Group Blog
 
 
มิถุนายน 2548
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
26 มิถุนายน 2548
 
All Blogs
 

WristbandWRISTBAND


Wrisband คืออะไร?
ฮิตติดตากันทั่วบ้านทั่วเมืองเลยครับ ยางวงสีสรรจ๊าบ ๆ ที่ใส่ ๆ กันทั่วไปนั้นกำลัง in trend มาก ๆ ครับ อันที่จริงนั้น ชื่อและความหมายจริง ๆ ของมันก็คือ Awareness bracelet ครับ แต่ว่า wristband นิยมมากกว่ามาก
ที่มาที่ไป
ครั้งแรกนั้น Lance Armstrong Foundation ซึ่งก่อตั้งในปี 1997 โดยนักปั่นจักรยานชื่อเดียวกันกับมูลนิธิ ได้ตั้งขึ้น เรื่องราวของ Lance Armstrong น่าสนใจ และเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนมากมายทั่วโลกทีเดียว

Lance เป็นนักปั่นจักรยานที่ได้รับรางวัลมากมาย แต่ต่อมาได้เป็นมะเร็งที่อัณฑะ Lance เข้ารักษาตัวอย่างอดทน ผ่านการผ่าตัดรักษาทั้งที่อัณฑะและที่สมองรวมทั้งรับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด และรอดตายจากมะเร็งอัณฑะมาได้ ไม่เพียงแค่นั้น Lance สามารถกลับมามีกำลังใจจะฝึกซ้อมปั่นจักรยาน จนสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้อีกครั้ง และในที่สุดก็สามารถชนะการแข่งขันรายการสำคัญอย่าง Tour de France ได้ถึง 6 สมัยติดต่อกัน

สำหรับสีเหลืองของ wristband ยอดฮิตนี้ มีที่มาจากสีของเสื้อแข่งจักรยานเค้าครับ โดยผู้ชนะการแข่งจักรยานในรายการ Tour de France เท่านั้นที่จะได้ใส่เสื้อสีเหลืองเรียกว่า the yellow jersey โดยหลังจาก Lance ได้หายจากมะเร็งอัณฑะ สามารถแข่งชนะรายการใหญ่ ๆ ได้หลายสมัย ร่วมกันกับที่ Lance เชื่อมั่นในคำกล่าวที่ว่า "the obligation of the cured" หรือผู้ที่สามารถหายขาดจากโรคแล้วพึ่งช่วยเหลือผู้อื่นต่อไป เค้าคิดว่า สิ่งที่เค้าทำสำเร็จน่าจะเป็นแรงบันดาลใจและช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งทั่วโลกได้ จึงตัดสินใจ จัดตั้ง Lance Armstrong Foundation ขึ้น

Lance ได้ขาย wristband เพื่อนำมาช่วยเหลือและเป็นทุนแก่ผู้ที่พบว่าตนเองเป็นมะเร็ง ภายใต้ concept ว่า live strong คือ มีชีวิตอย่างมีเข้มแข็ง โดยร่วมกับ Nike ผลิตขึ้นจำหน่ายในเดือนพฤษภาคม 2004 ที่ผ่านมาครับ โดย Nike ได้บริจาคเงินถึง 1 ล้าน USD และช่วย"ปั่น"เงินสนับสนุนอีกกว่า 5 ล้าน USD ครับ สนใจก็สามารถเยี่ยมชมรายละเอียดได้ที่ LAF ได้เลยครับ
ของแท้ล่ะเป็นไงเนี่ย...
ของแท้ต้องซื้อผ่านองค์การเพื่อการกุศล LAF หรือ Lance Armstrong Foundation เท่านั้นในราคา 1 USD รวมภาษีครับ ยางต้องเป็นสีเหลืองสด และมีสัญลักษณ์ LIVESTRONG™ ปรากฏอยู่ ตัววัสดุทำจาก ยาง silicone 100% ซึ่งมีอัตราการแพ้ต่ำมาก (แบบที่เอามาทำน่มน๊มน่ะครับ) ปัจจุบันมีคนซื้อไปขายต่อแยะมาก จนราคาของแท้พุ่งกระฉูดทะลุไปถึงไหน ๆ เลยครับ บางทีขายกันราคาสูงเป็นหลาย ๆ เท่า (เนื่องจากความสามารถในการลอกเลียนแบบเมืองนอกกับเมืองไทยอาจจะไม่ต่างกันมาก แต่กฏหมายลิขสิทธิ์แรงกว่ากันแยะครับ หึ หึ)
แล้ว มันฮิตขนาดนี้ได้ยังไงเนี่ย
เรื่องนี้ก็มีที่มาอีกครับ ก่อนหน้านี้แม้ว่า LAF จะดังอยู่แล้วระดับหนึ่ง ต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2004 คุณ Oprah พิธีกรชื่อดัง (และรวยมาก) ได้เชิญแขกรับเชิญ คือ Lance Armstrong และ Sheryl Crow แฟน (มั้ง) สาวนักร้องดังมาออกอากาศรายการ แฟน ๆ รายการ Oprah show แยะมากครับ คุณ Oprah ได้ท้าให้มีผู้ชมรายการของเธอซื้อ wristband ที่ว่าให้มากที่สุดใน 1 วันเพื่อทำสถิติใหม่ของการซื้อวันเดียวมากที่สุด ปรากฏว่า ในวันนั้นมียอดสั่งซื้อมากถึงกว่า 900,000 เส้น และมีผู้ที่ใส่สายรัดข้อมือนี้มากถึง 32 ล้านคนในเดือนนั้น

