Webblog : Futbol Review ท่องไปในดินแดนมหัศจรรย์ที่เรียกว่า...ฟุตบอล
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2558
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
14 มีนาคม 2558
 
All Blogs
 

“หมอนี่มันเซนส์ระดับไทยพรีเมียร์ลีก!”

ดิวิชัน 2 ลีกภูมิภาค โซนกรุงเทพฯและภาคกลาง
จามจุรี ยูไนเต็ด 2-0 อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด
สนามกีฬาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
7 มีนาคม 2558


หลังจากที่ตามไปดูจามจุรี ยูไนเต็ดบุกไปพ่ายทหารบกเมื่อนัดเปิดฤดูกาล

ตั้งใจไว้ว่าจะตามเชียร์สโมสรเล็ก ๆ แห่งสามย่านทีมนี้ให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ^^ แต่เอาเข้าจริง แค่นัดที่ 2 และ 3 ก็มีอันโบกมือหยอย ๆ บอกน้องจะไปชายแดน ^^! ไม่ได้ไปร่วมชม ร่วมเชียร์อย่างที่ตั้งใจซะแล้ว

ติดภารกิจทางบ้านล้วน ๆ

นัดที่ 2 ที่ “ลูกพระเกี้ยว” เปิดบ้านรับรังสิตหรือ “บางกอกกลาส เบ” นั้น นัดกับที่บ้านไว้ว่าจะพาแม่ไปเดินเที่ยวตลาดน้ำวิถีไทย คลองผดุงกรุงเกษมซะหน่อย

เดินชิมโน่น นี่ นั่น เดินช็อป นั่น นี่ โน่นจนหนำใจ ^^ ก็ราวห้าโมงเย็นกว่า ๆ แล้ว

ผลการแข่งขันปรากฏว่าจามจุรี ยูไนเต็ดเฉือนชนะ “เสือน้อย” รังสิตไปจุ๋มจิ๋มแค่ 1-0 จากประตูชัยของดาวเตะบราซิล...ชิล ซีมาร์ เปเรยรา

“เกมวันนี้...ก็ยังไม่ดีนะครับ เชฟของเกมรับยังต้องแก้ไขเพราะมีผู้เล่นบาดเจ็บ 2 คน แล้วก็มีป่วยอีก นอกจากนี้ตัวหลัก ๆ ที่เล่นมาตั้งแต่ก่อนเปิดฤดูกาลมาตลอดก็ต้องรีคัฟเวอรีร่างกายให้สดชื่นขึ้น คิดว่าอีก 1-2 แม็ทช์ก็น่าจะดีขึ้น” สัจจา ศิริเขตร์ เฮดโค้ชทีมสีชมพูแห่งสามย่านให้ความเห็น
จังหวะยิงประตูชัยของชิล ซีมาร์ เปเรยราในนัดเชือด "บางกอกกลาส เบ"
Credit ภาพ : Pannathorn Prapoj Sukmanont


นัดที่ 3 ที่ต้องออกไปเยือนนอร์ทกรุงเทพนั้น ตอนแรกก็แพลนไว้แหละว่าจะไปดูซะหน่อย (แม้จะรู้สึกว่าสนามอยู่ไกล๊ ไกล –“-)

แต่สุดท้ายมีการเปลี่ยนใจกะทันหันเพราะไลน์จากเธอคนนั้น ^^

“วันนี้กลับบ้านไปเยี่ยมแม่หรือเปล่า?” เธอถามมาเพราะวันอาทิตย์ ผมได้บัตรคอนเสิร์ต “ขนนกกับดอกไม้” มา 4 ใบและชวนพี่ ๆ น้อง ๆ ไปดูด้วยกัน โดยนัดว่าจะไปเจอกันที่อิมแพค อารีนาเลย ดังนั้นวันเสาร์จึงเป็นวันเดียวที่ผมจะกลับไปเยี่ยมแม่ได้และ “เธอ” ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก อยากให้ผมทำให้ได้ทุกสัปดาห์ (ความจริงผมก็คิดอย่างนั้นเหมือนกัน)

