- - - นักข่าวไฟแรง แม้จะไส้แห้งไปหน่อย - - -
 
พฤษภาคม 2550
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
23 พฤษภาคม 2550

รักษาเครดิตเพื่อสิทธิกู้ยืม โดย บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด

บริษัท ข้อมูลเครดิต คือใคร?

บริษัท ข้อมูลเครดิต หรือ เครดิตบูโร (Credit Bureau) ก่อตั้งขึ้นมาจากความริเริ่มของกระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทยที่มีความประสงค์ให้มีแหล่งกลางสำหรับแลกเปลี่ยนข้อมูลทางการเงินของลูกค้า เพื่อประโยชน์ในการวิเคราะห์สินเชื่อ ช่วยให้การปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและรัดกุม ป้องกันปัญหาหนี้เสียหรือหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ของสถาบันการเงินต่าง ๆ รวมไปถึงในระบบเศรษฐกิจด้วย

ดังนั้น บริษัท ข้อมูลเครดิต จึงประกอบธุรกิจเพื่อสนองนโยบายในการสร้างเสถียรภาพทางการเงินและระบบเศรษบกิตของประเทศ สร้างความเท่าเทียมในโอกาสของการได้รับพิจารณาสินเชื่อ และปกป้องคุ้มครองสิทธิของเจ้าของข้อมูล ภายใต้ระบบการประมวลผลและการรายงานผลข้อมูลเครดิตอย่างทันสมัย ถูกต้องแม่นยำ มีประสิทธิภาพ และเคารพซึ่งสิทธิของลูกค้าเจ้าของข้อมูล

บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด มีบทบาทและหน้าที่อย่างไร

บริษัทข้อมูลเครดิตมีหน้าที่ในการรวบรวมข้อมูลเครดิตที่ได้รับจากสถาบันการเงินต่าง ๆ ที่เป็นสมาชิกและประมวลผลออกมาเป็นรายงานข้อมูลเครดิต ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะประกอบด้วย

1) ข้อเท็จจริงที่บ่งชี้ถึงตัวลูกค้าและคุณสมบัติของลูกค้าที่ขอสินเชื่อ เช่น ชื่อ สกุล หมายเลขบัตรประชาชน วันเดือนปีเกิดและที่อยู่ เป็นต้น
2) ประวัติการขอ การได้รับอนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงินต่างๆ และการชำระสินเชื่อของลูกค้าที่ขอสินเชื่อ รวมทั้งประวัติการชำระราคาสินค้า หรือบริการโดยบัตรเครดิต

การใช้ข้อมูลเครดิตของสถาบันการเงินที่เป็นสมาชิกบริษัทข้อมูลเครดิต

บริษัทข้อมูลเครดิตจะเปิดเผยข้อมูลให้เฉพาะสถาบันการเงินที่ท่านยื่นของสินเชื่อและเป็นสถาบันการเงินที่เป็นสมาชิกหรือผู้ใช้บริการของบริษัท เมื่อลูกค้าให้ความยินยอมแก่สถาบันการเงินนั้นในขณะที่ยื่นขอสินเชื่อ สถาบันการเงินจึงจะสามารถเรียกดูข้อมูลดังกล่าวจากบริษัทข้อมูลเครดิตเพื่อใช้ประกอบการการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อได้ ซึ่งสถาบันการเงินจะต้องรักษาข้อมูลส่วนนั้นไว้เป็นความลับ และไม่นำข้อมูลดังกล่าวไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นเว้นแต่กฎหมายกำหนด

บริษัทข้อมูลเครดิต เป็นผู้ตัดสินใจอนุมัติหรือปฏิเสธสินเชื่อ ใช่หรือไม่

บริษัท ข้อมูลเครดิต ไม่ได้มีส่วนร่วมกับสถาบันการเงินในการพิจารณาอนุมัติหรือปฏิเสธสินเชื่อเพราะรายงานข้อมูลเครดิตเป็นเพียงข้อมูลหนึ่งที่ใช้ประกอบการพิจารณาสินเชื่อเท่านั้น โดยสถาบันการเงินจะอนุมัติหรือปฏิเสธสินเชื่อขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละสถาบันเอง ซึ่งจะพิจารณาปัจจัยอื่นร่วมด้วย เช่น รายได้ของผู้สมัครสินเชื่อ บุคคลค้ำประกันหรือหลักประกัน เป็นต้น นอกจากนี้ การอนุมัติหรือปฏิเสธสินเชื่อยังขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละสถาบันการเงินด้วย

การมีชื่ออยู่ในบริษัทข้อมูลเครดิตถือว่าเป็นการติดแบล็กลิส (Blacklist) ทำให้ไม่สามารถขอสินเชื่อได้อีก ใช่หรือไม่

บริษัท ข้อมูลเครดิต ไม่ได้จัดว่าผู้ขอสินเชื่อท่าใดเป็นแบล็กลิส เพราะบริษัทจะทำหน้าที่รวบรวมประวัติการชำระสินเชื่อหรือบัตรเครดิตของสินเชื่อทุกบัญชีจากสถาบันการเงินที่เป็นสมาชิกตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเท่านั้น เช่น ท่านได้รับสินเชื่อจากธนาคาร A. เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2550 และมีประวัติการชำระในแต่ละเดือนเป็นอย่างไร ซึ่งนั่นไม่ได้หมายความว่า หากมีชื่ออยู่ในรายงานข้อมูลเครดิตจะไม่สามารถขอสินเชื่อได้อีก สำหรับสถาบันการเงินจะนำเอารายงานข้อมูลเครดิตมาใช้เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อเท่านั้น

ในกรณีที่มีประวัติการชำระสินเชื่อล่าช้า เมื่อสถาบันการเงินพิจารณาองค์ประกอบอื่น ๆ ร่วมด้วยแล้วเห็นว่ามีความเสี่ยงที่จะไม่สามารถชำระคืนได้ สถาบันการเงินก็อาจไม่ให้สินเชื่อได้ ในทางกลับกัน หากผู้ขอสินเชื่อมีประวัติการชำระสินเชื่อที่ดีก็จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับสถาบันการเงินและทำให้สถาบันการเงินอนุมัติสินเชื่อได้รวดเร็วยิ่งขึ้นได้รับอนุมัติวงเงินที่สูงขึ้นหรือได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ดีขึ้น


------------------------- จบภาคแรก -----------------
 

Create Date : 23 พฤษภาคม 2550
2 comments
Last Update : 23 พฤษภาคม 2550 17:26:08 น.
Counter : 1217 Pageviews.

 

ขอบคุณครับ
กำลังจะขอกู้พอดี
ต้องรักษา image ให้ดีๆหน่อยแล้ว

 

โดย: Dr.Manta 23 พฤษภาคม 2550 17:40:54 น.  

 

มาหาความรู้ค่ะ

 

โดย: นุชคับ 23 พฤษภาคม 2550 18:23:55 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


endimian
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ไม่มีครายร้ากกก ม่ายมีครายสนนนน
[Add endimian's blog to your web]