Group Blog
 
 
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
28 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 
My American Pit Bull

กดเพื่อกลับไปหน้า Top Page MENU <---

เบื่อเหลือเกินเวลาเห็นข่าว Rodviler หรือ Pitbull ตกเป็นข่าวเพราะไปทำร้ายใครต่อใคร ส่วนตัวนะผมเองเชื่อว่าคนที่มีความเข้าใจในการเลี้ยง หรือมีใจรักสุนัขสายพันธ์เหล่านี้คงรู้ว่าผม หมายถึงอะไร เพราะสิ่งที่เกิดหลังการดูข่าวสำหรับคนที่ไม่ได้รู้ หรือเคยสัมผัสสุนัขเหล่านี้คือ ทำไมคนถึงยังเอาหมาพวกนี้มาเลี้ยงกันน่ะ!!? เออ… ลองไปดูตามบ้านของคนที่เค้าเลี้ยงแบบเอาใจใส่สิครับแล้วคุณจะเข้าใจว่า Rodviler หรือ Pitbull แล้วจริงๆนิสัยมันแทบไม่ได้แตกต่างไปจากเจ้าพวก มิเนเจอร์, ปั๊ก หรือสุนัขทั่วๆไปเลยล่ะ ถ้าคุณลืมเรื่องขนาดไปได้.

ผมเป็นคนที่อยากเลี้ยง Pit Bull มาตั้งแต่สมัยเมื่อเรียนอยู่ที่เมืองนอก เวลาเห็นพวก Skin Head มันเดินจูง Pit Bull มันช่างเป็นภาพที่ผมประทับใจจริงๆ “ชายผอมสกปรกกับหมาหูสั้นหน้าตาน่าเกลียด” ฮ่าๆ วัยรุ่นมักมองดูภาพเดียวกันในมุมที่แตกต่าง ผมว่าปรกตินะอาการแบบนั้น แต่เมื่อได้มีโอกาสอยู่เป็นหลักแหล่งเมื่อกลับไทยที่บ้านผมเค้าก็เลี้ยงสุนัขพันธ์หลังอานกันอยู่แล้ว เลยอด แต่เมื่อหลายปีผ่านไปเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงก็เกิดขึ้นเมื่อเจ้าหลังอานของผมทั้ง 2 ตัวโดนตีตายไปทั้งคู่ หมูบ้านที่ผมอยู่มันล้อมไปด้วยแหล่งของวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่มันชอบขี้จักรยานไล่ตีหมา ดังนั้นแม่ผมจึงไม่เคยปล่อยสุนัขออกจากบ้านไปวิ่งเล่นโดยลำพังอีกเมื่อเรามีสุนัขใหม่ ครับผมเป็นคนไปหาซื้อเจ้าสุนัขชุดใหม่เอง ผมเลือกพันธ์ Pit Bull อย่างไม่ลังเลโดยลืมสนิดที่จะถามความเห็นใครต่อใครในบ้าน ผมเริ่มโดยการค้นหาข้อมูลใน net แล้วศึกษาพ่อพันธ์แม่พันธ์ และฟาร์มต่างๆ จนไปได้เจ้าตัวผู้ตัวแรกมากจากฟาร์มดังแห่งหนึ่งใน จังหวัดนครปฐมในราคาที่ไม่ได้ถูกหรือแพงมาก แล้วตั้งชื่อว่า “ตี๋ใหญ่” เนื่องจากหน้ามันขาวๆตี๋ เจ้าตี๋มาจาก 1 ใน 7 ของพี่น้องมันแต่ที่เลือกมันเพราะมันเป็นตัวเดียวที่เดินมาหาผม ขณะที่ตัวอื่นดูซึมๆ แล้วต่อมาก็มองหาเจ้าตัวเมียที่จะมาอยู่เป็นเพื่อนของมัน ซึ่งก็คือเจ้า Copper (แปลว่าทองแดง เหมือนสีของมันตอนเด็กๆ) ที่เลือกเจ้า Copper เพราะมันเป็นตัวเดียวใน 11 พี่น้องของมันที่ดูเรียบร้อยสมหญิง (เหตุผลไร้สาระมาก) Copper เนี้ยเธอเป็น AM Pit Bull สาย Old Family red red nose แท้ๆครับ คือต้องมีตาสีเหลือง ผิวแดง เข็บแดง จมูกแดง และขนสีน้ำตาล เท่านั้น เป็นสายนึงที่มีความเป็นมาช้านานและโหดมากที่อเมริกา Red Nose ปัจจุบันมีน้อยลงนะเพราะไปผสมกับสายอื่นๆจนกลายกันไปหมด ผมเองยังอยากหา Red Nose ตัวผู้มาทับกะเจ้า Copper ของผมเลยแต่ไม่อยากทำร้ายจิตใจเจ้าตี๋ ฮ่าๆ แถมตอนนี้ก็ทำหมันไปแล้วซะด้วยดิ จบกัน...


