Webblog : Futbol Review ท่องไปในดินแดนมหัศจรรย์ที่เรียกว่า...ฟุตบอล
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2556
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
7 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 

Venom Point!

ลีกวัน
3 ส.ค.56 สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติบางมด
บางกอก เอฟซี 2-1 นครปฐม ยูไนเต็ด


ดำริไว้ว่าจะติดตามเชียร์บางกอก เอฟซีให้ได้ทุกสัปดาห์

แต่หลังจากแม็ทช์ที่ฝูงกระทิงเหล็กขวิดฝูงมัจฉาสีน้ำเงินกระเจิดกระเจิงซะจนกลับขวดซอสพริก เอ้ย! ศรีราชาไม่ถูก :-p ผมก็ห่างหายจากการเกาะติดขอบสนามเพื่อเชียร์ทีมสีส้มทีมนี้ไปนานเลย ^^!

ไม่มาก ไม่น้อย...แค่ 2 เดือนครึ่งเท่านั้นเอง

เหตุผลหญ่าย ๆ ไม่ใช่อะไรหรอกครับ...งาน งาน งาน...ที่หายไปนาน ทำแต่งานตลอด ไม่ได้คิดมีใจกะใครเค้า (แหม! มาในเนื้อเพลง “อย่าคิดมาก” ของนักร้องมาดจิ๊กโก๋อย่างขจรศักดิ์ รัตนนิสสัยซะเลย...ว่าแต่จะมีใครทันบ้างไหมนี่? แฮ่ ๆ ^-^)

ช่วงพฤษภาถึงกรกฎา ผมมีงานใหญ่ที่ต้องขึ้น ๆ ลง ๆ กรุงเทพฯ-ขอนแก่นเพื่อถ่ายทำสกู๊ปทุกปีอยู่แล้ว

แล้วปีนี้พอจบงานที่ขอนแก่น ก็ดันมีงานอีเวนท์โปรโมทรองเท้าฟุตบอลรุ่นใหม่ของแบรนด์ดังแบรนด์หนึ่งตามมาอีก (^-^)V
ช็อปขายของที่ระลึกของสโมสรบางกอก เอฟซี


คอนเซ็ปต์ของรองเท้ารุ่นนี้คือรองเท้าสำหรับกองหน้าจอมลีลาในสไตล์เนยมาร์ ศูนย์หน้าคนใหม่ของบาร์เซโลนานั่นแหละ โดยกิจกรรมหนึ่งที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อโปรโมทก็คือการแข่งขันฟุตบอลรูปแบบพิเศษที่มีชื่อทัวร์นาเมนท์ว่า “League of Deadly”

กติกาการแข่งขันก็คือ 1 ทีมมี 8 คน แต่ส่งลงสนามทีละ 2 คน แข่งขันกันในสนามขนาด 10 x 8 เมตร โกล์รูหนู ให้เวลาคู่ละ 3 นาที แต่ถ้าทีมไหนยิงได้ 2 ประตูก่อนก็ชนะไปเลย หรือทีมไหนทำ “Venom Point” ได้ก่อน 6 Venom Point ก็ชนะเช่นกัน

แล้ว เวนอม พอยท์ (Venom Point) คืออะไร?

Venom มาจากชื่อรุ่นของรองเท้าฟุตบอลรุ่นนี้นั่นแหละ (^-^)V และ Venom Point ก็คือการใช้สกิลหลอกหลบคู่แข่งแบบ 1:1 แล้วยังครองบอลได้ จะสับหลอก, แตะลอดดาก, งัดลูกข้ามหัว ฯลฯ ได้ทั้งนั้น

แต่ถ้าหลอกหลบคู่แข่งได้ แต่ครองบอลต่อไม่ได้หรือหลอกคู่แข่งแล้วเพื่อนมาเล่นลูกนั้นต่อ แบบนั้นไม่นับเป็น Venom Point

เกมการแข่งขันถ้าแข่งครบ 3 นาทีก็จะมาดูสกอร์ก่อน ทีมไหนนำ ทีมนั้นชนะ แต่หากสกอร์เสมอก็ให้ดู Venom Point ว่าทีมไหนเยอะกว่ากัน

ทีมที่แพ้จะถือว่าผู้เล่น 2 คนนั้น “ตาย” ต้องส่ง 2 คนใหม่ลงมา (ในกรณีที่เสมอกันจะถือว่า “ตายคู่”) แข่งกันจนทีมไหน “ตาย” หมด 8 คนก่อนก็แพ้ไป

ด้วยความที่ยังงั้ย ยังไงมันก็ยังเป็นเกมฟุตบอลอยู่ เป้าหมายแรกที่ผู้เล่นทุกคู่มองก่อนก็คือการยิงประตู แต่ใครว่า Venom Point ซึ่งมีที่มาจากกิมมิคของรองเท้ารุ่นนี้จะไม่สำคัญ

