พฤษภาคม 2551
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
5 พฤษภาคม 2551
 

เรื่องฟังมาล่าสุด ถูกศาลปรับข้อหาก่อสร้างผิดแบบ

วันที่ ๒ พ.ค. ๕๑ เวลาราว ๑๖.๔๕ น. วิทยุ FM97 มีผู้หญิงคนหนึ่งโทรมาเล่าให้คุณวีระ ธีรภัทร ฟังว่า โดนเขตฟ้องเรื่องก่อสร้างผิดแบบ เขตมาตรวจแล้วไม่ยอมรื้อถอน จึงถูกฟ้องศาล ศาลจังหวัดตลิ่งชันตัดสินคดีเมื่อวันแรงงาน ว่ามีความผิด ลงโทษให้ปรับเป็นเงินสองแสนห้าหมื่นบาท เธอไปศาลเพียงคนเดียว มีเงินติดตัวไปสองหมื่นเพราะมีแค่นั้น ฝากลูกไว้กับเพื่อน บอกว่าเย็นจะมารับ

ศาลกำหนดค่าประกันตัวหนึ่งแสนบาทเพื่ออุทธรณ์ แต่มีเงินไม่พอจ่ายค่าประกันตัว เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์จึงควบคุมตัวไว้ในห้องขัง สั่งให้เอาทรัพย์สินในตัวทั้งหมดฝากไว้ ห้ามใช้โทรศัพท์ จึงติดต่อใครไม่ได้เลย ปลงแล้วว่าจะต้องนอนคุกแน่แล้ว กังวลถึงลูกมาก โชคดีที่พี่ชายตามไปที่ศาล หาเงินรวมกันแล้วก็ยังไม่พอค่าประกันตัว ตกลงต้องจ่ายให้นายประกันไปสามหมื่นห้า จึงได้ประกันตัวออกมา

เธอบอกว่าจะอุทธรณ์ต่อ เผื่อศาลอุทธรณ์จะเมตตาลดค่าปรับให้ และตอนนี้ก็ยังไม่มีเงินถึงสองแสนห้า เอาไปต่อเติมบ้านหมดแล้ว

ถ้าอยากทราบความคืบหน้า จะโทรเข้าไปสอบถามหรือรอฟังได้ ในวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลาบ่ายสองถึงห้าโมงเย็น ทั้งคลื่นวิทยุและ //www.trinityradio.com

เรื่องนี้ น่าสนใจ เพราะมีผลกระทบมาก ข้อมูลเรื่องราวเป็นสิ่งที่ฟังจากคนโทรมาเล่าเมื่อตอนใกล้จะห้าโมงเย็น ผู้จัดรายการตอบว่า จะไปสอบถามเพื่อนที่เป็นผู้พิพากษา ถึงเหตุผลที่ห้ามใช้โทรศัพท์ เพราะเหมือนช่วยหาลูกค้าให้นายประกัน แต่รายนี้ ถึงพี่ชายจะตามไปเจอตัว ก็ยังต้องใช้บริการนายประกันอยู่ดี เนื่องจากไม่มีเงินพอค่าประกันตัวหนึ่งแสนบาท

บางท่านคิดว่าชำระค่าปรับแล้วก็จบ แต่กฎหมายระบุว่า คิดค่าปรับวันละห้าร้อยบาทจนกว่าจะรื้อถอน ดังนั้นวันหน้าอาจจะถูกดำเนินคดีอีก และทีนี้ มีหลักฐานในการคิดค่าปรับที่เถียงไม่ออก คือคำพิพากษาเดิม

และที่สำคํญ ต้นเหตุมาจากข้างบ้านร้องเรียน หากเจ้าหน้าที่ไม่ดำเนินคดี ก็จะถูกข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

การปรับห้าร้อยบาท จนกว่าจะรื้อถอนนั้น ชาวบ้านอย่างเราๆ ท่านๆ คงสู้ไม่ไหว แต่ห้างสรรพสินค้าจ่ายไหว คดีห้างนิวเวิลร์ด บางลำภู เจ้าของจ่ายค่าปรับวันละห้าร้อยให้เป็นรายเดือนเลย แต่ กทม. ต้องฟ้องศาลให้รื้อถอน คดีนี้ดำเนินมาตั้งนานมากแล้ว ศาลฎีกาสั่งให้รื้อถอน ก็ยังคาราคาซัง เพราะทำงานยาก ตึกสี่ชั้น ต่อเติมเป็นแปดชั้น

ขณะนี้ บทลงโทษใหม่ มีให้จำคุกอีกด้วย

เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ขอนำมาเตือนกันไว้ หากไม่เกิดเรื่องก็ไม่มีอะไร แต่ถ้าเกิดเรื่องขึ้นมาแล้ว ไม่สนุกแน่

............................

