อ่านแล้วอย่าเชื่ออะไรมาก
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
28 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 
นมแม่ 7 เดือนแล้ว

เราภูมิใจมาก ๆ ที่เจ้าเอิ๊ดเด็กดีดื่มนมแม่อย่างเดียวมา 6 เดือน จึงค่อยให้อาหารเสริม และตอนนี้ 7 เดือนแล้ว ยังกินนมแม่เป็นหลักอยู่ ทานอาหารเสริมวันละ 2 มื้อเล็ก ๆ และกล้วยครูดกับน้ำส้มทุกวัน ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่าเราจะทรหดขนาดนี้ แต่เรื่องความอดทนเป็นคุณสมบัติพิเศษของเราอยู่แล้วหล่ะ เรารักเค้าขนาดนี้นี่หน่า นมแม่มี DHA, ARA, ลูีทีน ฯลฯ ที่ลูกสามารถดูดซึมไปใช้ได้ อยากจะทำอะไรให้เค้ามีภูมิคุ้มกันไปตลอดชีวิต

การที่จะให้นมแม่จริงๆ เป็นเรื่องที่ยากมากๆ นะ คนที่นมพอดี ๆ ให้ลูกไม่ค่อยมีหรอก มันจะมีคนนมน้อย คนนมมาก เสมอแหละ่ นมน้อยก้อคือ ลูกดูดไม่อิ่ม ดูดยังไงก้อไม่พอ ร้องห่มร้องไห้ เหมือนเรานี่แหล่ะ ตอนแรก ๆ สงสารลูกมาก ๆ ส่วนบางคนนมเยอะเกินไป นมสะบัดใส่หน้่าลูก ลูกก้อสำลัก ไม่กินนมเหมือนกัน สำหรับเราแก้ปัญหานมน้อยโดยการปั๊มใส่ขวดให้ลูกกิน เพราะเอิ๊ดใจร้อน โมโหหิว เวลาดูดนมแล้วไม่ค่อยมีอะไรออก แกจะร้องโวยวายมาก ๆ เลย แม้ตอนนี้นมมาเยอะแล้วก้อยังปั๊มให้แกกินอยู่ เพราะว่าแกฟันขึ้นแล้ว อะไรเข้าปากก้อกัดหมด ใช้ฟันขยี้หัวนมแรงมาก เราเคยโดนไปครั้งเมื่อตอนแกเกือบ 6 เดือน หลังจากนั้นก้อไม่กล้าอีกเลย ต้องขอบคุณเครื่องปั๊มนม นวตกรรมชนิดนี้จริง ๆ เพราะหากไม่มีเครื่องปั๊มนม เราก้อคงไม่มีนมให้ลูกกินหน่ะแหล่ะ

...
ขำดีที่ตอนแรก ๆ มีปัญหานมน้อย แต่ตอนนี้มีปัญหานมเยอะ นมล้นตู้เย็น เก็บไป 3 ตู้แล้วก้อไม่มีที่เก็บ.. ตอนแรก มีดำริจะซื้อตู้แช่ใหม่เลย แต่มีปัญหาว่า ไม่รู้จะเอาตู้วางไว้ที่ไหน ตอนนี้ที่บ้านคุณย่าไฟมันช๊อตตรงหลังบ้านบ่อย ๆ ถ้าใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าก้อจะเปิดหลายเครื่องพร้อมกันไม่ได้ ถ้าเอาตู้แช่ไปวางตรงนั้นคงแย่เลย ถ้าจะซื้อจริง ๆ คงต้องวางไว้ที่บ้านคุณยาย แต่กลัวโดนยายด่าจริง ๆ เพราะเิพิ่งซื้อตู้เย็นมาใหม่ เป็นแบบ สองประตู... ก้อตอนนั้นใครจะรู้ว่าเราจะผลิตนมออกมาได้เยอะแยะล้นตู้ขนาดนี้เนี่ย ถ้ารู้งี้ซื้อตู้แช่แต่ต้นแล้ว

ตอนนี้แก้ไขปัญหาโดยการปั๊มให้น้อยลง จาก 8 รอบ เหลือ 7 และ 5 รอบตามลำดับ จากนม 50 ออนซ์ต่อวันเหลือประมาณ 30-35 ออนซ์ต่อวัน ซึ่งเอิ๊ดจะกินประมาณเท่านี้แหละ พักหลังกินนมไม่เยอะ ที่เราปั๊มเท่านี้ เพราะต้องการให้นมเหลือปริมาณเท่าเดิม คือ กินเท่าไหร่เก็บเท่านั้น จะได้ไม่ล้นเกินไป แต่เราก้อกลัวนมหดเหมือนกัน คื่อ ยิ่งปั๊มน้อยลง นมจะเหลือน้อย ต้องคอย ๆ สังเกตตัวเอง ถ้าช่วงไหนนมหด ก้อพยายามเพิ่มรอบปั๊ม

Ideal สุด ๆ คือ ต้องให้นมแม่เค้าถึง 1 ขวบ .. แล้วหลังจากนั้นก้อให้นมกล่อง... แต่ถ้าท้องใหม่ก่อนหน้านั้นก้อต้องเลิกกินนมแม่นะจ๊ะ คนดี นี่ลูกกินได้ตั้งถึงขนาดนี้ก้อพอแล้วหละ่เนอะ แค่ีนี้ก้อดีแล้ว ขนาดตัวแม่เองยังไม่ได้ทานนมคุณยายเลยซักหยด ยังแข็งแรงได้ถึงขนาดนี้นี่หน่านะ
Create Date : 28 ธันวาคม 2552
Last Update : 28 ธันวาคม 2552 9:34:55 น. 5 comments
Counter : 623 Pageviews.