ในเกมฟุตบอลรูหนูที่บางเกมก็อาจจะยิงกันฝืด ๆ แต่ถ้าเกิดมีผู้เล่นคนไหนโชว์สกิลหลบหลอกคู่แข่ง แล้วจังหวะมันเป็นใจสามารถผ่านคู่แข่งไปได้ Venom Point นั้นก็ตัดสินผลแพ้-ชนะแทนประตูได้เลยนะ

Venom Point จึงมีความสำคัญไม่ด้อยไปกว่าการยิงประตู...จะมาตอนไหนก็ได้ ขอให้มาเหอะ!
ไม่ได้เล่นกังฟู แต่เป็นบรรยากาศการซ้อมของนครปฐม ยูไนเต็ด


กิจกรรมนี้เริ่มตั้งแต่การตระเวณไปตามโรงเรียนดัง ๆ 8 โรงเรียนเพื่อหาทีมชนะของโรงเรียนเพื่อเป็นตัวแทนแข่งรอบ 8 โรงเรียนที่สนามเป็นกลางต่อไป

และสุดท้ายเป็นโรงเรียนอัสสัมชัญ ธนบุรี (ดาวเด่นก็คือทิวา แสงสมบูรณ์ที่มีชื่อเล่นทีมดิวิชัน 2 ลีกภูมิภาคของทีมอัสสัมชัญ ธนบุรีแล้ว และอีกคนที่น่าจับตาคือวุฒิไกร ปาทานที่ลีลาลูกหนังร้ายไม่เบา แถมหน้าตายังละม้าย “รุ่นพี่โรงเรียน” อย่าง “มุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดาซะด้วย) กับโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ที่เป็นคู่ชิงชนะเลิศ โดยจะแข่งขันกันในงานเปิดตัวสตั๊ดรุ่นนี้ที่ลานพาร์ค พารากอนในวันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม

วันเสาร์ผมก็เลยว่าง ๆ ก็เลยปวารณาตัวเป็นสาวกกระทิงเหล็ก ตามไปเชียร์บางกอก เอฟซีที่ถิ่นบางมดซะหน่อย ^-^ วันนี้มี “นักสู้เจดีย์ใหญ่” นครปฐม ยูไนเต็ดยกทัพมาเยือน...

อะไรนะ ทีอัสสัมธนสาธยายซะยาวเลยว่าใครเด่น ใครน่าจับตามอง แต่สตรีวิทย์ 2 ล่ะเงียบไม่พูดถึงเลย

ก็ด้าย

ดาวเด่นของสตรีวิทยา 2 ก็คือสุนทร พรหมวิหาร หมอนี่ในรอบคัดเลือกของโรงเรียนทำไปถึง 5 Venom Point มากที่สุดของทั้ง 8 โรงเรียนเลย กล้าเล่น กล้าหลอกคู่แข่ง แถมยังโชว์ลีลาไขว้ซะไฟแลบด้วย (^-’)b

เห็นทักษะดีในสนามเล็กแบบนี้ สนามใหญ่ 11 คนจะเจ๋งด้วยรึป่าวน๊า? คนที่ตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุดก็คือกัณวีร์ ทองซิว อดีตดาวยิงทหารอากาศที่ปัจจุบันเป็นเฮดโค้ชให้ทีมรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปีของโรงเรียนสตรีวิทยา 2 นั่นเอง

“สุนทรถือเป็นตัวหลักของทีมเราเลยครับ”
ลี ทัคซ้อมอย่างขะมักเขม้น


แล้วถ้าทีมบางกอก เอฟซีต้องลงแข่ง League of Deadly บ้างล่ะ ใครน้อที่จะเป็นดาว Venom Point?

ถ้ามีพูลพนันถูกกฎหมายแบบอังกฤษ ผมจะลองวางลี ทัคดูเล่น ๆ สัก 20 บาท :-p

คำเตือน : การพนันเป็นสิ่งผิดกฎหมายและห้ามดื่มเกินวันละ 2 ขวด เอ้ย! อันหลังนี่ไม่ใช่แระ - -"

ว่าแล้ว หลังจากรับเสื้อทีมเหย้ากระทิงเหล็กปักชื่อจักรพงษ์ (ใหญ่โต) ที่สั่งซื้อไว้ตั้งแต่วันมาดูเกมชนะศรีราชาแล้ว ผมก็หาเรื่องเสียตังค์ต่อด้วยการซื้อเสื้อทีมเยือนสีฟ้า ตัวนี้ลองติดหมายเลข 9 ปักชื่อลี ทัคเป็นการยืนยันว่าผมถือหางซุป’ตาร์ชาวอังกฤษคนนี้ว่าเขาคือ “ดาว Venom Point” แน่นอน

ถามจริง?

