รกคน ดีกว่ารกหญ้า รกคนไม่เข้าท่า รกหญ้าดีกว่ารกคน
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
8 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 

snorkel เค้ามีไว้ทำไมกัน..

snorkel

เอ้อ.. จะว่าไปนะเจ้า snorkel เนี่ยเป็นอุปกรณ์ตัวเดียว ที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึงกันเท่าไหร่เลยนะ มันน่าน้อยใจจริงๆ นะ ที่นักดำน้ำมองข้ามไปทั้งๆ ที่เป็นอุปกรณ์ที่มีสำคัญต่อความปลอดภัยของนักดำน้ำนะ

วัตถุประสงค์ มาดูวัตถุประสงค์กันก่อนว่า เค้าทำขึ้นมาเพื่ออะไร
ก็เพื่อทำให้เราสามารถหายใจที่ผิวน้ำได้ โดยไม่ต้องเงยหน้าไง แล้วก็ยังทำให้ประหยัดอากาศเวลาจุดดำน้ำอยู่ห่างจากเรือ หรือเวลาอากาศหมดขณะที่อยู่บนผิวน้ำ จะทำให้เราหายใจได้สะดวก โดยน้ำไม่เข้าปากน่ะซิ่

snorkel เป็นอุปกรณ์ดำน้ำอีกชิ้น ที่มีความสำคัญกับนักดำน้ำ โดยเฉพาะกับการดำน้ำแบบ skin diving ที่จำเป็นต้องใช้ เพื่อความสบายของผู้ใช้งานเพราะทำให้เราหายใจได้ที่ผิวน้ำ โดยไม่ต้องเงยหน้าขึ้นๆ ลงๆ ทั้งวัน ขณะที่เราไปลอยตัวดูปะการังกัน เมื่อก่อนผมเองก็เคยลืม ไม่ใด้เอา snorkle ไปด้วยตอนไปเที่ยวทะเล เงยหน้าขึ้นๆ ลงๆ ทั้งวัน กลับมาที่พักตอนเย็นเมื่อยคอไปหมดเลยละนะ.. ดี สมน้ำหน้า มีแล้วไม่เอาไปเอง (นึกด่าตัวเองอยู่เหมือนกัน) ฮ่า.. ฮ่า..

แต่สำหรับนักดำน้ำแบบ scuba diving มักจะไม่ค่อยเห็นควมสำคัญเท่าไหร่ เพราะไม่ค่อยเห็นใครอยากใส่เท่าไหร่นะ (หรืออาจจะเป็นเพราะว่า นักดำน้ำก็มี regulator ใช้อยู่แล้วมังนะ) แต่ไม่ใช่ไม่สำคัญนะก็สำคัญทั้งนั้นละ แต่นักดำน้ำจะไม่ใส่กันเอง อย่าว่าแต่มือใหม่เลย มือเก่าๆ ส่วนมากก็ไม่ค่อยจะเห็นใครใส่กันหรอกนะ ใช่เปล่าล่ะ ฮ่า.. ฮ่า.. บ่นว่ารำคาญมั่ง เกะกะมั่ง ฯ ก็ว่ากันไป สำหรับคนที่ไม่ใส่ วันไหนถ้าขึ้นมาที่ผิวน้ำแล้วอากาศหมด แถมยังเจอคลื่นซักเมตร สองเมตร วันนั้นจะนึกถึงคุณค่าของ snorkle เลยเชียวละ (แบบหนังจีนเลยประเภท ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา..เกี่ยวกันป่าวอ่ะอิ๊ อิ๊)

ความจริง snorkel มีอะไรให้พูดถึงตั้งเยอะนะ ไม่เป็นไร คนอื่นเค้าไม่พูด เดี๋ยวผมเล่าให้ฟังดีกว่า น่าสนุกออกนะ.. เผื่อใครที่อยากจะหาข้อมูลก่อนที่จะซื้อ จะได้เอาไว้เป็นแนวทางก่อนตัดสินใจ เอ้าเริ่มกันเลยนะ...จากรูปด้านบนที่เราเห็น จะมีข้อแตกต่างของ snorkel อยู่ 3 จุด เอ้ามาว่ากันทีละจุดเลยละกัน จุดแรกคือ เรื่องของ...
วาล์วระบายน้ำ ที่อยู่ที่ mouth piece ที่เราใช้คาบในปากนั่นแหละ ถ้าเราดูจากตัวบนสีดำจะเห็นด้านล่างของ mouth piece จะมีลักษณะโค้งๆ ก็จะไม่มี วาล์วระบายน้ำ ถ้าไม่มีวาล์ว เวลาเราจะเป่าน้ำให้ออกจากท่อ snorkel ก็ต้องใช้แรงมากหน่อยนะถึงจะเป่าน้ำออกได้หมดในครั้งเดียว แต่ก็ไม่ยากเท่าไหร่นะ ผึ่กซ้อมทำบ่อยๆ เดี๋ยวก็ทำได้ทุกคนแหละน่า.. (ความพยายามอยู่ที่ไหน.. ความพยายามก็อยู่ที่นั่นแหละ)

