Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
20 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 

ทีเล่นทีจริง

ด้านล่างเป็นข้อความและรูปที่พี่ตุลย์จะเขียนไปลงเนชั่นและนิตยสารบางกอก

--------------------------------------------------------------------------

ฉบับนี้ขอประชาสัมพันธ์หน่อยนะครับ ผมกำลังทำรายการโทรทัศน์กับพรรคพวก ชื่อ ‘ทีเล่นทีจริง’ เนื้อหาก็เป็นไปตามนั้น คือครึ่งเล่นครึ่งจริง เป็นอะไรสนุกๆคล้ายรายการบันเทิงทั่วไป แต่ก็มีความต่างแบบขอเป็นตัวเลือกใหม่กะไม่ให้ซ้ำใคร โดยจะออกอากาศทาง UBC ๒๘ ทุกวันเสาร์ เวลา ๘.๐๐ น. เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ ๘ กันยายนนี้เป็นต้นไป

ความแหวกแนวของรายการเริ่มมาจากราก คือตั้งต้นขึ้นมารูปแบบไม่ใช่การวางแผนว่าจะให้เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ แต่มาจากบุคลิก ความสามารถ ประกอบกับการเข้าคู่ของพิธีกรเอง พูดง่ายๆคือเอาศักยภาพของเหล่าพิธีกรเป็นตัวตั้ง ใครทำอะไรได้แค่ไหน จับคู่กันแล้วน่าจะมาพูดเรื่องจริงด้วยท่าทีเล่นๆแบบใด ก็ให้เป็นไปตามนั้น แม้แต่เนื้อหาสคริปต์ก็คิดกันเอง อยากพูดอะไรก็พูด ผมและเพื่อนนักเขียนเช่น ‘ชลนิล’ คอยช่วยขมวดปมสำคัญและเกลาสำนวนให้เท่านั้น

เริ่มจากช่วงแรกชื่อ ‘สาวใสใจสวย’ ซึ่งพิธีกรคือ ‘พี่เกด’ กับ ‘น้องโบ’ ภาพรวมของช่วงนี้ได้มาจากสิ่งที่เห็นได้จากภายนอกของสองสาว คือสวยใสแบบที่คงไม่มีข้อโต้แย้งจากใคร หนุ่มที่ไหนเห็นก็ต้องเหลียวมองตามหลังกันทุกถนนความสวยและความน่ารักมักมากับความเอาแต่ใจตัว ความเอาแต่ใจตัวมักนำมาซึ่งความทุกข์แบบวี้ดๆวีนๆประสาสาวรุ่น ฉะนั้นคุณคงไม่แปลกใจหากเห็นพวกเธอหงุดหงิดขัดเคืองง่ายไปทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องคนรักที่เอาใจเธอไม่พอ หรือหนักกว่านั้นคือคนรักทนตามใจไม่ไหวต้องขอเลิกในที่สุด เพื่อไปควงกับสาวหน้าใหม่ที่สะสวยและน่ารักน้อยกว่า (แต่เอาแต่ใจน้อยกว่า)

ตอนเห็นพวกเธออุ๊ยตายว้ายกรี๊ดด้วยอารมณ์แรงๆ คุณต้องเชื่อทันทีว่านี่แหละตัวแทนของจริง งามงอนประมาณนั้นก็ต้องแรงประมาณนี้ แต่คุณคงรู้สึกแปลกตา หากพบว่าสาวเซ็กซี่ระดับนางแบบ สามารถให้คำแนะนำสาวเซ็กซี่รุ่นน้องในการระงับอารมณ์โกรธ หรือกระทั่งเปลี่ยนมุมมองชีวิตเสียใหม่เพื่อให้ใจเป็นทุกข์น้อยลง

ความจริงอันเป็นเบื้องหลังของรายการก็คือพิธีกรทุกคนปฏิบัติธรรมภาวนากันเป็น และ ‘เป็น’ ขนาดที่ทำให้คุณรู้สึกได้ถึงกระแสสงบเยือกเย็นระดับแม่ชีได้อย่างในเทปแรก ‘พี่เกด’ แนะนำ ‘น้องโบ’ ให้ระงับอารมณ์ขัดเคืองสุดขีดด้วยอุบายง่ายๆ คือสวดมนต์ แต่ไม่ใช่สักว่าสวดแบบนกแก้วนกขุนทอง ต้องสวดด้วยใจเคารพคำสวดด้วย ซึ่งผลก็ทำให้น้องโบรู้สึกถึงความสงบอย่างรวดเร็วเพียงเมื่อกำหนดใจไว้ถูกต้อง

คุณจะเห็นความหมายของ ‘ใจสวย’ ได้จริงๆจากตาเปล่าและใจสัมผัส แม้ไม่ได้มาอยู่ในสถานที่จริง เห็นแค่ผ่านจอโทรทัศน์ว่าสาวใสโกรธได้ โมโหได้ แต่ก็งามพอจะเอาชนะความเจ้าโมโหโทโสของตนเองได้เช่นกัน