เอ่อ...ความจริงคือหมายเลข 9 มันเป็นเลขตัวเดียว ประหยัดกว่าพวกหมายเลข 2 ตัวนิดนุงอ่ะ (แอบเชิลล์ในความขี้งกเล็ก ๆ ของตัวเองเหมือนกัน :-p)

“ผมมองว่าแซมนะ (ซามวล ควาคู) เพราะเค้าเลี้ยงบอลติดเท้าได้ดี มีความเร็วที่จัดมาก ถือว่าเป็นนัมเบอร์วันของทีมเราในเรื่องการลากเลื้อย เลี้ยงหลบเลย” อภิสิทธิ์ ไข่แก้ว ผู้ช่วยโค้ชบางกอก เอฟซีเห็นแย้ง

ไม่จริ๊งงงงงง (เวลาอ่าน ต้องทำเสียงเอ็คโค่ด้วย จะได้อารมณ์มาก ๆ) ต้องเป็นลี ทัคตะหากกกกกก (ตรงนี้เวลาอ่านไม่ต้องทำเสียงเอ็คโคก็ได้ แค่ใส่ ก เยอะ ๆ ให้ดูเก๋ ๆ เฉย ๆ :-p)

“ผมมองว่าเป็นแซมเหมือนกันนะเพราะเค้ามีความเร็วสูง” จักรพงษ์ ใหญ่โต กัปตันทีมกระทิงเหล็กเห็นด้วยกับผู้ช่วยโค้ชของทีม (แต่เห็นแย้งกับผม) “อ่ะ ๆ ลี ทัคก็อาจจะสูสีนะเพราะเค้ามีความแข็งแรง แต่ผมก็ยังมองว่าเป็นแซมนะเพราะมีลีลา แล้วก็มีการเปลี่ยนทิศทางบอลได้ดีกว่าลี แต่ถ้าจะเอาลีลาเยอะ ๆ ก็ต้องโอลอฟ วัตสันครับ”

รองเท้ารุ่นใหม่ของแบรนด์นี้เน้นให้นักฟุตบอลรุ่นใหม่กล้าโชว์ลีลาและทักษะในสังเวียนหญ้า แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนเป็นโค้ชชอบดาวยิงที่เล่นกับเพื่อนได้ดีหรือดาวยิงที่ชอบโชว์มากกว่ากันนะ?

“ผมชอบแบบคอนโทรลบอลได้ ฝากให้เพื่อนแล้วไปเอามากกว่าครับ” อภิสิทธิ์ตอบคำถาม “ส่วนการลากลุยไปเอง ผมมองว่ามันอยู่ที่สถานการณ์ของเกมมากกว่านะ ในบางสถานการณ์ถ้าผู้เล่นสไตล์นี้เลี้ยงลุยเข้าไป มันทำให้กองหลังคู่แข่งแตกได้ แล้วจะสร้างพื้นที่ให้กับเพื่อนได้เยอะขึ้นครับ”
เสื้อทีมเยือนบางกอก เอฟซีเบอร์ 9 และปักชื่อลี ทัคของผม


พูดถึงซามวล ควาคูแล้ว ผมเห็นลีลาการเล่นของเขามาตั้งแต่สมัยเล่นในลีกภูมิภาคแล้วแหละ ก็ยอมรับนะว่าน่าจะเป็น “ดาว Venom Point” ของทีมดังแห่งย่านบางมดได้เหมือนกัน เพียงแต่ฤดูกาลนี้ “แซม” กลายเป็นตัวสำรองซะเป็นส่วนใหญ่ ก็เลยโดนคนอื่นแย่งความโดดเด่นไป

“อย่างแซมนี่ไม่มีโอกาสเป็นตัวจริงเลยหรอครับ?” ผมเคยถามโค้ชไข่หลังเกมที่ชนะศรีราชา (ซึ่งยังเป็นเกมในเลกแรกอยู่)

“เราก็พยายามหาโกล์คนไทยอยู่นะ จะได้เอาโควต้าต่างชาติไปใช้กับผู้เล่นในสนามเพราะความจริงเราก็อยากใช้งานแซมเป็นตัวจริงเหมือนกัน” ผู้ช่วยโค้ชคนเก่งแถลงไข

วรวุฒิ แก้วผูกคือผู้รักษาประตูหนุ่มที่ก้าวเข้ามาตอบโจทย์ให้ชาวบางกอก เอฟซี แล้วก็โชว์ฟอร์มเข้าตาตั้งแต่นัดแรกที่ลงสนามในเกมเจอกับ “สวาทแคท” นครราชสีมาเลยด้วย

“จริง ๆ แม็ทช์นั้นก็ถือว่าเป็นแม็ทช์ที่ผมประทับใจที่สุดเหมือนกันนะครับเพราะว่าเป็นแม็ทช์แรกที่เล่นให้กับทีม ตอนลงเล่นแรก ๆ ก็กดดัน แต่พอเล่นได้สักพัก ได้ยินเสียงเชียร์ ผมรู้สึกได้ว่านี่เป็นทีมของเรา สนามนี้เหมือนเป็นบ้านของเรา ก็เลยทำให้รู้สึกมั่นใจ”

