กรกฏาคม 2552

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
东北财经大学 - มหาวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และการเงินแห่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
หลังจากห่างหายกับการอัพรูปภาพไปเสียนาน วันนี้ได้ฤกษ์เสียทีกับการอัพบล็อคภาพใหม่ๆ แต่ครั้งนี้จะพิเศษกว่าอีกนิดนึงตรงที่ถือว่าเป็นการแนะนำเมืองด้วยเลย เผื่อว่าเพื่อนๆน้องในนี้กำลังอยากไปเรียนที่เมืองจีนและกำลังมองๆต้าเหลียนอยู่ จะได้เห็นถาพประกอบการตัดสินใจ เพราะว่าครั้งแรกที่ จขบ.ไปเรียนที่จีน ก็ไปอยู่ที่นี่มาสามเทอม เลยค่อนข้างประทับใจกับทั้งสภาพแวดล้อม และสภาพอากาศในเมืองต้าเหลียนแห่งนี้

มหาวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และการเงินแห่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (Northeast University of Finance and Economic) มีชื่อเป็นภาษาจีนว่า “东北财经大学” (ตงเป่ยไฉจิงต้าเสวีย) ชื่อเรียกย่อก็คือ “东财” (ตงไฉ) เป็น 1 ใน 4 ของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมากที่สุดทางด้านธุรกิจของประเทศจีน ตั้งอยู่ในเมือง大连(ต้าเหลียน) เมืองที่ถูกจัดให้เป็นเมืองที่สะอาดที่สุดในประเทศจีน (เขาว่าอย่างงั้นนะ) บรรยากาศโดยทั่วไปถือว่าดีเลยทีเดียว

เขาว่ากันว่าเสน่ห์ของเมืองต้าเหลียนนี่มีหลายอย่างเลย โดยส่วนตัวของ จขบ.นั้น ที่ประทับใจสุดๆนั่นก็คือ อากาศครับ ผมเชื่อว่าทุกๆคนที่เคยไปเรียนที่นี่คงไม่ปฏิเสธในเรื่องนี้ เพราะอากาศเย็นสบายจริงๆ สูงสุดในเดือน กค.ที่ประมาณ 32C ส่วนต่ำสุดที่เคยสัมผัสก็ -13C ครับ แต่ ลมแรงมากๆครับที่นี่ แรงแบบตัวปลิวเลยครับ ปลิวจริงๆ และลมแรงตลอดเวลาด้วยครับ ตั้งแต่เดือนสิบ ยาาวข้ามปีมาถึงเดือนปลายเดือนห้า นี่ถือว่าอากาศยังดีครับ ไม่ร้อนเท่าไหร่ แต่เดือนเจ็ดก็เรียกเหงื่อได้เยอะเหมือนกันเลย

เสน่ห์อีกอย่างของต้าเหลียนแห่งนี้ก็คือ รถรางครับ สวยมากและสะดวกมากๆครับ (ไม่มีภาพให้ดูเลย เพราะหาไม่ได้) รถรางที่ต้าเหลียนมีอยู่สองสายครับ สายแรกวิ่งจาก 兴工街 ไปยัง 东海公园 ส่วนอีกสายก็วิ่งจาก 兴工街 ไปถึง Hightech Zone ซึ่งอยู่นอกเมืองด้านทิศใต้ครับ ผ่านหน้ามหาวิทยาลัยเราด้วย

