Derivatives THAI & Overseas Trading Group //// " THAI TRADER CLUB "

<<
พฤศจิกายน 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
17 พฤศจิกายน 2561
 

M2...Money supply           2-3อาทิตย์ก่อนเขาได้บอกเรื่องการเงิน  แต่ ไม่ใช่เฉพาะเรื่องการขึ้นดอกเบี้ย ///การเงินมีอะไรมากกว่านั้น 


---------In the last few weeks, we have mentioned the concept of the totality of monetary policy. Everyone focuses on interest rates, but monetary policy is more than that.

อ้างอิงบทความนี้  https://www.marketviews.com/rmg/the-dollar-is-key-in-the-short-term-but-the-big-cycles-are-turning-cautious/?utm_source=dianomi&utm_campaign=auto_ads

        เขาอ้างว่า การเกิด ภาวะถดถอยที่เคยเกิดมา 17ครั้งใน21ครั้งจากปี1900 หลังเกิด การขาดมือของเงินในกระเป๋าเมกา รุนแรงทุกครั้ง //

-------ดังนั้นไม่ใช่แค่การขึ้นดอกเบี้ยเพื่อให้ค่าเงินเฟ้อไปเกิน 2%เท่านั้น  .......อาจจะต้องถึง5% ทุกสิ่งทุกอย่างจึงจะดีขึ้น ///
....... หลายคนได้ให้เหตผลเช่นนี้ ///
--------- เขาอาจจะถูก เงื่อนไขจากค่าเงินที่แข็งขึ้นจะทำให้กล่าวได้ว่า ดอกเบี้ยยังต่ำเกินกว่าจะเกิด การถดถอย 

--------- A number of commentators will make the point that with US rates at only 2%, how can there possibly be bad times ahead; surely rates would have to reach 5% or more for something nasty to happen? Perhaps they are right, but if we accept the argument that we need to look at the totality of monetary policy, along with current conditions, then the situation has to be more nuanced that “ah, rates are too low for a recession to occur”.

*****งั้นลองดูกราฟนี้ก่อน เงินสำหรับประเทศได้สำรองไว้ หายไปมากทุกครั้งที่มีภาวะถดถอย ///

-------กราฟเล็กเป็นกราฟแสดงการ ลดลงของเงิน 13อาทิตย์หลังสุดนี้ ***** จากกราฟแสดงให้เห็นว่าเฟดขึ้นดอกเบี้ยแล้ว M2 money supply ลดลง ///

***********งั้นเรามาดูคำจำกัดความเสียก่อนว่า M มีอะไรบ้าง
-------- จากตารางข้างบน ระบการเงิน แยกออกเป็น 
.......... 1พันธบัตรระยะสั้น และเหรียญต่างๆๆที่อยู่นอกธนาคาร จะจัดเป็นเงินได้ทุกแบบ

.......... 2 ถ้า1 อยู่ในแบงค์ +พวกนอกแบงค์ เป็นเครดิต (เช่นทองคำ?) เงินสำรอง+เงินเกินสำรอง  .....เป็น  MB

.......... 3 เงินของนักท่องเที่ยว /เงินฝากชั่วคราว หรือกระแสร์รายวัน ??.......เป็นได้ตั้งแต่ M1

-------- 4 เงินฝากแบบเงินออม (มากกว่า3เดือน6เดือน?) หรือบัญชีเงินฝากเพื่อเทรด..............เป็นได้ตั้งแต่ M2 ไป

.......... 5 เงินฝากพวกกองทุน....สถาบัน ......M3


************ ดังนั้น M2 คือเงินที่ไม่ได้ออกมานอกธนาคาร ที่หมุนเวียนในกระเป๋าคน หรือในตลาด ภาษาไทยเราเรียกง่ายๆๆว่าเงิน ฝาก บัญชีออมทรัพย์ บัญชีฝากประจำ  //เงินสำรอง //เงิน
คงคลัง แล้วแต่ว่าเป็นเงินอยู่ตรงไหน///

-----------ทั้งนี้ไม่รวม พันธบัตร หรือทองคำ ///เพราะนั่นอาจจะเป็นเครดิตที่ไปขายเอาเงินคนอื่นมาถือ //หรือทองคำต้องไปค้ำการพิมพ์ธนบัตรไปแล้ว ///

..............ดังนั้น M2 money supply จึงเป็นตัวบอกความแข็งแกร่งของ ประเทศได้ดีอีกอย่างหนึ่ง 


*********** จากกราฟสถิติที่บอกมาแสดงว่า ถ้าเฟดยังขึ้นดอกเบี้ยต่อไปเพราะ อยากได้เงินมาถือไว้ในขณะที่ยังมีเครดิต ขายพันธบัตรได้ เอาเงินมาหมุน ทั้งในตลาดและเป็นเงินสำรอง เทียมๆๆของM2 ไว้ก่อน .............ก็เป็นอันตรายที่จะมากขึ้นเรื่อยเพราะอาจจะต้องขึ้นไปจนดอก5% .........จึงจะได้ผลที่ต้องการ 

