พฤษภาคม 2555

 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
‘หัวใจดอกรัก’ทำเงินช่วงวาเลนไทน์

‘หัวใจดอกรัก’ทำเงินช่วงวาเลนไทน์

วันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 00:00 น.
เราเคยเรียนจัดดอกไม้กับอาจารย์ต่อ (อนุสรณ์)   จัดดอกไม้โมเดิร์นมาก... ขอบอก

วันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก ใกล้เข้ามา โอกาสนี้ใครหลาย ๆ คนก็จะเตรียมหาของแทนใจเพื่อไปเซอร์ไพร้ส์ ไปมอบให้คนรักกัน ซึ่งในช่วงเวลานี้ก็เป็นอีกโอกาสหนึ่งที่หลายคนสามารถใช้ในการทำอาชีพหลัก อาชีพเสริม สร้างงาน สร้างเงินกันได้เป็นกอบเป็นกำ และวันนี้ทีม ’ช่องทางทำกิน“ ก็มีข้อมูลการ ’สร้างรายได้ช่วงวาเลนไทน์“ มาเล่าสู่กัน...

อ.อนุสรณ์ ใจทน ภาควิชาการบริหารธุรกิจคหกรรมศาสตร์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (มทร.พระนคร) เป็นผู้สร้างสรรค์งานประดิษฐ์ ’หัวใจดอกรัก–หัวใจไม่รู้โรย“ โดยเจ้าตัวบอกว่า ของขวัญที่นิยมให้กันในวันวาเลนไทน์ ส่วนมากจะเป็นดอกกุหลาบ และช็อกโกแลต ซึ่งมีราคาสูง โดยเฉพาะดอกกุหลาบซึ่งในช่วงเทศกาลแห่งความรักมักจะมีราคาแพงกว่าปกติ 2-3 เท่า ดังนั้นจึงได้คิดงานประดิษฐ์โดยใช้ดอกไม้ไทย อย่าง ดอกรัก หรือ ดอกบานไม่รู้โรย ที่มีราคาไม่แพง มาเป็นองค์ประกอบ ซึ่งก็สื่อถึงความรักได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

การทำ หัวใจดอกรัก นั้น อุปกรณ์ที่ใช้หลัก ๆ ก็มี กรรไกรตัดลวด, กรรไกรตัดกระดาษ, ตะปูเข็ม, ไม้กลัด ส่วนวัสดุที่ใช้ก็มี โฟมตัน เกลาเป็นรูปหัวใจ ให้ได้ขนาดกว้าง 6 นิ้ว สูง 5 นิ้ว และหนา 1 นิ้ว, ดอกรัก 0.5 ลิตร (หรือดอกบานไม่รู้โรย 500 กรัม), ริบบิ้นขาว-แดง, ดิ้นยืด, ดิ้นสปริง, กระดาษสาญี่ปุ่น, ป่านรามี่, ก้านลวดสำเร็จขนาดยาว 1 ฟุต

วิธีทำ เมื่อเกลาโฟมตันให้ได้รูปและขนาดข้างต้นแล้ว ทำการขัดให้เนียนอีกครั้งด้วยกระดาษทราย หรือสก๊อตช์ไบรต์ ส่วนดอกรัก ใช้ดอกรักแบบแกะเปลือกที่มีราคาถูกกว่าแบบไม่แกะเปลือก แม้มีข้อเสียคือสีหม่นเล็กน้อย แต่แก้ไขได้โดยใช้แป้งเด็กโรยเพื่อให้มีสีขาว และกันไม่ให้ยางติดมือ จากนั้นใช้ตะปูเข็มแทงเข้าไปตรงกลางดอก ทำจนครบ เตรียมไว้

เสร็จแล้วเสียบก้านลวดสำเร็จตรงกลาง ด้านล่างของหัวใจ จากนั้นค่อย ๆ ปักดอกรักไปตามเนื้อโฟม ทำไปเรื่อย ๆ จนดอกรักเต็มพื้นที่ ซึ่งขั้นตอนการปักดอกรักนี้ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

พันดิ้นยืด หรือดิ้นสปริงสีทอง ไปรอบ ๆ ดอกไม้ มากน้อยแค่ไหนให้ดูตามความสวยงาม

ต่อมาเป็นขั้นตอนการตกแต่งช่อดอก เริ่มที่ตัดกระดาษสาสีแดง ขนาดกว้าง 2 ฟุต ยาว 2 ฟุต พับครึ่ง จากนั้นนำมาห่อก้านลวดสำเร็จให้เรียบร้อย แปะด้วยสก๊อตเทปที่บริเวณขั้วของก้านลวดให้แน่น  