จากนั้น ปรากฏการณ์ wristband ก็เริ่มระบาดขึ้น จากประเทศหนึ่งไปยังอีกประเทศหนึ่ง มีการประมูลจากราคา 1 USD ไปเรื่อย ๆ และเริ่มเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก สำหรับขณะนี้ wristband ได้แปรสภาพจากการเป็นเครื่องเตือนใจให้ผู้ป่วยมะเร็งมีความหวัง ก็กลายเป็นเรื่องของสุขภาพด้านอื่น ๆ จนในที่สุด กลายเป็นเรื่องต่าง ๆ ทั่วไปตามแต่ว่าต้องการจะสื่ออะไรถึงสังคมครับ รวมถึงกรณีของ คลับเฉลิมไทย กรณี Tsunami นี่ด้วยครับ จากสีเดียวกลายเป็นหลายสี และจากเส้นเดียวกลายเป็นสองเส้น แล้วแต่จะแปลความกันไป

พอมีตัวอย่างของ wristband เจ้าอื่น ๆ มาให้ดูครับLiverpool forever...เพื่อมะเร็งเต้านมครับTsunami ของต่างประเทศครับอันนี้กองทุนช่วยโรคเอดส์ครับCultivate peace มาปลูกฝังสันติภาพในหัวใจเรากันดีกว่าครับนี่ก็ยอดนิยมครับ Stand up Speak up รักษาสิทธิไว้อันนี้สีฟ้า Tsumami ของไทยครับ

เงินที่ได้ เอาไปไหนและทำอะไร
ก็ เอาไปใช้สนับสนุนองค์กรณ์ไม่แสวงหาผลกำไรเฉพาะในสหรัฐอเมริกาครับ โดยองค์กรณ์ที่สนใจก็สามารถจะสมัครขอทุนได้ทั่วไป แต่ย้ำ เฉพาะในสหรัฐอเมริกา ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการวิจัยโรคมะเร็ง
เรื่องขำ ๆ ที่อาจขำไม่ออก
หลังจากฮิตก็มี โรงพยาบาลแถบ Florida หลาย ๆ แห่งก็ออกข่าวเตือนมาว่า สำหรับ wristband สีเหลืองนี้ ทางโรงพยาบาลใช้สำหรับผูกข้อมือในคนไข้กลุ่มที่ไม่ช่วยกู้ชีวิต หรือ "Do not resuscitate" ซึ่งดูเผิน ๆ คล้าย ๆ กัน จนมีคำแนะนำว่า ให้ถอดออกหรือใช้เทปสีขาวแปะไว้ เพื่อให้คุณหมอไม่สับสน ไม่ช่วยกู้ชีพในรายที่ควรจะต้องช่วย อย่างไรก็ตาม แถบสีเหลืองนี้ดู ๆ ไปก็ไม่คล้ายกันมากขนาดนั้น และใช้เพียงในบางเขตเท่านั้น[สมุดเยี่ยม]
 

Create Date : 26 มิถุนายน 2548
6 comments
Last Update : 2 ธันวาคม 2549 23:59:20 น.
Counter : 2432 Pageviews.

 

ขอบคุณที่เอาเรื่องดีๆ มาแบ่งปันกันนะค่ะ

 

โดย: JewNid 26 มิถุนายน 2548 4:43:01 น.  

 

 

โดย: ยัยแก้มบุ๋ม : ) 26 มิถุนายน 2548 9:50:12 น.  

 

มีวิชแบน เหลิมไทยด้วย ไม่เอามา แปะมั่งเหยอก๊ะ ^^

 

โดย: ช้อนชาสีน้ำเงิน 27 มิถุนายน 2548 0:18:29 น.  

 

ขอบคุณสำหรับความรู้ใกล้ ๆ ตัวค่ะ

ชอบก็ตรงที่ได้รู้นี่แหล่ะค่ะว่า wristband อันแรกที่กำเนิดขึ้นมา
นั้นคือสีอะไร? คนอเมริกันหรือประเทศใกล้เคียงคงรู้ดี แต่คนไทย
อย่างเรา ๆ กว่าจะรู้กว่าจะฮิตติดลมบนก็ปาเข้าไปปี 2005 โน่นแล้ว

 

โดย: Tai-Sarunya IP: 202.28.179.1 27 มิถุนายน 2548 12:48:10 น.  

 

เดี๋ยวนี้มีของปลอม LIVESTRONG™ เต็มไปหมด มีหลากสีหลายอารมณ์มาก ๆ ครับ

 

โดย: dont no IP: 210.246.72.196 27 มิถุนายน 2548 17:25:00 น.  

 

ขอบคุณค่ะ เพิ่งรู้ที่มาที่ไปของยางวงแบบนี้ก็วันนี้แระค่า

สีฟ้า Cultivate peace ปลูกฝังสันติภาพในหัวใจสวยจังค่ะ

 

โดย: jan_tanoshii 30 มิถุนายน 2548 23:18:24 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


dont wanna no
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Google all webbloggangคำเตือน

ขอสงวนสิทธิ์ข้อความและภาพ ตลอดจนชื่อคำขวัญ (slogan) และข้อความ "เที่ยวไปงงไป" ที่ปรากฏทั้งหมดในสื่อคอมพิวเตอร์แห่งนี้ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ปี พ.ศ. ๒๕๓๙ ห้ามมิให้นำไปดัดแปลง ต่อเติม ทำซ้ำ หรือเผยแพร่และอ้างอิงส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดเพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุดสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกพันทิป ท่านสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการตกแต่ง blog ของท่านได้ด้วยความยินดีมากครับ ตกแต่งเสร็จแล้วมาตามไปดูบ้าง จะยินดีมากขึ้นไปอีก

Friends' blogs
[Add dont wanna no's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.