รูปสมัยที่ได้มันมาที่บ้านช่วงสองวันแรก เมื่ออายุเกือบ 2 เดือนทั้งคู่


เจ้า Copper มันจะมีชาติตระกูลมากหน่อยเพราะพ่อมันคือ Pit Bull ชื่อ Tiger ของคุณ Mark ใครหลายคนคงจะรู้จัก คงเป็นเพราะที่มาที่ดีของเจ้า Copper จึงทำให้มันมีผิวพันธ์ที่ดีร่างกายแข็งแรง
ผมยังจำได้ดีถึงตอนแรกที่คุณแม่และคนที่บ้านคิดว่าผมไปหาสุนัขหลังอานมาเลี้ยงเพราะลักษณะของ ลูกสุนัข Pit Bull ที่จะคล้ายๆกับลูกสุนัขหลังอาน แต่สำหรับผู้รู้หรือกูรูคงรู้ดีว่าลูก Pit Bull นั้นจะมีลักษณะนูนเป็นรูปสามเหลี่ยมค่อนข้างชัดบนหัว และฝาเท้าจะใหญ่โตกว่า แต่พอเอารูป Pit Bull ตอนโตให้แม่ดูเค้าก็ตกใจว่าทำไมมันดูกร้าวร้าวจัง แต่ท้ายสุดก็คุณแม่นี่ล่ะที่รักมันกว่าใคร ฮ่า


ตี๋ใหญ่ขณะอายุได้3ปีCopper หน้าเป็นสาวฝรั่ง “พ่อนู๋มาจากอเมริกานิ !!”


ไม่นานนักเจ้าตี๋ใหญ่และ Copper ก็ให้กำเนิดลูกมาชุดแรก โดยเป็นเรื่องแปลกประหลาดมากในช่วง นั้นเพราะทุกคนคิดว่ามันแค่อ้วน… แต่วันนึงขณะที่ทุกคนในบ้านกำลังนั่งดูทีวีอยู่ กลับมีเสียงแหลมๆ หวีดร้องมาจากในคอกของมัน พอเดินไปดูปรากฎคือ เจ้าลูกโทนของ Copper และเจ้าตี๋ ที่ตั้งชื่อว่า “หมูอ้วน” คงต้องอธิบายก่อนว่า Pit Bull ปรกติจะมีลูกทีล่ะเยอะมาก 16 ตัวผมเคยเห็นมาแล้ว ก็เจ้าค๊อปเปอร์นี่ล่ะ ธรรมดาก็ 6-10 น่ะผมว่า แต่เจ้าหมูอ้วนนี่ออกมาตัวเดียวในท้องแรก คุณแม่เลยขอเก็บไว้ ตอนแรกเคยคุยกันไว้ว่าจะไม่เลี้ยงเพิ่มเพราะ 2ตัวพอดีแล้ว ดังนั้นคอกหลังๆจึงปล่อยขายไปหมดครับ เจ้า Copper มีลูกมาทั้งหมด 3ครั้งครับ ครั้งแรก 1ตัว ครั้งที่สอง 8ตัว ครั้งที่สาม 16ตัวแต่ตายในท้องไป3ตัว ผมปล่อยขายไปปรกติตัวล่ะ 7,500 ครับ (คิดจากค่าอุปกรณ์ดูแล เช่นพวกยาบำรุงต่าง ซึ่งราคาไม่ถูกมาก และอีกหลายอย่าง เพราะต้องเลี้ยงจนอย่างน้อยเดือนครึ่งกว่าถึงปล่อยขายครับ) เจ้าหมูอ้วนน่ารักมากๆ ตัวใหญ่เท่าตัวปรกติ 2ตัว จริงๆครับยิ่งพอโตขึ้นมาตัวยิ่งใหญ่มากๆ


เจ้าตี๋กับหมูอ้วนขณะเกือบ 2เดือน
เจ้าหมูอ้วนขณะ 8-9 เดือน กับ Copper
ปรกติเจ้า Pit Bull เค้าจะนิยมตัดหูกันครับ อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบ ถ้าจะตัดต้องคอยจนอายุได้ซักเดือนกว่าๆนิดเพราะต้องวางยานอนหลับ คือถ้ายังเล็กมากอาจจะอันตรายได้ครับ แต่เรื่องสำคัญอีกอย่างคือ ไม่ควรให้มันโตมากเกิน 2-3 เดือนนะครับเพราะยิ่งมันโตมากหูของสุนัขเองมันก็จะโตเกินเส้นเลือดเพิ่มเติมขึ้นตามวัย มันจะยิ่งเจ็บมากครับ ส่วนตัวผมเองตอนตัดหูเจ้าพวกนี้ไปแต่ละครั้งน้ำตาแทบไหลเพราะสงสารมากๆ แต่ผมพาหมอมาที่บ้านนะครับเลยดีขึ้นหน่อย คือตัดเสร็จให้มันนอนพักได้เลยจนกว่ายาสลบจะหมดฤทธี


