Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
31 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
ออกค่ายให้คำปรึกษา กม. ที่ หมู่บ้านโนนสมบูรณ์ จ.ร้อยเอ็ด หนุกมากๆชาวบ้านน่ารักทุกคนเลย ^^

ความรู้สึกแบบนี้ทุกทีที่ไปค่าย ตอนไปไม่อยากจะไป ตอนกลับไม่อยากจะกลับ ห้าๆ

การไปค่ายครั้งนี้ จุดประสงค์หลักๆก็คือไปให้คำปรึกษากับชาวบ้านที่มีปัญหาเกี่ยวกับกฎหมาย และไปบริจาคของให้เด็กๆกับโรงเรียน ในหมู่บ้านโนนสมบูรณ์

ปกติไม่ชอบการออกค่ายเลย เรียนมาจนถึงปี 4 ไม่เคยสนใจที่อยากจะออกค่ายต่างจังหวัดเลย ก่อนหน้านี้ได้ไปค่ายปลูกป่าชายเลนของชมรมอนุรักษ์ด้วย แต่ไปเพราะเพื่อน แรกๆก็ไม่ไปยังไงก้ไม่ไปเพราะไม่ชอบ แต่เพื่อนมาขอร้องว่าช่วยไปทีเหอะ คนไปน้อยกลัวค่ายจะยุบ ไอ่เราก็นะสงสารเพื่อนอุสาตั้งใจทำกัน ก็เลยไปด้วยก็ได้ก็จัดการชวนเพื่อนๆในกลุ่มไปกัน ก็เหมือนเดิมตอนไปไม่อยากจะไป ตอนกลับไม่อยากจะกลับ ประมาณว่าติดลม 555+

มาถึงค่ายนี้ เป็นค่ายของพวกเราเองที่จัดทำขึ้น เป็นค่ายของสำนักงานช่วยเหลือประชาชนท้างด้านกฎหมาย ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นค่ายที่ทุลักทุเลมากๆ เพราะทุกคนที่เข้ามาเป็นคณะกรรมการแม้กระทั่งตัวประธานเองไม่เคยมีใครเคยมีประสบการณ์ทำค่ายกันมาก่อน เราใช้เวลาประชุมกันหลายรอบมากๆ มีทั้งทะเลาะกันบ้างในเรื่องความเห็นที่ไม่ตรงกัน แต่สุดท้ายก็ได้ข้อสรุป ว่าพวกเราจะไปออกค่ายกันที่ หมู่บ้านโนนสมบูรณ์ จังหวัด ร้อยเอ็ด อ่อ อีกอย่างที่เลือกที่หมู่บ้านนี้เพราะอาจารย์ที่ดูแลค่ายนี้เป็นคนในพื้นที่นี้ด้วย เลยมีการติดต่อประสานงานกับหมู่บ้านนี้ได้เป็นอย่างดี

และแล้วก็ถึงวันออกเดินทาง วันที่ 26/12/2008 ไปถึงที่ ร้อยเอ็ดก็ตอนเช้าของวันที่ 27 ก็แวะซื้อของที่จะเอามาทำกับข้าว โอ๊บรรยากาศตลาดสดที่นั้นคึกคักมากๆ ของขายเยอะแยะหลากหลาย ไปเดินเลือกซื้อของกับอาจารย์และเพื่อนๆ ส่วนน้องๆก็ปล่อยให้ไปกินข้าวในตลาด แล้วแต่ว่าใครจะกินอะไรรับผิดชอบกันเอง 555+ มือเช้าของวันเเรก กินไก่ทอดกับข้าวเหนียว บรรยากาศตลาดสดแบบนี้คงหาไม่ได้ในกรุงเทพ แต่ปกติก็ตื่นสายกว่าจะตื่นก็เที่ยงๆคงไม่มีทางได้เหงบรรยากาศแบบนี้ ทุกคนในตลาดเหมือนจะรู้จักกันหมดเลยอะ เรียกกันแบบสนิทสนมมาก และก็มีชาวบ้านให้ความสนใจเข้ามาถามกันหลายคนว่า พวกเรามาทำไรกัน . . .