เพิ่มเติมอีกราย จาก //www.pamook.com/index.php?lay=boardshow&ac=webboard_show&Category=pamookcom&thispage=&No=477274

คดีต่อเติมบ้านกับเขต


มีปัญหากับข้างบ้านและกลั่นแกล้งฟ้องเขตเกี่ยวกับต่อเติมบ้านและโดนด้วยกันทั้ง 2 ฝ่ายเพราะข้างบ้านก็ต่อเติมเช่นกัน ตอนนี้เรื่องส่งถึงอัยการแล้วค่ะ และรอนัดค่ะไม่ทราบว่าจะต้องขึ้นศาลไหมค่ะ แล้วสามารถคุยกับอัยการได้ไหม เพราะโดยทั่วไปทั้งหมู่บ้านก็ต่อเติมกันหมดค่ะ แต่ถ้าโดนสั่งรื้อก็เหมือนไม่ยุติธรรมเลยนะคะที่ คนอื่น ๆ ไม่ได้โดนด้วยทั้งที่ต่อเติมกันทั้งประเทศ ก็เลยไม่ทราบว่าจะจบลงอย่างไร ถ้าต้องเสียค่าปรับก็ไม่ทราบว่าจะมากไหม รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

ผู้ตั้งกระทู้ มด :: วันที่ลงประกาศ 11-04-2008 11:26:13 IP : 58.8.80.95


ความเห็นที่ 1 (2109384)

-การต่อเติมอาคาร(ดัดแปลง)ต้องแจ้งต่อพนักงานท้องถิ่น ถ้าไม่แจ้งตามขั้นตอนมีโทษจำคุกไม่เกินสามเดือนหรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท.....และยังต้องถูกปรับอีกวันละไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทตลอดเวลาที่ฝ่าฝืน...

-เมื่อถูกร้องเรียนและเรื่องส่งถึงอัยการ จะมีการสั่งฟ้องหรือไม่คงตอบไม่ได้ ก็แล้วแต่ความเห็นของอัยการครับ ก็สามารถไปพบอัยการได้ ผลจะเป็นอย่างไรก็ตอบไม่ได้เช่นกันครับ...

-ดูตามอัตราโทษแล้วถือว่าเป็นคดีเล็กน้อย ถ้าขึ้นศาลน่าจะไม่ถึงขั้นถูกจำคุก แต่อาจให้มีการรื้อถอน ที่จริงเรื่องนี้ง่ายมากถ้ามีการขออนุญาตก่อนคงไม่ต้องมีเรื่องยุ่งยากแน่นอน...

-ขอติงนิดครับ...ที่คุณบอกว่ามีผู้การต่อเติมกันทั้งประเทศ ขอให้คุณปรับแนวคิดใหม่ว่าสิ่งที่ผิดแม้มีคนทำกันมากใช่ว่าจะทำให้ไม่มีความผิดแต่อย่างใด สังคมเดือดร้อนทุกวันนี้เพราะผู้คนหลงผิดคิดว่า พวกเขายังทำผิดได้ แล้วฉันจะทำบ้างไม่ได้หรือ นี้คือลางร้ายในสังคมไทย อีกไม่ช้าสังคมคงเกิดกาลียุคแน่นอน

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้เฒ่า วันที่ลงประกาศ 11-04-2008 13:34:57 IP : 125.26.109.214

................................
//www.pd.co.th/v2/th/news_detail.php?news_id=00177&page=13

กทม.ล้างบางอาคารผิดแบบ 80%สร้างทับทางหลังอาคาร

กทม.เดินหน้าเชือดกว่า 3,000 อาคารก่อสร้างต่อเติมผิดก.ม.ควบคุมอาคาร ชี้ 80 % สร้างทับทางเดินด้านหลังอาคาร ที่กันเป็นระยะถอนร่นเพื่อใช้เข้า-ออกเพื่อดับเพลิงกรณีเกิดเพลิงไหม้ เกือบ100 % ที่เป็นทาวน์เฮ้าส์กว่าแสนอาคารต่อเติมผิดก.ม.ทั้งหมดหากเอาจริงต้องทุบทิ้งทั้งหมด ชี้ นิรโทษกรรมตามที่นายสมัคร สุนทรเวช อดีตผู้ว่ากทม.เสนอต้องพับแผนชี้ขัดก.ม.
แหล่งข่าวระดับสูงจากกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า ขณะนี้กทม.อยู่ระหว่างดำเนินการเอาผิดอาคารที่ก่อสร้างและต่อเติมผิดแบบตามพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ประกอบด้วย ประเภทอาคารพักอาศัยทั่วไป อาคารพาณิชย์สูง 4-5 ชั้นขึ้นไป และอาคารสูงอาคารขนาดใหญ่ฯลฯ จำนวน กว่า 3,000 คดี
ทั้งนี้อาคารที่เข้าข่ายผิดกฎหมายส่วนใหญ่จะเป็นประเภทอาคารพักอาศัยทั่วไป โดยเฉพาะทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ ซึ่งกว่า 99 % จะมีการต่อเติมพื้นที่ด้านหลังอาคารที่กำหนดให้เป็นระยะถอนร่น3เมตร เพื่อกันเป็นพื้นที่ว่างห่างจากบ้านข้างเคียง ซึ่งกฎหมายควบคุมอาคารกำหนดไว้เพื่ออำนวยความสะดวกต่อเจ้าหน้าที่เข้าดับเพลิงกรณีเกิดเพลิงไหม้
อย่างไรก็ดีจากการตรวจสอบพบว่ามีทาวน์เฮ้าส์ 99% ที่เข้าข่ายต่อเติมผิดกฎหมายฯ ซึ่งมีจำนวนมากกว่า 100,000 อาคาร ต่อข่อถามที่ว่าหากทราบว่าบ้านแทบทุกหลังมีการต่อเติมที่ผิดกฎหมายทำไมได้เข้าไปดำเนินคดีและรื้อถอนแหล่งข่าวกล่าวว่า กทม.ไม่มีงบประมาณมากพอที่จะเข้าไปรื้อถอนได้เพราะได้มีการปล่อยปละละเลยสะสมมานานหากรื้อกันจริงๆก็ทั้งโครงการ เกือบทั่วทั้งกทม.
แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า กทม.จะใช้วิธีประชาสัมพันธ์ให้เจ้าของอาคารเข้าใจถึงการเว้นว่างพื้นที่ด้านหลังไว้เพื่อความปลอดภัยและ ไม่ควรนำมาดัดแปลงใช้ประโยชน์ต่างๆตามอำเภอใจและอาจจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดี
ต่อข้อถามที่ว่ากรณีที่นายสมัคร สุนทรเวช อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) ได้นิรโทษกรรมอาคารที่ต่อเติมผิดแบบดังกล่าวไปแล้วโดยออกเป็นประกาศฯ แต่เรื่องได้เงียบหายไปและติดอยู่ที่กองนิติการของกทม. ทั้งนี้กทม.เห็นว่า อาคารที่ผิดแบบดังกล่าวไม่สมควรได้รับการนิรโทษกรรมจากผิดกฎหมายให้กลายเป็นถูกกฎหมายไม่เช่นนั้นแล้วจะเกิดการเข้าใจผิดและยิ่งเพิ่มการทำผิดมากขึ้น และที่สำคัญประกาศนรโทษกรรมอาคารต่อเติมผิดกฎหมายได้ขัดต่อพ.ร.บ.ควบคุมอาคารพ.ศ 2522 ในฐานะกฎหมายแม่
ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ วันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ.2548