 
มาเคาะหัวใจคนดี
ปีใหม่นี้ขอให้สุขlyo9N
มีพลังกายใจเต็มเปี่ยม
ยังอยู่เป็นคู่เคียง
ใหเราเยี่ยมเยียนตลอดมา
ขอให้พี่มีสุขภาพดี
ไม่สนใจโรคใดไม่กล้าแวะหา
เพราะพี่สาวสมบูรณืตลอดมา
เปี่ยมด้วยคุณค่าด้วนน้ำใจ
ไม่ว่าจะผ่านพ้นวันใด
โลกกลมๆยังสวยสดใส
เห็นรอยยิ้มพิมพ์ใจมีมอบให้ทุกวัน

ด้วยความปรารถนาดี
จากไผ่ค่ะ


โดย: chabori วันที่: 28 ธันวาคม 2552 เวลา:11:09:04 น.  

 
ดีจังเลย ที่ยังได้ทานนมแม่อยู่
ติวเตอร์ ทานนมแม่ + นมผสม เพราะนมแม่มีน้อยยยยย


โดย: tanoy~ตะนอย วันที่: 29 ธันวาคม 2552 เวลา:10:07:15 น.  

 
สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพรปีใหม่ 2553 ความว่า โลกจะมีสันติภาพเพราะเมตตายิ่ง ปีใหม่แล้ว ทุกคนขอให้เริ่มแก้ที่ตัวเองก่อน แก้ที่ใจวุ่นวาย เร่าร้อนด้วยอำนาจจิตของกิเลส ให้กลับเป็นใจที่สงบเย็นบางเบาจากกิเลส ที่เคยโลภมากก็ให้ลดลงเสียบ้าง ที่เคยโกรธแรงก็ขอให้โกรธเบาลง ที่เคยหลงจัดก็ขอให้พยายามใช้สติปัญญา ตนเองจะเป็นผู้สงบเย็นก่อน ซึ่งจะเป็นเหตุให้เกิดความสงบเย็น กว้างขวางออกไปอย่างไม่ต้องสงสัยเลย โลกเย็น เพราะเมตตายิ่ง โลกร้อน เมตตาหย่อน นี้เป็นความจริงที่ควรยอมรับและควรแก้ไข อันการแก้นั้นก็ต้องไม่ไปแก้ผู้อื่น ต้องแก้ที่ตัวเอง แก้ตัวเองให้ยิ่งด้วยเมตตา หรือให้มีเมตตายิ่งขึ้นนั่นเอง เมื่อมีเมตตาอย่างจริงใจแล้ว จะเป็นเหตุให้เกิดผลงานมากมาย เป็นคุณทั้งแก่ผู้รับ และเป็นคุณทั้งแก่ผู้ให้ ขออำนวยพร

สวัสดีปีใหม่ค่ะ..

น่ารักสมบูรณ์เพราะนมแม่และความรักอันล้นเหลือไม่แพ้น้ำนมของแม่เช่นกัน หนูเป็นคนโชคดีมาก ขอให้เติบโตเป็นทรัยพยากรที่ดีของโลกนำความสุขใจทนแทนพระคุณแม่นะคะ..

นมแม่ปั๊มแค่พอทานทุกวันพอแล้วค่ะ ไม่ควรค้างหลายวัน..


โดย: ป่ามืด วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:8:52:43 น.  

 
"ทรัพยากร"


โดย: ป่ามืด วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:8:54:10 น.  

 
มีหลังไมค์มาถามเยอะว่าเราซื้อปั๊มนมที่ไหน... เพราะราคามันสูง เครื่องเป็นหมื่น กลัวโดนหลอก ยิ่งอยู่ต่างจังหวัดยิ่งตามได้ยาก.... เราเสี่ยงตายมาแล้วค่ะ เลยจะขอบอกให้ว่า

เรา medela ซื้อที่คุณเต้ เบอร์โทร 081-443-0439 ค่ะ ส่วนอะไหล่ต่างๆ เราซื้อที่คุณปู 081 684 6528 ค่ะ คุณปูขายเครื่อง ameda ด้วย ยังไงลองติดต่อกันเองนะคะ


โดย: ผีกองกอย วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:11:22:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ผีกองกอย
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ผีกองกอย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.