เด็กไฮสคูลที่อเมริกา เรียนวิชาอะไรบ้าง มาดูกัน

ชีวิตซิงเกิลมัมอย่างเรา ต้องอึด!  เพราะนอกจากทำงานนอกบ้านเเล้ว ยังต้องดูเเลเลี้ยงลูกอีก2 คน โดยไม่มีญาติ ไม่มีเพื่อนคอยช่วยเหลือ  หน้าที่อีกอย่างที่เราต้องทำเป็นประจำทุกวัน คือการไปรับส่งลูกคนเล็กที่โรงเรียน 

โรงเรียนเกือบทุกเเห่งในชิคาโก จะไม่มีที่จอดรถ เนื่องจากอยู่ในเขตเมือง ต้องหาจอดเอาข้างๆถนน ในทุกวัน เราจะรีบมาก่อนโรงเรียนเลิกประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อมาหาที่จอดรถ

ตอนนี้ลูกคนโต เรียนอยู่ในระดับมหาวิทยาลัยแล้ว ส่วนลูกคนเล็ก กำลังเรียนไฮสคูลอยู่ที่ชิคาโก เกรด 12 หรือ ม.6 บ้านเรา

การเดินทางไปเรียนของนักเรียนที่ชิคาโก ไม่เหมือนเมืองอื่น คือไม่มีรถนักเรียนสีเหลืองๆมารับส่ง เด็กๆที่เรียนระดับมัธยมต้น เป็นหน้าที่ของผู้ปกครอง ที่ต้องมารับเเละส่งเด็กเอง ห้ามนักเรียนเดินทางจากบ้านมายังโรงเรียนโดยลำพัง ส่วนเด็กโตที่เรียนอยู่ในระดับมัธยมปลาย สามารถไปกลับโรงเรียนเองได้

ส่วนรถนักเรียนสีเหลืองที่เห็นจอดอยู่ตามหน้าโรงเรียน เป็นรถนักเรียนที่มารับเด็กพิเศษ หรือเด็กพิการ เด็กเหล่านี้จะมีรถมารับส่งถึงบ้าน

ช่วงนี้มีการเเพร่ระบาดของโควิด 19 ทุกโรงเรียนมีการเรียนการสอนออนไลน์ตามปกติค่ะหลักสูตรระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.ปลาย) ที่อเมริกามี 4ปี คือเกรด 9- 12 เเต่บ้านเรามี 3ปี คือ ม.4-6 หลังจากจบ ม.ปลายเเล้วไปเข้ามหาวิทยาลัยเหมือนกัน

ชื่อเรียกของนักเรียนระดับไฮสคูล หรือ ม.ปลาย มีดังนี้
• เกรด9 เรียก Freshman.
• เกรด 10 เรียก Sophomore.
• เกรด 11 เรียก Junior.
• เกรด 12 เรียก Senior.

ยกตัวอย่างเช่น ตอนนี้ลูกเราเรียนอยูู่เกรด 12 ถ้ามีใครมาถามเราว่า ลูกเรียนอะไร ที่ไหน เราก็จะตอบว่า Senior high school ก็เป็นอันรู้กันว่า เป็นเด็กกำลังจะจบไฮสคูล หรือ ม .6 นั่นเองค่ะ

เรามาดูกันว่า เด็กม. 6 ที่อเมริกา เรียนวิชาอะไรกันบ้างนี่คือผลการเรียนของลูกเรา ได้เอหมดทุกวิชา วันนึงเรียนทั้งหมด 7วิชา ได้เเก่ วิชาภาษาอังกฤษ, วิชาศาสนาโลก, วิชาวิทยาศาสตร์โลก, วิชาเเคลคูลัส, วิชาภาษาฝรั่งเศส, วิชาศิลปะ เเละวิชาพละ ใน 1วันก็จะเรียนเหมือนกันหมดทุกวิชา วนไป

ตอนเเรกเราสงสัยว่า วิชาพละจะไปเรียนยังไง เพราะช่วงนี้มีการเเพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 เรียนอยู่กับบ้านทางอินเตอร์เนต

คำตอบคือ คุณครูให้เด็กนักเรียนออกไปเดินรอบๆบ้านในตอนเช้า เป็นเวลา 15 นาที โดยใส่หน้ากากอนามัย ขณะที่กำลังเดินอยู่นั้น นักเรียนต้องวิดิโอคอลคุณครูด้วย

สำหรับการเรียนในวิชาอื่นๆ นักเรียนทุกคนต้องเปิดกล้องให้คุณครูเห็นหน้า ถ้าใครหายไป คุณครูจะเเจ้งให้เจ้าหน้าที่โทรมาที่บ้าน สำหรับการสอบ เด็กนักเรียนต้องไปโรงเรียนเพื่อทำการสอบไล่ค่ะ

