- - - นักข่าวไฟแรง แม้จะไส้แห้งไปหน่อย - - -
 
พฤษภาคม 2550
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
16 พฤษภาคม 2550

คิดให้ดีก่อนเป็น... หนี้

วันก่อนไปเดินที่งาน Money Expo ที่ศูนย์การประชุมสิริกิติ์ ได้รับแจกแผ่นพับเล็กๆ อันหนึ่ง จากบู๊ท GE Money ตามรูป

อาจจะไม่ชัดหน่อยนะคะ ถ่ายจากมือถือ แถมแต่งรูปไม่เป็นอีก เนื้อหาข้างในเป็นวิธีการบริหารเงินส่วนบุคคลน่ะค่ะ ซึ่งค่อนข้างเป็นประโยชน์กับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ เลยล่ะ เชิญติดตามได้เลยค่า.....


คิดให้ดีก่อนเป็น... หนี้

ตอนที่ 1 คิดให้ดีก่อนเป็นหนี้

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะก้าวเท้าไปช้อปปิ้งที่ไหน จะมีคนมาแจกเอกสารใบปลิวเต็มไปหมด 8 ใน 10 คงหนีไม่พ้นใบปลิวสินเชื่อบุคคล สินเชื่อระยะสั้น หรือซื้อสินค้าเงินผ่อน เสมือนกับเอาเงินหรือเอาของมาใส่มือเราง่าย ๆ ไม่ต้องขวนขวายเก็บออมเพื่อหาซื้อเหมือนก่อน

หลายคนคิดว่าได้มาง่ายก็อยากจะใช้ไปง่าย ๆ โดยไม่คิดให้ดี ยิ่งได้มาโดยไม่ต้องลงแรงเยอะแบบนี้ ก็ต้องระวังให้มาก ขอให้ท่องคาถาไว้ว่า “ของฟรีไม่มีในโลก” เพราะทุกอย่างมีต้นทุน และของทุกอย่างจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ก็ต่อเมื่อใช้อย่างเข้าใจและระมัดระวัง


1.1 เราอยากได้เงินไปทำอะไร

ก่อนที่จะรับเงินที่คนอื่นหยิบยื่นให้ คิดสักนิดก่อนดีไหมว่าเราอยากได้เงินมาทำอะไร จะเอาเงินที่ได้มานั้นไปซื้ออะไร แล้วจะเอาของที่ซื้อมานั้นไปใช้ทำอะไร

คนเราทุกคนมีของที่ “อยากมี อยากได้” ด้วยกันทั้งนั้น แต่ของที่อยากได้นั้น บางอย่างอาจจะไม่จำเป็นก็ได้ ให้นึกย้อนกลับไปถึงคาถาที่ให้ไว้เพื่อจะได้ยั้งใจเลือกซื้อแต่ของที่จำเป็น

1.2 ของอะไรที่จำเป็นหรือควรซื้อ

พอได้เงินที่เสมือนหนึ่งมีคนหยิบยื่นให้ง่าย ๆ มักจะนึกถึงแต่ว่าอยากได้ ลืมคำว่า “จำเป็น” ไปสนิท จงถามตัวเองต่อไปว่า ของที่คิดว่าจะซื้อนั้น มีของเดิมที่ใช้ได้อยู่แล้วหรือไม่ หรือมีของอื่น ๆ ที่ใช้ทดแทนกันได้หรือเปล่า ถ้ามีอยู่แล้วก็แสดงว่าที่กำลังอยากจะได้นั้น ไม่ได้ “จำเป็น” จริง ๆ แต่ถึงจะเป็นของที่ไม่เคยมี ก็ไม่ได้หมายความว่าควรซื้อเสมอไป

ของที่จะซื้อมาทำให้หาเงินได้มากขึ้นหรือสะดวกสบายขึ้นหรือไม่ ทั้งนี้ ต้องเปรียบเทียบกับภาระที่ตามมาด้วย ไม่ใช่ซื้อมาแล้วสะดวกสบายกาย แต่กลับกลายเป็นภาระให้กับเจ้าของต้องร้อนใจเหนื่อยกายหาเงินมาผ่อน

ถ้าถามว่า ซื้อรถยนต์ ควรซื้อไหม แต่ละคนก็มีคำตอบไม่เหมือนกัน สำหรับหนุ่มโสดทำงานบริษัทในเมืองที่มีบ้านอยู่ใกล้เมืองสามารถขึ้นรถไฟฟ้าหรือบริการรถสาธารณะได้ เมื่อคิดทบทวนถึงผลได้ผลเสียแล้ว คงจะตอบในเบื้องต้นได้ว่า ยังไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องซื้อรถ เพราะไหนจะค่ารถราคาหลายแสนหรือเป็นล้านบาท อาจจะต้องมีภาระผ่อนอีกหลายปี ค่าบำรุงรักษารถยนต์ ที่สำคัญคือค่าน้ำมันที่แพงขึ้นทุกวัน แทนที่จะได้รับความสะดวกสบายกลายเป็นว่าต้องมาเป็นภาระเพิ่มขึ้นไปอีกหลายปี

