รกคน ดีกว่ารกหญ้า รกคนไม่เข้าท่า รกหญ้าดีกว่ารกคน
Group Blog
 
 
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
23 กันยายน 2551
 
All Blogs
 

fins...ช่วยลดแรงต้านน้ำ

จากที่ไปดำน้ำมา.. ก็จะมีคนถามว่ามี fins อะไรที่ใช้แรงน้อยๆ แล้ววิ่งเร็วๆ มีบ้างมั๊ย... ฮ่า.. ฮ่า.. สงสัย fins ที่ใช้อยู่คงจะหนักอยู่นะน่ะ ถึงได้ถามถึงเรื่องนี้ขึ้นมา วันนี้ก็เลยจะมาเล่าเรื่องของ fins ที่ช่วยลดแรงต้านของน้ำให้ฟังกัน ก็หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ไม่มากน้อย สำหรับผู้ที่กำลังจะหาซื้อ fins ใหม่ซักคู่....

ที่ชอบกันมากเลยนะก็เป็น fins ที่ไปได้เร็วๆ น่ะ อิ๊.. อิ๊.. จะเอาไปแข่งแรลลี่กันรึไงคร๊าบบ... หุ.. หุ.. เวลาเราดำน้ำ ก็ต้องไปช้าๆ ค่อยดูความสวยงามของธรรมชาติ แล้วก็หาสัตว์ ตัวเล็กๆ น้อยๆ ที่อาศัยในกปะการัง ดูไปเรื่อยๆ แบบสบายๆ ซึ่งบางครั้งเวลาไปดำน้ำ ก็จะเห็นบางคนหรือบางกลุ่มจะว่ายเร็วมากเลย ไม่รู้เหมือนกันว่าได้ดูอะไรกันบ้าง...

ทีนี้มาดู fins ที่ถูกออกแบบมาเพื่อ "ลดแรงต้านของน้ำ" กันบ้าง....
ที่เห็นก็มีอยู่ 3 แบบ ตามในรูป

ตัวแรก สีดำ เป็นแบบ force fins
ตัวที่ 2 สีเหลือง เป็นแบบ split fins ที่มีรอยฉีกอยู่ตรงกลางนั่นละ
ตัวที่ 3 สีเหลือง เป็นแบบ volo หน้าตาดูออกแนวๆ หน่อยน่ะ

ทั้ง 3 แบบ ล้วนแต่เป็น fins ที่สามารถลดแรงต้านของน้ำได้อย่างดี

ที่ว่าลดแรงต้านของน้ำเป็นยังไง... ก็คือ ผู้ที่ใช้งานจะออกแรงน้อย เราจะรู้สึกเบาสบาย ไม่เหนื่อย ความเร็วก็เร็วมากขึ้นกว่า fins ธรรมดาที่ขายอยู่ในตลาดทั่วๆ ไป

เท่าที่ผมทอลองใช้ดูทั้งหมด จะรู้สึกได้เลยถึงความเร็ว และความเบาสบาย แบบว่า จะรู้สึกได้เหมือนไม่มีอะไรติดอยู่ที่ขา เวลาเราตีขาขึ้น ลง จะรู้สึก
เหมือนกับว่ายเท้าเปล่า แบบนั้นเลยนะ ก็ดีทั้ง 3 แบบ เลยเชียวละ...

แต่ทั้ง 3แบบ จะมีความแตกต่างกันของลักษณะการใช้งานของทั้ง 3 แบบ
ในเรื่องของลักษณะการตีขา

force fins ชื่อนี้เป็นยี่ห้อของ fins ไม่ใช่ชื่อรุ่นนะ ครั้งแรกที่ลองใช้งานดูก็รู้สึกไม่ชอบเอาซะเลย เพราะเวลาตีขาช้าๆ กว้างๆ แบบที่เคยทำ เวลาตีขาลงแรงๆ จะรู้สึกได้เเลยว่าฟินมีอาการสะบัด ยังคิดในใจว่า "เนี่ยเหรอ..ฟินที่เค้าว่าดีๆ กันน่ะ แถมยังแพง โค ตะ ระ อีกนะน่ะ) ลองตีถี่ ตีกว้างก็แล้ว ยังไม่ได้เรื่องอยู่ดี เลยต้องกลับมาด่าตัวเองว่า... "นี่ฟินมันไม่ดี หรือเราใช้ไม่เป็นหว่า..." เลยต้องลองปรับเปลี่ยนการตีขาใหม่อยู่หลายแบบ จนรู้ได้ว่าต้องพับขา แล้วตีขาเป็นช่วงๆ จะไปตีช้าๆ กว้างๆ แบบเดิมไม่ได้