เพิ่มเติมข้อมูล

จาก //www.pamook.com/index.php?lay=boardshow&ac=webboard_show&Category=pamookcom&thispage=&No=477274

คดีต่อเติมบ้านกับเขต

มีปัญหากับข้างบ้านและกลั่นแกล้งฟ้องเขตเกี่ยวกับต่อเติมบ้านและโดนด้วยกันทั้ง 2 ฝ่ายเพราะข้างบ้านก็ต่อเติมเช่นกัน ตอนนี้เรื่องส่งถึงอัยการแล้วค่ะ และรอนัดค่ะไม่ทราบว่าจะต้องขึ้นศาลไหมค่ะ แล้วสามารถคุยกับอัยการได้ไหม เพราะโดยทั่วไปทั้งหมู่บ้านก็ต่อเติมกันหมดค่ะ แต่ถ้าโดนสั่งรื้อก็เหมือนไม่ยุติธรรมเลยนะคะที่ คนอื่น ๆ ไม่ได้โดนด้วยทั้งที่ต่อเติมกันทั้งประเทศ ก็เลยไม่ทราบว่าจะจบลงอย่างไร ถ้าต้องเสียค่าปรับก็ไม่ทราบว่าจะมากไหม รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

ผู้ตั้งกระทู้ มด :: วันที่ลงประกาศ 2008-04-11 11:26:13 IP : 58.8.80.95

และ

ประจานการปฎิบัติงานของเขตลาดพร้าว ภาค2 ต่อเนื่องจากกระทู้บ้าน สว. อย่างหนา

วันนี้ได้รับหมายจากเขตลาดพร้าวมาแปะหน้าบ้านครับ มีข้อความประมาณว่าบ้านผม ต่อเติมผิดกฎหมายครับ ให้รื้อถอนภายใน สามสิบวัน

ไม่ผิดคาดครับ คิดไว้แล้วว่าเขตลาดพร้าวต้องเล่นท่าไม้ตายเดิมๆ ที่ใช้มาบ่อยๆแล้วได้ผล แต่คงไม่ใช่ครั้งนี้ครับ บ้านผมเป็นเเบบนี้มานานแล้ว ไม่ใช่พึ่งมาต่อเติมกันปีสองปีนี้ เป็นแบบนี้มาตั้งแต่ก่อน ทื่ พรบ. ฉบับปัจุบันจะมีผลบังคับใช้ เท่าที่รู้ พรบ.ฉบับนี้ไม่มีผลย้อนหลัง ไอ้การที่จะมาบอกว่าผมว่าถ้าบ้าน สว.หน้าหนานั่นต้องทุบ แล้ว ผมต้องทุบด้วยคงไม่ใช่

ที่ผ่านมาผมหยุดเพราะเขตบอกว่าเจ้าของเดิมตายไปเจ้าของใหม่ยังไม่มาโอนไม่รู้จะดำเนินการกับใคร ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้รับมรดกมารนี้ แต่วันนี้พอดีวันนี้บ้านท่านสว.อย่างหนาก็ได้รับหมายอย่างเดียวกันแฟนผมเห็นชื่อที่ปรากฎบนหมายเป็นชื่อลูกชายของท่านสว.แล้ว เขตคงอ้างไม่ได้แล้วนะว่าไม่มีผู้รับมรดกไอ้ตึกนรกนั่น

จากคุณ : hungrysnake
เขียนเมื่อ : 26 ต.ค. 52 18:20:04

ความคิดเห็นที่ 3

เขตฯ สั่งรื้อได้ครับ เพราะมีอำนาจออกคำสั่งทางปกครองได้ เพียงแต่โทษปรับจะเป็นไปตามกฎเกณฑ์เดิม คือวันละห้าร้อยบาทจนกว่าจะรื้อลง

