" Shoot for the moon. Even if you miss, you will land among the stars. "
 
พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
22 พฤศจิกายน 2551

INDIA ..ฉันจะไปแสวงบุญ ตอน : พุทธคยา& แม่น้ำเนรัญชราในจินตนาการ

เหนื่อยค่ะ หลังจากไปทริปแสวงบุญที่อินเดียมา 10 วัน จะว่าสนุกมันก้สนุก จะว่าเหนื่อยก้เหนื่อยมากกก บุญนี่ไม่แน่ใจว่าได้กลับมากี่เปอร์เซ็นต์ หลังจากกลับมาก้ได้ใช้กรรมต่ออีก 4 วัน เพราะไม่สบายไข้ขึ้น เวียนหัว โลกหมุน เจ็บคอ มากมาย ไม่ได้ทำการทำงานใดๆทั้งสิ้นใช้เวลาร่วม 20 ชม./วัน นอนเป็นซาก (เค้าเป็นคนอ่อนแอนะ ) ป่าวเลยจริงๆถึกมาก แต่ทริปนี้ hard core สุดๆ ไว้จะค่อยๆมาเล่ารายละเอียดให้ฟังนะคะ ว่ามัน hard ยังไง ..

เรื่องสังเวชนียสถานทั้ง 4 ก้ขอแค่เล่าความเป็นมานิดๆหน่อยๆนะคะ เพราะเชื่อว่าจะหาข้อมูลประวัติต่างๆได้ไม่ยากค่ะ ขอลงเป็นแบบสรุปเลยละกันโน๊ะ

ทริปนี้เริ่มต้นขึ้นที่สุวรรณภูมิบินสู่กัลกัตตา โดยบินไปกับ JET AIRWAYS ค่ะ สภาพ int' airport ของที่นี่ค่อนข้างโบราณมาก คือสนามบินดอนเมือง ณ บัดนาวไฮโซขึ้นมาถนัดตา และพนักงานตอนรับที่บินตอมกันหึ่งทันทีที่ออกจากสนามบิน ถือเป็นฤกษ์งามยามดี มีที่ไหนโดนห้อมล้อมขนาดนี้ ประหนึ่งเป็นแขก VIP. กันเลยทีเดียว hot จริงๆเรา

เดินทางต่อจากกัลกัตตามายังพุทธคยาโดยรถไฟอันไฮโซของที่นี่ รถไฟราชธานี เราจะถึงพุทธคยาตอนราวๆตี 1 ตี 2 ค่ะ พี่บังทั้งดึงผ้า ทั้งเคาะเตียงดังสนั่น บริการ wake up call ถึงใจจริงๆ ไม่ว่ากุจะหลับหรือไม่ บังไม่สน ข้าวมาเมิงต้องกิน ไอติมเสริฟ เมิงหลับก้ต้องตื่นมาบอกกุว่าไม่กิน ไม่งั้นกูจะเคาะๆๆๆๆ ไปเรื่อยๆ น้ำมาแล้ว ฮั่นแหนะ..รีบลุกขึ้นมาเลย ก่อนกุจะเข้าไปถามพร้อมกะตบผนังให้ต๊กกะใจเล่น ดุดัน จริงจังจริงๆ พี่บังของหนู

และแล้วเราก็เริ่มต้นที่สังเวชนียสถานแห่งแรกที่พุทธคยาค่ะ วันนี้เราจะไปกันหลายที่ค่ะ ที่แรกนะคะคือตัวเจดีย์ ที่ 2 คือบ้านของ นางสุชาดา 3. ถ้ำดงคศิริ เริ่มต้นด้วยที่แรกค่ะ

เจดีย์พุทธคยา สถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าค่ะ ภายในองค์ประเจดีย์ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ปางมารวิชัย หลวงพ่อพุทธเมตตา ส่วนต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่พระพุทธเจ้าประทับนั่งตรัสรู้อยู่ติดกับองค์เจดีย์ทางทิศเหนือของต้นศรีมหาโพธิ์ค่ะ ซึ่งต้นนี้ถือเป็นต้นรุ่นที่ 4 หลังจากที่โดนทำลายมาถึงสามครั้งก่อนหน้า ปัจจุบันมีอายุประมาณ 128 ปีแล้วค่ะ และมีแท่นวัชรอาสน์ที่ทรงประทับนั่งอยู่ใต้ต้นค่ะ


