หัวใจของการเดินทางไม่ได้อยู่ที่จุดหมาย..หากอยู่ที่สองข้างทางมากกว่า
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
10 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
Day#1 แอ่วเหนือ กทม-เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน

Day#1 แอ่วเหนือ กทม-เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน


Day#1 แอ่วเหนือ กทม-เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน

ทริปที่สองของปี 2009 หลังจากทริปเมืองกาญจน์ เมื่อปีีใหม่ที่ผ่านมา ทริปนี้เที่ยวสะใจมากๆๆ ตั้งแต่ 4- 9 กุมภาพันธ์ ออกจาก กทม. คืนวันที่ 4 ถึงเชียงใหม่เช้าๆๆๆ วันที่ 5 ด้วยบรรยากาศที่แสนจะหนาวในตอนเช้าๆๆ กับซาลาเปาร้อนๆๆๆ ก่อนจะเดินทางต่อไปแม่ฮ่องสอนซึ่งจุดหมายปลายทางก็คือ เมืองปาย นั่นเอง ฮี่ๆๆๆ ไม่ได้ไปตามกระแส แต่ไปเมื่อให้รู้ว่า อ๋อ!!! ปายเป็นแบบนี้นี่เอง ไปสัมผัสบรรยากาศเมืองปาย ในช่วงที่ไม่ใช่เทศกาล โหะๆๆ ชอบๆๆ คนน้อยดี

ระยะทางจาก เชียงใหม่ไปยังตัวเมืองปายใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ระยะทางก็มีจุดแวะพักรถ มีของขาย และห้องน้ำให้นักท่องเที่ยวได้พัก

เส้นทางไปปายคดเคี้ยว แต่ก็ไม่มีผล เพราะว่าหลับตลอดทาง ดังนั้นจึง ไม่เมารถ ไม่หิว ไม่อ้วก ฮี่ๆๆๆ สบายยยยยย นอนกระจาย ตื่นมาปุ๊บ ก็ถึงปาย เย้ๆๆๆๆๆๆๆ จุดหมายปลายทางของเรา ปาย แม่ฮ่องสอน ถึงปายประมาณ 11 โมง วันพฤหัส คนไม่เยอะเท่าไหร่ ดีจัง

เมืองปายถนนจะเป็นบล็อคๆๆ สี่เหลี่ยมๆๆ ดังนั้น มอเตอร์ไซค์ จึงสะดวกที่สุด ที่นี่มีร้านมอเตอร์ไซค์ให้เช่าหลายร้าน ทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์ออโต้ แค่วางบัตรประชาชน และค่าเช่า ก็ได้มอเตอร์ไซค์ออกไปขี่ร่อนได้ทั่วเมืองแล้ว แต่สำหรับคนที่ขี่มอเตอร์ไซค์ไม่เป็น ทางเลือกอีกทางหนึ่งคือ จักรยาน สำหรับการขี่มอเตอร์ไซค์ในเมืองปาย คนที่นั่นบอกว่า จะมีด่านตรวจหมวกกันน็อคบ้างในบางวัน หุหุ ขึ้นอยู่กะดวง ก็เลยเช่าไว้กันเหนียว (เพราะค่าเช่า จะได้รับคืน เมื่อวันที่เอาหมวกกันน็อคมาคืน) รวมทั้งมีค่าประกันรถหายอีก 40 บาท (อันนี้ทำไว้เพื่อความอุ่นใจ)

เมื่อได้รถแล้ว ก็เติมน้ำมันให้เต็มถัง อิอิ.. น้ำมันช่วงนี้ถูกแค่ 50 บาท ก็เต็มถังแล้ว (แต่ตอนเอารถไปคืน ปรากฏว่าใช้น้ำมันไปไม่ถึงครึ่งถังเลย) แว๊กกกกกกก ไม่น่าเติมเต็มถังเลย ในมาเช่าต่อคันนี้สบายไปเลย อยู่ที่นี่ิอาศัยแผนที่แผ่นเดียวก็ ไปได้ทั่วเมืองปายแล้ว อาศัยกับก่อนมา ได้ดูข้อมูลในเว็บไซท์มาเยอะมากๆ ที่พักสำหรับสองคืนที่เมืองปาย คือที่นี่ วิลล่าเดะปาย อยู่ใกล้ถนนคนเดิน และอยู่ริืมแม่น้ำปาย ราคาไม่แพงมาก