เหตุผลที่มีการสะบัด.. force fins ถ้าเราดูที่ขอบด้านข้างจะไม่มีสันขึ้นมาเหมือนยี่ห้ออื่น ก็เลยทำให้ไม่มีร่องรีดน้ำบนใบฟิน เวลาเราตีขาขึ้น หรือลง น้ำจะกระจายออกไปทั่วใบฟิน ก็เลยทำให้เกิดอาการสะบัดนิดๆ เวลาเรากดขาลงแรงๆ ถึงจะออกแบบใบฟินโค้งก็จริง แต่ช่วงปลายก็ยังมีอาการอยู่ดี สนใจก็ลองเข้าไปดูในนี้ครับ //www.forcefin.com/

split fins ฟินแบบนี้ เป็น fins ที่ออกแบบมาลดแรงต้านได้มากที่สุด ทำไมน่ะเหรอ.. ก็เวลาเราตีขา เราต้องตีขาถี่ๆ เหมือนกับตอนว่ายน้ำน่ะซิ่ เมื่อเราตีขาถี่ๆ ก็จะทำให้ไม่ต้านน้ำไง...

ถ้าเราไปตีขากว้างๆ ก็จะทำให้ความเร็วที่ได้ลดลง แล้วก็จะรู้สึกหนักขึ้นพอสมควร.. แต่ที่เคยเห็นมาก็ยังเห็นหลายคนที่ตีขากว้างกันอยู่นะ
fins ประเภทนี้ จะให้ประสิทธิภาพสูงสุดได้ ก็ต้องตีขาถี่ๆ ครับ
split fins เป็นชื่อรุ่นของ fins ปัจจุบันมีหลายยี่ห้อ ที่ออกรุ่นนี้มา

volo เป็นชื่อรุ่นของ fins ยี่ห้อ mares รุ่นนี้ก็เป็นอีกรุ่นที่ผมชอบ เพราะหน้าตาแปลกดี การใช้งาน.. ก็ต้องตีขากว้างพอสมควร ไม่ต้องกว้างมากก็ได้ ก็ได้อัตราความเร็วที่ดีมาก ตอบสนองได้ทันใจจริงๆ

ถ้าเราดูจากด้านหลังของผู้ใช้งาน (เวลาว่ายทวนน้ำจะเห็นชัด) จะเห็นได้ว่าขณะที่ว่ายน้ำ ใบฟินจะงอพับจนน่ากลัวจริงๆ นะ มีคนถามผมหลายคนเหมือนกันว่า "มันจะหักหรือเปล่า" ผมได้รับคำตอบจากที่ร้านขาย เค้าบอกว่าไม่หักแน่นอน ที่เราเห็นใบฟินพับไปแบบนั้น เนื่องจากฟินรุ่นนี้ ถูก ออกแบบมาให้พับแล้วดีดตัวส่งออกไปข้างหน้า พร้อมกับ ร่องรีดน้ำบนใบฟิน (ลิขสิทธิ์ของ mares) ที่ทำงานคู่กัน จึงทำให้ได้ประสิทธิภาพที่ออกมา ดีเยี่ยมครับ ก็เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบตีขากว้างๆ

จะเห็นได้ว่า fins ที่เราเห็นๆ อยู่ จะมีลักษณะการใช้งาน (การตีขา) ที่ไม่เหมือนกัน ก็อย่างที่เล่ามาข้างต้นนั่นละครับ

บางคนซื้อรุ่นที่ดีๆ ไปใช้ แต่ก็ไม่วิ่งบ้าง ไปไม่เร็วบ้าง คนที่บ่นแบบนี้ก็เป็นเพราะเราใช้งานไม่ถูกวิธี ดังนั้นควรผึ่กผ่นให้ถูกวิธีซะก่อน ไม่ว่า fins แบบไหนก็ดีหมดทุกยี่ห้อ ทุกรุ่น ละนะ

อีกเรื่องที่เห็นผมพบเห็นอยู่หลายครั้งก็คือ ซื้อรุ่นนี้มาใช้แล้ว (ซึ่งก็ดีอยู่แล้วนะ) ก็ยังซื้อใหม่อีก แล้วที่ซื้อมาใหม่น่ะก็ดีเหมือนกับของเก่าที่มีอยู่แล้วนั่นแหละ แต่คนละรุ่นเท่านั้นเอง... อิ๊.. อิ๊..

ทั้ง 3 แบบ เป็น fins ที่ถือได้ว่าดีที่สุดในตลาดแล้วครับ
ถ้านักดำน้ำคนไหนที่ตัวเล็ก แล้วรู้ตัวว่าแรงไม่ปึ้ก ผมก็แนะนำให้ใช้ fins ที่ว่ามาแล้วทั้งหมด ราคาอาจจะแพงกว่าแบบทั่วๆ ไปนิดหน่อย แต่คุณภาพที่ได้ ถือว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

แนะนำให้ซื้อแบบ full foot นะครับ เพราะราคาถูกกว่า ประสิทธิภาพก็เหมือนกันกับแบบ open heel ไม่แตกต่างครับ แล้วก็เหมาะกับการใช้งานทั้ง skin diving และ scuba diving.... >