นอกจากจะมีชาวไทยอย่างพวกเรามานั่งสวดมนต์ที่นี่กันแล้วก้ยังมีพระทิเบต ทั้งสวดมนต์และก็เดินทำประทักษิณ ไหว้อัฏฐางคประดิษฐ์หลายรูป รวมไปถึงชาวอินเดียเองก้เยอะเอาการอยู่ทีเดียว ที่นี่พวกเรามีโอกาสได้กลับมาสวดมนต์กันอีกครั้งในหัวค่ำนี้ด้วยค่ะ เจดีย์ที่สวยงามในตอนกลางวัน ก้สวยเด่นขึ้นมาทันทีในตอนกลางคืนค่ะ

ไหนๆก้ตั้งใจมาแสวงบุญกันแล้ว ใช่ว่าจะมากันได้บ่อยๆ เรากับแม่ก้เลยตั้งใจนำผ้าไตรหลายผืนและบายศรีสดจากเมืองไทยมาสักการะด้วยซะเลย ทุลักทุเล หอบเหนื่อยเอาการทั้งขึ้นเครื่อง กระโดดขึ้นรถไฟแขก แล้วก้มาต่อรสทัวร์ แทบจะตัดใจแอบเนียนวางทิ้งไว้ข้างทางหลายทีแล้ว แต่อย่างว่ามาได้ค่อนทางเกือบถึงสวรรค์แล้วต้องแบกต่อไป แต่ก้อิ่มเอมใจค่ะพาบายศรีสดมาถึงที่ได้ถึง 2 วัน อันนี้ให้เครดิตคุณแม่ล้วนๆ เพระลำพังข้าพเจ้าเองคงคิดไม่ถึงอะไอ้เรื่องที่จะแบกมาขนาดนี้ แต่เมื่อเตรียมมาแล้วก้ต้องสู้ๆค่ะ เสียดายจังรูปที่ถ่ายมาตอนกลางคืนไม่ค่อยมีเลยค่ะ เลยไม่มีรูปสวยๆยามค่ำคืนใต้ต้นศรีมหาโพธิ์ที่สว่างไสวไปด้วยตะเกียงไฟของเหล่าพุทธศาสนิกชนที่นำมาในช่วงสวดมนต์ในค่ำคืนนี้


ตรงนี้เป็นร้านหนังสือซึ่งติดกับที่ฝากรองเท้าไว้ก่อนเข้าไปสักการะคะ แอบแนวนะเนี่ย.. แต่ระบบจัดการมั่วใช้ได้คุณหญิงแม่ข้าพเจ้าเสียรองเท้าประเดิมในวันแรกของทริปและเป็นคนแรกของคณะในครั้งนี้ น่าภูมิใจมั้ยคะ

ลืมบอกไปค่ะหากใครไม่ได้นำดอกไม้ธุปเทียนมาก้หาซื้อดอกบัวได้ด้านหน้าตรงทางเข้าค่ะ แต่ดอกบัวนี่จะไม่เหมือนบ้านเราค่ะ จะเป็นบัวสายสีชมพู หรือไม่ก้ดอกบัวตามหนอง คลองบึงต่างๆอะค่ะ ไม่ใช่บัวหลวงที่นำมาใช้ไหว้พระแบบบ้านเรา แล้วก้จะเห็นดอกบัวนี้ทุกๆวัดที่เราไปเที่ยวเลยค่ะ จะมีเด็กอินเดียเอามาขายกำละ 10 รูปี อ้อแล้วก้ดอกดาวเรืองร้อยเป็นมาลัยใหญ่ๆด้วยค่ะ แล้วแต่ศรัทธาเลยค่ะ ถือว่าช่วยเด็กๆขายของไปด้วย สักการะด้วยดอกไม้แม่บอกชาติหน้าจะเกิดมาจะมีหน้าตางามงด สดใส หึหึๆๆๆ... งั้นเอามาเลย ทุกดอก ทุกสี จัดมา !! 5555


