『Pay It Forward』 เพราะการให้ไม่มีที่สิ้นสุด『Pay It Forward』

เพราะการให้ไม่มีที่สิ้นสุด

เรื่องนี้คงเป็นเรื่องสุดท้ายที่ได้ดูฮาลีย์แบบเวอร์ชั่นเอ๊าะ ๆ ใส ๆ แล้วอะนะ 555555 ยอมรับเลยว่าตอนเห็นโปสเตอร์ครั้งแรกมันก็ไม่อยากดูหรอก คงคิดว่าเป็นหนังแนวครอบครัวธรรมดา ๆ แต่ไหน ๆ ก็เหลืออยู่เรื่องเดียวก็ขอลองดูหน่อยเถอะ ปรากฎว่าไม่เสียใจเลยที่สละเวลายอมดูหนังเรื่องนี้

เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับเทรเวอร์ เด็กที่แบบเหมือนจะอยู่ในครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์ แม่นี่ก็ติดเหล้าแบบหนักเอาการเลย ส่วนพ่อนี้ก็ทิ้งไป เรื่องมันก็มีอยู่ว่าคุณครูประจำชั้นของเทรเวอร์เนี่ยให้การบ้านมาหนึ่งอย่าง นั่นก็คือคิดอะไรยังไงก็ได้ให้เปลี่ยนแปลงโลกในแบบของตัวเอง ซึ่งเด็กคนนี้ก็มาแบบแปลกแหวกแนวเก๋ไก๋สไลเดอร์มาก ๆ นั้นก็คือ ''Pay It Forward" หรือก็คือการจ่ายล่วงหน้า
ประมาณว่า ทำดีให้กับคนอื่น โดยมีกฎอยู่ว่า..... 
-1.ต้องทำด้วยใจจริง ๆ โดยไม่หวังอะไรเป็นการตอบแทน
-2.ต้องเป็นสิ่งที่เขาไม่สามารถลงมือทำได้ด้วยตัวเอง
-3.ทำดีส่งต่อกันเป็นทอด ๆ คนนึงก็ทำต่อ ๆ ไปละ 3 คน 
ยกตัวอย่างง่าย ๆ จะมีอยู่ฉากนึงในหนัง คือเทรเวอร์พาคนจรจัดแถวบ้านไปเลี้ยงซีเรียลที่บ้านตัวเอง พามาอยู่อาศัย ซึ่งคนจรจัดคนนั้นก็ตอบแทนด้วยการซ่อมรถของแม่ที่จอดแอ้งแม้งตายอยู่ในโรงรถ
มันก็ประมาณนี้แหละ ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ อยากให้ไปดูด้วยตาตัวเอง อยากให้ซึมซับรสชาติของหนัง แน่นอนว่าความฝันของเด็กตัวเล็ก ๆ คนนึง คงจะไม่ได้เป็นจริงง่าย ๆ ส่วน ''Pay It Forward" ของเทรเวอร์จะส่งผลอะไรกับตัวเองและคนรอบข้างบ้างก็ต้องติดตามชม

ส่วนตัวที่มาเหนือเมฆสำหรับผมมาก ๆ เลยก็คือตอนจบนี่แหละเป็นอะไรที่ชวนช็อคจริง ๆ ทั้ง ๆ ที่เนื้อเรื่องดำเนินมาแบบค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไปเริ่มจาก 0 คิดว่ามันเป็นแนว Feel Good เลยซะด้วยซ้ำ คือจะบอกว่าเป็นซีนที่ร้องไห้หนักมากจริง ๆ คือทำร้ายจิตใจผมมาก ๆ 

ประจวบกับหนังเรื่องนี้มันตรงกับเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดสำหรับคนไทยพอดี ซึ่งผมว่าหนังเรื่องนี้มันสะท้อนภาพได้เป็นอย่างดีเลย โดยเฉพาะฉากในตอนจบมันชวนให้ผมนึกถึงคนไทยจำนวนมากต่างหลั่งไหลมาจุดเทียนกลางสนามหลวงเลย

ส่วนตัวผมว่าหนังเรื่องนี้มันให้ข้อคิดอะไรที่ดีกับเราเยอะมาก ๆ ถึงแม้ว่า ''Pay It Forward" มันจะเอามาใช้ไม่ได้ทุกครั้งในโลกสังคมปัจจุบันที่มีแต่การแข่งขันสูง ชิงดีชิงเด่นกันเอาเป็นเอาตาย เพื่อที่จะได้มีชีวิตรอดอยู่ในสังคม แต่อย่างน้อยการทำความดีมันทำให้เรามีความสุขมากจริง ๆ นะ ต่อให้มีเงินมากแค่ไหน มันก็เอามาซื้อความสุขทางใจตรงนี้ไม่ได้จริง ๆ อะ ของแบบนี้ต้องลงมือทำเองถึงจะเห็นผลจริง ๆ

Create Date : 03 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 5 ธันวาคม 2559 21:40:16 น.
Counter : 949 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จ้ำจี้มะเขือเปาะแปะ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤศจิกายน 2559

 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30