Group Blog
 
 
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
18 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
กระเป๋าผ้า

กระเป๋าผ้าเพนท์ เทรนด์ทำเงินยุคโลกร้อน


ปัจจุบันในเมืองไทยก็มีการรณรงค์ให้ช่วยกันลด “ภาวะโลกร้อน” กันมาก ดังนั้น สินค้าอย่าง “กระเป๋าผ้า” ที่ใช้แทนถุงพลาสติก เป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ทางหนึ่ง จึงเป็นสินค้าอีกชิ้นที่ได้รับความสนใจ และทีม   “ช่องทางทำกิน” ก็ไม่พลาดที่จะนำวิธีการทำมานำเสนอให้ลองพิจารณากัน.....

 

วาสนา คำเนตร นักศึกษาชั้นปี 4 คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นเจ้าของผลงาน “กระเป๋าผ้า” ที่ตัดเย็บและเพนท์ลวดลายเอง โดยทำขายมาได้ 2 เดือน ภายใต้แบรนด์ “wad”

 

เจ้าของผลงานเล่าว่า เป็นคนชอบงานศิลปะชอบวาดเขียนมาตั้งแต่เด็ก สมัยเรียนมัธยมฯ ก็เรียนด้านศิลปะ แม้หลังจากที่เข้าเรียนมหาวิทยาลัยจะเริ่มห่าง ๆ งานศิลปะไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ทิ้งไปเลยเสียทีเดียว

 

การทำกระเป๋าผ้าออกขายนั้น วาสนาบอกว่า เริ่มมาจากการที่ตนและเพื่อน ๆ ได้เห็นการประกาศขายรองเท้าผ้าใบเพนท์ลวดลายตามอินเทอร์เน็ต ก็เกิดความชอบ เห็นว่าสวยดี เพื่อน ๆ ก็มีความเห็นตรงกัน แต่การที่จะสั่งซื้อก็ดูจะมีราคาที่แพงเกินไปสำหรับพวกตน ด้วยความที่พอจะมีพื้นฐานทางด้านศิลปะอยู่บ้าง จึงคิดว่าน่าจะลองทำเองได้ไม่ยาก จึงบอกกับเพื่อน ๆ ว่าจะลองทำดู

 

“หลังจากที่ทำผลงานไปให้เพื่อน ๆ ก็ถูกใจกัน จึงมีความคิดที่จะทำขาย   ดูบ้าง”

 

หลังจากนั้นวาสนาก็เริ่มทำงานเพนท์รองเท้าผ้าใบลงประกาศขายผ่านอินเทอร์เน็ต บ้าง ก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างดี จนมาภายหลังก็เริ่มมองหา-เริ่มคิดที่จะทำสินค้าประเภทอื่น ๆ ดูบ้าง ในที่สุดก็ตัดสินใจทำ “กระเป๋าผ้าเพนท์ลวดลาย” ออกมาเป็นผลงานชิ้นที่ 2 ต่อจากการเพนท์รองเท้าผ้าใบ

 

“ทำกระเป๋าผ้าก็เพราะเห็นว่าในช่วงนี้คนกำลังให้ความสนใจ และตื่นตัวกับการรณรงค์เรื่องภาวะโลกร้อน และสินค้าประเภทกระเป๋าผ้าก็กำลังได้รับความสนใจ จึงมีความคิดที่จะทำกระเป๋าผ้าเพนท์ลวดลายจำหน่าย ซึ่งก็เป็นไปตามความคาดหมาย มีลูกค้าให้ความสนใจไม่น้อย”

 

วาสนาบอกต่อไปว่า การทำกระเป๋าผ้านั้นเรียกว่ามีคู่แข่งทางการค้าอยู่มากพอสมควร เพราะฉะนั้นการที่จะทำให้สินค้าได้รับความนิยมจากลูกค้าก็จะต้องหาจุดเด่น ให้กับสินค้าของเรา และจุดเด่นของสินค้าของวาสนาก็อยู่ที่การทำแบบงาน “แฮนด์เมด” ตัดเย็บ ออกแบบลวดลาย และทำการเพนท์ลงสีเอง โดยแบบที่วาดลงไปก็จะต้องเป็นแบบที่ดูสวยงามทันสมัยโดนใจลูกค้ายุคใหม่ และรับทำตามแบบที่ลูกค้าต้องการด้วย

 

อุปกรณ์ในการทำกระเป๋าผ้านั้น ก็จะใช้เครื่องมือในการตัดเย็บทั่วไปอาทิ เข็ม ด้าย กรรไกร กระดาษ ดินสอ พู่กัน สีอะคริลิค เป็นต้น ส่วนวัตถุดิบหลักก็จะเป็น “ผ้าดิบ”