เนื้องจากความเข้าใจต่อนิสัยของสุนัขพันธ์นี้ทางบ้านผมจึงมีระบบการเลี้ยงดูเมื่อสุนัขพันธ์โตขึ้นเต็มวัย คือได้สร้างพื้นที่ไว้แยกตัวผู้ทั้งสองออกจากกัน เผื่อเวลาที่จำเป็น เป็นพี้นที่ประมาณ 4 คูณ 7 เมตร แล้วล้อมรั้วสูงเมตรกว่า และภายในมีกรงประมาณเมตรกว่าๆคูณเมตรกว่าๆอยู่ข้างในอีก 2 กรงเผื่อกรณีต้องขังตัวผู้ทั้ง 2ตัว ทางด้านหลังตลอดแนวทำทางเดินระบายน้ำเข้าท่อระบายลงท่อ main ไว้สำหรับกรณีทำความสะอาดล้างอึ หรือสิ่งต่างๆ ก็แค่ฉีดน้ำให้มันไหลลงท่อไปเลยครับ ไม่ต้องก้มให้ปวดหลัง (แต่ปรกติมันจะไม่อึในกรงกันอ่ะ)
โอ้ย !! อยากออกไปซนเวลากินหินอาหารว่าง และเจ้ามิเนเจอร์เพื่อนซี้ปึกนาม Chicken เพราะมันกินเป็นแต่ไก่ครับ โตมาด้วยไก่จริงๆเลยตั้งชื่อว่า Chicken เลี้ยงมาด้วยกันตั้งแต่อายุ 2เดือนยิ้มอารมณ์ดี


ปัจจุบันนี้ Pit Bull บ้านผมอายุได้ เกือบ 6 ปีแล้วครับ มันไม่เคยมีปัญหากับใคร แม้กระทั้งเพื่อนๆของผมเวลามาบ้าน มีก็แค่บางครั้งทักทายรุนแรงไปบ้างด้วยความคิดถึง ก็มันอารมณ์ดีครับเนื่องจากไม่ได้เลี้ยงแบบขังกรงมันเลยไม่ค่อยเครียด เวลาเปิดกรงมันจะดีใจแล้ววิ่งเข้าไปนอน หรือเป็นที่ซ้อนอะไรต่างๆของมันเช่นกระดูก, ลูกมะม่วง และของเล่นจนเต็มด้วยความที่ไม่เคยบังคับขัดใจให้มันเข้ากรง.


Happy Jiving
JoeIke


Create Date : 28 สิงหาคม 2551
Last Update : 20 เมษายน 2553 16:57:30 น. 12 comments
Counter : 1353 Pageviews.

 


โดย: nongaor-nong วันที่: 28 สิงหาคม 2551 เวลา:22:39:37 น.  

 
น่ารักจัง ตัวเบ้อเริ่มเลยอ่ะ

ตี๋ใหญ่ โค ตะ ระ เท่ห์เลยค่ะ.....


โดย: dew_monamoji วันที่: 29 สิงหาคม 2551 เวลา:15:37:16 น.  

 
เจ้าตี๋ได้ยินคงดีใจครับ คุณ dew_monamoji
รูปที่ลงไว้เป็นรูปถ่ายมานานแล้วเมื่อสมัยมันหนุ่มๆครับ ตอนนี้ 6ขวบได้แล้ว เจ้าตี๋แก่ลงไปเยอะ
มันเป็นภูมิแพ้ บวกอะไรๆอีกเยอะมาก หมอเคยบอกว่าพ่อแม่มันอาจมีสายเลือดใกล้กัน
ช่วงนี้เลยโทรมๆเหมือนรถถังตกบ่อโคลน แต่มันก็มีความสุขดีเสมอ


โดย: JoeIke (Ike the Ronin ) วันที่: 29 สิงหาคม 2551 เวลา:20:18:02 น.  

 
ดีใจที่มีคนในพันทิพย์เลี้ยงพิทบูลด้วย

เห็นแล้วดีใจมากๆเลยครับยินดีที่ได้รู้จักครับของผม
เจ้าตัวแรกกับตัวที่สอง พี่น้องกัน เพิ่งจะได้เกือบๆ
สี่เดือนครับ ส่วนอีกตัวหลังสุดนี่เพิ่งจะเข้าสามเดือน
ครึ่งครับผม


โดย: experimental วันที่: 6 กันยายน 2551 เวลา:2:35:04 น.  