ทีนี้มาดูตัวที่อยู่ด้านล่างสีฟ้า ที่มีปลายยื่นๆ อยู่ด้านล่างของ mouth piece นั่นละ ด้านล่างของปลายที่ยื่นนั่นละ จะมีวาล์วอยู่เจ้าอุปกรณ์ตัวนี้จะมีหน้าที่กันน้ำไม่ให้เข้าปากเวลาหายใจเข้า จะมีแผ่นกลมๆ ที่เรียกว่า diaphragm คอยกันน้ำไว้ อุปกรณ์ตัวนี้น้ำจะออกได้ แต่เข้าไม่ได้ one way valve ลองไปหยิบมาดูซิ่นะ เหมือนในรูปหรือเปล่า ไอ้เจ้าแผ่นกลมๆ นั่นน่ะ ส่วนใหญ่จะมีแผ่นเดียวนะ
ถ้าเราดูดลมจากทางปลาย เจ้าแผ่นนี้มันจะดูดแน่นเข้า
แต่ถ้าเป่าออกแผ่นมันจะบานเผยอออก น้ำก็จะออกมาตอนเราเป่านั่นละ
ปลายท่อ ให้สังเกตเวลาเลือกซื้อจะมีการออกแบบให้มี ชุดดักน้ำ ไม่ให้เข้าไปในท่อ ซึ่งก็มีให้เลือกหลายแบบ ลองดูจากรูปซ้ายสุดจะเป็น

ปลายท่อแบบธรรมดา แบบนี้ถ้าน้ำกระเด็น น้ำก็จะเข้าท่อได้ง่าย
รูปต่อไปทางขวาที่มีปลายสีส้ม ตัวนี้น้ำจะไม่เข้าท่อเลย
ต่อไปอีก 2 รูป จะมีการออกแบบอุปกรณ์ดักน้ำ ที่มีรูปร่างต่างกันออกไป
รูปสุดท้ายที่หัวใหญ่ๆ ตัวนั้นจะกันน้ำเข้าทั้งที่ผิวน้ำ และขณะอยู่ใต้น้ำด้วย

ก็แล้วแต่การออกแบบ เวลาผมซื้อก็จะเลือกดูปลายท่อเป็นอันดับแรกเลยนะเพราะจะทำให้เรารู้สึกสบาย เพราะไม่มีน้ำเข้าปาก หรือมีก็น้อยน่ะ ช่างเป็นการออกแบบที่ชาญฉลาดซะจริงๆ รูปที่ชัดๆ น่ะ ผมก็เอามาถ่ายให้ดูเป็นแนวคิด ก่อนเลือกซื้อกันไงล่ะ.. เวลาเลือกซื้อก็ให้ดูที่ปลายท่อ แล้วดูเจ้าตัวดักน้ำเนี่ย แล้วลองนึกดูว่าถ้าน้ำเข้าไปในท่อแล้ว มันจะสามารถดักได้ขนาดไหนลองนึกภาพเอาก็แล้วกัน บางแบบก็ลงได้บางส่วน บางแบบก็ดักได้แบบ 100% ก็มี เลือกให้เหมาะกับตัวเราก็แล้วกัน