ประสิทธิภาพของ split fins กับ volo ไม่แตกต่างกันนะ.. ในเรื่องของความเร็ว... ความเบาสบาย... ผมไม่สามารถแยกออกได้ เพราะไม่มีเครื่องมือวัดน่ะ ก็ใช้แค่ความรู้สึกที่ผมเคยทดสอบไว้เท่านั้นเอง อาจจะมีบ้างนะคงจะใกล้เคียงกันแบบ.. เส้นยาแดงผ่าแปด... อะไรประมาณนั้นมัง

ความแตกต่างของ split fins กับ volo อีกเรื่องนึงก็คือ....

volo จะออกตัวได้เร็วกว่า split fins เจ้านี่มันเครื่องรอบจัด ทั้งตีนต้น ตีนปลายเลย ฮ่า.. ฮ่า..
เหตุผล... ก็เพราะว่ารุ่นนี้จะตีขากว้างกว่า เมื่อตีขากว้างกว่า ใบฟินก็จะกินน้ำได้ดีกว่า ดังนั้นจึงจะออกตัวได้เร็วกว่ากัน แต่ก็ไม่ได้มากมายนะ...

split fins เจ้านี่เค้าเครื่องร้อนช้า เลยออกตัวช้าไปนิดนึง
เหตุผล.. ก็เพราะว่ารุ่นนี้จะต้องตีขาถี่ๆ เมื่อตีขาถี่ๆ ใบฟินก็จะกินน้ำได้น้อยกว่า ดังนั้นจึงจะออกตัวได้ช้ากว่าเล็กน้อย...

ที่ผมพูดเนี่ย.. ก็เผื่อว่าใครที่มี volo ก็จงใช้ต่อไป ใครที่มี split fins ก็ไม่ต้องไปคิดเปลี่ยนไปเป็นอีกยี่ห้อนึงเลยนะ เพราะว่ามันดีมากทั้งคู่ ไม่ได้มีความโดดเด่นอะไรกว่ากัน เพียงแต่ผู้ซื้อชอบหน้าตาแบบไหน ก็ให้เลือกซื้อให้ตรงกับความชอบของแต่ละคนครับ

เรื่อง... การเอาไปลุยกับกระแสน้ำ...

ฮ่า.. ฮ่า.. สังเกตได้จากที่มีหลายคนพูดถึงเรื่องนี้ ก็อยากจะบอกเลยนะว่าไม่มี fins รุ่นไหนหรอกนะที่ลุยกระแสน้ำได้ดีน่ะ... แล้วจะซื้อเพื่อเอาไปว่ายทวนน้ำกันหรือไงครับ...
ถึงจะทวนได้ดี สิ่งที่ได้รับก็คือความเหนื่อย ใช้อากาศก็เปลือง ฯ ปัญหาที่จะตามมากับการว่ายทวนน้ำแรงๆ ยังมีอีกมากมาย... แต่ถ้ารู้จักการตีขาให้ถูกวิธี และรู้จักการควบคุมลมหายใจ ก็จะลดความเหนื่อย และประหยัด
อากศได้อีกเยอะ.. แต่จะมีที่เข้าใจแบบที่ผมว่ากันซักกี่คน...

split fins กับ volo ไม่ใช่ว่ายทวนช้กระแสน้ำไม่ได้ ไม่จริงครับ ผมเองก็ลองใช้ volo กับกระแสน้ำระดับประมาณ 4 เด ที่ผิวน้ำมาแล้ว ก็ว่ายได้นี่นา เพียงแต่ว่าว่ายไม่ไป แต่ก็ไม่ถอยหลังนะ แต่จะว่าไปข้างหน้าได้นิดเดียวเนี่ย ก็ยากมาก แต่สิ่งที่ได้คือ ผมไม่เหนื่อย (เพราะใบฟินไม่ต้านน้ำ เลยรู้สึกเบาสบาย ไม่เปลืองแรง ไม่เป็นตะคริว) ถ้ากระแสน้ำที่ต่ำกว่านี้ ผมว่าไม่มีปัญหาหรอกนะ

อีกอย่างนะ... เวลาเราไปดำน้ำดูปะการัง ส่วนใหญ่เราก็จะไปกันช้าๆ เพื่อดูธรรมชาติ ก็อยากให้เพื่อนๆ อย่าไปคำนึงเรื่อง "การว่ายทวนน้ำ หรือเรื่องของความเร็ว" เลย... เพราะเราไม่ได้แข่งแรลลี่นี่นานะ...

แต่ถ้าคำนึงถึงความเบาสบายละก้อไม่ผิดหวัง fins ประเภทที่ผมยกตัวอย่างมาประสิทธิภาพดีทุกตัวเลย

 

Create Date : 23 กันยายน 2551
0 comments
Last Update : 27 กันยายน 2551 21:16:36 น.
Counter : 2517 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ตะวันลับฟ้า
Location :
สมุทรสาคร Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ตะวันลับฟ้า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.