เล่นดีตั้งแต่นัดแรกที่ลงสนามแบบนี้ ปอนด์ ผู้รักษาประตูหนุ่มวัย 21 ก็เลยกลายเป็นขวัญใจของชาวบูลลิแกนไปอย่างรวดเร็ว

“ก็ดีใจมากครับที่ได้เป็นขวัญใจของชาวบางกอก รู้สึกอบอุ่นแล้วก็มีกำลังใจที่จะแข่ง มีกำลังใจที่จะซ้อม จะสู้ต่อไปเพื่อทีมนี้ครับ” จอมหนึบคนล่าสุดของบางกอก เอฟซีเปิดใจ

หมายเหตุ : บทสัมภาษณ์ของวรวุฒินำมาจากหนังสือ “Matchday” ของทีม
นี่แหละ โฉมหน้าผู้รักษาประตูหนุ่มของบางกอก เอฟซี


มีผู้รักษาประตูคนไทยแล้ว แบบนี้ซามวล ควาคูก็ได้ลงลากเลื้อย โชว์ Venom Point ให้ทีมได้มากขึ้นน่ะสิ?

ไม่หรอก...เพราะบางกอก เอฟซีดันไปได้ “เพชรเม็ดใหม่” ชาวบราซิลอย่างอันโตนิโอ เปเรยรา ปีนามานั่นเอง

“ปีนาเป็นนักเตะครบเครื่อง เด่นทั้งการพาสซิง การซัพพอร์ท แล้วก็การลากเลื้อยดี แล้วก็ยังยิงประตูได้ดีอีกด้วย” อภิสิทธิ์บรรยายสรรพคุณ ซึ่งสรรพคุณแบบนี้ถ้าไปแข่ง League of Deadly ก็เป็นตัวความหวังในการทำ Venom Point ได้อยู่เหมือนกันนะ “ได้ปีนามาก็ทำให้แนวรุกของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะในแดนกลางและลูกเซ็ทพีซ”
4 นักเตะต่างชาติสุดเทพของบางกอก เอฟซี


ดาวเตะพรสวรรค์ชาวบราซิลเข้ามาเล่นตำแหน่ง “นักเตะหมายเลข 10” ในระบบ 4-2-3-1 โดยมีโอลอฟ วัตสัน เจ้าของเสื้อหมายเลข 10 ตัวจริงประกบทางซ้ายและลี ทัคอยู่ทางขวา มีจตุรงค์ พิมพ์คูณยืนเป็นศูนย์หน้าตัวเป้า

มิดฟิลด์ตัวกลาง 2 คนประกอบไปด้วยธนา ศรีพันดรและสกลวัชร์ สกลหล้า

แผงหลังแบบไลน์ดีเฟนซ์ไล่จากขวามาซ้ายประกอบไปด้วยวุฒิศักดิ์ มูลมะณี, จักรพงษ์ ใหญ่โต (กัปตันทีม), เวลลิงตอน โดส ซานโตส โรชาและเดชา เพชรตะกั่ว

ส่วนวรวุฒิ แก้วผูกทำหน้าที่เฝ้าเสาเช่นเดิม
นักเตะกระทิงเหล็กสวมกอด แสดงความเสียใจกับรอยเตอร์ โมเรยรา เฮดโค้ชของทีมที่เพิ่งพบกับความสูญเสีย


ในขณะที่นครปฐม ยูไนเต็ดนั้น โค้ชลิง” วิมล จันทร์คำจัดทัพมาในระบบ 4-4-2 มีณรงค์ วิเศษศรีเป็นผู้รักษาประตู

แผงหลัง 4 คนไล่จากขวามาซ้ายประกอบไปด้วยอภิศักดิ์ คงอ่อน, อเนก ผูกกระแสร์, พิทยาสิทธิ์ ทองอินทร์และสุรสิทธิ์ ขุนจันทร์ (กัปตันทีม)

แดนกลางคุมทัพโดยโช กวาง ฮุนและเกียรติศักดิ์ ชัยมั่นคง มีศราวุธ สินธุปันและอังเดร ฮูมาขึ้นเกมริมเส้นขวาและซ้ายตามลำดับ

คู่หน้าเป็นเลสลีย์ อับโบรห์กับเปาโล เรนาโต
11 ผู้เล่นของทีมเยือน ซึ่งอันดับยังทรง ๆ อยู่ที่กลางตาราง