flexible tube คือ ตัวท่อใสๆ ย่นๆ ที่เป็นส่วนต่อระหว่างท่อ snorkel สีแดง กับชุด mouth piece สีดำ (ดูจากรูปบนสุดตัวท่อสีแดง) นั่นละ เจ้าอุปกรณ์ตัวนี้จะทำให้เราสามารถปรับมุม mouth piece เวลาเข้าปากเรา ทำให้คาบได้ถนัดเพราะได้มุมที่ต้องการ ไม่เหมือนแบบอื่นที่เป็นท่อยางทั้งแท่ง ซึ่งบางครั้งอาจทำให้นักดำน้ำคาบ mouth piece ไม่ถนัดนัก เพราะท่อยางแบบนั้นจะเป็นแบบที่มีมุมที่ตายตัว ไม่สามารถปรับได้นั่นเอง...
โดยส่วนตัวผมเองไม่ค่อยชอบนักเพราะบางรุ่นที่ซื้อมา เจ้าตัว flex มันจะอ่อนไปหน่อย เวลาเจอน้ำแรงแล้วมันจะสะบัด สั่นเป็นเจ้าเข้าเลย ฮ่า ฮ่า แต่ดีตรงที่ปรับมุมท่อเข้าปากเราแล้วไม่ทำให้รำคาญนี่ละส่วนดี...

การใช้งาน ก็ให้เรากัดปุ่มเล็กๆ 2 ปุ่ม ของ mouth piece แล้วอม
mouth piece เข้าไปในปากทั้งหมดทั้งปุ่มแล้วก็ปีกที่อยู่ติดกับปุ่มนั่นละ กัดเบาๆ หลวมๆ ล่ะ เดี๋ยวขาดหมดนะ ให้ดูจากรูปล่างนะ ดูส่วนที่เป็น mouth piece ให้อมเข้าไปทั้งหมดนั่นละ ส่วนมากถ้าเป็นมือใหม่หรือถ้าน้ำเย็น นักดำน้ำมักจะกัดกันขาดกระจุยแหละ หุ.. หุ..


การทำความสะอาด หลังจากเลิกใช้งานก็ให้ล้างน้ำให้สะอาด แล้วตากในที่ร่ม อย่าให้โดนแดดตรงๆ เพราะยาง และซิลิโคน ไม่ชอบแดด จะทำให้พังก่อนเวลาอันควร..
แต่เนื่องจาก snorkel จะมีส่วนประกอบหลายชิ้น ถ้าล้างแล้วตากไม่แห้ง จะทำให้ขึ้นราได้ง่ายนะ เวลาไปเช่าจากร้านดำน้ำลองสังเกตดูซิ่นะ ดำเชียวว..
ทีนี้เวลาทำความสะอาด ก็ให้ถอดเป็นชิ้นๆ เหมือนในรูปที่ผมเอามาให้ดูนะ ไม่ต้องกลัวพัง ถ้าถอดแบบที่ผมทำ ก็จะทำให้ทุกชิ้นส่วนแห้งสนิทได้ โดยอาจจะใช้ผ้าแห้งเช็ด หรือตากให้แห้งในที่ร่มก็ได้...

นอกจาก snorkel ที่เราเห็นเป็นท่อแข็งๆ ต้องติดไว้กับหน้ากากเราตลอดเวลาแล้ว ปัจจุบันยังมี snorkel ที่สามารถพับ หรือ ม้วน เก็บใส่กระเป๋าบีซี.ได้อีกนะ ที่ออกแบบมาแบบนี้ก็เพราะ การใช้งาน snorkel ขณะที่อยู่ใต้น้ำเราจะไม่ได้ใช้งานน่ะซิ่ จะใช้ก็เฉพาะเวลาที่เราอยู่ที่ผิวน้ำเท่านั้นเอง เพราะ
บางครั้งที่เราดำเข้าไปในที่แคบๆ หรือถ้ำ หรือโพรงหินต่างๆ บางครั้งอาจทำให้ท่อ snorkel อาจไปพันกับเชือก หรือบรรดาพืชใต้น้ำ หรือไปชนกับโพรง
หิน ทำให้เกิดความเสียหาย หรืออันตรายกับเราได้ ก็ดูได้จากพวกดำน้ำแบบ
tech dive เค้าจะไม่ติด snorkel ไว้ที่หน้ากากกันเลยนะ...
ก็เป็นประโยชน์กับนักดำน้ำอย่างเราๆ นะ ก็แล้วแต่ใครจะชอบแบบไหนก็เลือกกันดูละกันครับ มาดูตัวอย่างกัน...