ก็เลยเปลี่ยนจุดหมายการเดินทาง กลายเป็นกลับบ้านแทน

และได้พบกับช่วงเวลาที่แสนอบอุ่น...ต้องขอบคุณคำแนะนำ (กึ่งบังคับ) ของเธอที่เปรียบเสมือนดั่ง “เข็มทิศ” อันใหม่ในชีวิตผม

จามจุรี ยูไนเต็ดเป็นฝ่ายขึ้นนำไปก่อนตั้งแต่ไก่โห่จากฉัตรฐานันทร์ รักโคตร แต่สุดท้ายก็เก็บ 3 แต้มไม่ได้เพราะถูกเจ้าถิ่นตีเสมออย่างน่าเสียดาย

3 นัด 4 แต้มของจามจุรี ยูไนเต็ด “โค้ชอู๊ด” สัจจา ศิริเขตร์เล่นสวมวิญญาณ “ปู่เดล” บิเซนเต เดล บอสเก เฮดโค้ชทีมชาติสเปนแบบไม่ถอดร่างเลย จัดลูกทีมเล่นในระบบ 4-6-0 ตลอด ปัจจัยสำคัญที่ต้องทำแบบนี้คืออาการป่วยและอาการบาดเจ็บที่มาลักพาตัวเหล่าดาวยิงแห่งสามย่านไปจากสนามซะหมด -*-

“อยากให้แฟน ๆ อดทนกันนิดนึงนะครับ โมเดลของทีมเรา 70-80% เป็นลูกหม้อของเราเอง ตอนนี้ก็ต้องมาปรับจูนกับผู้เล่นต่างชาติ แล้วก็คนไทยด้วยกัน เหลืออีกนิดๆ หน่อย ๆ ก็คงจะดีขึ้นทั้งเกมรุกและเกมรับ” โค้ชอู๊ดอ้อนแฟน ๆ ชาวสามย่าน
ฉัตรฐานันทร์ รักโคตร คนทำประตูให้ทีมขึ้นนำนอร์ทกรุงเทพ
Credit ภาพ : FB จามจุรี ยูไนเต็ด


เกมที่ 4 ของฤดูกาล จามจุรี ยูไนเต็ดเปิดบ้านพบอัสสัมชัญ ยูไนเต็ด

เซอร์ไพร้ส์ของนัดนี้ก็คือ โค้ชอู๊ดกลับมาจัดทีมในระบบ 4-3-3 ที่มีศูนย์หน้าอาชีพได้แล้ว!

“ตอนนี้พวกที่บาดเจ็บและป่วยเริ่มกลับมาแล้ว อย่างยิ้ม (ฤทธิพร หวานชื่น) แต่สภาพความฟิตก็ยังไม่ดีเท่าไหร่...แค่ 60-70% เท่านั้นเอง เช่นเดียวกับหนึ่ง (ศักดิ์นรินทร์ ปิ่นใจกุล) ก็หายกลับมาแล้ว ทำให้ตัวรุกเรามีตัวเลือกเยอะขึ้น” อดีตปราการหลังผู้มีท่วงท่าในการเล่นสง่างามแห่งธนาคารกสิกรไทยอัพเดทสถานการณ์นักเตะให้ฟัง

4-3-3 ของจามจุรี ยูไนเต็ดประกอบไปด้วยณัฐพงษ์ ขจรมาลีในตำแหน่งผู้รักษาประตู แผงแบ็คโฟร์ ไล่จากขวามาซ้ายประกอบไปด้วยคิมิอากิ คิโนมูระ, ฐาณรงค์ ทุเรียน, ณรัฐ มุนินทร์นพมาศ (กัปตันทีม) และศราวุฒิ อินพวง

แผงกลางสามคนมีตะวัน สังขวิมลเป็นผึ้งงานคอยไล่บอลเพื่อให้ “อัจฉริยะลูกหนัง” ธรรมชาติ นาคะพันธ์และ “เจ้าชายปลาทู” สิทธิพันธ์ ชุมช่วยคอยสร้างสรรค์เกม