ก่อนแข่งมีฝนตกโปรยปรายลงมาพอให้สนามลื่น ๆ แน่นอนว่านี่คงไม่ใช่เกมที่จะมาเน้นโชว์ทักษะเรียก Venom Point กันแล้วแหละ แต่ก็ยังดีที่พื้นสนามไม่ได้เฉอะแฉะขนาดต้องสาดบอลใส่กันอย่างเดียว เกมก็เลยออกมาในรูปแบบที่สนุกสนาน

แค่ 5 นาทีเท่านั้น ทีมเยือนเกือบเป็นฝ่ายขึ้นนำก่อน ไม่รู้ว่าเปาโล เรนาโตหลุดเข้าไปเดี่ยว ๆ กับวรวุฒิได้ยังไงเหมือนกัน ดีที่ผู้รักษาประตูวัย 21 ของบางกอก เอฟซีเซฟลูกนี้ไว้ได้

แต่ยิ่งเล่น ๆ ไป บางกอก เอฟซีก็กลับมาครองเกมไว้ได้เป็นส่วนใหญ่ เพียงแต่ยังไม่สบโอกาสกดประตูแบบจั๋ง ๆ ซะทีเท่านั้นเอง

นาทีที่ 17 นครปฐม ยูไนเต็ดต้องเปลี่ยนประวิทย์ บุริเทศน์ลงมาแทนสุรสิทธิ์ที่บาดเจ็บ แล้วให้พิทยาสิทธิ์สวมปลอกแขนกัปตันทีมแทน
โอลอฟ วัตสันท่ามกลางวงล้อมของนักเตะทีมเยือน


นาที 28 บางกอก เอฟซีขึ้นเกมทางซ้ายโดยวัตสัน ก่อนที่จะผ่านให้จตุรงค์ได้ยิง แต่บอลดันไปติดบล็อก ขลุก ๆ ขลิก ๆ สักพักก็เด้งมาเข้าทางปีนา กดเต็ม ๆ ตาข่ายทีมเยือนยวบทันที

บางกอก เอฟซี 1-0 นครปฐม ยูไนเต็ด
ปีนาเฮสุดขีดที่ประเดิมประตูให้กับทีมได้


ฝนที่ตกวันนี้ ก่อนจะตก ท้องฟ้าก็มืดครึ้มส่งสัญญาณเตือนเอาไว้แล้ว

ครั้งหนึ่งพี่หนุ่ย อำพล ลำพูนเคยขับร้องเอาไว้ว่า “หากบางคนที่เคยรักกัน เค้านั้นทำขรึมทำนิ่งเฉย เจอะเจอกันก็ไม่เป็นเหมือนเคย คล้าย ๆ ไม่คุ้นกันอย่างนั้น”

ซึ่งนั่นเป็นลางร้ายที่บอกให้รู้ ให้คอยจับตาดูให้ดี...คนที่เคยรัก เขาจะเป็นอื่น

(อันนี้นอกเรื่องหน่อย สมัยเรียนมหาวิทยาลัยผมเคย “เจอกับตัวเอง เจ็บจนจำขึ้นใจ ไม่หวังให้ใครเป็นอย่างฉัน เพราะไม่เคยได้ระวัง ไม่ใส่ใจ ช่างมัน จึงเสียใจจวบจนวันนี้ (ความจริงหายแล้วแหละ)” แบบในเพลงเปี๊ยบเลย T_T)

เรื่องราวหลายอย่างมักมีลางบอกเหตุเสมอ

แต่การตีเสมอของนครปฐม ยูไนเต็ดไม่มี “ลางร้าย” อะไรบอกเหตุสักนิด รูปเกมยังเป็นบางกอก เอฟซีที่ครองเกมไว้ได้หมดเลย...คือไม่มีแววว่าทีมเยือนจะตีเสมอเลยด้วยซ้ำ -*-

แต่แล้วจู่ ๆ อังเดร ฮูมาของทีมเยือนก็สบโอกาสสับไก บอลเจ้ากรรมดั๊นพุ่งไปโดนแขนจักรพงษ์ ใหญ่โตซะอย่างนั้น

“ปรี๊ด”

คุณศิวกร ภูอุดม ผู้ตัดสินเป่าเป็นจุดโทษทันที พร้อมกับมอบของกำนัลสีเหลือง ๆ ให้กัปตันทีมบางกอก เอฟซีด้วย

“จังหวะนั้น...ผมว่ามันไม่ชัวร์นะ แต่ถามว่าโดนแขนมั้ย? ก็โดนนะครับ แต่ลักษณะมันเป็นบอล ทู แฮนด์ซะมากกว่า สัญชาตญาณกองหลังมันก็ต้องยกมือขึ้นนิดนึงตามธรรมชาติอยู่แล้ว ไม่ได้เจตนาเลย มันก็เป็นจังหวะช่วงเสี้ยววินาทีที่กรรมการต้องตัดสินใจน่ะครับ ส่วนใบเหลือง...ก็ไม่รู้จะพูดยังไง เค้าตัดสินไปแล้วน่ะครับ” จำเลยคดีแฮนด์บอลในนาทีที่ 32 ให้การแบบนั้น

เปาโล เรนาโตหยิบบอลมาตั้งที่จุด เล็ง แล้วก็

โอ้ว!