 

“ที่ใช้ผ้าดิบก็เพราะว่าผ้าดิบเป็นผ้าที่หาซื้อได้ง่าย ซื้อได้ตามร้านขายผ้าทั่วไป แถมยังเป็นผ้าที่มีราคาไม่แพง จึงทำให้ใช้ต้นทุนต่ำในการผลิต และเวลาผลิตเป็นสินค้าออกมา สินค้าก็มีราคาที่ไม่สูงจนเกินไป”

 

ขั้นตอนการทำ เริ่มจากการนำผ้ามาทำการวัดตามความกว้างยาวตามขนาดของกระเป๋าที่ต้องการจะทำ การวัดนั้นจะต้องวัดเผื่อในการเย็บขอบออกไปข้างละประมาณ 1 นิ้วด้วย อย่างกระเป๋าตามแบบของวาสนาที่กว้าง 15 นิ้ว ยาวหรือสูง 17 นิ้ว ก็จะต้องวัดผ้าหน้ากว้าง 17 นิ้ว ส่วนความยาวนั้นจะต้องวัดให้ได้ 36 นิ้ว

 

เมื่อได้ผ้าที่ตัดมาก็ทำการพับครึ่งจากความยาว จากนั้นก็ทำการเย็บขอบบนก่อนจึงค่อยเย็บด้านข้างทั้ง 2 ข้าง ก็จะได้กระเป๋าที่มีขนาด กว้าง 15 นิ้ว สูง 17 นิ้ว ขั้นตอนต่อไปก็เป็นการทำหูหิ้ว

 

การทำหูหิ้วก็ตัดผ้าขนาดกว้างประมาณ 3 นิ้ว ยาวประมาณ 15 นิ้ว ทำการพับครึ่งทางด้านกว้างแล้วเย็บเก็บขอบให้เรียบร้อย ก็จะได้หูหิ้วที่มีหน้ากว้าง ประมาณ 1.5 นิ้ว จากนั้นก็ทำการเย็บติดกับตัวกระเป๋า

 

“การเย็บกระเป๋าผ้านั้น ถ้าไม่มีจักรเย็บผ้าก็สามารถใช้มือเย็บได้ แต่ถ้ามีจักรเย็บก็จะทำให้ได้งานที่รวดเร็วและเก็บงานได้ละเอียดกว่าการเย็บ ด้วยมือ”

 

ลำดับต่อไปก็เป็นการลงลวดลายบนกระเป๋า เริ่มจากออกแบบและวาดลวดลายตามที่ต้องการลงบนกระดาษ นำกระดาษนั้นไปเป็นแบบโดยการสอดเข้าไปด้านในกระเป๋า ทำกระเป๋าให้เรียบติดกระดาษ ก็จะเห็นลายขึ้นมาบาง ๆ ก็ทำการวาดตามลายเส้นบนเนื้อผ้าโดยใช้ดินสอร่างเบา ๆ พอลงลวดลายลงบนกระเป๋าด้วยดินสอเรียบร้อยแล้วก็ทำการลงสีตามต้องการ เก็บรายละเอียดให้เรียบร้อย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

  

“เคล็ดลับเล็กน้อยในการลงสีคือ จะต้องใส่กระดาษหนังสือพิมพ์เข้าไปรองข้างในกระเป๋า เพื่อป้องกันไม่ให้สีซึมลงไปเลอะกระเป๋าด้านหลัง และอีกอย่างกระดาษหนังสือพิมพ์จะเป็นตัวช่วยดูดซับสีที่ลงไม่ให้แตกกระจาย ออกนอกลวดลายที่วาดด้วย” เจ้าของผลงานระบุ

 

งาน “กระเป๋าผ้าเพนท์ลวดลายลงสี” ของวาสนา สนนราคามีตั้งแต่ 80-120 บาท ราคาขึ้นอยู่กับความยาก-ง่ายของลวดลาย ส่วนต้นทุนในการผลิตต่อใบนั้นอยู่ที่ประมาณ 30% จากราคาขาย   


บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ / สุรเกตุ พงศ์สถาพร : รายงาน


กระเป๋าผ้า


ถุงผ้าดิบ


ถุงผ้าลดโลกร้อน
Create Date : 18 ธันวาคม 2551
Last Update : 18 ธันวาคม 2551 13:44:18 น. 0 comments
Counter : 240 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

danudanu
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add danudanu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.