พัฒนาความคิดด้านการลงทุนทุกวันอาทิตย์
<<
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
13 มกราคม 2552

ค้นหาสไตล์การลงทุนของตัวเองซะ

ที่จริงมนุษย์คือสิ่งที่ถูกสร้างมา ในเมื่อปีนึงมี 365วัน กรุ๊ปเลือดมี 4กรุ๊ป

hypothesis: มนุษย์ทั่วโลก มีลักษณะพื้นฐานใกล้เคียงและเหมือนกัน
ตัวแปร: ถ้าเราคิดว่าถ้าคนเกิดวันเดียวกัน กับมีกรุ๊ปเลือดเดียวกันจะมีนิสัยคล้ายกัน (โดยไม่สนใจถึงเรื่องเผ่าพันธุ์และพ่อแม่ สังคม ฯลฯ)

แสดงว่า type ของมนุษย์ในโลกนี้มีจำกัด

แต่เพราะว่าทุกสิ่งๆอาจจะมีerror ได้ ดังนั้น ก็คงจะมีมนุษย์บางคนที่ไม่ได้เป็นไปตามtypeของมนุษย์ก็ได้

เมื่อมนุษย์มีลักษณะคล้ายๆสัตว์ และมีพฤติกรรมคล้ายสัตว์(ถึงแม้ว่าจะมีสมองมากกว่า) เช่น การอยู่เป็นฝูง การเรียนรู้

เฉกเช่นกับการลงทุน ถ้าเกิดคุณเชื่อว่า คนลงทุนสัก100จะกำไร แค่20 ก็อาจจะแปลได้ว่า คน80คนมีวิธีการลงทุนที่ผิดพลาด 10คนดวง 10 คนเพราะฝีมือ(โดยได้รับการพิสูจน์มานาน)
ถ้าวัดกันแบบฉาบฉวย เราก็พูดได้ว่า วิธีของคนส่วนใหญ่มันไม่ถูก แล้วทำไมเราถึงยังเรียนรู้กับสิ่งเก่าๆ สิ่งที่คนส่วนใหญ่รู้ เราต้องพัฒนามันขึ้นมาเพื่อเป็นวิธีของตัวเราเอง เพื่อที่จะก้าวเข้าไปสู่ 10 คน


การค้นหาสไตล์การลงทุนของตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะว่าบางคนสามารถทนรองรับความเสี่ยงได้มาก บางคนมีเงินมาก บางคนมีเงินน้อย คนเงินน้อยทำเหมือนคนมีเงินมาก ก็มีแต่จะไม่ประสบความสำเร็จ น่าเสียดายที่น้อยคนที่เริ่มต้นจากเงินน้อยๆและประสบความสำเร็จในด้านการลงทุน มักจะไม่เปิดเผยตัว หรือว่าไม่ได้เขียนเล่าบอกประสบการณ์ (ส่วนมากในยุคปัจจุบันคนที่ประสบความสำเร็จมีส่วนช่วยมาจากการพัฒนาแบบก้าวกระโดดของโลกในยุคศตวรรษที่ผ่านมา)

ถ้าเราคิดว่าในศตวรรษนี้ไม่เหมือนศตวรรษที่ผ่านมา ทำไมถึงไปให้ความสำคัญกับวิธีคิดในสมัยก่อนให้มากมาย เมื่อโลกเปลี่ยนไป วิธีก็ต้องเปลี่ยนไป

ส่วนตัวเองแล้วเป็นคนเริ่มต้นจากเงินน้อย และเพราะคิดว่าถ้าเริ่มจากเงินน้อยๆ คงยากที่จะมีอิสระภาพจากการลงทุนได้ เพราะว่าโอกาสในการทำกำไรในเปอร์เซนต์เท่ากันแต่ฐานเงินต่างกันมันส่งผลถึงจำนวนเงินที่เราได้รับ