พอเลือกซื้อของเสร็จเรียบร้อย ก็ออกเดินทางต่ออีกสักพักก้ถึงหมู่บ้าน โนนสมบูรณ์ พอไปถึงหมู่บ้านทุกคนก็ต่างพากันหาที่เข้าห้องน้ำเพราะตอนเช้าหาปั๊มเข้าห้องน้ำไม่ได้เลย ชาวบ้านทุกคนเค้ายินดีที่จะให้เข้าห้องน้ำ แบบว่ามีเเต่คนเรียกว่าเข้าที่นี่ก็ได้ มาบ้านแม่ก็ได้ พอเสร็จทุกคนก็มารวมตัวกันที่ศาลาของหมู่บ้าน แล้วผู้ใหญ่บ้านก็ออกมาให้การต้อนรับ ชาวบ้านก็แห่กันมาเยอะแยะ หยั๋งกะมีงานวัด ^^ รู้สึกอบอุ่นมากๆ เสร็จจากการต้อนรับ ก็เดินไปบ้านเด็กอ่อนของหมู่บ้าน ซึ่งที่นี่จะเป็นที่พักทำอาหารและกินข้าวของพวกเราและเป็นที่แรกที่พวกเราต้องมาบริจาคของให้เด็กๆ และสอนหนังสือ ก็แบ่งกันเป็นกลุ่มๆไป ก็มีส่วนนึงที่จัดไว้เป็นแม่ครัวคอยทำกับข้าว อีกส่วนก็ทำกิจกรรมกับน้องๆ ส่วนผมที่จริงต้องมีหน้าที่ดูแลน้องๆ แต่ เห็นว่าน้องๆเราโตแล้วเลยแอบไปช่วยเพื่อนทำครัว ปล่อยให้น้องๆดูแลกันเอง

อาหารมื้อที่ 2 ทำแกงเขียวหวานไก่ กับหมูทอด ใช้เวลาทำกันนานมากๆ แต่ทุกคนก็ช่วยกันทำอย่างเต็มที่ และมีพวกแม่ครัวจากชาวบ้านมาช่วยทำด้วย แรกตอนทำก็คิดกะเพื่อนว่ามันจะกินได้หรอ บอกให้มันใส่ยาแก้ท้องเสียลงไปด้วย 555+ (อันนี้แซวกันเล่น) แต่สุดท้ายก็ทำเสร็จ อร่อยใช้ได้เลยทีเดียว

พอกินข้าวกันเสร็จก็แบ่งทีมออกไปสำรวจว่าชาวบ้านมีปัญหาเกี่ยวกับกฎหมายเรื่องอะไรบ้าง ส่วนแม่ครัวก็เตรียมตัวทำกับข้าวมื้อต่อไป ผมก็พาน้องๆกลุ่มผมไปเดินสำรวจตามพื้นที่ที่ได้รับมอบหมาย ชาวบ้านทุกหลังที่เข้าไปให้การต้อนรับเป็นอย่างดี เเละพูดเหมือนกับว่าพวกเราเป็นลูกหลานคนนึงในหมู่บ้าน ปัญหาที่ชาวบ้านมีส่วนมากจะเป็นเรื่องที่ดิน หนี้สิน และที่สำคัญที่เป็นปัญหาอย่างมาก ก็คือเงิน เรื่องนี้ตัวใครตัวมันนะคร๊าฟฟฟ ช่วยไม่ได้ ห้าๆ

พอเสร็จจากการเดินสำรวจ ก็ได้แยกย้ายให้น้องๆไปพัก อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า การพักของพวกเราคือแบ่งกันเป็นกลุ่มๆไปนอนตามบ้านของชาวบ้าน ได้บรรยากาศมากๆ แต่บ้านที่ผมได้ไปพักค่อนข้างดีกว่าบ้านหลังอื่นๆ ห้องน้ามห้องท่าสะอาดดี บ้านหลังใหญ่เจ้าของบ้านเป็นสองสามีภริยา น่ารักมากๆ บริการทุกอย่างๆ เอาที่นอนเอาหมอนมาให้ มานั่งพูดคุยด้วย พวกเราก็เรียกเจ้าของบ้านว่าพ่อกะเเม่

