space
space
space
<<
มกราคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
8 มกราคม 2560
space
space
space

ข้อคิดหนึ่ง ต่ออาชีพในฝัน ที่หลายๆ คนอยากไปให้ถึง


  ที่จริงคนเราต่างก็มีอาชีพในฝันกันทั้งนั้น บางคนฝันไว้ตั้งแต่ถูกถามครั้งแรกเมื่ออนุบาลว่า “โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร” 
ตอนนั้นแต่ละคนคงตอบไปตามแต่ที่จะนึกได้ ทั้งที่แท้จริงแล้วในวัยนั้น ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าที่ตอบไปนั้นคนที่ประกอบอาชีพนั้นๆ เค้าทำอะไรกันบ้าง และเรื่องจริงที่เด็กวัยนั้น หรือแม้แต่ผู้ใหญ่วัยทำงานจำนวนมากก็ยังไม่เข้าใจว่าเมื่อมีฝันแล้ว จะทำอย่างไรให้ไปถึงเป้าหมายในฝันตามที่ตั้งใจ

คุณสมบัติที่ละทิ้งไม่ได้ของผู้ที่จะเป็นได้ตามเป้าหมายในฝัน คือ “ความมุ่งมั่น” ที่ต้องมาพร้อมกับ Know How… หรือการวาแผนที่จะเดินตามฝันให้ถูกเส้นทาง เพราะชีวิตจริงของมนุษย์เงินเดือน คือ ไม่มีใครสร้างทางลัดให้ได้ดีเท่ากับเราสร้างด้วยตัวเราเอง

เมื่อมุ่งมั่นและวางแผนเส้นทางสู่ฝันแล้ว การศึกษาข้อมูลของเส้นทางที่จะต้องเดินหน้าไปยิ่งเป็นสิ่งสำคัญ เพราะทุกประสบการณ์การเรียนรู้เป็นเหมือนคะแนนที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในชีวิตจริง ไม่ส่าจะเป็นประสบการณ์ของความสำเร็จ หรือผิดพลาด เมื่อมนุษย์มีความสามารถในการวิเคราะห์ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ต่างจากสิ่งมีชีวิตประเภทอื่น ทุกเรื่องราวระหว่างเส้นทางจึงสามารถถูกแปรเปลี่ยนเป็นประสบการณ์แห่งการเรียนรู้เพื่อการพัฒนาในอนาคตได้อย่างแน่นอน ขอเพียงแต่เราคิดและลงมือปฏิบัติได้อย่างถูกทาง อาจมีบางครั้งที่ต้องเดินหันเหออกนอกเส้นทางไปบ้าง หรือบางคนถึงกับต้องเปลี่ยนเส้นทางตลอดไป แต่ขอให้รู้ว่าประสบการณ์ทุกอย่างสามารถถูกนำมาผลักดันให้ความฝันเป็นไปได้จริง ขอเพียงอย่าทิ้งความมุ่งมั่น

อย่าลืมว่านักธุรกิจดังระดับโลกที่เรารู้จักกันดีจำนวนมากที่นำประสบการณ์ในชีวิตมาริเริ่มธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ในวัยใกล้เกษียณหรือบางคนถึงกับประสบความสำเร็จในวัยหลังเกษียณเลยก็มี และสิ่งสำคัญอีกประการของการอยู่ในโลกแห่งความจริงได้อย่างมีความสุข คือ การปรับตัวให้อยู่รอดได้ในทุกสถานการณ์ ดังนั้นเมื่อถึงคราวจำเป็นต้องเปลี่ยนเป้าหมาย ขอเพียงแต่เราคิด วิเคราะห์ อย่างรอบคอบก่อนจะวางแผนการเดินทางครั้งใหม่แล้วเริ่มต้นอีกครั้งกับ “ความมุ่งมั่น” เพื่อจะเดินไปให้ถึงฝันครั้งใหม่
ทั้งนี้เคล็ดลับของการประสบความสำเร็จอีกประการ คือ หาตัวตนที่แท้จริงของเราให้พบ ด้วยการคำนึงถึง Passion ซึ่งหมายถึงสิ่งที่เราลุ่มหลงที่จะทำโดยไม่มีวันเบื่อหน่าย ยิ่งไปกว่านั้น เรายังรักที่จะเรียนรู้และพัฒนาสิ่งที่เราทำนั้นให้ดีขึ้นได้โดยไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย และไม่จำเป็นต้องมีใครมาเคี่ยวเข็ญให้เราตองลงมือทำ