แนวรุกมีฤทธิพร หวานชื่นกระชากทางขวา วรรธนัย มีสุขขึ้นเกมทางซ้าย และศักดิ์นรินทร์ ปิ่นใจกุลเป็นตัวเป้า
11 คนแรกจามจุรี ยูไนเต็ด


อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด ทีมเยือนก็เหมือนจะมาทรง 4-3-3 เช่นกัน มีกฤตธี เทียนขาวเป็นผู้รักษาประตู

แผงหลัง 4 คนจากขวามาซ้ายประกอบด้วยวิริทธิ์พล ชนกกวินกุล, ชาติชาย แสงดาว, ชินภัทร ลีเอาะและสุรเดช กลั่นขำ

แดนกลางคุมทัพโดยพัสกร ศรีทับทิม มีเอริก อิเคชุควู ออนเยเมลุคเวกับเรืองยศ จันชัยชิตเป็นผึ้งงานคอยช่วยเหลือ

สามประสานแดนหน้าล้วนอันตรายไม่ว่าจะเป็นศรัญญ์ พวงบุตร, พีรพงศ์ ปัญญานุมาภรณ์และสรวิทย์ พานทองที่สามารถสลับตำแหน่งกันเล่นได้ตลอด
ผู้เล่นอัสสัมชัญ ยูไนเต็ดเตรียมมารวมพลังก่อนเริ่มเกม


เกมช่วงต้นดูทัน ๆ กัน ไม่ค่อยมีจังหวะยิงกันมากนัก

โอกาสเสียวครั้งแรกของเกมเกิดขึ้นในนาทีที่ 17 เมื่อ “เจ” ศราวุฒิ อินพวง ซัดฟรีคิกพุ่งตรงสู่กรอบประตู แต่กฤตธี ผู้รักษาประตู “กิเลนเจ้าสัว” ปฏิเสธหนักแน่น

“เฮ้ย! เข้าบอลก่อนสิ”, “จ่ายนะ ขวาว่าง”, “โธ่! ไม่น่ายิง” ฯลฯ เสียงคุ้นเคยนี้ดังแทรกขึ้นระหว่างเกมตลอดเวลาทางอัฒจันทร์ฝั่งจามจุรี ยูไนเต็ด...เสียงโทนนี้...มันคุ้น ๆ นะ

ใช่แล้วครับ! กองเชียร์เข้ากระดูกดำแห่งสามย่าน...พี่แต้ กฤษดา สัจจกุลนั่นเอง

พี่แต้ตามเชียร์ “จุฬา ยูไนเต็ด” มาตลอดตั้งแต่สมัยยังโลดแล่นอยู่ไทยพรีเมียร์ลีก พอทีมตกชั้นสู่ดิวิชัน 1 (ฤดูกาล 2010) ก็เป็นจังหวะพอเหมาะที่ได้เข้าไปทำหน้าที่ผู้จัดการทีม

แต่ด้วยผลงานของทีมที่ช่างน่าผิดหวัง กอปรกับการเปลี่ยนทีมผู้บริหารใหม่ พี่แต้เลยต้องโบกมือลาทีมไป

แต่เพราะยังติดใจหน้าที่นี้ ผมจำได้ว่าตอนที่ประกาศลาออกใหม่ ๆ เขาเคยมาถามผมด้วยซ้ำว่ามีทีมไหนที่น่าสนใจบ้าง อยากเข้าไปทำทีมอีก

หลังจากนั้นจุฬา ยูไนเต็ดก็กลายร่างเป็น “บีบีซียู” ซึ่งมันไม่ใช่ทีมที่ “ใช่” ของพี่แต้อีกแล้ว

ขณะเดียวกันในลีกระดับดิวิชัน 2 นั้นก็มีทีมจามจุรี ยูไนเต็ดเกิดขึ้นมาทดแทนการจากไปของจุฬา ยูไนเต็ด

ถ้าจำไม่ผิด ในปีแรกพี่แต้ก็ยังตามเชียร์อยู่ ก่อนที่จะหายไป

แต่...เอ๊ะ! ผมก็หายไปเหมือนกันนี่ 5555 ^^!