เช่น นาย ก ลงทุน สิบล้าน กำไร สิบเปอร์เซนต์ ก็เป็นเงินหนึ่งล้าน เงินหนึ่งล้านสามารถใช้ชีวิตแบบไม่ทำงานได้เป็นเวลาพอสมควร(ถ้าใช้เงินอย่างถูกวิธี) แต่ นาย ข ลงทุน แสนนึง กำไรก็ได้แค่หมื่นบาท ซึ่งไม่สามารถดำรงชีวิตได้เหมือนนาย ก เท่าไหร่

ดังนั้นถ้านาย ข ใช้วิธีการลงทุนเหมือนนาย ก คงอีกนานกว่าจะได้พบอิสรภาพที่ตั้งเอาไว้

สิ่งสำคัญในการเก็บเงินคือเวลา (เจ้าพ่อตลาดหุ้น,การ์ตูนส์) การลงทุนก็เช่นกัน แต่เมื่อ ถ้าคิดอัตราดอกเบี้ยทบต้น 10เปอร์เซนต์ต่อปี เงินเราจะเป็นสองเท่าก็เมื่อผ่านไป8ปี แนวคิดนี้ใช้ได้ดีก็ต่อเมื่อเราสามารถมียอดเงินที่เป็นอิสระต่อการเงินแล้ว ไอเดียของผมก็คือว่า เราต้องร่นระยะเวลาตรงนี้ด้วยการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยทบต้นซะ ด้วยการยอมรับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น

ดังนั้นระยะเวลาที่เหมาะสมต่อการเริ่มลงทุนคือช่วงระยะเวลาที่อายุน้อยๆเพราะว่ายัง(คาดว่า)มี เวลาเหลือในชีวิตเยอะ ทำให้สามารถใช้แนวคิดที่กล่าวมาข้างต้นได้ แต่ว่าจะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยทบต้นได้ยังไง ...

ไว้มาต่อ


ปล. บทความนี้ไม่ได้คำนึงถึงเหตุการณ์black swan


งานวรรณกรรมสงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ. ลิขสิทธิ์
 

Create Date : 13 มกราคม 2552
3 comments
Last Update : 17 มกราคม 2552 19:11:24 น.
Counter : 222 Pageviews.

 

What you said is what i am doing อิอิ

 

โดย: MrNick 14 มกราคม 2552 12:28:19 น.  

 

เห็นด้วยครับ อยากอ่านภาคสองครับ

 

โดย: พออิ่ม IP: 58.8.232.30 14 มกราคม 2552 13:42:41 น.  

 

เห็นด้วยนะครับ

ส่วนมากการลงทุนผิดพลาด เนื่องจากเราไม่คำนึงถึง"ข้อจำกัด"ของตัวเอง ทั้งเงินทุน เวลา และความสามารถ เรามุ่งแต่ทำตาม"idol"ของตัวเอง ทั้งบัฟเฟตต์ (จิม)โรเจอร์ หรือแม้กระทั่งโซรอส โดยคิดว่าตัวเองจะเป็นได้แบบเขา(ผมก็เช่นกัน อิอิ) จึงเป็นอะไรที่ผิดพลาดมาก

ว่าแต่ ครั้งที่แล้วคุณ Galadinnerแนะนำหนังสือผม(อันที่จริงก็ไม่ใช่ผมคนเดียวหรอก แต่เราเคยpostแลกเปลี่ยนชื่อหนังสือกันในห้องสินธร) ครั้งนี้มีเล่มไหนแนะนำอีกหรือเปล่าครับ

ยังไงถ้าไม่รบกวนจนเกินไป แลกเปลี่ยนชื่อหนังสือ(และความเห็น)ที่เมลล์ผมได้นะครับ clientuser@yahoo.com

ขอบคุณครับ

 

โดย: clientuser IP: 125.26.240.178 14 มกราคม 2552 15:50:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


galadinner
Location :
Paris France

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สนใจในด้านการลงทุนที่มาจากการพัฒนาจิตใจ โดนผ่านการมองทางtechnical analysis และ share holders' thinking
[Add galadinner's blog to your web]