วันเปิดเรียน มีการไปโรงเรียนเพียงวันเเรกวันเดียว เพื่อไปรับเเลปทอปที่ทางโรงเรียนให้เด็กยืมไปเรียนที่บ้านฟรี เด็กนักเรียนคนไหนทางบ้านไม่สามารถจ่ายค่าอินเตอร์เนตได้ ทางโรงเรียนมีอินเตอร์เนตฟรีให้ใช้ด้วยนอกจากนี้ทางโรงเรียน ยังเเจกอุปกรณ์การเรียนการสอนอื่นๆฟรี หลายรายการเเบบในภาพ เช่นหมวก, กบ, ดินสอ, ปากกา, ไม้บรรทัด, เฟสมาร์ค เเละอื่นๆ ( ถ่ายภาพมาเฉพาะบางรายการค่ะ)

วิชาศิลปะ เด็กนักเรียนสามารถเลือกเรียนหลายสาขาได้ตามความถนัด ลูกเราเลือกเรียนสาขาการวาดภาพค่ะ

ก่อนหน้านี้ ลูกเรายังไม่มีโต๊ะ เเละเก้าอี้นั่งทำการบ้านเป็นกิจจะลักษณะ เราต้องซื้อที่ปรับระดับเเลบทอบมาให้ เพื่อต้องการให้เเลบทอปอยู่ในระดับสายตา โดยไม่ต้องก้มหลังลงไปมองที่เครื่อง กลัวกระดูกหลังงุ้มโง้ง อาจทำให้มีปัญหาเรื่องปวดหลัง เเละเรื่องอื่นๆตามมาภายหลังปรับระดับสูง ต่ำได้ ที่ด้านหลัง เพื่อให้เครื่อง อยู่ในระดับสายตาที่ต้องการ ไม่ต้องนั่งหลังงองุ้มเเต่วันนี้เราสั่งซื้อโต๊ะ เเละเก้าอี้ที่สามารถปรับระดับความสูงต่ำได้ มาให้เขานั่งเรียนโดยเฉาะ เราสั่งซื้อทางอินเอตร์เนต จากเวปไซด์อะเมซอล ของมาเป็นกล่องสี่เหลี่ยมภายในบรรจุชิ้นส่วน เเยกออกมาเป็นชิ้นๆ เราต้องมานั่งไขน๊อตเอง ประกอบเองทั้งหมด โดยดูจากคู่มือการประกอบชิ้นส่วนที่มีมาให้ภายในกล่อง ค่อยๆทำไปตามที่คู่มือเขาบอกมาเเต่นเเต๊น..ประกอบเสร็จเเล้ว นั่งได้ เก้าอี้ปรับสูง ต่ำได้ตามความต้องการ ภูมิใจสุดๆ ที่อเมริกา เวลาเราสั่งซื้อตู้โต๊ะเตียง จะมาเป็นกล่อง เราต้องประกอบเองทั้งหมด ไม่เหมือนไทย เวลาสั่งซื้อตู้โต๊ะเตียง มีคนงานเเบกมาเป็นตัวๆ ส่งถึงบันไดบ้าน ผิดกับที่อเมริกาโดยสิ้นเชิงนิตยสาร เดอะนิวยอร์คเกอร์ เขาลงภาพล้อเกี่ยวกับการจบการศึกษาในยุคการเเพร่ระบาดของโควิด 19 เป็นเเบบในภาพ เป็นยุคที่มีผลกระทบกันไปทั่วโลก

ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาเยี่ยมบล็อกนะคะ
 

Create Date : 30 พฤศจิกายน 2563
0 comments
Last Update : 21 ธันวาคม 2563 16:14:05 น.
Counter : 238 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เรื่องราวของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่สหรัฐอเมริกา
ปี 2003 อยู่เมือง Rex รัฐจอร์เจีย
ปี 2010 ย้ายไปอยู่เมือง Elon รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ปี 2012 ได้ย้ายไปอยู่ Chicago รัฐอิลินอยส์ จนถึงปัจจุบัน
เริ่มเขียนไดอารี่ออนไลน์ครั้งเเรก เมื่อปี 2020 เขียนตามประสพการณ์ชีวิตที่พบเจอ ทั้งเรื่องงาน,การเลี้ยงลูก, การเข้าครัวทำอาหาร,งานฝีมือ เเละเรื่องเที่ยว ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมา ขอให้ทุกทานมีความสุขจากการติดตามอ่านนะคะ
^^
^^
^^
^^
ู^^^
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
30 พฤศจิกายน 2563
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3661152's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.