จนกลับมาใหม่ในวันนี้

“ถ้าไม่ติดอะไร จะพยายามมาให้ได้ทุกนัดนะ” ลูกชายบิ๊กหอยประกาศ
คิมิอากิ คิโนมูระ (27) แบ็คขวาชาวญี่ปุ่น เข้ามาช่วยทีมได้ดี


จามจุรี ยูไนเต็ดมีโอกาสจะจะอีกครั้งในนาทีที่ 35 เมื่อศราวุฒิคนเดิมได้โอกาสส่องฟรีคิกอีกครั้ง คราวนี้กฤตธีตะปบไม่อยู่ แต่ไม่มีใครเข้าซ้ำทัน

เกมของจามจุรี ยูไนเต็ดดูอึดอัด ต่อบอลกันได้เรื่อย ๆ แต่ไม่อันตรายในแดนเข้าทำ

แอดมิน 2 คนของเพจ Chamchuri United Supporters กระซิบปรึกษากันกระหนุงกระหนิง จับใจความได้ว่าแอบคิดถึง “นิว-จิ๋ว” เอ้ย! ไม่ใช่ “นิว-เจน” ที่หมายถึง “นิว” พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี (ย้ายไปพัทยา ยูไนเต็ด) และ “เจน” ภุมเรศ กลัดกลีบ (ย้ายไปขอนแก่น ยูไนเต็ด) ที่ฤดูกาลก่อนจับคู่ในแดนกลางได้เข้าขา คุมเกม จับจังหวะและกำหนดทิศทางของเกมได้ลงตัวมาก ๆ

แต่ไม่ใช่ว่าที่มีอยู่นี้ไม่ดีนะ แค่ยังต้องปรับจูนกันก็เท่านั้นเอง ^^v

จบครึ่งแรกเสมอกันแบบฝืด ๆ 0-0
"บาส" สิทธิพันธ์ ชุมช่วย (8 คนเปิดฟรีคิก) ช่วยเพิ่มมิติความเก๋าในแดนกลางให้ทีมได้


สัจจาปรับเปลี่ยนเกมในครึ่งหลังเล็กน้อยด้วยการเอา “ดาวซัลโว ทรู ยูลีก” และ “ดาวซัลโวกีฬามหาลัย” อย่างฤทธิพร หวานชื่นขยับไปเป็นตัวเป้าแทน แล้วให้ศักดิ์นรินทร์ ปิ่นใจกุลถ่างออกมาเล่นทางซ้าย แล้วโยกวรรธนัย มีสุขมาอยู่ทางขวา...ซึ่งดูลงตัวกว่ามาก ๆ

“ช่วงพักครึ่งก็ปรับเปลี่ยนเกมโดยเน้นการเพรสซิง มาร์คแดนที่ 1 แดนที่ 2 ให้มากขึ้น คู่แข่งเราเป็นนักเตะที่มีความสามารถ เราต้องไม่ปล่อยให้เค้าเล่น” โค้ชอู๊ดเสริม

แค่ 8 นาทีเท่านั้น จามจุรีก็ได้ประตูที่รอคอยลอยคออย่างรวดเร็ว แพน วรรธนัยไหลให้ฤทธิพรปาดยิงนิ่ม ๆ แบบมันสมองล้วน ๆ

จามจุรี ยูไนเต็ด 1-0 อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด

“หมอนี่มันเซนส์ระดับไทยพรีเมียร์ลีกเลยนะนี่” พี่แต้ชมเปาะเจ้าของประตูเบิกร่อง “ชอบ ๆ พี่ชอบสไตล์การเล่นมันมากเลย”

“ต้องยอมรับว่ายิ้มทำได้ดี แม้ร่างกายจะแค่ 60-70% เท่านั้นเอง” โค้ชอู๊ดก็ชื่นชม
ฤทธิพรกอดกับเพื่อนหลังยิงประตูขึ้นนำ