ลองสังเกตพลังแห่งความสุขที่เต็มตื้นอยู่ในใจได้ทุกครั้งที่เราได้ทำตามเป้าหมายที่ตั้งใจ โดยเต็มใจที่จะก้าวเดินขึ้นบันไดไปอีกในแต่ละขั้น เพื่อมุ่งหวังเพียงความสุขใจ ก่อนที่คำนึงถึงผลตอบแทน หรือสิ่งล่อใจใดๆ

เป็นเรื่องจริงอย่างหนึ่ง ที่คนที่ค้นหา Passion ในตัวตนที่แท้จริงของตนเองพบแล้ว และลงมือทำให้ประสบความสำเร็จได้มากขึ้น มากขึ้นนั้น ทุกคนจะกลายเป็นคนที่เปล่งประกายแห่งความสามารถและความสำเร็จที่ส่งออกไปให้สังคมและคนรอบข้างได้รับรู้โดยไม่ต้องเอ่ยปากบอกใครเลยแม้แต่คำเดียว และเมื่อถึงวันนั้น คนมุ่งมั่น คนนั้นย่อมกลายเป็นคนที่ได้รับความสำคัญจากมูลค่าในความสามารถที่พิสูจน์ได้แล้วอย่างแท้จริงนั่นเอง

สำหรับคนที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว บทวนดูตนเอง เอ๊ะ...เราก็มีครบทั้งฝัน Passion ความมุ่งมั่น วางแผน ลงมือทำ แต่ทำไมเป้าหมายของเรายังมาไม่ถึงเสียที บางคนยังแทบมองไม่เห็นแววด้วยซ้ำ แม้จะเดินตามแผนที่มุ่งมั่นมาแล้วตั้งนาน แบบนี้เราจำเป็นต้องปรับ ไม่ถึงกับต้องเปลี่ยนทุกอย่างจนถึงขั้นปฏิวัติตัวตนให้หลุดจากโลกเดิมไปชนิดที่เรียกว่าจากหน้ามือเป็นหลังมือ แต่คุณสามารถปรับทิศทาง ขยับขยาย ไปทางซ้าย ทางขวาได้บ้าง เปรียบเหมือนสินค้าที่แตก Product Line หรือบางรายใช้โอกาสจากต้นทุนเดิมเพื่อการต่อยอดจากสิ่งที่ตนเองมี

อย่าลืมว่า ทุกวันนี้ ปตท.ยังขายกาแฟ ขายก๋วยเตี๋ยวเรือ จนกระทั่งล่าสุดเปิดธุรกิจห้องพักให้ค้างคืนได้ในปั๊มน้ำมันที่เป็นกิจการหลัก จนกระทั่งวางเป้าหมายรายได้ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดให้เป็นไปได้จริง

ทั้งหมดนี้ ขอเพียงแต่คุณหา Passion ที่แท้จริงของคุณให้พบแล้วลงมือทำอย่างมีระบบ มีวินัย ด้วยความมุ่งมั่นและวางแผนที่จะถึงเป้าหมาย และอย่าลืม วิเคราะห์สถานการณ์เป็นระยะๆ เพื่อให้สามารถพร้อมรับมือ และปรับตัวให้อยู่รอดได้ในโลกความจริงโดยไม่รู้สึก “ทุกข์” จนเกินไป

สุดท้าย อย่าให้ฝันใด ต้องเป็นฝันที่ทำร้ายตัวคุณเองเลยทีเดียวCreate Date : 08 มกราคม 2560
Last Update : 8 มกราคม 2560 9:11:38 น. 0 comments
Counter : 270 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

ผู้ใหญ่วัยเรียนรู้
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ทำงานในวงการสื่อสารมวลชนมาตั้งแต่เรียนใน มหาวิทยาลัยค่ะ เริ่มต้นที่วิทยุ มาต่อที่โทรทัศน์ และ เคเบิ้ล ทีวี ล่าสุด รับหน้าที่การตลาดในดิจิตอล เอเจนซี่

เหมือนจะอยากรู้ อยากทดลองอะไรอีกตั้งหลายอย่าง....โปรดติดตามตอนต่อไป

space
space
[Add ผู้ใหญ่วัยเรียนรู้'s blog to your web]
space
space
space
space
space