พอทำธุระส่วนตัวกันเสร็จก็มารวมตัวกันกินข้าวมือเย็นที่บ้านเด็กอ่อน มือเย็นของวันนี้เป็น น้ำพริกกะปิ ปลาทูผักทอด กับต้มฝัก เหมือนเดิม อร่อยๆ สงสัยจะหิวเพราะอะไรก็อร่อยไปหมด ผมชอบแอบหนี้ไปกินในครัวกะเพื่อนๆ เพราะมีแม่ครัวที่เป็นชาวบ้านมานั่งทานข้าวด้วยกัน มันดูอบอุ่นดี เสร็จแล้วก็นั่งพูดคุยกันนิดหน่อยเกี่ยวกับปัญหากหมายที่แต่ละคนได้ไปเจอมาเพื่อหาคำตอบ แล้วก็แยกย้ายกันไปพักผ่อน

เช้าตรู่ของวันรุ่งขึ้น วันที่ 28 ตื่นเช้าอาบน้ำแปรงฟัน เพื่อนชวนไปตักบาตรข้าวเหนียว แต่ด้วยความขี้เดียจเลยไม่ได้ไป 555+ ติดนิสัยอยู่กรุงเทพ ขี้เกียจตัวเปงขน เห็นว่าตัวเองว่างอยู่เลยเดินไปที่บ้านเด็กอ่อนไปช่วยแม่ครัวทำกับข้าว ระหว่างทางเดินไปก็มีรุ่นน้องมาขอถ่ายรูป 555+ พอเดินไปถึงครัวกับข้าวก็ทำเสร็จเรียบร้อยซะละ เห้อ มื้อนี้เป็นข้าวต้มไก่ ซึ่งรสชาติมันจืดไปหน่อย แต่ได้ซิอิ๋วขาวตราเด็กสมบูรณ์ช่วยชีวิตเอาไว้ พอกินข้าวกันเสร็จก็แบ่งทีมตามเดิมไปตามบ้านที่เราได้ไปสำรวจเมื่อวาน เพื่อจะตอบปัญหากฎหมาย พร้อมทั้งให้ชาวบ้านช่วยกรอกแบบสอบถาม ว่าการลงพื้นที่ในครั้งนี้ชาวบ้านรู้สึกยังไง และได้รับความรู้เกี่ยวกับกฎหมายมากน้อยแค่ไหน พอเสร็จก็เดินกลับไปฐานทัพ ระหว่างทางก็แวะถ่ายรปกับน้องๆ ที่ทุ่งนา วิวสวยใช้ได้เลย

ตอนเที่ยงมีกิจกรรมไปจับปลากับชาวบ้าน ซึ่งก่อนที่จะไปพวกเราก็รอกินข้าวกัน แต่ว่าแม่ครัวยังไม่กลับมาจากตลาดเลย ช้ามากๆ ทุกคนก็กลัวว่าตอนไปจับปลาจะไม่มีแรง ผมเลยชวนน้องต้มมาม่ากินกันก่อน แล้วก็ออกไปจับปลาในบ่อกับชาวบ้าน ซึ่งเค้าเหลือบ่อไว้ให้บ่อนึงเพื่อให้นักศึกษาลงไปจับปลา ส่วนมากจะมีแต่คนนั่งดูมากกว่าเพราะจะกวัเปื้อนกัน แต่ผมเตรียมตัวมานานละเลยไม่กลัว อิอิ ตอนจับปลาสนุกมาก ปลาเยอะมากๆ ปลาช่อน ปลาดุก ปลาหมอ และปลาอะไรไม่ร้อีกเยอะแยะ สภาพบ่อเต็มไปด้วยโคลน ปลาก็มุดๆอยู่ในโคลน ทุกคนที่ลงไปจับต่างเปื้อนไปด้วยโคลน พอจับปลาเสร็จก็ลงไปล้างตัวตรงบ่อที่เค้ามีไว้ให้ควายอาบน้ำอะ 555+ เหมาะสมกับพวกเราจริงๆ ส่วนปลาที่จับมาได้ชาวบ้านจะเอาไปทำอาหารเย็นเพื่อเป็นการเลี้ยงต้อนรับ พอล้างตัวเสร็จก็เดินกลับไปที่บ้านพักเพื่ออาบน้ามเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วก็ออกไปกินข้าวมื้อบ่ายๆเพราะมันเลยเที่ยงมานานแล้ว กับข้าวมื้อนี้ก็คือ ต้มยำไก่ กะผัดผักบุ้ง ซึ่งมื้อนี้ผมเองไม่ค่อยได้กินอะ เพราะอิ่มมาม่าอยู่แต่น้องๆและเพื่อนคนอื่นกับกินกันอย่างเมามันส์