ส่วนบ้านที่ต่อเติมหลังกฎหมายใหม่ ปรับวันละหมื่นบาทจนกว่าจะรื้อลง โดยจะโดนปรับก่อนหกหมื่นและมีจำคุก

แต่ยังไม่เกิดกรณีจำคุกขึ้น มีแต่ปรับ ซึ่งศาลท่านปราณี ยังไม่มีการปรับเต็มอัตรา

เท่าที่ทราบ ต่อเติมบ้านพักอาศัยรายหนึ่ง ถูกปรับสองแสน อีกรายปรับแสนสอง ซึ่งรายหลังคงฎีกาอยู่ ส่วนรายแรกไม่ทราบว่าจบหรือยัง ที่รายแรกอุทธรณ์ เพราะยังไม่มีเงินเสียค่าปรับ ต่อเติมบ้านจนเงินหมด

แต่การอุทธรณ์กรณีเช่นนี้ ไม่มีโอกาสชนะ เพราะกฎหมายระบุชัดเจนอยู่แล้ว โดยเจอข้อบ้านพักอาศัยต้องมีที่ว่างไร้สิ่งปกคลุมไม่น้อยกว่าน้อยละสามสิบ เขตฯ นำสืบข้อเท็จจริงของการต่อเติมที่ไม่ได้รับอนุญาตทำให้เหลือที่ว่างไร้สิ่งปกคลุมไม่ถึงร้อยละสามสิบ ก็จบเห่แล้ว

รอคุณสาวกุมภ์ มาให้คำแนะนำเพิ่มเติม จะกระจ่างชัดขึ้น และไม่ควรสรุปเอง

จากคุณ : KittySP
เขียนเมื่อ : 26 ต.ค. 52 19:14:28

ความคิดเห็นที่ 10

ก่อนอื่นผมต้องขอทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อน บ้านผมเมื่อตอนต่อเติมเมื่อเกือบยี่สิบปีก่อน ได้ขออณุญาติจากทางเขตเรียบร้อย ซึ่งกฎหมาย ณ เวลานั้นอณุญาติ
ไม่ใช่ว่าผมอยากจะทำก็ทำครับ ขออภัยที่อาจจะทำให้เข้าใจผิดตั้งแต่ต้นครับ ส่วน
เอกสารที่ขออณุญาติก็สูญหายไปตามกาลเวลา ผมไม่แน่ใจว่าเขตจะมีเก็บต้นฉบับ
ไว้หรือเปล่าว แต่ไม่เป็นไรครับ ถึงเขตจะสั่งให้ผมรื้อหรือไม่ก็ตาม ผมก็ต้องรื้ออยู่ดี
เพราะมันร้าวมากแล้ว

จากคุณ : hungrysnake

ความคิดเห็นที่ 42

ก่อนอื่นผมต้องขอทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อน บ้านผมเมื่อตอนต่อเติมเมื่อเกือบยี่สิบปีก่อน ได้ขออณุญาติจากทางเขตเรียบร้อย ซึ่งกฎหมาย ณ เวลานั้นอณุญาติ
ไม่ใช่ว่าผมอยากจะทำก็ทำครับ ขออภัยที่อาจจะทำให้เข้าใจผิดตั้งแต่ต้นครับ
>>>>>>>> เกือบ 20 ปีก่อน ก็คือ ประมาณ พ.ศ. 2530
แต่กฎหมายอาคาร พ.ศ. 2522 ซึ่งเป็นเวลาก่อนการดัดแปลงของคุณได้นะค่ะ
ลองหาเอกสารอื่น เช่น ทะเบียนบ้าน "ก่อน ปี 2522" นะค่ะ หรือ รูปถ่าย ที่ประมาณได้ว่า "ก่อน ปี 2522 "

ส่วนเอกสารที่ขออณุญาติก็สูญหายไปตามกาลเวลา ผมไม่แน่ใจว่าเขตจะมีเก็บต้นฉบับไว้หรือเปล่าว
>>>>>>>>> ส่วนใหญ่ เอกสารราชการ มักเก็บรักษาประมาณ 10 ปีค่ะ
แต่ บางเขต เอกสารยังอยู่ดีได้นาน เอกสารยังอยู่ดีเกินกว่า 10 ปีก็มีค่ะ เรื่องนี้ไม่แน่ไม่นอน แล้วแต่บางพื้นที่ แต่โอกาสแบบนี้เกิดได้น้อย

แต่ไม่เป็นไรครับ ถึงเขตจะสั่งให้ผมรื้อหรือไม่ก็ตาม ผมก็ต้องรื้ออยู่ดี
เพราะมันร้าวมากแล้ว
>>>>>>>>> แนะนำว่า สิทธิ์ของคุณยังไม่หมดสิ้น คุณสามารถอุทธรณ์คำสั่ง และยืนยันสิทธิ์ของคุณว่าคุณถูกต้องตามกฎหมาย คุณต่อเติมโดยได้รับอนุญาต ตามที่คุณกล่าวได้

แต่คุณจะละทิ้ง ไม่ใช้มันเสีย คุณยินดีชำระค่ารื้อถอนตามคำสั่งเขตด้วยตนเอง โดยไม่ใช้สิทธิ์นี้ ก็พึงแล้วแต่คุณค่ะ ทางเลือกมีมากมาย วิจารณญาณความคิดของแต่ละคนล้วนแตกต่างกันได้

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

คำแนะนำ.......ขอกล่าวคดีในส่วนทางคุณก่อน

การที่เขตมีคำสั่งให้คุณรื้อถอนนั้น

เขตกระทำการตามหน้าที่ ซึ่งมีผู้ร้องได้ร้องเรียนว่าบ้านของคุณต่อเติม/ดัดแปลงอาคารผิดกฎหมาย เขตกระทำตามหน้าที่นะค่ะ ไม่อยากให้คุณมองเขตในแง่ร้ายเกินไป เขาก็ทำหน้าที่ของเขา เช่นกันกับที่เขตได้ออกคำสั่งกับบ้าน สว.

