Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
27 เมษายน 2553
 
All Blogs
 

วัดบวรนิเวศวิหาร

ไปทำธุระที่วัดบวรนิเวศวิหาร เลยถ่ายภาพมาฝากกันครับ

ประวัติวัดบวรนิเวศวิหาร

วัดบวรนิเวศวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร ฝ่ายธรรมยุต ตั้งอยู่ริมถนนบวรนิเวศ และถนนพระสุเมรุ ในท้องที่แขวงวัดบวรนิเวศ เขตพระนคร สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพ กรมพระราชวังบวรสถานมงคล ในรัชกาลที่ ๓ ทรงสถาปนาขึ้นใหม่ ณ บริเวณ ที่ทำการปลงศพเจ้าจอมมารดา (น้อย) ซึ่งเป็นเจ้าจอมของพระองค์เจ้าดาราวดี พระราชชายา โดยได้โปรดให้สร้างวัดใหม่ขึ้นบริเวณที่ว่างใกล้กับวัดรังษีสุทธาวาส ที่สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมขุนอิศรานุรักษ์ทรงสร้าง เรียกนามขณะนั้นว่า “วัดใหม่” ทราบกันเพียง ว่าทรงสถาปนาขึ้นหลังทำการศพเจ้าจอมมารดาน้อย คงอยู่ในระหว่างพุทธศักราช ๒๓๖๗ อันเป็นปีที่ทรงได้รับอุปราชาภิเษก ถึงพุทธศักราช ๒๓๗๕ อันเป็นที่สวรรคต ต่อมาวัดใหม่นี้ว่างเจ้าอาวาสลง พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เลื่อนสมณศักดิ์ สมเด็จพระอนุชาธิราช เจ้าฟ้ามงกุฎสมมุติเทววงศ์ ซึ่งผนวชจำพรรษาอยู่ ณ วัดสมอราย (ราชาธิวาส) ขึ้นเสมอเจ้าคณะรอง และเชิญเสด็จมาครองวัดนี้ในพุทธศักราช ๒๓๗๙ โดยจัดขบวนแห่เหมือนอย่างพระมหาอุปราช แล้วจึงได้พระราชทานนามวัดว่า “วัดบวรนิเวศวิหาร” หรือ “วัดบน” ตั้ง แต่นั้นสืบมา ทั้งนี้นัยว่าเป็นพระราโชบายในอันที่จะประกาศให้คนทั้งปวงรู้ว่า ทรงเทียบสมเด็จพระอนุชาธิราช เจ้าฟ้ามงกุฎสมมุติเทววงศ์ ไว้ในฐานะกรมพระราชวังบวรสถานมงคล ชื่อวัด “บวรนิเวศ” เทียบได้กับ “บวรสถาน” หรือเรียกสั้นๆว่า “วัดบน” ซึ่งเทียบได้กับ “วังบน” อันหมายถึงพระบวรราชวัง

ในระหว่างที่ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงผนวชอยู่ ทรงได้ปรับปรุงวางหลักเกณฑ์ความประพฤติ ปฏิบัติของพระสงฆ์ให้เป็นไปโดยถูกต้องตามพระธรรมวินัย โดยมีพระสงฆ์ประพฤติปฏิบัติตามอย่างพระองค์เป็นอันมาก ในคราวที่พระองค์เสด็จมาครองวัดก็ได้นำเอาการประพฤติ ปฏิบัตินั้นมาใช้ในการปกครองพระสงฆ์ ณ วัดนี้ด้วย ซึ่งในครั้งเดิมเรียกพระสงฆ์คณะนี้ว่า “บวร นิเวศาทิคณะ” อันเป็นชื่อสำนักวัดบวรนิเวศวิหาร ต่อมาจึงได้ชื่อว่า “คณะธรรมยุติกนิกาย” ซึ่งแปลว่าคณะสงฆ์ผู้ซึ่งปฏิบัติ ตามพระธรรมวินัย จึงถือว่าวัดบวรนิเวศวิหาร เป็นสำนักเอกเทศแห่ง คณะสงฆ์ธรรมยุติกนิกายเป็นวัดแรก

ในรัชกาล พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชดำริว่า วัดรังษีสุทธาวาสซึ่งอยู่ติดกับวัดบวรนิเวศวิหาร นั้นมีสภาพทรุดโทรมมาก จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ยุบรวมเข้าเป็นวัดเดียวกับวัดบวรนิเวศวิหาร เรียกว่า คณะรังษี และหลังจากถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวแล้ว พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญพระสรีรังคารมาบรรจุไว้ ณ ใต้บัลลังก์พระพุทธชินสีห์ในพระอุโบสถ เมื่อวันที่ ๒๕ มีนาคม พุทธศักราช ๒๔๖๘

ที่มา: เวบไซต์วัดบวรนิเวศวิหาร //www.watbowon.com/


พระพุทธชินสีห์พระพุทธชินสีห์มุมตรงพระพักตร์พระเจดีย์พระเจดีย์อีกมุมหนึ่งครับเป็นวัดหนึ่งที่ใช้ศิลปไทยผสมกับศิลปะจีน


อาคารต่างๆภายในวัด สวยๆทั้งนั้นเลยครับ
 

Create Date : 27 เมษายน 2553
2 comments
Last Update : 27 เมษายน 2553 14:19:45 น.
Counter : 2245 Pageviews.

 


มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาตามชมภาพวัดบวรฯ ครับ สวยดีครับ

อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง 27 เมษายน 2553 23:55:18 น.  

 

รู้สึกว่าพี่บุ้งไปทำธุระแถววัดเยอะจังเลยหงะ

 

โดย: amykittenish 28 เมษายน 2553 22:08:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


บุ้งกี๋
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add บุ้งกี๋'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.