ก่อนที่จะออกตะเวนเที่ยว ก็อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า และที่ขาดไม่ได้ คือ กิน กิน กิน มื้อแรกนี้ คือ ข้าวซอย อร่อยดี (ไม่อยากบอกว่าร้านไหน เหอะๆๆ เดี๋ยวจะช่วยเค้าโฆษณามากไป)ก่อนอื่นมาถึุงปาย ขอไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคลก่อน ผ่านวัดหลวง ก็เลยแวะเข้าไปนมัสการพระ (สบายใจ)

ไปเที่ยวต่อกันเลยกับเมืองปาย เริ่มแรกที่ วัดน้ำฮู ระหว่างทางจะไปวัดน้ำฮู ก็ขอ ลาเต้เย็น ซักแก้ว จากทริปเหนือทั้งทริป ลองกาแฟมาหลายเจ้า คิดว่าเจ้านี้รสชาติดีสุด (ความเห็นส่วนตัว ไม่ได้โฆษณาอะไรเลยนะจ้า) ร้านนี้เป็นร้านเล็กๆๆๆ ระหว่างเส้นที่จะไปวัดน้ำฮู ชื่อว่ากาแฟ เข้าท่าอิอิ... และนี่ก็เป็นกาแฟ พร้อมกะถุงใส่กาแฟ แก้วนี้ 50 บาทจ้าวัดน้ำฮู อยู่ห่างจากตัวอำเภอไปทางโรงพยาบาลปายประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นที่ประดิษฐานของพระอุ่นเมือง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสิงห์สาม (ศิลปะล้านนา) ปางมารวิชัยทำด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์ มีลักษณะพิเศษคือพระเศียรกลวง พระโมฬีปิดเปิดได้และมีน้ำซึมออกอยู่เสมอประวัติการสร้างไม่แน่นอนแต่เชื่อกันว่า สร้างโดยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเป็นพระราชกุศลถวายพระพี่นางพระสุพรรณกัลยา นักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปนมัสการพระอุ่นเมืองทางวัดเปิดให้เข้านมัสการทุกวันออกจากวัดน้ำฮู ปลายทางต่อไปก็คือ หมู่บ้านสันติชน เป็นหมู่บ้านชาวจีนยูนานหรือจีนฮ้อ ที่อพยบลี้ภัยคอมมิวนิสต์เข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ในเมืองไทย ยังคงรักษาขนบธรรมเนียม และดำรงชีวิตแบบดั่งเดิมอยู่ มีการสร้างบ้านที่ทำจากดินผสมฟางข้าว กิจกรรมการท่องเที่ยวภายในหมู่บ้านจะเป็นการเยี่ยมชมวิถีชีวิต การซื้อของฝากโดยเฉพาะชาที่ขึ้นชื่อมาก และการชิมอาหารพื้นเมือง เช่น ก๋วยเตี๋ยวยูนาน ขาหมูหมั่นโถ๋ว เป็นต้น หมู่บ้านสันติชลอยู่ห่างจากตัวเมืองปายประมาณ ๔.๕ กิโลเมตร อยู่เลยจากวัดน้ำฮูไปเล็กน้อยด้วยอากาศที่ร้อนจัด ก็เลยไปต่อกัุนที่ น้ำตกหมอแปง แต่ๆๆๆๆ น้ำน้อยมากกกกกกกกกก ถ้าจะให้ดี ต้องมาหน้าฝน น้ำตกหมอแปงนับเป็นน้ำตกยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนปาย เพราะอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองปายมากนัก

ลงมาจากน้ำตก ก็กลับเข้าตัวเมืองปาย ตะลอนๆๆๆ ในเมือง ถ่ายรูป ถ่ายโน้น ถ่ายนี่ ถ่ายบรรยากาศ ใกล้ๆๆ วิลล่า เดอปาย ข้ามสะพานไม้ไผ่ ไปอีกก็มีที่พัก สวยๆๆๆ อีกหลายๆๆ ที่

