- - - นักข่าวไฟแรง แม้จะไส้แห้งไปหน่อย - - -
<<
มีนาคม 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
7 มีนาคม 2551

เรื่องที่ควรตรวจสอบก่อนซื้อบ้าน 6 ประการ

ได้จากฟอร์เวิร์ดเมล์ค่ะ ส่วนข้อความตัวเอียง เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของเรานะคะ

เรื่องที่ควรตรวจสอบก่อนซื้อบ้าน 6 ประการ

1) วงเงินการปล่อยกู้จากสถาบันการเงิน
ผู้ซื้อบ้านจำเป็นต้องทราบจุดนี้ เพื่อให้ทราบระดับราคาบ้านที่จะสามารถซื้อได้ โดยผู้ซื้อสามารถตรวจสอบได้ที่ฝ่ายให้บริการสินเชื่อของสถาบันการเงินต่างๆ หรือตามเว็บไซต์ที่ให้บริการข้อมูลด้านที่อยู่อาศัย หรือตามเว็บไซต์ของสถาบันการเงิน ซึ่งโดยปกติสถาบันการเงินจะปล่อยกู้ประมาณ 25-30 เท่าของอัตราเงินเดือนผู้กู้

แต่ในกรณีที่ผู้ซื้อมีผู้กู้ร่วมด้วย อัตราส่วนเพิ่มของวงเงินกู้ก็จะเพิ่มขึ้นตามอัตราเงินเดือนของผู้กู้ร่วม ทั้งนี้ สถาบันการเงินอาจพิจารณาปล่อยกู้เกินกว่าวงเงินขั้นต่ำที่กำหนด โดยพิจารณาจากปัจจัยอื่น ๆ ประกอบกันไปด้วย เช่น อาชีพ ความมั่นคง ความก้าวหน้า ความสามารถในการผ่อนชำระ อาชีพเสริมที่รู้แหล่งที่มาของรายได้ เป็นต้น

สามารถเข้าไปเช็คความสามารถในการกู้ซื้อบ้านของตนเองเบื้องต้นได้ตามเว็ปไซต์ของธนาคารพาณิชย์ได้เลยค่ะ เช่น เครื่องคำนวณสินเชื่อของธนาคารกรุงเทพ เครื่องคำนวณสินเชื่อของธอส. เป็นต้น

2) ข้อมูลโครงการ
โดยแบ่งแยกตามทำเล ระดับราคา และประเภทที่อยู่อาศัยที่สนใจ จากสื่อสิ่งพิมพ์หรือเว็บไซต์ที่ให้บริการข้อมูลด้านที่อยู่อาศัย เพื่อประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปดูโครงการจริง

สำหรับเว็ปไซต์ที่เราเข้าไปศึกษารายละเอียดโครงการบ่อยๆ ก็ที่ //www.prakard.com และก็ เวปพันทิป ห้องชายคา เลยค่ะ มีกูรูเก่งๆเพียบ

3) ข้อมูลทางราชการ
เช่น แนวเวนคืน โครงข่ายสาธารณูปโภค-สาธารณูปการที่มีอยู่ และจะเกิดขึ้นในอนาคตข้อมูลบางอย่างจะมีประโยชน์ต่อการอยู่อาศัย เช่น การก่อสร้างทางด่วน การตัดถนน เป็นต้น

ที่ผ่านมาโครงการคอนโดฯบางแห่งติดข้อจำกัดหลายอย่าง แต่ก็ยังทู่ซี้เปิดขายต่อไป ผู้บริโภคจึงควรระวังให้มากๆนะคะ ก็เงินเรานี่นา ไม่ใช่น้อยๆเลยด้วย

4) ผังเมืองรวม
ควรหลีกเลี่ยงโครงการที่อยู่ในเขตผังเมืองประเภทพื้นที่อุตสาหกรรม หรือพาณิชยกรรม หรือที่พักอาศัยหนาแน่นมาก เพราะพื้นที่เหล่านี้จะเป็นเขตที่มีผู้คนอยู่หนาแน่น และมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมายที่ทำให้เกิดมลภาวะ ปัญหาการจราจร ฯลฯ

โครงการบางแห่งสร้างติดถนนใหญ่ ถึงแม้ว่ามันดีตรงที่ไม่ต้องเข้าซอยลึก ไม่เปลี่ยว ใกล้เส้นทางระบบขนส่งมวลชน แต่ก็อย่าลืมว่า ห้องที่อยู่ฝั่งติดถนน จะต้องเผชิญกับมลภาวะทั้งทางเสียงและทางอากาศนะคะ ไม่ดีต่อสุขภาพในระยะยาว

5) สิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็น
เช่น โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน ฯลฯ เพราะหากมีความจำเป็นต้องใช้บริการ จึงควรตรวจสอบระยะเวลา และความสะดวกในการเดินทาง

ถือเป็นปัจจัยสำคัญเลยค่ะ ถ้าโครงการตั้งอยู่ชานเมือง แต่ไม่มีสถานที่เหล่านี้อยู่ในบริเวณใกล้เคียง เวลาคุณไม่สบาย หรือต้องการของใช้จำเป็นขึ้นมา มันจะแย่เอานะคะ

6) เส้นทางการเดินทาง และโครงข่ายการจราจร
เช่น ข้อมูลการเดินรถสาธารณะ เส้นทางรถโดยสารสาธารณะ จำนวนสายเดินรถ ช่วงเวลาการให้บริการ โดยเฉพาะรถโดยสารประจำทางที่จำเป็นต้องใช้ประจำระหว่างบ้านกับที่ทำงาน และโรงเรียนลูกหรือข้อมูลทางด่วน ถนนซอยต่างๆ ปริมาณการจราจร จุดที่มีปัญหา และเส้นทางลัด เป็นต้น

นี่ก็จำเป็นอีกเช่นกัน ศึกษาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้เดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวก
---------------------------------------------------------
 

Create Date : 07 มีนาคม 2551
0 comments
Last Update : 10 มีนาคม 2551 19:15:20 น.
Counter : 4152 Pageviews.


endimian
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ไม่มีครายร้ากกก ม่ายมีครายสนนนน
[Add endimian's blog to your web]