แต่ถ้าหนุ่มคนเดียวกันนี้เป็นเซลล์แมนและต้องมีรถเพื่อมช้ในการทำงาน ขับไปหาลูกค้าต่างจังหวัดแต่สามารถเบิกค่าน้ำมันได้ ก็เห็นว่าควรจะซื้อเพราะเป็นการลงทุนเพื่อให้มีความก้าวหน้าในอาชีพการงาน และจะยิ่งมีเหตุผลควรซื้อมากขึ้นถ้าพ่อหหนุ่มสามารถหารายได้เสริมโดยการให้บริการเช่ารถในวันหยุด หรือใช้รถเป็นสื่อแปะป้ายโฆษณาหาเงินเข้ากระเป๋าเหมือนกับที่เห็นวิ่งกันในถนนหลายคัน

1.3 ซื้ออะไรก่อน

ปัญหาที่คนจำนวนไม่น้อยพบ คือ ไม่ว่าจะคิดวนไปวนมากี่รอบก็พบว่าของชิ้นไหนรายการไหนก็จำเป็นไปเสียหมด จะตัดรายการนี้ก็ไม่ดี จะข้ามของชิ้นนั้นก็ไม่ได้ แต่ปัญหาคือเงินในกระเป๋ามีไม่พอที่จะซื้อได้ทุกอย่าง ฉะนั้นจะทำอย่างไรดี

เทคนิคที่จะแนะนำคือทำบัญชีรายรับรายจ่ายของตนเองก่อน อะไรที่เป็นค่าใช้จ่ายประจำที่จำเป็น เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าเล่าเรียนบุตร ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร ก็ต้องกันเอาไว้ส่วนหนึ่ง ค่าใช้จ่ายประจำอื่น ๆ ที่ไม่จำเป็นมีอะไรบ้าง เช่น กินข้าวนอกบ้านเดือนละ 4 ครั้ง ค่าบุหรี่ เพราะบัญชีรายรับ-รายจ่าย จะทำให้ท่านรู้สภาพการเงินของตนเองว่าเดือน ๆ หนึ่งนั้น รายรับพอกับรายจ่ายหรือไม่ มีเงินเหลือเก็บพอซื้อของเพิ่มเติมหรือเปล่า

ทีนี้ถ้ามีเงินเหลือผ่อนแค่ชิ้นเดียวแต่อยากได้ของ 5 ชิ้นก็ต้องมาจัดลำดับความสำคัญและความเร่งด่วนของของแต่ละชิ้นโดยยึดเอาความ “จำเป็น” ของผู้ใช้เป็นหลัก อย่างนี้ก็จะง่ายขึ้น

จำไว้ด้วยว่าของไม่จำเป็นหลายอย่างที่เรากู้ซื้อมาทำให้เรามีภาระค่าใช้จ่ายที่จำเป็นขึ้นมาทันทีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะ “หนี้” เป็นค่าใช้จ่ายตัวแรกที่เราต้องจ่ายให้เจ้าหนี้ตามกฎหมาย เพราะถ้าเราจ่ายไม่ครบตามจำนวนหรือตามเวลา เจ้าตัววายร้ายที่ชื่อว่า “ดอกเบี้ยเงินกู้” มันจะเพิ่มค่าทวีคูณภาระของเราให้ทับถมมากขึ้นเรื่อย ๆ

- - - - - - - - - จบตอนที่ 1 - - - - - - - - - -


Create Date : 16 พฤษภาคม 2550
Last Update : 16 พฤษภาคม 2550 18:24:46 น. 3 comments
Counter : 738 Pageviews.  

 
ขอบคุณนะคะ สำหรับบทความดีๆ

ถ้า up ตอนต่อไปเรียกันบ้างนะคะ

แวะมาททักทายค่ะ


โดย: เพียงแค่เหงา วันที่: 16 พฤษภาคม 2550 เวลา:19:02:11 น.  

 
อืมมม ดีจังเลยค่ะ
อุตส่าห์เอามาฝาก ^^
"จำเป็น"
จะจำไว้ค่ะ


โดย: เกี๊ยวซ่าไส้กุ้ง วันที่: 16 พฤษภาคม 2550 เวลา:19:38:36 น.  

 สำนักกฎหมายนิติธนกิจ
เรายินดีให้คำปรึกษาในปัญหากฎหมายแก่ประชาชนฟรี
หากท่านมีปัญหาเรื่อง ลูกจ้างนายจ้าง ว่าความ สืบชู้สาวและพฤติการณ์บุคคล สืบทรัพย์สิน ติดตามทวงถาม เจรจาขอลดยอดหนี้ ขอประนอมหนี้ บังคับคดี รับรองเอกสาร( โนตารี่ พับบลิค NOTARY PUBLIC) และคดีทุกประเภท ซึ่งท่านมีสิทธิพึงมีได้ตามกฎหมาย เราช่วยท่านได้ เพียงท่านโทรมาหาเรา 02-3000286-7 โทรสาร 02-3000394 ขอบคุณครับ


โดย: นิติธนกิจ IP: 125.24.243.117 วันที่: 9 กันยายน 2552 เวลา:9:10:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

endimian
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ไม่มีครายร้ากกก ม่ายมีครายสนนนน
[Add endimian's blog to your web]