นอกจากนั้น ไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของเมืองต้าเหลียนแห่งนี้ก็คือ จัตุรัสซิงไห่ (星海广场) เคยได้ยินมาว่าเป็นจัตุรัสที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเซีย ไม่รู้ตอนนี้จะตกอันดับไปหรือยัง ในจัตุรัสซิงไห่นี้ ช่วงเดือนเจ็ดของทุกๆปีก็จะมีงานเทศกาลเบียร์นานาชาติ เบียร์มากมายหลายหลายยี่ห้อมาเปิดกันจนเต็มลานซึ่งกว้างขวางมากมาย ทั้งเบียร์จีน เบียร์ฝรั่ง (ทำไมไม่มีเบียร์ไทย) บรรยากาศงานเบียร์ที่นี่ ด้วยความรู้สึกส่วนตัวแล้ว ถือว่าไม่มีอะไรน่าประทับใจเลยนอกจากมาดูอาหมวยเชียร์เบียร์เท่านั้น ตอนที่ จขบ.ไป คนส่วนใหญ่ที่กิน เมาแล้วถอดเสื้อ ยืนบนโต๊ะโวยวาย โช้งเช้งตามประสาคนจีนทั่วไป พอเจอฤทธิ์แอลกอฮอลล์เข้าไป ก็ยิ่งกว่าเดิมอีก ทะเลาะกันก็มี แต่ไม่ยักมีการแทงกัน ตีนกันจนถึงตายแฮะ แต่สิ่งที่เห็นแล้วรู้สึกแย่ที่สุดเลยก็คือ สิ่งอำนวยความสะดวกประภทห้องสุขาครับ โอ้โห ไม่เคยพบเคยเจอมาก่อน คือเขาจะนำรถสุขามาจอดไว้ตามที่ต่างๆ จำนวนก็พอสมควรครับ แต่ว่าคนมันเยอะกว่าครับ แล้วคิดดูสิว่าอะไรจะเกิดขึ้น คนจีนผู้ชาย พอเห็นคนเข้าห้องน้ำรอคิวกันนาน พี่ท่านก็เลยเยี่ยวมันตรงทางเดินหน้าห้องน้ำนั่นแหละ รวมทั้งตามสนามหญ้า พุ่มไม้ โอ้โห... แม่เจ้า ตรงทางเข้าส่วนที่เป็นห้องน้ำจากถนนถึงห้องน้ำประมาณ 20เมตร เจิ่งไปด้วยน้ำ(ปัสสาวะ) อย่างกับว่าฝนตกน้ำท่วมยังงั้นเลย รองเท้าที่ใส่นี่ แทบจะโยนทิ้งกันเลยทีเดียว ไม่ต้องแปลกใจเลยว่า หญ้าอันเขียวชอุ่มแห่งจัตตุรัสซิงไห่นี้ ได้ปุ๋ยชั้นยอดมาจากคนจีนนี่เอง =_='

ในเรื่องของแหล่งท่องเที่ยวนั้น ในเมืองต้าเหลียนไม่ถือว่ามีอะไรน่าสนใจมากนัก โดยรอบเมืองก็จะมีพวก สวนสาธารณะเป็นส่วนใหญ่ เช่น 东海公园,老虎滩, 劳动公园 และ 星海公园 ซึ่งอยู่ติดกับ 星海广场
ส่วนแหล่งท่องเที่ยวนอกเมืองนั้น ทีถือว่าเป็นไฮไลท์ก็คือ 发现王国 ครับ มันคือสวนสนุกครับ จขบ.ไม่เคยไปเพราะไม่ชอบเล่นและกลัวความสูง แต่ว่าจากคำบอกเล่า สวนสนุกแห่งนี้ใหญ่และอลังการพอสมควรเลย ถ้าหาได้ไว้จะได้นำภาพมาลงให้ดูกัน
ส่วนเมืองรอบๆนั้น สถานที่ท่องเที่ยงนี่ก็มีไม่มากครับ แม้กระทั่ง 沈阳 (เสิ่นหยาง) นี่ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑล ยังไม่มีอะไรน่าเที่ยวเลยครับ ดังนั้นนักเรียนส่วนใหญ่ที่มาที่นี่ก็มักจะไปทริป ฮาร์บิ้น และ ฉางไป๋ซานกันเสียมากกว่า
แต่อีกแหล่งท่องเที่ยวแห่งนึง ถือ จขบ. อยากไปแต่ไม่ได้ไปก็คือ ถ้ำธารลอดเปิ่นซีครับ (本溪水洞) อาจารย์ที่สอนพวกเราแนะนำมาครับ ว่ากันว่า ความสวยงามนั้นเป็นน้องๆถ้ำขลุ่ยอ้อเลยทีเดียว การเที่ยวชมนั้นก็ต้องนั่งเรือลอดถ้ำไป และ ช่วงเดือนกันยา-ตุลานี่ ที่เมืองเปิ่นซีเค้ามีการจัดงานเทศกาลเมเปิ้ลด้วยครับ พื้นที่ป่าแห่งนี้จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือแดงของใบเมเปิ้ล สวยงามมาก น่าเสียดายที่ไม่เคยไป