ตอนเย็นก็มีกิจกรรมงานเลี้ยงปีใหม่แลกของขัวญ และการเเสดงจากชาวบ้านรวมทั้งการแสดงจากพวกเราแต่ละทีม ทีมผมก็คิดง่ายๆ จับน้องผู้ ญ ในทีมสองคนมาเป็นโฟร์ มด เต้นเพลงละลาย กะ Tell me แรกๆก็นึกว่าจะแป๊กซะละ แต่ปรากฏว่า เด็กๆ และเพื่อนๆออกมาเต้นกันกระจาย พองานเลิก พวกเราก็มีการรวมตัวทั้งน้องๆและรุ่นพี่เพื่อพูดคุยปิดใจในการมาค่ายครั้งนี้ ก็พูดๆกันไป บลา~ๆ พอเสร็จการพูดคุย ก็เดินไปส่งน้องๆแต่ละบ้านให้พักผ่อน แต่พวกพี่ๆ ต้องมานั่งช่วยพวกแม่ครัวทำกับข้าวกันก่อนเพราะงานในครัวหนักมากแต่คนทำมีน้อย อ่อลืมพูดถึงอาหารที่ชาวบ้านจัดเลี้ยงในคืนนี้ก็คือปลาช่อนเผา ขนมจีนน้ำอะไรก็ไม่รู้อะ แต่ที่รู้ๆใส่เนื้อปลาช่อนด้วย และลาบปลาช่อน ซึ่งผมเองกินไม่ลงเลย เพราะตอนไปจับปลาเผลอไปสบตากับปลาช่อนตัวนึง ปิ้งๆ เหอๆ และก็เห็นวิธีทำด้วยอ่า ฮิ้อๆ TT แต่ก็หยั๋งว่าแหละน้อ

เช้าวันที่ 29 เก็บสำภาระและก็ลาเจ้าของบ้าน TT เศร้าอีกละช่วงนี้ พอเสร็จก็ไปทำพิธีเรียกขวัญซึ่งชาวบ้านจัดทำให้ ตอนพรามทำพิธีสวดให้ก็รู้สึกเชยๆนะแต่มันจะมีเป็นช่วงๆที่ชาวบ้านตะโกนให้ศีลให้พรอะ แบบว่าขนลุกเลย ซึ้งมากๆ เพื่อนผู้ ญ ร้องไห้กันใหญ่ และก็มีการผูกข้อไม้ข้อมือ และมีให้ของที่ระลึกด้วย เป็นหมอนสี่เหลี่ยมๆ และก็ไปกินข้าวเช้า มื้อนี้กับข้าวเป็น ข้าวผัด กับน้ำซุป กินเสร็จก็เก็บของทำความสะอาดพื้นที่ และก็ลาชาวบ้าน TT อีกแล้ว 555+

จุดหมายต่อไปก็คือไปที่โรงเรียนบ้านสระโพนทอง เพื่อที่จะไปแจกของ ซึ่งที่โรงเรียนก็ได้จัดงานปีใหม่ และมีการแสดงของเด็กๆ และมีการเลี้ยงอาหาร ซึ่งอาหารที่เลี้ยงก็เหมือนกับที่เช้าบ้านเลี้ยงเมื่อคืนเลยอะ กินไม่ลงเหมือนเดิม เลยเดินไปตักไอติมแจกเด็กๆ มีทั้งเด็กน้อยและเด็กโข่ง 555+ และมีเพื่อนมาบอกว่าน้องๆเค้าอยากเต้น ก็เลยจัดโฟร์ มด เมื่อคืนให้ขึ้นไปเต้น เด็กๆ ก็ออกมาเต้นกันใหญ่เลยแหะๆ - - - - ตอนตักไอติมเเจกมีเด็กผู้ ญ ตัวเล็กๆ สองคนเดินมาขอเบอร์ งุงิ ก็เลยเล่นมุขบอกไปว่าบ้านพี่ยังไม่มีสับใช้เลย น้องเค้าหน้าเสียเลยอะ แต่ก็นะยังเด็กอยู่จะเอาไปทำอิหยั๋งหว่า ไอ่เราก็รีบๆเลยไม่ได้สนใจเท่าไหร่ แต่น่าจะบอกน้องเค้าว่าเปลี่ยนจากขอเบอร์มาถ่ายรูปด้วยกันดีก่าไหม - -" เสร็จแล้วก็มีการถ่ายรูปร่วมกันเป็นทีมและก็แจกของท่ละรึกซึ่งเป็นหมอนอีกแล้ววและก็ลากลับกรุงเทพ ขากลับบนรถก็แดนซ์กระจาย ไอ่เราก็เต้นไม่เป็นได้แต่นั่งดู 555+ และก็ถึงกรุงเทพอย่างปลอดภัย เก็บของให้เข้าที่แล้วก็ลากับน้องแยกย้ายกันกลับบ้าน