เมื่อ เขตออกคำสั่งให้รื้อถอน
สิทธิ์ของคุณสามารถอุทธรณ์คำสั่ง ซึ่งมีผลให้คำสั่งรื้อถอนนั้นระงับชั่วคราวจนกว่าคณะกรรมการอุทธรณ์จะพิจารณาและตัดสินใหม่

ดังนั้นตามสิทธิ์ของคุณ คุณอุทธรณ์คำสั่งโดยทำหนังสือ
ตย.ข้อความ

เรื่อง ขออุทธรณ์ คำสั่ง ของผู้อำนวยการเขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ

เรียน คณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ คำสั่ง

" ข้าพเจ้าได้สร้างอาคารบ้านเลขที่.........หลังนี้ เมื่อปี 252X ก่อน พรบ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 โดยได้ขออนุญาตจากทางการและเสียค่าธรรมเนียมถูกต้อง และได้ขออนุญาตดัดแปลงต่อเติมอาคารตามกฎหมายจากทางการและเสียค่าธรรมเนียมถูกต้อง ข้าพเจ้าต่อเติมอาคารหลังนี้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ค้นหาหลักฐานไม่พบ อาจสูญหายในขณะขนย้าย ข้าพเจ้าได้ย้ายเข้ามาอยู่บ้านหลังนี้เมื่อวันที่..........(เอกสารหมายเลข 1 (ตรงนี้สาวกุมภ์ขอให้แสดงเอกสาร เช่น ทะเบียนบ้านที่แสดงวันที่ "ก่อน ปี 2522" ถ่ายสำเนาแนบไปนะค่ะ) )

ข้าพเจ้าได้รับทราบคำสั่งทั้ง 3 ฉบับ ผลบังคับภายใน 30 วัน นับแต่ได้รับแจ้งคำสั่ง เมื่อวันที่ xxx แต่ข้าพเจ้าใคร่ขอใช้สิทธิ์อุทธรณ์ ดังนั้น ข้าพเจ้าใครขอผ่อนผันชะลอเวลาออกไปจนกว่าจะทราบผลการวินิจฉัยของคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ "

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

บ้านผมเป็นเเบบนี้มานานแล้ว ไม่ใช่พึ่งมาต่อเติมกันปีสองปีนี้ เป็นแบบนี้มาตั้งแต่ก่อน ทื่ พรบ. ฉบับปัจุบันจะมีผลบังคับใช้ เท่าที่รู้ พรบ.ฉบับนี้ไม่มีผลย้อนหลัง

>>>>เล่าสู่กันฟัง......
กฎหมาย อาคาร ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน คือ กฎหมาย ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522
แล้ว อาคารก่อน พ.ศ. 2522 ละ??

อาคารเหล่านั้น ต้องขออนุญาตก่อสร้างตาม พรบ. ควบคุมการก่อสร้างอาคาร พ.ศ.2479 และ เทศบัญญัติ ควบคุมการก่อสร้างอาคาร พ.ศ. 2483

การดัดแปลง ต่อเติมอาคาร ต้องมีการขออนุญาตตาม ม.30 และยื่นขอดัดแปลง ต่อเติมอาคาร โดยใช้ใบ อ.4 ตามกฎหมายข้างต้น

อันนี้เป็นวิธีการทางกฎหมายของบ้านที่ปลูกสร้างก่อน พรบ.ควบคุมอาคาร 2522

ดังนั้น บ้านที่ดัดแปลง ต่อเติมอาคาร ก่อน พ.ศ.2522 ก็มีกฎหมายควบคุม และมีขั้นตอนขออนุญาต เช่นเดียวกับกฎหมายปัจจุบัน

พรบ.ควบคุมอาคาร 2522 ไม่มีผลย้อนหลัง...........ที่คุณบอกนั้น
แต่ พรบ. ควบคุมอาคาร 2522 ได้บัญญัติถึง บ้านที่สร้างก่อนกฎหมายนี้ไว้ ในบทเฉพาะกาล มาตรา 75

สรุปความได้ว่า
คำขออนุญาตก่อนพรบ.นี้ใช้บังคับ...ให้ถือว่าเป็นคำขออนุญาตและการอนุญาตตามพรบ.นี้โดยอนุโลม

แปลเป็นไทยอีกทีได้ความว่า
การอนุญาต ตามกฎหมาย พรบ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 นี้ครอบคลุมรองรับ คำอนุญต ของกฎหมายเก่าทั้งหมด (พรบ. ควบคุมการก่อสร้างอาคาร พ.ศ.2479 และ เทศบัญญัติ ควบคุมการก่อสร้างอาคาร พ.ศ. 2483 ) ให้ถือเป็นการอนุญาตตามกฎหมาย พรบ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 นี้