ความจริงคือความจริง ความโกรธไม่ได้มีหนเดียว และเมื่อดับได้ครั้งหนึ่งก็ใช่จะลับหายตลอดไป เมื่อเจอเรื่องน่าโกรธใหม่ก็ต้องดับกันใหม่ เพื่อไม่ต้องเก็บขยะร้อนๆไว้ในหัวเนิ่นนาน และสถานการณ์ยั่วโทสะแต่ละครั้งก็ไม่แน่ว่าจะใช้อุบายเก่าๆได้ผล ฉะนั้น ‘พี่เกด’ จึงมีสารพัดวิธีเอาชนะความโกรธมาสอน ‘น้องโบ’ ไม่หยุดหย่อน ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปครับว่าจะมี ‘ของจริง’ ใดมาฝากคุณผู้ชมด้วย ‘ท่าทีเล่นๆ’ ของสองสาวคิกขุอาโนเนะอย่างพี่เกดและน้องโบรายการช่วงที่สองมีชื่อว่า ‘ข่าวน่ากลุ้ม’ พิธีกรได้แก่ ‘เต้ย’ และ ‘ยอด’ ภาพรวมของช่วงนี้ได้มาจากความสามารถพูดคุยแบบสนุกๆ สบายๆ ของทั้งเต้ยและยอดปัจจุบันมีทั้งรายการข่าว ทั้งแบบรายงาน แบบคุยเฟื่อง ตลอดจนแบบเต้าข่าว ซึ่งช่วยให้ผู้ชมเกิดความรับรู้ความเคลื่อนไหวและสิ่งที่เกิดขึ้นกับโลกไม่เว้นแต่ละชั่วโมงของทุกวัน

รายการแนวคุยเฟื่องเรื่องข่าวที่เกิดขึ้นสดๆและอยู่ในความสนใจของผู้คนนั้น เน้นการเจาะลึกรายละเอียด เพื่อให้ผู้ชมตัดสินใจว่าควรมีปฏิกิริยาอย่างไร ตัดสินบุคคลในข่าวอย่างไร ตลอดจนจะเลือกเชื่อข่าวว่าเป็นจริงเป็นเท็จอย่างไรดี

แต่จะดีกว่านั้นไหม? หากข่าวที่กำลังเป็นที่สนใจ อาจไม่ใช่สดๆร้อนๆ แต่ยังอยู่ในความทรงจำของผู้คน ถูกตีแผ่ในแบบนั่งคุยกันในวงกาแฟ มีมุขขำๆแทรกให้เบาสมอง แต่ขณะเดียวกันก็ให้แง่คิดสะกิดใจ หรือโยงเรื่องมาสู่ธรรมะ เพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างแท้จริงว่าสิ่งที่เกิด เกิดจากเบื้องหลังทางใจแบบไหน ถ้าเบื้องหลังทางใจเปลี่ยนแปลง เหตุการณ์จะปรับแปรไปในทางดีขึ้นหรือเลวลงท่าใด

เต้ยเป็นคนที่เล่นดนตรีได้หลายชิ้น แล้วก็มีพรสวรรค์ในเรื่องการอธิบายเรื่องยากให้เข้าใจง่ายด้วยน้ำเสียงเรียบเย็นเป็นกันเองน่าฟัง ซึ่งก็เป็นธรรมดาสำหรับคนมีดีกรีระดับดอกเตอร์ที่มีพื้นความสามารถในการสื่อสารเป็นทุน คุณจะเห็นว่าความสามารถทั้งหมดของเขามามีส่วนช่วยให้ ‘ข่าวน่ากลุ้ม’ กลายเป็นข่าวน่าฟังเพลิน ตลอดจนให้แนวคิดฉีกๆ แตกต่างจากข้อสนทนาในวงกาแฟทั่วไปได้อย่างไรส่วนยอดเป็นคนที่คุณเห็นแล้วรู้สึกว่าน่าจะเป็นนายแบบหล่อๆ ฉีกยิ้มขี้เล่นได้ทั้งวัน แล้วก็ สามารถทำเรื่องเครียดให้กลายเป็นตลกคาเฟ่ได้เพียงด้วยภาษาพูดหรือภาษากายง่ายๆ ฉะนั้นความน่ากลุ้มของข่าวอาจกลายเป็นเรื่องน่าขำไปอย่างที่คุณนึกไม่ถึง ขณะเดียวกันเขาก็สามารถออกความเห็นในแบบที่คุณเชื่อได้ว่านักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิต้องมีน้ำหนักประมาณนี้แหละ

รายการช่วงสุดท้ายมีชื่อว่า ‘ผู้หญิงช่างคิด’ ซึ่งพิธีกรได้แก่ ดร.อนัญญา เรืองมา, อลิสา ฉัตรานนท์, แพทย์หญิงณัฐชญา บุญมานันท์ และเกสรา เติมสินวาณิช ซึ่งเห็นปุ๊บคุณต้องรู้สึกเลยว่าพวกนี้ทำงานเก่งแน่ๆสาวๆวัยทำงานจะนำเรื่องราวน่าสนใจต่างๆมาโยงกับความเข้าใจในกรรมวิบาก อันเป็นธรรมชาติที่พระพุทธเจ้าตรัสแสดง สิ่งที่คุณจะได้จากช่วงนี้ไม่ใช่ ‘ความเชื่อ’ แต่เป็น ‘ความเข้าใจ’ ว่าเกิดอะไรขึ้น และทำไมถึงเกิดอะไรอย่างนั้น แต่ในความช่างคิดช่างเจรจา สาวๆก็มีแทรกเล็กแทรกน้อยให้คุณหัวเราะคิดคักได้ตลอดเหมือนกัน