เหมือนการไปค่ายครั้งนี้เราจะได้อะไรมามากกว่าที่ไปช่วยเหลือเค้าอีกอะ ^_^


ปล.ถ้ามีโอกาสอยากจะกลับไปที่นี่อีกครั้ง เพราะชาวบ้านน่ารักมากๆ ทำให้พวกเรารู้สึกดีกับที่นี่มากๆ

วันนี้ก็เป็นวันสิ้นปี ซึ่งปีนี้ก็มีอะไรหลายๆอย่างผ่านเข้ามามากมายในชีวิต ไอ่เรื่องที่ไม่เคยเป็นก็ได้เคยซะ เห้อ มีทั้งเรื่องดีๆและเรื่องแย่ๆเข้ามาเยอะแยะ แต่ก็ดีทำให้เราได้รู้ ได้คิดอะไรมากมาย มันอาจจะทำให้เราตขึ้นอีกก็ได้ แหะๆ ทั้งๆที่อายุไม่ใช่น้อยๆแล้ว แต่ชอบคิดว่าตัวเอ็งเป็นเด็กเสมอ เพราะน่าเรามันเด็กอะมั้ง หุหุ เลยทำให้คิดไปแบบนั้น 555+สุดท้ายนี้ก็ขอให้ทุกคนมีแต่ความสุขความเจริญยิ่งๆขึ้นไปไม่ว่าปีไหนๆ สาธุๆ

^__________________________________________________^


คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...Create Date : 31 ธันวาคม 2551
Last Update : 31 ธันวาคม 2551 22:19:24 น. 6 comments
Counter : 311 Pageviews.

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


ยาวมากกกกขี้เกียจอ่าน อิอิ

มีความสุขมากๆนะเพื่อน


โดย: เพราะฉันนั้นมีแต่เธอ วันที่: 1 มกราคม 2552 เวลา:11:18:29 น.  

 
แหมเขียนซะละเอียดเชียว

ไมตอนจำมาตราจำไม่ได้ว่ะ

ทีอย่างนี้ล่ะ จำแม่น 555+


โดย: เพราะฉันนั้นมีแต่เธอ วันที่: 1 มกราคม 2552 เวลา:11:22:56 น.  

 
สุดๆอะ

กลายเป็นคนดังไปซะละ พี่ตู.. - -"

สวัสดีปีใหม่ค้าบบบบบบบบบบบบบ


โดย: เจ้าอ๋องน้อย วันที่: 1 มกราคม 2552 เวลา:14:57:26 น.  

 
โม้รึป่าวเรื่องเด็กน้อยขอเบอ ไม่ให้ไว้อะจะได้เลี้ยงต้อยย เอิ๊กๆๆ


ทำดีกะเค้าได้ด้วยเนาะ สาธุๆ


โดย: ซูกัสเหนียวหนึบ IP: 203.144.187.18 วันที่: 3 มกราคม 2552 เวลา:1:25:27 น.  

 
โห๊..
ก่อนปีใหม่ฟุ้งซ่านขนาดนี้เลยเรอะ


โดย: 카오 IP: 161.200.255.162 วันที่: 13 มกราคม 2552 เวลา:19:34:24 น.  

 
แวะมาเยี่ยม ชมเพื่อนอาสาด้วยกัน

//bew138.hi5.com


โดย: ราม-ลานนา IP: 118.173.248.197 วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:9:53:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BK LOVE
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Color Codes ป้ามด
BK LOVE

Google

http://thaicursor.blogspot.com  getcode

Friends' blogs
[Add BK LOVE's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.