วรวุฒิจะหล่อไปไหน เซฟจุดโทษได้สำเร็จ ^-^

แต่...

จังหวะต่อมาดันไปกั๊ก ๆ กับเพื่อนก็เลยไม่ได้เคลียร์บอลลูกนั้นก็เลยโดนโช กวาง ฮุนสอยซะ

“อดหล่อเลยเรา” ปอนด์คงคิดในใจแบบนั้น

สกอร์บอร์ดปรับมาเป็นผลเสมอกัน 1-1 ซะแล้ว!
จังหวะเซฟจุดโทษของวรวุฒิ น่าเสียดายที่สุดท้ายทีมก็เสียประตูอยู่ดี


พอเสียประตู บางกอก เอฟซีก็ลุยใส่ทันที สกลวัชร์ สกลหล้า แม้จะเป็นผู้เล่นในแนวรับแต่ก็โชว์ลีลาเลี้ยงหลบคู่แข่งชนิดที่ผมต้องยอมให้ Venom Point ไปซะ 1 แต้ม น่าเสียดายที่จังหวะต่อมาเขาดันโดนสกัดล้มลง เพียงแต่ครั้งนี้คุณศิวกรสงวนเสียงนกหวีดเอาไว้เพราะไม่ชัดเจนพอ

ช่วง 6 นาทีสุดท้าย (รวมทดเจ็บอีก 2 นาที) สามดาวเตะต่างชาติจอมลีลาในแนวรุกของกระทิงเหล็กสบโอกาสยิงประตูขึ้นนำให้ทีมคนละที...แต่ก็พลาดไปหมด

ลี ทัคซัดเข้าหน้าต่าง, ปีนายิงฟรีคิกสวย แต่ณรงค์ ผู้รักษาประตูทีมเยือนเซฟไว้ได้และวัตสันโยกซ้าย-ขวาก่อนจะสับไก ส่งบอลหลุดกรอบออกไป

45 นาทีหมดไป บางกอก เอฟซี 1-1 นครปฐม ยูไนเต็ด
สกลวัชร์นั่งเซ็งที่ผู้ตัดสินไม่ยอมเป่าจุดโทษให้


ครึ่งหลังเริ่มขึ้นอย่างเนือย ๆ อยู่ 5 นาทีก็มีเหตุการณ์ระทึกเมื่อมีการปะทะกันที่กลางสนาม สุดท้ายคุณศิวกรชูใบเหลืองให้จตุรงค์ของบางกอก เอฟซี ก่อนที่จะแจก “อั่งเปา” ให้อับโบรห์จากฝั่งนครปฐม ยูไนเต็ด ทั้ง ๆ ที่เขาไม่ใช่คนจีนซะหน่อย แล้วนี่ก็ยังไม่ใช่วันตรุษจีนซะด้วย!

เกมหลังจากนั้นกลายเป็น 10 คนของทีมเยือนที่ดูกล้าเปิดเกมรุกแลกกว่าตอนที่มี 11 คนซะอีก

นาทีที่ 59 อังเดร ฮูมาของทีมเยือนกระชากไปสวยงาม แต่กลับยิงหลุดเสาสองไปแบบน่าเสียดาย

ถัดมาอีก 3 นาที โค้ชลิงส่งซามวล คอร์เดลล์ลงมาล่าตาข่ายแทนเปาโล เรนาโตที่อ่อนล้าลง

นาทีที่ 65 ลี ทัคกระชากทางริมเส้น ก่อนจะเปิดให้จตุรงค์ได้โหม่ง แต่เหลี่ยมไม่ดี บอลเลยเหิรข้ามคานไป...และนั่นคือแอคชันสุดท้ายของนักเตะหนุ่มคนนี้เพราะรอยเตอร์ โมเรยราส่งวรเวศ จันทร์อุทัยลงมาเสริมเขี้ยวเล็บแทน
ผู้เล่นนครปฐม ยูไนเต็ดกับจังหวะประท้วงผู้ตัดสินเพื่อไม่ให้เพื่อนร่วมทีมโดนใบแดง


เกมยังแลกกันสนุก ปีนายิงริมกรอบเขตโทษหลุดกรอบไป จังหวะต่อมาทีมเยือนลุยขึ้นมาจนได้จังหวะยิงแบบน่าเข้าเหมือนกัน ดีที่วรวุฒิบินปัดไว้ได้