หลังเสียประตูไป อัสสัมชัญ ยูไนเต็ดเริ่มเร่งเกมขึ้น และด้วยความที่ผู้เล่น (ส่วนใหญ่) ของทั้ง 2 ทีมมีอายุไม่มากนัก เกมก็เลยเริ่มมีการปะทะกันมากขึ้น

“ผมอยากเห็นใหม่” หนึ่งในแอดมินเพจ Chamchuri United Supporters เอ่ยลอย ๆ แต่ดัง ๆ

ไม่ใช่ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน ดาราสาวลูกครึ่งเบลเยียมคนนั้น (ถ้าเป็นคนนั้น ผมก็อยากเห็น ^^!) แต่เป็นใหม่ ธรรมรัตน์ แว่นมณี มิดฟิลด์ขาโหดจุดเดือดต่ำคนนั้น O-o

ฟังเหมือนจะเอาฮา แต่งานนี้สัจจา ศิริเขตร์บอก “จัดไป” สั่งใหม่ไปวอร์ม แล้วก็ส่งลงแทนศักดิ์นรินทร์ที่เหมือนยังไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไหร่ช่วง 15 นาทีสุดท้าย

“น่าจะเอาลงไปช่วยวางบอล” แฟนบอลคนนึงมอง

“หรือวางแข้ง” ผมแซว

แต่ “ใหม่” คนนี้ไม่ใช่ “โจอี้ บาร์ตัน” ดั่ง 2 -3 ฤดูกาลก่อนแล้ว ดูคุมอารมณ์ได้ดีขึ้นมาก ใช้ความเก๋าช่วยประคองน้อง ๆ ได้ดี เกมก็เลยไม่เดือดไปกว่านั้น
นี่แหละ "ใหม่" อดีตขาโหดแห่งจามจุรี ยูไนเต็ด


จุดเปลี่ยนของเกมนี้แกิดขึ้นในนาทีที่ 82 จากจังหวะหลุดเดี่ยวของสีหนาท สุทธิศักดิ์ กองหน้าตัวสำรองของ “กิเลนเจ้าสัว” (ลงมาแทนศรัญญ์ พวงบุตร) “คิว” ณัฐพงษ์ ขจรมาลี จอมหนึบเจ้าบ้านเลยต้องตัดสินใจพรวดออกไปสกัด แต่กลับไม่เป็นดั่งใจคิด

“ปรี๊ด!” เสียงนกหวีดจากคุณชยานันท์ ทุโตดังขึ้นทันควัน พร้อมกับใบเหลือง ๆ ชูให้ณัฐพงษ์ทันที

แต่ “ซีโร่” ก็กลายมาเป็น “ฮีโร่” จนได้ เมื่อคิวพุ่งดักทางจุดโทษได้ถูกต้อง ตรึงสกอร์ไว้ที่ 1-0 อย่างเหนียวแน่น!

“นี่...ซ้อมมา ๆ ๆ” คุณพ่อของจอมเซฟจุดโทษแย้มแฉ่ง พร้อมกับอวดผลงานลูกชายทันที

“ตอนรับลูกโทษก็ตื่นเต้นครับเพราะผมเป็นคนทำเสียเองด้วย ก็เลยคิดว่าต้องรับผิดชอบด้วยการรับให้ได้ ก็พยายามโยกให้เค้าเสียจังหวะ และสุดท้ายก็อาศัยเดาทางเอาครับ” ณัฐพงษ์เผยความรู้สึกและเคล็ดลับวิชา
ช็อตสำคัญของเกม การเซฟจุดโทษของณัฐพงษ์


พอไม่ได้ประตูตีเสมอ เกมของอัสสัมชัญ ยูไนเต็ดก็ช็อตไปดื้อ ๆ โดยเฉพาะแผงหลังที่ดูสติแตกไปเลย เริ่มเล่นพลาดง่าย ๆ แล้วก็มาทำฟาวล์จนเสียลูกโทษนอกเขตเยื้องไปทางขวาเล็กน้อยก่อนหมดเวลาไม่กี่นาที

โอกาสครั้งที่ 3 ของเจ ศราวุฒิ อินพวง...ใครกันนะที่คิดวลี “เธิร์ดไทม์ ลักกี้” ขึ้นมา

เจปั่นบอลพุ่งลิ่ว เสียบตาข่ายงามงด ปิดโอกาสกลับสู่เกมของทีมเยือนโดยสิ้นเชิง!