ดังนั้น ใบ อ.3 ดัดแปลง ต่อเติม อาคาร ตาม พรบ. ควบคุมการก่อสร้างอาคาร พ.ศ.2479 และ เทศบัญญัติ ควบคุมการก่อสร้างอาคาร พ.ศ. 2483 จึงเป็นหลักฐานที่แสดงสิทธิ์ได้เทียบเท่าใบอนุญาตดัดแปลง ต่อเติมอาคาร ตาม ม.22 ของ พรบ. ควบคุมอาคาร 2522

ดังนั้น จึงกล่าวว่า " พรบ.ควบคุมอาคาร 2522 ไม่มีผลย้อนหลัง " เป็นคำกล่าวที่ไม่ถูกต้องเสียทีเดียว เพราะ พรบ.ควบคุมอาคาร 2522 รอบรับ การก่อสร้างและใบอนุญาตของกฎหมายก่อน พ.ศ.2522 ตาม ม.75

การก่อสร้าง และใบอนุญาต ตาม "พรบ. ควบคุมการก่อสร้างอาคาร พ.ศ.2479 และ เทศบัญญัติ ควบคุมการก่อสร้างอาคาร พ.ศ. 2483" จึงถือเป็นการก่อสร้างและอนุญาตดัดแปลง ต่อเติมอาคาร ตามกฎหมายพรบ.ควบคุมอาคาร 2522 แต่ส่วนรายละเอียดของการก่อสร้างและดัดแปลง ต้องว่ากันตามรายละเอียดของกฎหมายฉบับที่ใช้ในเวลาก่อสร้างและดัดแปลง

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
สาวกุมภ์อธิบายออกจะงงนิดหน่อยนะค่ะ สาวกุมภ์ป่วยตามประสาผู้หญิง T^T
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

แก้ไขเมื่อ 27 ต.ค. 52 23:23:46

แก้ไขเมื่อ 27 ต.ค. 52 23:19:41

แก้ไขเมื่อ 27 ต.ค. 52 23:14:42

แก้ไขเมื่อ 27 ต.ค. 52 23:03:00

จากคุณ : สาวกุมภ์
เขียนเมื่อ : 27 ต.ค. 52 22:59:51

ความคิดเห็นที่ 44

ขอให้ข้อมูลอีกทางแล้วกันค่ะ

คำสั่งของเขตให้ จขกท รื้อถอน เป็นคำสั่งทางปกครองค่ะ น่าจะอาศัยอำนาจตาม พรบ. ควบคุมอาคาร
ดังนั้น ถ้า พรบ.ควบคุมอาคาร ระบุการอุทธรณ์ไว้โดยเฉพาะ(ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะมีไหม ปี 2522 เนี้ย กฎหมายปกครองยังไม่แพร่หลายในประเทศ) ก็จะต้องอุทธรณ์ตามวิธีการใน พรบ. ควบคุมอาคาร (อันนี้ จขกท. ต้องไปศึกษาดูค่ะ)

แต่ถ้าไม่มีการบัญญัติไว้ จะต้องอุทธรณ์ตาม พรบ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง ภายใน 30 วัน ต่อผู้ที่ออกคำสั่ง(ก็น่าจะเป็นผู้อำนวยการเขต) อย่าลืมระบุในหนังสือว่าขออุทธรณ์และขออนุญาตยังไม่ดำเนินการรื้อถอนจนกว่า จะได้อุทธรณ์จะได้รับการพิจารณา

-ถ้าเค้าเห็นว่าอุทธรณ์ฟังได้ เค้าก็จะมีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งรื้อถอน (ระยะเวลาพิจารณาอุทธรณ์ของหน่วยงาน น่าจะ 60 วันถ้าจำไม่ผิด แบบว่า ไม่ได้ทำเรื่องคดีปกครองนานแล้ว ขออภัย) ถ้าเกินกว่านี้ เราฟ้องศาลปกครองได้ว่าหน่วยงานของรัฐล่าช้า

-ถ้าเค้าพิจารณาอุทธรณ์ แล้วยืนยันว่าให้เรารื้อถอน ก็คือยกอุทธรณ์ของเรา เค้าจะต้องส่งให้ผู้บังคับบัญชาอีกระดับ (น่าจะคือผู้ว่า กทม.) พิจารณา ถ้าผู้บังคับบัญชาพิจารณาแล้วมีความเห็นยังไงก็เ้ป็นที่สุด แต่เป็นที่สุึดในการอุทธรณ์ต่อหน่วยงาน ไม่ตัดสิทธิ์ จขกท ในการฟ้องต่อศาลปกครอง
(ระยะเวลาอุทธรณ์กรณีส่งให้ผู้ับังคับบัญชาสูงขึ้นไปพิจารณาจะมีระยะเวลาอีก แต่จำไม่ได้แล้วค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าเค้าส่งเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณา เค้าก็จะต้องมีหนังสือแจ้งเราเหมือนกันค่ะ)


หวังว่าน่าจะประโยชน์ต่อ จขกท บ้างนะค่ะ ^ ^

จากคุณ : mimosaoat (mimosaoat)

ความเห็นที่ 1 (2109384)
-การต่อเติมอาคาร(ดัดแปลง)ต้องแจ้งต่อพนักงานท้องถิ่น ถ้าไม่แจ้งตามขั้นตอนมีโทษจำคุกไม่เกินสามเดือนหรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท.....และยังต้องถูกปรับอีกวันละไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทตลอดเวลาที่ฝ่าฝืน...