นครปฐม ยูไนเต็ดทิ้งไพ่ใบสุดท้าย ส่งจารุพงษ์ สังข์พงษ์ลงมาแทนศราวุธในนาทีที่ 73

ช่วง 15 นาทีสุดท้าย เกมกลับมาเป็นของบางกอก เอฟซีอีกครั้ง จังหวะขึ้นเกมวูบวาบของนครปฐม ยูไนเต็ดอันตรธานไปโดยสิ้นเชิง

นาทีที่ 76 ปีนายิงฟรีคิกเฉียดเป้าหมายไปแบบเฉียดฉิว

นาทีที่ 82 รอยเตอร์ โมเรยราส่ง “มือวางอันดับหนึ่ง Venom Point” ของทีมอย่างซามวล ควาคูลงมาแทนโอลอฟ วัตสัน กะใช้ลีลาและความเร็วในการเลี้ยงหลบคู่แข่งของเขาให้เป็นประโยชน์ในช่วงท้ายเกม

โอกาสเดียวในช่วงท้ายเกมของนครปฐมเกิดขึ้นจากความยอดเยี่ยมของอังเดร ฮูมาที่ลากไปคนเดียวทางซ้าย ก่อนจะปาดบอลผ่านตัววรวุฒิ ผู้รักษาประตูของกระทิงเหล็กไปแล้ว ดีที่แผงหลังเจ้าบ้านมาช่วยเคลียร์บอลไว้ได้
รอยเตอร์ถกเครียดกับโค้ชไข่หวังช่วยให้ทีมเก็บชัย คว้า 3 แต้มให้ได้


คุณเชาวลิต พูนประสิทธิ์ ผู้ตัดสินที่ 4 เดินออกไปชูป้ายบอกว่าทดเวลาเจ็บนานถึง 5 นาที ทำเอาม้านั่งสำรองทีมเยือนบ่นกันขรม

“เยอะไปป่าว?”

“ตอนที่หมด 90 นาทีไปแล้ว ผมยังไม่ปลงนะ” อภิสิทธิ์เปิดใจถึงช่วงเวลาใกล้วิกฤต “แล้วตอนนั้นเรามีเวลาที่ผู้ตัดสินทดให้อีก 5 นาทีด้วย ผมมองว่ารูปเกมของเราได้เปรียบมาก เราเซ็ทเกมของเราได้อยู่ รอแค่จังหวะอย่างเดียวเท่านั้นเอง”

“กดดันนะเพราะนัดที่แล้วเราพลาดเสมอมาด้วย เราต้องการ 3 แต้มเพียงอย่างเดียวเพื่อบี้ข้างบนต่อ พอเข้าสู่ช่วงทดเวลาเจ็บก็เลยกดดันมากเพราะเวลามันบีบลงมาเรื่อย ๆ แต่ก็ต้องชมนครปฐมนะที่เหลือ 10 คน แต่ก็ช่วยกันแพ็คได้อย่างเหนียวแน่นเลย” จักรพงษ์เสริม

ความกดดันของชาวบางกอก เอฟซีทั้งผู้เล่น, สต๊าฟโค้ข, กองเชียร์ ฯลฯ มลายหายไปโดยพลันเมื่อเข้าสู่ช่วงทดเวลาเจ็บได้แค่นาทีเดียวเท่านั้นเอง เมื่อปีนาแทงบอลต่อให้ทัคกดเต็ม ๆ ผ่านมือณรงค์ วิเศษศรีอย่างงดงาม

บางกอก เอฟซีขึ้นนำ 2-1 แล้ว!

“ลูกนี้ต้องชมปีนาที่จ่ายได้คมมาก ทัคก็ยิงดี พอเห็นบอลเข้าประตู...มันรู้สึกเหมือนยกภูเขาออกจากอกเลยนะ” กัปตันแจ็คแห่งทุ่งบางมดเผยความรู้สึก

จากที่เคยบ่นว่าทดเวลาเจ็บเยอะ กลับกลายเป็นว่าเวลาในการทวงประตูคืนของนครปฐม ยูไนเต็ดดูเหมือนน้อยนิดซะแล้ว

แล้วมันก็น้อยจริง ๆ นั่นแหละ

สุดท้ายก็เลยเป็นบางกอก เอฟซีที่เก็บ 3 แต้มสำเร็จ แซงสิงห์ท่าเรือขึ้นไปอยู่ที่ 3 ของตารางชั่วคราว

ส่วนนครปฐม ยูไนเต็ดกลับบ้านมือเปล่า
ใคร ๆ ก็อยากแสดงความดีใจกับลี ทัคผู้ประทาน 3 แต้มให้ชาวกระทิงเหล็ก!


