ออกเที่ยวหลังโควิด 19 ที่ชิคาโก สหรัฐฯ "น้ำตกหน้าคน Crown Fountain"

วันนี้ชิคาโกเปิดเมืองต้อนรับนักท่องเที่ยวเต็ม 100% แล้ว โรงเเรม, ร้านอาหาร เเละสถานบริการอื่นๆ เปิดรับลูกค้าเข้ามาใช้บริการเเบบปรกติเเล้ว ไม่ต้องใส่เเมส (ถ้าคุณฉีดวัคซีนโควิด 19 ครบเเล้ว 2เข็ม) ภาพเซ็ตนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2021

นี่ที่คือปอดกลางเมืองในดาวน์ทาวน์ชิคาโก เปรียบเสมือนกรุงเทพมหานคร มีปอดอยู่ใจกลางเมืองคือสวนจตุจักร เป็นสวนสาธารณะตั้งอยู่ใจกลางเมือง เปิดให้ผู้คนเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกาย มีต้นไม้สวยๆ นอกจากนี้ยังมีบ่อใหญ่ มีน้ำพุหวยพุ่งออกมาจากกลางบึงด้วย

ที่นี่ก็มีสวนสาธารณะตั้งอยู่ใจกลางเมืองเช่นกัน ชื่อสวนมิลเลียนเนียม ตั้งอยู่ใจกลางดาวน์ทาวน์ชิคาโก มีขนาดใหญ่กว้างขวางมาก วันนี้อากาศร้อน อุณหภูมิ 33 องศาเซียลเซียส 

บริเวณนี้เเทนที่จะมีน้ำพุพวยพุ่งออกมาจากกลางบึงเเบบที่สวนจตุจักร เเต่มันกลับออกมาจากเเท่งตึกสีดำ 2เเท่งที่ตั้งตะหง่านอยู่ตรงกลางสวน น้ำพุตรงนี้มีชื่อว่าน้ำตกหน้าคน, น้ำตกมงกุฏ หรือ "Crown Fountain"เตรียมพร้อมที่จะเปียก, เตรียมพร้อมที่จะเห็นใบหน้าคนมากมาย, เตรียมพร้อมที่จะสนุก, เพียงแค่เตรียมตัวให้พร้อม!^^

ชิคาโก เป็นเมืองที่มีแลนด์มาร์คสำคัญชื่อดังอยู่ทั่วทั้งเมือง ทำให้เมืองนี้กลายเป็นเมืองระดับโลกที่หลายคนรู้จัก

Crown fountain :น้ำตกหน้าคนเเห่งนี้ ตั้งอยู่บริเวณสวนสาธารณะมิลเลนเนียมพาร์ค ชิคาโก สหรัฐอเมริกา นักสร้างบรรจงสร้างโดยใส่ศิลปะลงไปที่ทำให้มีความแตกต่างไม่เหมือนกับที่อื่นๆ โดยการออกแบบเป็นแท่งแก้วกราฟิกสองอัน ตั้งตระหง่านอยู่กลางลานกว้างที่แสดงรูปภาพเคลื่อนไหวได้ แล้วยังมีลูกเล่นต่างๆอีกมากมาย เช่น มีน้ำพุ่งออกมาจากปากเป็นน้ำตก เล่นได้จริง โดยเฉพาะเด็กๆจะสนุกตื่นเต้นมาก เราเองยืนดูรูปภาพเคลื่อนไหวที่ทำออกมาได้ตลก น่ารักมาก หน้าร้อนเเบบนี่เนอะ คนเยอะมากเพราะใครๆก็อยากจะมาสัมผัสน้ำตกเย็น กับลมพัดเบาๆกันทั้งนั้น

น้ำพุหน้าคน หรือมงกุฎน้ำพุ (Crown Fountain)  เปิดบริการเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2004  ในลานน้ำพุประกอบด้วยสระว่ายน้ำสะท้อนหินแกรนิตสีดำวางอยู่ระหว่างหอคอยอิฐแก้วใส โดยน้ำพุมีลักษณะเป็นแท่นอิฐสี่เหลี่ยมสูงยาวกว่า 50 ฟุต ฝั่งหนึ่งเป็นหน้าจอ LED ที่จะสะท้อนภาพใบหน้าผู้คนหลากหลายอิริยาบถกว่า 1,000 ใบหน้า ซึ่งทั้งหมดก็เป็นใบหน้าของประชากรเมืองชิคาโกนั่นเอง โดยยังมีลูกเล่นเก๋ๆในการทำให้น้ำพุพ่นออกมาจากใบหน้า และบริเวณปาก เสมือนคนกำลังพ่นน้ำออกมา สร้างความหรรษาให้กับผู้คนที่ไปพักผ่อนและเล่นน้ำพุได้เป็นอย่างดี  การก่อสร้างและออกแบบ Crown Fountainใ ช้เงินถึง 17 ล้านเหรียญ ในช่วงซัมเมอร์ของทุกปี ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึงเดือนตุลาคม ทางซิตี้จะเปิดให้ประชาชนเข้ามาเล่น โดยเปิดน้ำให้ไหลลงมาตามหอคอยทั้งสองเป็นระยะ ๆ และพ่นออกมาทางหัวฉีดที่ด้านหน้าของหอคอยแต่ละหลัง เพื่อให้ได้เอฟเฟกต์ที่ดูเหมือนว่าน้ำจะไหลออกมาจากปากของเป้าหมาย ที่ริมฝีปากจะถูกกำหนดเวลาให้สอดคล้องกับน้ำที่พ่นออกมา ชวนให้นึกถึงน้ำพุการ์กอยล์  สิ่งนี้จะเกิดขึ้นทุกๆห้านาทีโดยประมาณ สวนสาธารณะและน้ำพุแห่งนี้เปิดให้ประชาชนเข้าชมทุกวันตั้งแต่ 6.00 น. ถึง 23.00 น.