-เมื่อถูกร้องเรียนและเรื่องส่งถึงอัยการ จะมีการสั่งฟ้องหรือไม่คงตอบไม่ได้ ก็แล้วแต่ความเห็นของอัยการครับ ก็สามารถไปพบอัยการได้ ผลจะเป็นอย่างไรก็ตอบไม่ได้เช่นกันครับ...

-ดูตามอัตราโทษแล้วถือว่าเป็นคดีเล็กน้อย ถ้าขึ้นศาลน่าจะไม่ถึงขั้นถูกจำคุก แต่อาจให้มีการรื้อถอน ที่จริงเรื่องนี้ง่ายมากถ้ามีการขออนุญาตก่อนคงไม่ต้องมีเรื่องยุ่งยากแน่นอน...

-ขอติงนิดครับ...ที่คุณบอกว่ามีผู้การต่อเติมกันทั้งประเทศ ขอให้คุณปรับแนวคิดใหม่ว่าสิ่งที่ผิดแม้มีคนทำกันมากใช่ว่าจะทำให้ไม่มีความผิดแต่อย่างใด สังคมเดือดร้อนทุกวันนี้เพราะผู้คนหลงผิดคิดว่า พวกเขายังทำผิดได้ แล้วฉันจะทำบ้างไม่ได้หรือ นี้คือลางร้ายในสังคมไทย อีกไม่ช้าสังคมคงเกิดกาลียุคแน่นอน

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้เฒ่า วันที่ตอบ 2008-04-11 13:34:57 IP : 125.26.109.214


ความเห็นที่ 2 (2109601)
ขอบคุณค่ะที่ตอบคำถาม ดิฉันก็แค่น้อยใจเท่านั้นเองค่ะไม่ได้คิดว่าคนอื่นทำแล้วต้องทำตามทั้งที่มีความผิด เหมือนเป็นความโชคร้ายของดิฉันเองที่เจอเพื่อนบ้านที่ไม่ดีเองค่ะ แค่รู้สึกว่าทำไมถึงไม่มีความยุติธรรมเลยกับประชาชน ถ้าเขตเขาทำเหมือนกันหมดดิฉันจะไม่รู้สึกแบบนี้เลยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น มด วันที่ตอบ 2008-04-11 14:07:18 IP : 58.8.80.95


ความเห็นที่ 3 (2747924)
คุณโชคร้าย หรือ เพื่อนบ้านคุณโชคร้าย
ผู้แสดงความคิดเห็น เบื่อคนเห็นแก่ตัว วันที่ตอบ 2008-05-19 15:23:44 IP : 117.47.38.233


ความเห็นที่ 4 (2755073)
การต่อเติมที่คนอื่นๆทำมันมีผลเสียหลายๆอย่างนะครับ ทั้งเรื่องของความปลอดภัยเวลาเกิดเหตุรายต่างๆที่ไม่สามารหนีออกจากทางด้านหน้าประตูได้ การถ่ายเทของอากาศในแบบที่ควรจะเป็น รวมถึงผลกระทบต่อโครงสร้างระยะยาวของบ้าน ผมว่าเรื่องนี้เพื่อนบ้านเค้าทำถูกแล้วครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น SnowBEE วันที่ตอบ 2008-05-19 19:41:27 IP : 125.24.155.199


ความเห็นที่ 5 (2954664)
เป็นเหมือนกัน ครับขึ้นศาลแล้ว โดนปรับ 120000 บาท และให้รื้อถอนด้วยครับ ตอนนี้เรื่องถึงชั้นฎีกาแล้ว แต่ยังหาทนายไม่ได้เลย ไม่รู้ว่าที่นี้มีทนายเคยทำคดีนี้ป่าวช่วยได้ไหม แต่ยังแปลกใจทนายคนเก่าแค่ทำสำนวนส่งศาลอุธรณ์ ทำไมศาลไม่นัดไตร่สวนละครับ ทำไมสรุปส่งมาที่ศาลชั้นต้นให้เปิดอ่านละครับ แล้วทำไมเราไม่มีสิทธิ์มีเสียงไปเบิกความที่ศาลได้ละครับ ตอนนี้ต้องการคำปรึกษาและแต่งตั้งทนายครับ โทรที่เบอร์ 0813840839และ0819438461

ผู้แสดงความคิดเห็น ต่อ (chaiyapruk_tor-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2008-12-29 09:45:23 IP : 202.176.89.55


Create Date : 05 พฤษภาคม 2551
Last Update : 28 ตุลาคม 2552 8:14:15 น. 5 comments
Counter : 22226 Pageviews.  
 
