Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
6 มกราคม 2552
 
All Blogs
 

การตกแต่งภายในห้องน้ำ

การตกแต่งภายในห้องน้ำ


รูปแบบของห้องน้ำในรอบห้าทศวรรษที่ผ่านมานั้น มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ไม่มากนัก เนื่องจากห้องน้ำในยุคดังกล่าวไม่ได้ยึดแนวทางยุคสมัยเหมือนงานศิลปะ ตกแต่ง และงานสถาปัตยกรรมตามที่เป็นอยู่ ดังนั้นเราจึงเห็นรูปแบบห้องน้ำแบบหลุยส์ แบบญี่ปุ่น แบบอังกฤษ หรือสเปน ได้น้อยครั้งมาก แต่จะเห็นรูปแบบที่เป็นร่วมสมัยที่ไม่ได้เน้นรูปลักษณ์ตามยุคของศิลปะอย่าง เด่นชัด ซึ่งพอจะสรุปได้ว่า ศิลปะการออกแบบ และตกแต่งห้องน้ำนั้น มีอยู่ 2 ลักษณะใหญ่ คือ แบบร่วมสมัย ( Contemporary) และแบบชนบท (Country) แบบร่วมสมัยก็คือ ห้องน้ำทั่วไปที่เราเห็นตามบ้าน และที่อยู่ในเกณฑ์สวยงามหรูตามโรงแรมชั้นหนึ่งทั้งหลาย ส่วนแบบชนบทนั้นจะพบเห็นตามบ้านพักตากอากาศทั้งหลายนั่นเอง


ปัจจุบันแนวโน้มในการออกแบบตกแต่งห้องน้ำได้ พัฒนาไปมาก โดยเฉพาะการให้ความสำคัญในการวางผังตกแต่ง หากเป็นห้องน้ำในเมืิง ในเขตชุมชน ก็จะมีรูปลักษณ์ร่วมสมัย และที่กำลังมีบทบาทมากขึ้น คือ แบบสมัยใหม่ ซึ่งเราเริ่มได้อิทธิพลจากต่างประเทศ จากแนวคิดของมัณฑนากรชั้นนำทั้งหลายในบ้านเราเองมัณฑนากรเริ่มมีโอกาสและมี บทบาทที่จะเสนอแนวคิดห้องน้ำใหม่ออกมา โดยเฉพาะรูปแบบของการจัดผัง การกำหนดองค์ประกอบของการบุพื้นผิวในแง่ของการตกแต่ง และแม้กระทั่งสุขภัณฑ์ ก็มีการเปลี่ยนรูปโฉมไป แนวความคิดแบบสมัยใหม่นั้นมักจะเน้นความเฉียบคมของเส้นสายที่เป็นเรขาคณิต (ตรงข้ามกับรูปทรงธรรมชาติ) เน้นรูปทรงและสีสันชัดเจน โดยเฉพาะสุขภัณฑ์พวกอ่างล้างหน้านั้นได้เปลี่ยนแนวคิดไป โดยทำเป็นอ่างแก้วไม้ หรือสเตนเลสรูปครึ่งทรงกลม หรือรูปฝาชีหงาย หรือแล้วแต่จะออกแบบ อุปกรณ์ก๊อกน้ำ ท่อน้ำก็ออกแบบให้มีความเฉียบบาง รูปทรง เส้นสายแบบเรขาคณิต โดยภาพรวมแล้วยอมรับว่า สวยงาม เตะตา กระชากใจ อย่างเหลือหลาย แต่ก็พบอีกเช่นกันว่า รูปลักษณ์อย่างนี้ดูดีมีความบอบบาง และต้องใช้อย่างระมัดระวังพิถีพิถันและต้องทำความสะอาดบ่อย การออกแบบในรูปลักษณ์สมัยใหม่ อย่างนี้จะเน้นการใช้วัสดุก่อสร้างสำเร็จรูปที่แปรสภาพมาแล้วเป็นส่วนใหญ่ ได้แก่ เหล็ก กระจก สเตนเลส อลูมิเนียม หินแกรนิต หินอ่อน กระเบื้องหลากชนิด และไม้เทียม ไม้แปรรูป


ในเรื่องสีสันนั้น มักจะใช้สีในโทนต่างๆ ทั้งโทนร้อน โทนเย็น มากว่าจะใช้สีในโทนธรรมชาติที่เรียกว่า Earth Tone แต่เท่าที่ปรากฎมักจะเลือกใช้สิอ่อนในโทนเย็น เช่น ขาว อมเทา อมฟ้า เขียวอ่อน และตัดด้วยสีเข้มต่างๆ


การวางผังห้องน้ำในรูปแบบอย่างนี้ มักจะกำหนดส่วนใช้สอยต่างๆ ชัดเจน ทั้งส่วนแห้ง ส่วนเปียก ด้วยการทำระดับพื้นที่แตกต่างกัน การกั้นผนังกระจก ผนังก่ออิฐ ปูกระเบื้อง หรือหินแปรรูป


บางครั้งหรือหลายครั้ง เราจะรู้สึกว่าการออกแบบห้องน้ำแบบสมัยใหม่นั้นจะทำได้ง่าย เพียงแต่กำหนดผังพื้น กำหนดแนวผนังด้วยเส้นสายเรขาคณิต ใช้สีง่ายๆ แต่หลังจากที่ได้ทำดังนั้นแล้ว ภาพที่ปรากฎไม่ได้ดูดีอย่างที่คิด เพราะในความง่ายอย่างนี้จะมีความยากแฝงอยู่ เพราะเราจะต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการจัดองค์ประกอบทางศิลปะใน เรื่องของความกลมกลืน ความแตกต่าง การสร้างจุดเด่น จุดรอง การเสริมสร้าง และการแก้ปัญหาในเรื่องความงามและการใช้สอยในพื้นที่นั้น


ที่มา : ตกแต่งภายใน แต่งบ้าน แต่งคอนโด
 

Create Date : 06 มกราคม 2552
0 comments
Last Update : 6 มกราคม 2552 16:12:41 น.
Counter : 1792 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


danudanu
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add danudanu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.