แบบนี้ ม้วนได้.. ง่ายดี ขนาดก็กระทัดรัด พอลงน้ำก็ม้วนใส่กระเป๋า บีซีดี. ไว้ พอขึ้นมาที่ผิวน้ำก็เอาขึ้นมาใช้งานได้ ไม่เกะกะใต้น้ำ.. รุ่นนี้เป็นรุ่น snap ยี่ห้อ aqualung (technisub)

นี่ก็เป็นของค่าย oceanic นี่ก็พับได้ มีสายรัด พับแล้วก็เก็บใส่กระเป๋า ขึ้นมาผิวน้ำก็ดึงออกมาจากกระเป๋า ใช้งานง่าย พกพาสะดวก ยอดเยี่ยมจริงๆ นะเนี่ย.. แต่อยากบอกว่าแบบนี้ เหมาะสำหรับ scuba diving นะครับ.. หุ.. หุ..
snorkeling ถ้าชอบก็ไม่แปลกนะ... เอ้า.. ตัดสินใจกันได้หรือยัง ว่าอยากได้แบบไหน.. ยังไม่ต้องตัดสินใจ รอดูเรื่องต่อไปก่อน.. อย่างเพิ่งรีบไปซื้อ ฮ่า.. ฮ่า..


snorkeling ต้องแบบนี้ครับ ยอดเยี่ยม.. กระเทียมดอง.. เลยเชียวละ การออกแบบ วาล์วกันน้ำ ที่ปลายท่อสามรถกันน้ำเข้าได้ทั้งบนผิวน้ำ และใต้น้ำ
โอ้..พระเจ้าเจอร์จ..มันยอดมาก.. ต่อไปนี้การดำน้ำจะไม่ใช่เรื่องยากอีกแล้ว เพราะเราจะไม่สำลักน้ำกันอีกแล้ววว...
ไล่จากซ้ายไปขวานะครับ...

ซ้ายสุดเป็น oceanic รุ่น ultra dry
ตรงกลางสีฟ้าแปร๋นน... นั่นเป็นรุ่น hydrex super dry ค่าย mares (ตัวนี้ใต้น้ำคงกันไม่ได้ 100% นะ มีน้ำเข้าบ้าง)
ขวาสุดนั่น laguna ของค่าย scubapro

ก็ลองตัดสินใจเลือกกันดูนะครับ ว่าแบบไหนจะดีที่ซู๊ดด... สำหรับเรา ก็ดูให้เหมาะกับการใช้งานก็แล้วกัน

คราวนี้เรามาดูตัวล็อค snorkel กับสายรัดหน้ากากกันบ้าง การออกแบบก็มีหลายแบบเหมือนกันนะ...
จากด้านซ้ายมือ ตัวล็อคสน็อคเกิ้ล ตัวนี้ออกแบบมาเป็นพิเศษคือ หลังจากเราทำการติดตัวล็อคเข้ากับสายรัดหน้ากากแล้ว เรายังสามารถที่จะถอด snorkel ออกมาได้ และยังสามารถปรับระดับสูง ต่ำของตัวล็อคได้ด้วย

ตัวต่อมาก็เป็นแบบทั่วไป ตัววนี้ทั้งตัวล็อค และ snorkel จะติดอยู่ด้วยกัน

ตัวต่อมา ออกแบบมาให้ใช้ง่าย สะดวก ที่สำคัญไม่แพง แต่ทนมากเพราะทำจากซิลิโคน หรือยาง ซึ่งทนต่อการกระแทก และเหนียว

ตัวต่อมก็เป็นแบบที่ตัวล็อค snorkel กับสายรัดหน้ากาก ก็สามารถแยกจากกันได้ ตัวนี้เป็นคล้ายๆ กับตีนตุ๊กแก เวลาจะติดก็นำมากดเข้าไปให้ติดกันเท่านั้นเอง

ข้อควรระวัง
เนื่องจากตัวล็อคฯ จะทำด้วยพลาสติค ดังนั้นต้องระวังเรื่อง "แตก" ด้วยล่ะ เพราะเห็นเยอะน่ะครับ

อีกเรื่อง ก็จะเป็นเรื่องของ การหลุดหาย เรื่องนี้มีให้เห็นบ่อยจริงๆ ส่วนใหญ่จะหายตอนโดดลงจากเรือ หรือกระแทก หรือเกี่ยว ฯ ขณะดำน้ำแล้วหลุดไปโดยไม่รู้ตัวน่ะ ดำน้ำเจอหลายอันอยู่นะ..

ก็เลือกซื้อกันได้ตามความชอบก็แล้วกันนะครับ..เพราะผมได้อธิบายแต่ละอย่างไว้แล้ว


 

Create Date : 08 พฤศจิกายน 2551
0 comments
Last Update : 9 เมษายน 2552 20:49:23 น.
Counter : 3092 Pageviews.


ตะวันลับฟ้า
Location :
สมุทรสาคร Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ตะวันลับฟ้า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.