//////////// หรืออีกนัยหนึ่ง เฟด อาจจะต้องจำใจขึ้นเพราะเงินหมุนเวียนในตลาดมันฝืด(Inflation Rate ต่ำ การจ้างงานไม่ตชค่อยเพิ่ม //ค่าเเรงไม่สูงขึ้น รายได้ประชาชนไม่เพิ่มขึ้น /การใช้เงินซื้อของก็ไม่เพิ่มขึ้น //สินค้าก็เพิ่มราคาไม่ได้ต้องลดราคาลง CPI ลดลง ///การขายบ้านไม่เพิ่ม ///คนขอสร้างบ้านไม่เพิ่ม //..........มันจะต่อกันเป็นหางว่ายไปแบบนี้ )

................................ ปัญหาจริงจริง คือเมกาจนลง รายได้เข้าประเทศจากการค้าลดลงเพราะขาดดุล ทำให้ต้องมาใช้วิธีที่เขาไม่ทำกัน คือสร้างกำแพงภาษีรีดเงิน สินค้านำเข้า ถ้าเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยแบบไทยทำคือภาษีนำเข้ารถยนต์นอก รถแพง เก็บ60% อย่างนี้ไม่มีผลกับประชาชนทั่วไป แต่ถ้าเป็นวัสดุจำเป็นต่อการผลิตเช่นเหล็กอลูมิเนียมกลับกลายเป็นทำให้โรงงานในประเทศผลินสินค้าต้นทุนสูงจนแข่งขันกับประเทศอื่นไม่ได้ จะพังในที่สุด )

**************** สิ่งที่เมกาทำไปได้ใช้เงินคงคลังหมดไปแล้ว เงินสำรองหมดไปแล้ว .......พิมพ์ดอลล่าร์เองจนหมดโควต้าที่วางทองคำค้ำไปแล้ว ...........ต้องอาศัยเครดิต ขายพันธบัตร เอาเงินประเทศอื่นที่มาซื้ออยากได้ดอก มาใช้ 

-----------แต่อาการแสดงว่าเงินยังไม่พอ คือ การตัดลดงบประมาณ ทหาร /นาซ่า /......บิลสร้างกำแพงเม้กซิโก ก็เกือบหาไม่ทัน .....เงินให้ธนาคารไปช่วยปล่อยกู้ซื้อบ้านก็ไม่พอต้องขายพันธบัตรไปเมื่ออาทิตย์ที่ แล้ว.........การทำสงคราการค้า 

----------- ดังนั้นการขึ้นดอกเพื่อล่อให้ประเทศอื่นมาซื้อพันธบัตรยังต้องทำต่อไป ///ตราบใดที่เมกายังฟื้นไม่จริงไม่มรายได้เข้ารัฐบาลมากกว่าปัจจุบัน ////


********** และถ้าเห็นประกาศผลประกอบการที่ทรงหรือทรุดนั่นยิ่งแปลว่า ..........อาการหนักขึ้น ..........วิกฤต .....หรือถดถอย ///


****************** เราดูที่ จีดีพี /ดุลการค้าติดลบ / ลิมิตงบประมาณ/Inflation Rate ต่ำลง /คนตกงานมากขึ้น /การสร้างบ้านลดลง / การขายบ้านลดลง /............ผลประกอบการประกาศลดลง .........บริษัทล้มละลาย ..........ทั้งหมดเราจับตาและรายงานในกลุ่ม Global Macro Economic ............เป็นประจำอยู่แล้ว 


**************** จากนี้ไปการมองลงจึงเป็นเรื่องที่ถูกต้อง ///ถ้ามีอะไรดีขึ้นจะเปลี่ยนมุมมอง ผมจะแจ้งให้ทราบ ///

อ้างอิง บทความ อ่านต่อผลจาก ขาดเงิน สำรองM2 นี้ ได้ที่ 

https://www.marketviews.com/rmg/the-dollar-is-key-in-the-short-term-but-the-big-cycles-are-turning-cautious/?utm_source=dianomi&utm_campaign=auto_ads


                                      Sajja
 

Create Date : 17 พฤศจิกายน 2561
1 comments
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2561 5:40:03 น.
Counter : 648 Pageviews.

 
 
 
 
ย้อนไป 1บทความเป็นเรื่อง Pilot Project มองต่อจากนี้ไปลง ด้วยเหตที่บริษัทใหญ่ได้รับผลกระทบจาก การขึ้นดอกเบี้ยแล้ว

ไอเอมเอฟ ว่าปลายปีจีดีพีจะตกและปีหน้ามากขึ้นกว่าปีนี้

ย้อนไปอ่านโครงการพิเศษ เทรดออปชั่นต่อจากนี้ด้วยสัญญาอายุ 4เดือนครึ่ง ได้เลย
 
 

โดย: หมอสัจจะ (หมอสัจจะ ) วันที่: 17 พฤศจิกายน 2561 เวลา:7:45:28 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หมอสัจจะ
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 185 คน [?]
:จำนวนคนกำลังอ่าน
[Add หมอสัจจะ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com