จามจุรี ยูไนเต็ด 2-0 อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด

“ก่อนลงบอกกับทุกคนนะ ลูกแรก-ลูกสองไม่เป็นไร แต่อย่าให้มีลูกสาม” เจเปิดใจยิ้ม ๆ “ลูกนี้ผมก็มอบให้แฟนบอลจามจุรี ยูไนเต็ดทุกคนเลยครับ”

และเกมนี้ก็จบที่สกอร์นั้น...

“เป็นผลการแข่งขันที่คาดหวังไว้ครับ...คือเล่นในบ้านก็ต้องหวังว่าจะมี 3 แต้มอยู่แล้ว ที่สำคัญคือเด็ก ๆ มีสมาธิกับเกมดี” โค้ชอู๊ดกล่าวสรุปเกมนี้โดยรวม
ฟรีคิกของเจ ศราวุฒิพุ่งซบตาข่าย


แม็ทช์ที่ 5 ของจามจุรี ยูไนเต็ดคือการออกไปเยือนเกษตรศาสตร์ที่กำแพงแสนวันเสาร์ที่ 14 มีนาคม 2558 ถือเป็นบททดสอบสำคัญของเด็ก ๆ สามย่านเลยเพราะก่อนเปิดฤดูกาล “นาคามรกต” ทีมนี้แหละที่ใคร ๆ ก็ยกให้เป็น “เต็งหนึ่ง”

แต่เท่าที่ผมเคยดูถ่ายทอดสดทางสยามสปอร์ตทีวี นัดที่เกษตรศาสตร์ออกไปเยือนอัสสัมชัญ ยูไนเต็ด ซึ่งกว่าพวกเขาจะเก็บ 1 แต้มมาได้นั้น ก็ทำเอาใจหายใจคว่ำเพราะโดน “กิเลนเจ้าสัว” นำไปก่อนถึง 2-0 แบบทรงเกมที่ต้องบอกว่า “น่าผิดหวัง” ไม่น้อย

“นัดไปเยือนเกษตรศาสตร์...จริง ๆ เราคาดหวัง 3 แต้มทุกแม็ทช์อยู่แล้ว ทั้งเหย้า-เยือน แต่เราก็จะทำการบ้านกันแม็ทช์ต่อแม็ทช์ แล้วก็พยายามโรเตชันผู้เล่นบ้าง” สัจจาพรีวิวแม็ทช์เดย์ 5 วันเสาร์ที่ 14 มีนาให้ฟัง
ผู้เล่นจามจุรี ยูไนเต็ดขอบคุณแฟน ๆ


ไม่แน่ใจว่าโค้ชอู๊ดจะโรเตชันใครบ้าง แต่ผมแอบมั่นใจเองว่าฤทธิพร หวานชื่น “ศูนย์หน้าเซนส์ไทยพรีเมียร์ลีก” ที่พี่แต้ กฤษดา สัจจกุลยกย่องน่าจะยังได้ลงมาค้ำแดนหน้าเพื่อล่าประตูต่อไป

ด้วยระดับฝีเท้าและวิธีการเล่น ไม่แน่ “ยิ้ม” ของชาวจามจุรี หรือ “นัท” ของชาวสวนกุหลาบอาจจะเป็นตัวตัดสินในเกมสำคัญนัดนี้

เกมฟุตบอลหลายครั้งตัดสินกันที่ “ดาวยิง” นี่แหละ

ชีวิตดี๊ดีเมื่อมี “เข็มทิศ” นำทาง...เชื่อพ้ม
 

Create Date : 14 มีนาคม 2558
0 comments
Last Update : 14 มีนาคม 2558 15:20:49 น.
Counter : 1026 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


baevi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add baevi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.