มาต่อกันที่บ้านนางสุชาดาค่ะ จำกันได้มั้ยเอ่ย...นางเป็นผู้ใด๋ ??? นางสุชาดาก้คือคนที่นำข้างมธุปายาสมาถวายพระพุทธเจ้า ซึ่งพระองค์ก้ได้ทรงลอยถาดทองคำของนางณริมฝั่งแม่นำเนรัญชราและอธิฐานว่าหากพระองค์สำเร็จเป็นพระพุทธเจ้าขอให้ถาดลอยทวนกระแสน้ำ

รูปแรกนี่คือบ้านค่ะ แต่ว่าได้สร้างสถูปครอบเอาไว้ค่ะ จึงเห็นเป็นรูปร่างแบบนี้ค่ะ รูปถัดมาคือแม่น้ำเนรัญชราค่ะ แห้งขอดเหลือเกิน ที่เห็นลิบๆนั่นคือเจดีย์พุทธคยาไงคะจำได้ไหม หน้านี้แล้งค่ะน้ำก้น้อย เห็นเค้าบอกว่าถึงหน้าน้ำก้ไม่มากกว่านี้ซักเท่าไหร่อะคะ น่าเสียดายจัง กลายเป็นทะเลทรายไปซะแล้ว แต่ก้ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความขลัง
เห็นมีสาวแขกมานั่งซักผ้ากันกลางแน่น้ำอันแห้งเหือดด้วยค่ะ ซักมันตรงนั้นแหละ จะตากผ้า ก้กางตากมันกะพื้นดินนั้นเลย พื้นที่กว้างขวางนิคะจะมาเขียมจะทำมายยย แห้งก้เก็บมาปัดๆดินหน่อยเป็นอันเสร็จ สะอาดเรียบร้อยโรงเรียนแขก อืมม..หลักแหลมๆ...แล้วจะซักเพื่อ... ????.....


ในละแวกนี้ยังมีวัดนานาชาติด้วยนะคะ ทั้งวัดญี่ปุ่น ทิเบต มากมายอะ ตามสะดวกเลยอยากจะเข้าวัดไหน อันนี้ในรุปวัดญี่ปุ่นค่ะ พระพุทธรูปองค์โต สวยค่ะ วัดอื่นรูปไม่ได้เรี่อง เที่ยวแข่งกะเวลาค่ะ


ปล.ไม่ได้ลืมนะคะ ยังเหลือ "ถ้ำดงคศิริ" สถานที่ที่ทรงบำเพ็ญทุกขกริยา แต่อันนี้มีเรื่องเสริมด้วยคงจะยาว เลยพักไว้ตรงนี้นะคะ
ขอติดไว้ก่อนค่ะ วันนี้เพิ่งอัพจริงจังเป็นบล็อคแรกเหนื่อยแฮะ :D
พบกันตอนต่อไปค่ะ


Create Date : 22 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2551 18:10:27 น. 2 comments
Counter : 701 Pageviews.  

 
แวะมาเยี่ยม ลงชื่อก่อน เดี๋ยวค่อยอ่าน

กะลังปรึกษาปัญหาหัวใจอยู่ เดี๋ยวอ่านจ้า


โดย: พีท (Gus J. ) วันที่: 23 พฤศจิกายน 2551 เวลา:18:31:33 น.  

 
ไม่ทราบว่ารวมแล้ว ค่าใช้จ่ายทั้งหมดประมาณเท่าไหร่คะ สนใจอยากไปแสวงบุญเหมือนกันค่ะ


โดย: วิลิน IP: 125.25.42.3 วันที่: 13 มีนาคม 2552 เวลา:22:01:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

DaffodiL Sky
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add DaffodiL Sky's blog to your web]