 
 
 
ที่เราอ่านข้อความบ้างข้อความบ้างคนคิดว่าไม่เป็นไร แต่เราอยากถามว่าที่ก่อสร้างผิดแบบอย่างตั้งใจเพราะรู้ช่องของกฎหมาย ร่วมด้วยมีประสบการณ์และเจตนาอีกอย่างมีเงิน ทำจนเรียกว่าเป็นธุระกิจ ถ้าเราจะบอกไม่ว่าใครที่อ่านแล้วเห็นด้วย ช่วยบอกต่อหรือร้องเรียนให้ที ตอนนี้มีอาคารสร้างใหม่ตรงหน้าปากซอย อิสรภาพ38 เราผ่านไปเห็นมีก่อสร้าง ตอนที่ลร้างใหม่ๆก็สร้างความเดือดร้อน กีดขว้างการจารจร เพราะจอดรถปูนออกมาครึ่งถนน แล้วอีกอย่างพออาคารขึ้นเราเคยได้ยินว่าต้องถอยเข้าไปจากถนนเดิมประมณ1.5เมตรแต่เราเห็นเขาไม่ถอย และเราได้ยินมาว่าก่อนหน้ามีการสร้างด้านเป็นคอนโดแล้วหลอกขายตอนที่ด้านหน้ายังไม่ทำว่าจะให้เป็นที่โล่งจะทำที่จอดรถ แต่พอขายเกือบหมดก็สร้างใหม่ที่เราเล่าเป็นส่วนจากคนที่โดนหลอก แต่ที่เราจะบอกหลังจากนี้คือใครที่พอรู้ว่าจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้นักธุระกิจพวกนี้ทำกับคนที่อยากมีที่แต่มีเงินจำกัดโดนคนเหล่านี้เอาเปรียบเพราอาคารที่สร้างตอนเขาได้สร้างห้องเพิมจากแปลนอีกเป็นร้อยห้อง พวกคุณคิดดูอาคารใกล้เคียงสูง4ชั้น แต่ของเขาสูงเท่ากันแต่สร้างได้แปดชั้นแล้วอยากบอกตอนนี้เขาแอบบสร้างตอนกลางคืนด้านหลังเกือบเสร็จแล้วเหลือไว้1ช่องเพือไม่ให้สงสัยเราอยากฝากอีกอย่างอาคารนี้ห่างส.น.บางกอกใหญ่(ถ้ามีใครที่รู้จักคนที่ไม่โกงกินเราว่าเรื่องใหญ่เพราะเป็นขบวนการเลยนะตั้งแต่เขต-เจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วก็วิศวกรแล้วก็พวกที่ก่อสร้างส่วนใหญ่ต่างด้าว ตอนนี้เอาคนงานไปแอบพักแถววิทยาลัยบ้านสมเด็จ ปลถ้าว่างผ่านมาแถวอิสรภาพ38ก็และมาดูเพราะเขายังไม่ได้สร้างด้านหน้า กำลังวิ่งเต้นอยู่ อีกอย่างเรื่องของนักธุรกิจชุดนี้มีคดีอยู่ที่ศาลประมาณ200คดีวันหน้าจะหาข้อมูลมาเพิ่มจะได้รู้เท่าทันคนมึเงินจากการโกงแบบถูกกฎหมายมาเล่าให้ฟังครับ
 
 

โดย: เอก IP: 58.9.71.148 วันที่: 5 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:47:12 น.  

 
 
 
ขอโทษที่พิมพ์ตกหล่นไปบ้างรีบไปนิดต้องไปทำงาน อยากฝากบอกพวกที่จะซื้คอนโดอาคารชุดเช็คประวัติเจ้าของกับหุ้นส่วนด้วยแม้กรุทั่งคนจะมาบริหารนะเพราะเจ้าของคอนโดที่พูดถึงโกงผู้ซื้ออย่างค้าทิ้งขยะ-ค่าซ้อมลิฟ หรือแม้แต่กำแพงคอนโดน หรือแม้แต่ที่จอดรถใต้คอนโด ความเจ้าเล่ไม่สร้างชั้นล่างปล่อยโล่ง พอขายหมดสร้างเป็นมินิมา เพราะกฎหมายให้มีเนื้อที่ให้จอดรถแค่30%ของอาคาร เจ้าของอาศัยสร้างพื้นที่น้อยแต่ทำสูง แค่นี้แหละครับไปทำงานก่อน
 
 

โดย: เอก IP: 58.9.107.224 วันที่: 5 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:00:08 น.  

 
 
 
ปลูกบ้านผิดแบบ คือในใบอนุญาติไม้ แต่ตัวบ้านเป็นปูน อยากจะแก้ไขให้ถูกต้อง โดยไม่ต้องทุบบ้าน ได้หรือไม่ เพราะถ้าทุบก็ไม่มีปัญญาที่จสร้างไหม่แล้ว ขอความเมตตา ท่านผู้รู้ช่วยตอบด้วยเถิด , จาก.. คนจน+โง่,
 
 

โดย: กัญญา IP: 27.130.102.180 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:1:12:33 น.  

 
 
 
คำพิพากษาของศาลคดีผิด พรบ. ต่อเติมอาคาร ถ้าโดนสั้งปรับจะคิดจากอะไรค่ะ
 
 

โดย: คนอยากรู้ IP: 115.67.64.143 วันที่: 28 มิถุนายน 2555 เวลา:17:13:14 น.  

 
 
 
ฝากผลงานด้วยครับช่างหญ่0816662131

https://www.blogger.com/blogger.g?blogID=771003216681197580#editor/target=post;postID=8261786104773502517
 
 

โดย: ช่างใหญ่08166621131 IP: 1.46.76.155 วันที่: 24 กันยายน 2558 เวลา:21:19:37 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

KittySP
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]
[Add KittySP's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com