อันเนื่องจากเวลาของรายการยังจำกัดอยู่แค่ประมาณครึ่งชั่วโมง รูปแบบจึงอาจต้องปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพื่อดึงความสนใจคนชมให้ได้ต่อเนื่อง เช่นพอถ่ายทำได้ ๔ เทปแล้ว รายการช่วงสุดท้ายก็จะมีเนื้อหาที่เบาลงและใส่ความสนุกเข้าไปมากขึ้น พิธีกรซึ่งมาทำหน้าที่จะได้แก่ ‘หมอมิ้ว’ และ ‘หมอกุ๊กไก่’ ซึ่งคุณเห็นหุ่นแวบแรกคงนึกว่าเป็นเด็กมัธยมที่ยังชอบอ่านการ์ตูนตลกไปวันๆ แต่อาจตกใจเมื่อรู้ในภายหลังว่าเป็นอาจารย์หมอทั้งคู่ แถมมีเกียรตินิยมและรางวัลชนะเลิศงานวิจัยระดับชาติเป็นเครื่องการันตีว่าคุย ‘เอาเรื่อง’ ได้ประมาณใดเท่าที่ผมรู้จักมา สองหมอสาวรู้สารพัดเรื่อง พูดได้สารพัดเรื่อง ทั้งเรื่องเล่นๆและเรื่องจริงจัง ฉะนั้นช่วงของพวกเธอจะได้ชื่อว่า ‘ออกนอกเรื่อง’ ซึ่งให้โอกาสคุยถึงประเด็นไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นก๊อสซิป วิธีเลี้ยงลูก การทำศัลยกรรมความงาม ตลอดไปจนกระทั่งความรู้และเกร็ดเกี่ยวกับกรรมวิบากในชีวิตประจำวัน ถ้าคุณขำได้กับลูกเล่นยิงมุขเฮฮาร่าเริงของสองหมอ แถมได้ความรู้แปลกใหม่น่าสนใจไว้จำจริง ก็นับว่าลุจุดประสงค์ของรายการช่วงนี้แล้ว

อย่างไรขอให้ลองติดตามกันนะครับ ทุกวันนี้มีรายการโทรทัศน์ดีๆมีสาระมากขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะ คุณวีรณัฐ โรจนประภา เจ้าของนิตยสารบางกอกก็ขอผลิตรายการ ‘ทีเล่นทีจริง’ เพิ่มเข้าไปด้วยคน ส่วนจะออกมาถูกใจน่าติดตามแค่ไหนก็คงขึ้นอยู่กับอารมณ์ของคุณๆแล้ว
 

Create Date : 20 สิงหาคม 2550
4 comments
Last Update : 26 สิงหาคม 2550 22:42:09 น.
Counter : 831 Pageviews.

 

ฮิ้ว มาเยี่ยมคุณเกดค่ะ

ยังน่ารักเหมือนเดิม ว่างๆ ไปโต๊ะเครื่องเเป้งบ้างนะคะ

 

โดย: นู๋ ม. 20 สิงหาคม 2550 17:56:39 น.  

 

มาเยี่ยมค่ะ ตามมาจาก "ธรรมะใกล้ตัว" เห็นรูปคุณเกตแล้วคุ้นมาก
ก็เลยตามมาที่บล็อก

 

โดย: ammataya 25 สิงหาคม 2550 4:30:53 น.  

 

ตามมาทักทายค่ะ ไม่ได้เข้ามาบลอกแก้งนานมาก มาเข้าอีกทีเพราะได้รับธรรมะใกล้ตัว นึกถึงว่า เอ จะเป็นคุณเกดคนเดียวกันเปล่าหนอ แ้ล้วก็ใช่จริงๆ ^^

 

โดย: jody 25 สิงหาคม 2550 6:31:31 น.  

 

ดีจ้าคุณนู๋ ม. คราวนี้ดูแก่เนอะ ไงไม่รู้ ว่างๆจะแวะไปเที่ยวเล่นห้องญ.หญิงจ้า ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาค่ะคุณ ammataya คุณ jody

 

โดย: animE' 28 สิงหาคม 2550 18:59:24 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


animE'
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
รองเท้าใหม่ ใครๆก็อยากมี และเสียใจที่ไม่มี

จน....

ได้เห็น

คนไม่มี...

.....แม้กระทั่งเท้า..

**คิดถึงเมย์จัง เมย์จ๋า...เกดแต่งตัวสวยๆลงบลอค แล้วไม่มีเมย์มาดู เหงาจังเลย

Got My Cursor @ 123Cursors.com
New Comments
Friends' blogs
[Add animE''s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.