 
ถ้าเจ้าของเลี้ยงดูแลดี ให้เค้าได้วิ่งเล่นไม่ขังตลอด หมาก็ไม่เครียด และสุขภาพจิตดีด้วย

น่าดีใจแทนเจ้าพวกนี้จริงๆ นะคะ


โดย: ชฎาแหลม วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:10:47:02 น.  

 
ครับผม "คุณชฎาแหลม" ส่วนมากคนสมัยใหม่เวลาน้อยอ่ะนะอันนี้ก็พอเข้าใจ ส่วนมากเลยต้องขังมันเอาไว้บ่อยๆ โดยเฉพาะเจ้าพันธ์พวกนี้ตัวค้อนข้างใหญ่โต ไม่เหมือนพวกตัวเล็กๆพกไปไหนได้ ไม่ก็ปล่อยไว้ในบ้านได้ แต่สิ่งที่คนมักไม่ค่อยคิดกันก็คือเวลาที่มันอยู่ในกรงมันจะวิตกมากๆ เช่นกลัวคนจะมาเอาของมันไป กลัวคนจะมายุ่งกะพื้นที่โปรดมัน กลัวคนจะย้ายกระถางต้นไม้ใบโปรด กลัวเจ้าตัวอื่นจะมาอ้อนเจ้านายสุดที่รัก มันเลยจะเก็บกดอ่ะครับ อิอิ

พึ่งสังเกตุว่าผมพิมพ์ชื่อเจ้า "หมูอ้วน" เป็นเจ้า "หมูอ้าน" ซะเยอะเลย ฮ่าๆ


โดย: JoeIke (Ike the Ronin ) วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:12:24:38 น.  

 
น่ารักมากข๊ะ ^^
เปนอะไร ที่แบบ ว่า เทห์ มากมาย ^^
ชอบ มาก เรย ข๊ะ ที่บ้า นก๊ะ เลี้ยง นะ ข๊ะ พันธุ์ ดุๆๆ เนี่ย
แต่ เปน ลอตไวเลอร์ นะข๊ะ อิอิ
เปน สุนัข ที่ น่าหลงไหล ถ้า ได้ รุ้ จัก จิงๆๆๆ
พิตบลู ก๊ะ เช่นกัน ยิ่ง เลี้ยง เรา จะ ยิ่ง เหน ความน่ารัก
ของ พวก เค้า ไม่ได้ น่ากลัว อย่าง ที่ คัยๆๆ
พุด หรอก ข๊ะ เพราะ จิงๆๆ แร้ว เค้า ก๊ะ แค่ มี สันติชาตฺญาณ แบบ นี้ เท่า นั้น ความจิง น่ารัก ใจดี แระ ขี้ เร่น มากเรยข๊ะ ^^

ขอบคุนนะข๊ะ ที่เอา รุป มาหั้ย ดู ชอบบ บ มากข๊ะ ^^


โดย: duanzii IP: 124.121.114.94 วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:16:31:41 น.  

 
ขอบคุณครับ :-)


โดย: JoeIke (Ike the Ronin ) วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:22:17:58 น.  

 
r they on sale???


โดย: mha_wat IP: 118.172.132.79 วันที่: 24 มีนาคม 2552 เวลา:5:57:20 น.  

 
Nope nope, they're not!!


โดย: JoeIke (Ike the Ronin ) วันที่: 24 มีนาคม 2552 เวลา:8:43:59 น.  

 
ผมดีผมได้เจ้า จมูกแดงตัวผู้มาลักษระตามที่บอกเลย

ตาสีเหลือง จมูกแดง เล็บแดง ขนสีน้ำตาลหน้าอกขาว

คือ เจ้าจมูกแดงนี้มัน หายากหรอคับ

lowfat_society@hotmail.com

ว่างๆแอดมาคุยกันได้นะคับ


โดย: nik oi IP: 192.168.1.30, 119.42.84.124 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:41:38 น.  

 
สวัสดีครับคุณ nik oi

จริงๆหาจริงๆก็หาได้ครับ เห็นตอนนี้มีหลายต่อหลายคนนำเข้าตัวโหดๆจากหลายค่ายดังเข้ามาอยู่ในไทย ผมเห็นแล้วยังแอบนึกอิจฉา อิอิ


โดย: JoeIke (Ike the Ronin ) วันที่: 4 ธันวาคม 2552 เวลา:1:15:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ike the Ronin
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
About JoeIke
As known in MySpace Astist by the name of JoeIke, this up-and-coming local sound engineer has marched his way through various kinds of music and lessons. But the introduction of music sequential got him addicted and completely lost his soul to Eletronic Music. Inspired by the routine of Drum and Bass tempo snap, beautiful grand piano riffs and sinful synthesizer loops, JoeIke combines all of his favorites into his own musical creation. With the profound knowledge of sequencer software and computer hardware.

Friends' blogs
[Add Ike the Ronin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.