ช่วงหน้าหนาวของเมืองต้าเหลียนนี่ หิมะจะมาให้ยลโฉมกันในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนครับ ครั้งแรกที่ จขบ.เห็นหิมะก็นั่นเลย วันที่ 25 พย.2007 เกิดมาเพิ่งเคยเจอหิมะ โรแมนติคที่สุด และจะแวะเวียนมาให้ดีใจกันจากเดือน พฤศจิกายน ยาวไปถึงต้นๆมีนาคมเลย แต่เนื่องจากที่ต้าเหลียนเป็นแหลมยื่นไปในทะเล ดังนั้น หิมะจึงตกน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับพื้นที่โดยรอบๆ ทำให้ทุกๆคนทั้งคนไทยคนจีน ก็เลยดีใจกันใหญ่ ช่วงหน้าหนาว ที่นี่เค้ามีทำลานสกีให้เล่นด้วยนะครับ รู้สึกจะมีสองแห่ง แห่งนึงอยู่ไม่ไกลจากสนามบิน ส่วนอีกแห่งไม่รู้ครับ แหะๆ

ชาวต่างชาติที่อาศัยในเมืองต้าเหลียนส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นชาวญี่ปุ่นและเกาหลีเป็นส่วนมาก ดังนั้น ร้านอาหารญี่ปุ่น และอาหารเกาหลีนั้น เยอะมากมายจริงๆ ส่วนพวกฝรั่งก็เยอะ แต่ไม่เท่ากับชาวเอเซีย อาหารการกินส่วนใหญ่แล้ว มีให้เลือกมากมายเลย จขบ.นั้นปกติไม่ค่อยกินอาหารญี่ปุ่นเพราะราคาแพงเกิน พอมาอยู่ที่นี่กินบ่อยมากเพราะราคาถูกดี รวมทั้งอาหารเกาหลีด้วย ส่วนร้านอาหารไทยนั้น มีอยู่สองแห่ง แต่ก็ไม่เคยไปกิน เพราะแพงมาก และเพราะรสชาดไม่ถูกใจคนไทยเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่ขายต่างชาติ เราจึงเน้นทำกินกันเองเป็นหลัก ส่วนในเมืองผับบาร์มากมาย เปิดอยู่ในตัวเมือง กว่าจะปิดก็ตีสาม สนุกกันให้เต็มที่ได้เลย

อีกอย่างนึงที่พวกเราคนไทยชอบใจก็คือ ที่เมืองต้าเหลียนแห่งนี้ มีร้าน Pizza company มาเปิดอยู่ด้วย คนไทยเริงร่ากันมาก เพราะรสชาดเหมือนในไทยเลย ซึ่งPizza Company นั้น ในประเทศจีน นอกจากที่ปักกิ่งแล้ว ก็มีแค่ที่ 郑州 และ 大连 สองแห่งนี้เท่านั้น แต่คาดว่าเขาคงทยอยๆเปิดไปเรื่อยๆ ตามเมืองใหญ่

รูปภาพที่นำมาลงให้ดูก็เป็นรูปในมหาวิทยาลัยทั้งหมด ส่วนรูปตัวเมืองและสวนสาธารณะต่างๆ จขบ.ไม่ได้เก็บไว้ และก็จิ๊กแฟนมาไม่หมด เลยหาเท่าที่หาได้มา ยังไงก็ลองดูขำๆแล้วกันนะครับ