“เหมือนเดิม...โดนกรรมการเล่นงานเหมือนเดิม ใบแดงใบนั้นผมว่าไม่น่าจะให้ หรือถ้าจะให้ก็ต้องให้ทั้งคู่ แล้วยังอีกหลายจังหวะที่เห็นชัด ๆ เลยว่าเข้าข้างอีกฝั่งนึงแน่นอน” วิมลให้ความเห็นด้วยสีหน้าบึ้งตึง ก่อนจะพูดถึงฟอร์มการเล่นของลูกทีมว่า “แต่กับลูกทีมผม ผมคิดว่าโอเค พวกเค้าทำได้ดีแล้ว เกมออกมาสนุก ปีนี้เราคงหวังแค่อยู่รอดเท่านั้น แต่ถ้าได้เลขตัวเดียวก็ประสบความสำเร็จแล้ว”

“เกมนี้เป็นเกมที่กดดันมาก ๆ รูปเกมของเราออกมาดีมาก เด็ก ๆ มีความกระหายอยากได้ 3 แต้มมาก จุดเปลี่ยนก็ต้องบอกว่าคือการที่เค้าได้ใบแดง แต่ก่อนหน้านั้นก็เหมือนเราจะโดนจุดเปลี่ยนเหมือนกัน นั่นก็คือการได้ประตูนำแล้วไม่สามารถรักษาประตูได้ อุตส่าห์เซฟจุดโทษได้ แต่มากั๊กกันเอง เคลียร์บอลไม่ขาด ก็เลยเสียประตูตีเสมอ การกลับมาคว้า 3 แต้มให้แฟนคลับได้ครั้งนี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จครับ” อภิสิทธิ์คอมเมนท์ถึงเกม

ในขณะที่กัปตันแจ็คให้ความเห็นว่า

“วันนี้รูปเกมสูสีมาก แล้วฝนตกแบบนี้ก็เลยทำให้คอนโทรลบอลยากนิดนึง เพราะบอลเราเป็นบอลเซ็ทกับพื้นด้วย ก็เลยต้องปรับเปลี่ยนสไตล์การเล่นนิดหน่อยเพื่อให้เข้ากับสภาพสนาม ก็ต้องขอบคุณเพื่อน ๆ ที่ช่วยกันเล่นจนวินาทีสุดท้าย จนสามารถเก็บ 3 แต้มในบ้านเราได้สำเร็จ”
วิมลและทีมงานจากฝั่งนครปฐม ยูไนเต็ดขอคำชี้แนะจากทีมงานผู้ตัดสิน


ดูจากสถานการณ์บนตารางลีกวันตอนนี้แล้ว ปตท.ระยองกับแอร์ฟอร์ซ เอวีเอถ้าไม่ฟอร์มหลุดจนน่าเกลียดก็น่าจะเป็นตัวเต็งในการเลื่อนชั้นสู่ไทยพรีเมียร์ลีก

ส่วนบางกอก เอฟซีกับสิงห์ท่าเรือได้เบียดกันไปเรื่อย ๆ จนท้ายฤดูกาลแน่ ๆ

ถึงตอนนี้ถ้าบางกอก เอฟซีหวังสร้างประวัติศาสตร์เลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดครั้งแรกของสโมสร พวกเขาคงต้องทำ “Venom Point” กันหน่อยแล้วแหละ

ผมหมายความว่าบางกอก เอฟซีจะเล่นท่าไหนก็ได้ ขอให้ลากแต้มหนีสิงห์ท่าเรือไปให้ได้เท่านั้นเป็นพอ แต่ถ้าจะให้ดีกว่านั้น พวกเขาควรทำ “Venom Point” ลากหนี 2 ทีมนำทีมไหนก็ได้อีกสักทีมเพื่อรับประกันพื้นที่ในลีกสูงสุดให้ชัวร์ ๆ

“ผมยังไม่ขอมองเรื่องการเลื่อนชั้นนะ ขอมองเกมบายเกม แม็ทช์ต่อแม็ทช์ดีกว่า เราต้องทำการบ้านแบบนัดต่อนัด จะพลาดไม่ได้เลย ต้องละเอียดทุกแม็ทช์ทั้งนอกบ้าน-ในบ้าน ถ้าอยากจะขึ้นไทยพรีเมียร์ลีกนะ” โค้ชไข่ยังสงวนท่าที

ในขณะที่กัปตันทีมคู่บุญก็มองไปในทางเดียวกัน

“ตอนนี้ผมมองนัดต่อนัดมากกว่าเพราะลีกวันตอนนี้ แต่ละทีมเสริมทีมกันมาดีทั้งนั้นเลย ก็หวังว่าเราจะเก็บ 3 แต้ม 3 แต้มไปเรื่อย ๆ ผมขอไปแบบเงียบ ๆ ดีกว่าครับ แล้วนัดสุดท้ายค่อยฉกแซงทีเดียวไปเลย”

“Venom Point” (การลากหนีคู่แข่ง) จะมาตอนไหนก็ได้ แต่ขอให้มาเถอะ!
 

Create Date : 07 สิงหาคม 2556
0 comments
Last Update : 7 สิงหาคม 2556 1:19:03 น.
Counter : 1536 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


baevi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add baevi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.