ตัดกระดาษสาสีแดงขนาด 1x1 ฟุต จำนวน 6 ชิ้น เสร็จแล้วจับจีบแต่ละชิ้นให้เป็นรูปทรงพัด (ทรงหงาย) มัดด้วยสก๊อตเทปที่ฐานพัดของแต่ละอันให้เรียบร้อย เสร็จแล้วนำไปตกแต่งรอบฐานหัวใจโฟมโดยรอบ พันด้วยสก๊อตเทปให้แน่น จากนั้นตัดป่านรามี่ขนาด 1x1 ฟุต จำนวน 6 ชิ้น เสร็จแล้วจับจีบเป็นรูปทรงพัด (ทรงคว่ำ) มัดด้วยสก๊อตเทปที่ฐานพัดของแต่ละอันให้เรียบร้อย เสร็จแล้วนำไปตกแต่งรอบฐานหัวใจโฟมโดยรอบ พันด้วยสก๊อตเทปให้แน่นอีกครั้ง

เตรียมริบบิ้นผ้าต่วน (สีแดง) และริบบิ้นแก้ว (สีขาว) ยาว 1.5 เมตร โดยวางริบบิ้นสีขาวบนริบบิ้นสีแดง ทำเป็นโบหูกระต่าย 4 หู รัดตัวโบด้วยริบบิ้นขาว เสร็จแล้วนำไปมัดที่ใต้ฐานหัวใจอีกครั้งหนึ่ง เท่านี้ก็เรียบร้อย

ในกรณีที่ใช้ ดอกบานไม่รู้โรย ตกแต่ง จะคล้าย ๆ กับการทำหัวใจดอกรัก แต่เพิ่มตรงที่ตัดเนื้อโฟมตันรูปหัวใจด้านในออกมาเป็นรูปหัวใจอีกดวง โดยให้เหลือเนื้อที่ด้านข้างประมาณ 1.5 นิ้ว  

ส่วนตัวดอกไม้นั้น ให้แกะใบและก้านออกให้หมดเหลือแต่ส่วนของดอกเพียงอย่างเดียว แล้วใช้ไม้กลัดแทงที่กลางดอก ทำจนครบจำนวน แล้วปักดอกไม้ไปตามเนื้อโฟมจนเต็มพื้นที่ 

การตกแต่ง หัวใจไม่รู้โรย นี้ไม่ต้องใช้ดิ้นยืด หรือดิ้นสปริงพัน เพราะดอกบานไม่รู้โรยเป็นดอกไม้มีสีในตัวอยู่แล้ว ส่วนการตกแต่งช่อนั้น สามารถทำด้วยโบริบบิ้นในหลาย ๆ แบบ

ราคาขาย หัวใจดอกรัก - หัวใจไม่รู้โรย สามารถตั้งได้ตั้งแต่ช่อละ 500-1,000 บาท ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ตกแต่ง ในขณะที่ต้นทุนอยู่ที่ช่อละประมาณ 150-500 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ตกแต่งเช่นกัน 

สนใจงานประดิษฐ์ ’หัวใจดอกรัก–หัวใจไม่รู้โรย“ ต้องการติดต่อสอบถาม อ.อนุสรณ์ ใจทน ติดต่อได้ที่ภาควิชาการบริหารธุรกิจคหกรรมศาสตร์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร หมายเลขโทรศัพท์ 0-2281-9756-8 ต่อ 6502 และ 08-6185-4526 ในวันและเวลาราชการ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกตัวอย่าง “ช่องทางทำกิน” ช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ เทศกาลแห่งความรักก็สามารถทำเงินได้ดี ถ้ารู้จักพลิกแพลง.

..........................................

คู่มือลงทุน...หัวใจดอกรัก

ทุนอุปกรณ์    ประมาณ 50- 100 บาท

ทุนวัสดุ   150-500 บาท / 1 ช่อ

รายได้   500-1,000 บาท / 1 ช่อ

แรงงาน  1 คน

ตลาด  ส่งร้านดอกไม้, รับสั่งทำ

จุดน่าสนใจ ฝึกทำเป็นอาชีพเสริมได้

สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : เรื่อง/ภาพ

ขอบคุณ  เดลินิวส์

 

 

 

 
Create Date : 10 พฤษภาคม 2555
Last Update : 10 พฤษภาคม 2555 17:44:40 น.
Counter : 3933 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BIG MANGO
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]