5 โมงเย็นแล้ว ได้เวลาไปถ่ายรูปพระอาทิตย์ตกแล้ว ไปกันเลยที่วัดพระธาตุแม่เย็น วัดพระธาตุน้ำเย็นเป็นวัดแก่เก่าคู่เมืองปายมาช้านาน ตั้งอยู่บนภูเขาทางด้านทิศตะวันออกของอำเภอปายห่างจากที่ว่าการอำเภอปายประมาณ 2 กิโลเมตร เลยทางเข้าน้ำตกแม่เย็นไปประมาณ 100 เมตร

พระอาทิตย์ตกแ่ล้ว ก็ได้เวลาเดินเที่ยว หาของกินที่ถนนคนเดิน shoping แต่ๆๆๆ ไม่ได้ซื้ออะไรมาเลย นอกจากกิน กิน กิน ดีนะที่คนไม่เยอะ เพราะยังเป็นคืนวันพฤหัส

ตลอดเส้นทางก็มีของขายมากมาย โดยเฉพาะ โปสการ์ด , เสื้อ รูปแบบส่วนใหญ่ก็สื่อให้เห็นถึงคำว่า ปาย ปาย ปาย

โปสการ์ดบางร้านก็ขายแพง แต่มีอยู่ร้านหนึ่ง ใบละ 5 บาท สวยดี กะว่าเดี์ยวจะมาซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึก ส่วนโปสการ์ดที่จะส่งให้บรรดาเพื่อนๆ และตัวเอง ก็ทำมาเองเหมือนทุกๆๆ ครั้ง ฮี่ๆๆ สวยๆๆ (คิดเอาเอง) ภูมิใจด้วย

เดี๋ยวมาอัพเดตต่อของวันที่สองน๊า ไปห้วยน้ำดังกัน


Create Date : 10 มีนาคม 2552
Last Update : 11 มีนาคม 2552 9:57:52 น. 6 comments
Counter : 2073 Pageviews.

 

แวะมาเจิมครับ
ไม่เฆ็นมีภาพบรรยากาศการท่องเที่ยเลยอ่ะ
ไปกาญมาด้วยหรอ
ผมไปมาแล้วหลายครั้งครับกาญฯ
ทุกครั้งประทับใจครับ
เพราะบ้านเกิดพ่อผมเอง...อิอิ
เลยไปบ่อย
แต่ไม่ค่อยได้เที่ยวไหนเท่าไร

โดย: ฟ้าสดใส ทะเลสีคราม วันที่: 10 มีนาคม 2552 เวลา:11:08:38 น.  

 
ไปเที่ยวด้วยคนนะค๊า


โดย: ด.ญ คณิตกร วันที่: 10 มีนาคม 2552 เวลา:12:47:35 น.  

 
ไปกะครายยยยยยยยยยยยยยยย
อิอิ

รูปสวยๆ อยากไปมั่ง ย้อนความทรงจำ เอิ๊กๆ


โดย: คางคกนอกกะลา IP: 115.67.230.44 วันที่: 11 มีนาคม 2552 เวลา:1:28:07 น.  

 
รูปสวย น่าไปมากเลยอ่า


โดย: jungko IP: 202.28.180.202 วันที่: 11 มีนาคม 2552 เวลา:10:06:41 น.  

 
จะต้องได้ไปเที่ยวดูศักครั้งให้ได้


โดย: นัท IP: 125.27.78.168 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:32:43 น.  

 
อากาศดูดีมากค่ะ
มีอะไรแนะนำมั๊ยค่ะ กำลังจะไปเก็บข้อมูลทำวิจัยค่ะ
รบกวนช่วยเสนอแนะผ่าน link ให้ด้วยค่ะ
ขอบคุณค่ะ
https://spreadsheets.google.com/viewform?formkey=dHFFeUZiQ2lfQkJabjZPeGFCMXNoR1E6MQ


โดย: Dao IP: 203.146.32.125 วันที่: 6 ตุลาคม 2553 เวลา:17:09:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

diary_cs
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add diary_cs's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.