นี่เป็นป้ายชื่อมหาวิทยาลัยของเราครับ สวยดีผ่านประตูและป้ายด้านหน้ามา นี่คือตึกใหญ่ของมหาวิทยาลัยของเรานี่เป็นอนุสรณ์ประวัติการก่อตั้งของมหาวิทยาลัยนี้ครับหันหน้าออกไปที่ประตูใหญ่อีกครั้ง ฝั่งตรงข้ามด้านหน้านั้นเป็นเนินเขาที่พวกเราชอบขึ้นไปเล่นกันระหว่างทางเดินจากหอพักไปตึกใหญ่อีกมุมหนึ่งรูปถ่ายบริเวณมหาวิทยาลัย ถ่ายจากหน้าต่างห้องพักของเรา ส่วนตึกแดงกลางภาพนั่นคือหอพักนักศึกษาแลกเปลี่ยนครับ
ใกล้ๆกันนั้น มีสนามเทนนิสและสนามบาส และเป็นทางออกไปยังประตูด้านทิศตะวันตกด้านหลังของตึกใหญ่ทางลาดลงไปยังประตูด้านทิศตะวันออก และเป็นบริเวณที่ของกินอร่อยๆมากมายสวนหน้ามหาวิทยาลัย สีใบไม้สวยดี ช่วงเดือนสิบปลายๆก็เริ่มเปลี่ยนสีแล้วอีกรูป ต้นไม้ส่วนใหญ่ที่ปลูกตามทางเดินนี่ นอกจากต้นเมเปิ้ลแล้ว ยังมีพวก ต้นแปะก้วยอีกด้วยกลับมาที่ป้ายมหาลัยตอนหัวค่ำ เปิดไฟสวยงามรูปบริเวณมหาวิทยาลัย ตอนกลางคืน ไฟสวยมากๆๆวงเวียนบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยครับนี่เป็นเนินเขาหลังมหาวิทยาลัย ถ่ายจากยอดเนินด้านหน้าที่เห็นในรูปที่สี่ไงครับรูปนี้เป็นรูปของถนนข้างมหาวิทยาลัย พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นคอนโดและบ้านครับ ส่วนบริเวณสุดถนนั้นคือ 大连数码广场
ตั้งอยู่ในบริเวณที่เรียกว่า Software Park ซึ่งจะมีบริษัท ไอบีเอ็ม และ สำนักงานของ บริษัทคอมพิวเตอร์หลายแห่ง รวมทั้ง Nusoft ซึ่งมาเปิดมหาวิทยาลัยสอนเกี่ยวกับซอฟแวร์โดยเฉพาะเลยวิวด้านหลังของเนินเขาที่เราเดินขึ้นมา ที่เราเห็นอยู่ตรงเชิงเขานั่นก็คือ ส่วนหนึ่งของจัตุรัสซิงไห่ครับรูปนี้เป็นสวนหน้าหอพักของเรา และเห็นวิวด้านหน้ามหาวิทยาลัยด้วย หิมะตกแล้ว ดีใจกันยกใหญ่ ที่เห็นเป็นเส้นๆพาดจากซ้ายไปขวา นั่นก็คือทางรถรางครับด้านหลังตึกใหญ่ที่ติดกับสนามเทนนิส หิมะตกทีก็ต้องโกยกันทีอีกรูปรูปหิมะที่โปรยปรายยามค่ำคืน บนต้นสนหน้าหอพักของเรา ถ้าเอาไฟสีมาคล้องรอบๆ ก็ฉลองคริสมาสต์กันได้เลยรูปนี้ไม่ทราบว่าใครถ่าย ไม่ค่อยชัดแต่มุมดีและรูปนี้ ปิดท้าย เป็นรูปที่ผมถ่ายเองตอนสิบโมงเช้า ถือเป็นวันที่หิมะตกหนักสุดในปีนั้นเลย เห็นภาพแล้วมันเศร้าๆ ว่าไหมครับ ฮ่าๆๆ
คราวหน้าว่าจะเอาภาพของ 长白山 แห่งเมือง 吉林 มาให้ชมกันส่วนครั้งนี้ ขอจบเท่านี้ครับ
ขอบคุณทุกท่านที่ผ่านมาทักทายครับ
Create Date : 17 กรกฎาคม 2552
Last Update : 17 กรกฎาคม 2552 13:19:44 น.
Counter : 2028 Pageviews.

3 comments
  
สวยมากเลยค๊าฟ
น่าไปเทียวจัง
อิอิ
โดย: นิคนั่ม IP: 117.47.135.159 วันที่: 18 กรกฎาคม 2552 เวลา:20:52:12 น.
  

ชวนไปทำแกลเลอรี่ออนไลน์กัน
จะเก็บภาพถ่าย เก็บหนัง เพลงที่ชอบ
เก็บไฟล์ซ่อนไว้ หรือให้เพื่อนดาวน์โหลด
พื้นที่ก็ให้เพียบ แล้วยังเพิ่มได้อีก ยิ่งเล่นเป็นกลุ่ม ก็ได้อีกเพียบ
ดูในบล็อก 360D Gallery คลิกด้านล่างได้เลยจ้า...
โดย: 360D Gallery วันที่: 20 สิงหาคม 2552 เวลา:13:13:26 น.
  
ชอบเพลงอะคะ

ภาพสวยคะ

ขอชื่อเพลงได้ไหมคะ
โดย: ดอกแก้ว IP: 223.207.140.38 วันที่: 8 มกราคม 2554 เวลา:14:16:38 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

MegaStupid
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]