“น้ำพุหน้าคน” Crown Fountain ประติมากรรมลานน้ำพุศิลปะแบบผสมผสานและทันสมัย ได้รับการออกแบบโดย Jaume Plensa ,Krueck และ Sexton Architects แล้วเสร็จในปี 2004 

นักวิจารณ์หลายท่านต่างยกย่องน้ำพุแห่งนี้ในด้านศิลปะและความบันเทิง  เน้นธีมของ Plensa ที่เกี่ยวกับความเป็นคู่แสงและน้ำ ซึ่งเป็นการขยายการใช้เทคโนโลยีวิดีโออย่างมีศิลปะ มีการออกแบบที่เป็นสากล 

ก่อนที่จะมีการก่อสร้างน้ำพุหน้าคนบริเวณเเห่งนี้ มีบางคนกังวลว่าความสูงของประติมากรรมนั้น จะละเมิดประเพณีความงามของสวนสาธารณะมิลเลียนเนียม ซึ่งเน้นการปลูกต้นไม้เพื่อเป็นสวนพักผ่อนในใจกลางเมืองดาวน์ทาวน์ชิคาโก

ระหว่างการก่อสร้าง ต่างเต็มไปด้วยเสียงโห่ร้องของประชาชนที่ไม่เห็นด้วย นักออกเเบบได้ทำการเอาใจประชาชนโดยเอาใบหน้าของผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่น (ชาวชิคาโกเลียน) เกือบพันคน มาใส่บนหน้าจอของน้ำพุ ซึ่งต่อมาน้ำพุนี้จึงได้กลายมาเป็นพื้นที่เล่นสาธารณะให้ผู้คนได้หลีกหนีจากความร้อนในฤดูร้อน โดยให้เด็ก ๆ ได้เล่นน้ำในน้ำพุอย่างสนุกสนาน 

ลานน้ำพุนี้เล่นได้ครบทุกอายุ เด็กๆนอนกลิ้งลงไปบนพื้น คุณป้าเเบบเราเล่นต้องระวังเด็กวิ่งมาชน หรืออาจเดินสะดุดขาตัวเองหกล้ม 

เที่ยวจริง ไม่ต้องใส่แมส วันนี้ที่ชิคาโก Tripadvisor เเนะนำให้เป็นอีก1สถานที่ท่องเทียวที่คุณต้องหาโอกาศมาสัมผัส Crown Fountain (ชิคาโก, อิลลินอยส์)

เมืองไทยบ้านเราเวลาอากาศร้อนจะมีเหงื่ออก เเต่ตรงกันข้ามกับที่นี่ ร้อนจริง เเต่ไม่มีเหงื่ออก เล่นน้ำเปียกโชกเเบบนี้ยังไม่ทันเปลี่ยนเสื้อผ้าก็เเห้งซะเเระ ผิดกับบ้านเรา เล่นน้ำเเล้วเสื้อผ้าจะเเห้งเองได้ยาก

รับชมวิดิโอภาพเหลื่อนไหวได้จากคลิปด้านล่าง ความยาวประมาณ 2 นาที ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาเยี่ยมบล้อกนะคะ
Create Date : 29 กรกฎาคม 2564
Last Update : 5 สิงหาคม 2564 14:04:15 น. 1 comments
Counter : 946 Pageviews.

 
ดีจังค่ะ ได้ออกไปเที่ยว


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 29 กรกฎาคม 2564 เวลา:15:00:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Single Mom in USA.
ไดอารี่ออนไลน์ของ"ซิงเกิ้ลมัม"ในสหรัฐอเมริกา
ปี 2003 อยู่เมือง Rex รัฐจอร์เจีย
ปี 2010 ย้ายไปอยู่เมือง Elon รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ปี 2012 ย้ายไปอยู่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ จนถึงปัจจุบัน
ปี 2020 เขียนไดอารี่ออนไลน์ bloggangGroup Blog
 
 
กรกฏาคม 2564
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
29 กรกฏาคม 2564
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3661152's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.