ถักทอความฝันกว่าจะเป็นบ้าน
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
30 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 

เรื่องเยี่ยมที่ต้องอ่านซ้ำ

ว่างเป็นอ่าน ก่อนนอนก็อ่าน เข้าห้องน้ำก็อ่าน แต่กินข้าวไม่อ่านนะ เพราะเรื่องหาอาหารใส่ปากเราเป็นเรื่องใหญ่ ตอนนี้เรามีหนังสือเป็นพันเล่มแล้ว ส่วนใหญ่ก็สั่งซื้อหนังสือมือสองตามเวป สมัยก่อนไม่รู้ไปซื้อตามร้านหนังสือก็ได้ราคาเต็มๆไป แต่ดีที่ได้เลือกเปิดดูก่อนว่าเราชอบมั๊ย ส่วนใหญ่ก็จะพาลูกตัวน้อยไปด้วย อยู่กันคนละมุม ถ้าลูกอยากได้เล่มไหนก็จะวิ่งมาบอก เป็นการปลูกฝังให้ลูกรักการอ่านซึ่งได้ผลแฮะ ตอนนี้ลูกเป็นนักอ่านเหมือนกับเราแล้ว อ่านสามก๊ก เพชรพระอุมา ชุดสามเกลอ พล นิกร กิมหงวน รหัสลับดาวินชี เทวาซาตาน ลูกเราอ่านหมด การ์โตง การ์ตูน อ่านโม้ด แต่สอบกลับไม่ยอมอ่านหนังสือ ให้มันได้อย่างนี้สิ ลูกชั้นเรื่องที่เราอ่านแล้วประทับใจซาบซึ้งสุดก็ คือเรื่อง ฟ้าจรดทราย เป็นเรื่องของนางเอกชื่อ มิเชลล์ ลูกกำพร้าครึ่งฝรั่งเศสและตะวันออก (น่าจะไทยนะ) พระเอกชื่อพันเอกชาริฟ เป็นราชองครักษ์กษัตริย์ที่นางเอกเกือบต้องตกเป็นพระสนมเพราะโดนเพื่อนหักหลัง แต่ต่อมาด้วยเหตุการพลิกผันทางการเมืองทำให้นางเอกและพระเอกต้องหนีการตามล่าของฝ่ายกบฏ ระเหเร่ร่อนในท้องทะเลทรายแดนอาระเบีย ด้วยโชคชะตาฟ้ากำหนด ความยากลำบาก ความสวยงามของทะเลทราย เกิดเป็นความรักซาบซึ้ง ด้วยภาษาที่บรรยายอย่างละเมียดละไมและลึกซึ้งของผู้แต่ง โสภาค สุวรรณ ชื่อจริง รำไพพรรณ สุวรรณสาร ศรีโสภาค

อ่านเรื่องนี้แล้วยังได้ความรู้เรื่องขนบธรรมเนียม วัฒนธรรมของชาวอาหรับ ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเบดูอิน เป็นอมตะนิยายระดับเดียวกับคู่กรรมของ ทมยันตีฟ้าจรดทรายนี้อ่านมาตั้งแต่สมัยอายุ 15 อ่านมาแล้ว 5 รอบ รอว่าเมื่อไหร่จะทำเป็นละครซะที ได้แต่รอ ไม่รู้จะได้ดูก่อนตายหรือเปล่า เซ็ง เรารอนางเอกตั้งแต่สมัยหมิวยังเป็นสาวๆ นาตาชา เปลี่ยนวิถี จนมายุคมาช่า ยุคเทย่า โรเจอร์ จนเหล่านางเอกบางคนที่เหมาะกับบทแต่งงานไปหมดแล้ว ก็ยังไ่ม่เป็นละครซักที น่าจะติดอยู่ตรงที่งบประมาณการถ่ายทำและความยากลำบากในการขออนุญาตสถานที่ เฮ้อ ตอนนี้เรานึกไ่ม่ออกว่าจะให้ใครเป็นนางเอก และพระเอกดี ใครจะเสนอชื่อเข้ามาประกวดก็ได้นะ ลองดู

เรื่องที่ 2 (ไม่ได้เรียบลำดับ) ชอบเพราะอ่านแล้ววางไม่ลง ตื่นเต้น น่าติดตาม เพชรพระอุมา เป็นนวนิยายแนวผจญภัยที่มีขนาดความยาวมากที่สุดในประเทศไทย และนับว่าเป็นนวนิยายที่มีความยาวมากที่สุดในโลก บทประพันธ์โดย พนมเทียน ซึ่งเป็นนามปากกาของนายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิเรื่องนี้อ่านจนตาแฉะ เลยอ่านแค่ 2 รอบ เกือบจะซื้อยกทั้งชุดแล้ว แต่ยังลังเลอยู่ด้วยจำนวนเล่มที่มากมายทั้งหมด 48 เล่ม แบ่งเป็นสองภาคๆละ 24 เล่ม

ภาคแรกของเพชรพระอุมาได้แก่ ไพรมหากาฬ, ดงมรณะ, จอมผีดิบมันตรัย, อาถรรพณ์นิทรานคร, ป่าโลกล้านปีและแงซายจอมจักรา ส่วนภาคสมบูรณ์ได้แก่ จอมพราน, ไอ้งาดำ, จิตรางคนางค์, นาคเทวี, แต่ปางบรรพ์และมงกุฎไพร

เพชรพระอุมาใช้ระยะเวลาในการประพันธ์ยาวนานกว่า 25 ปี เป็นเรื่องราวการผจญภัยในดินแดนลึกลับที่เต็มไปด้วยอาถรรพณ์ เรื่องราวแปลกประหลาดต่าง ๆ ในป่าดงดิบของรพินทร์ ไพรวัลย์ พรานป่าผู้รับจ้างนำทางในการออกติดตามค้นหาผู้สูญหายของคณะนายจ้างชาวเมือง ที่มี พันโทหม่อมราชวงศ์เชษฐา วราฤทธิ์ เป็นหัวหน้าคณะเดินทางพร้อมด้วย หม่อมราชวงศ์ดาริน วราฤทธิ์ น้องสาวคนเล็ก และ พันตรีไชยยันต์ อนันตรัย เพื่อนชายคนสนิท โดยมีพรานบุญคำ (ตัวละครนี้เราชอบมาก เพราะทะลึ่ง สัปดนเรียกเสียงฮาได้ตลอดที่มีบท) พรานจัน พรานเกิดและพรานเส่ย พรานป่าคู่ใจของรพินทร์ ไพรวัลย์ จำนวน 4 คน และแงซาย กะเหรี่ยงลึกลับที่มาขอสมัครเป็นคนรับใช้เพื่อขอร่วมเดินทางในครั้งนี้ด้วย การเดินทางเต็มไปด้วยอุปสรรคและอันตรายนานาชนิด ที่ทำให้คณะเดินทางต้องเสี่ยงภัยและเผชิญกับสัตว์ร้ายในป่าดงดิบ อาถรรพณ์ของป่า นางไม้ ภูตผีปีศาจหรือแม้แต่สัตว์ประหลาด ที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนตลอดระยะเวลาในการเดินทาง พลัดหลงเข้าไปในดินแดนลึกลับของอาณาจักรนิทรานคร ต่อสู้กับจอมผีดิบร้ายมันตรัยที่ มีพละกำลังกล้าแข็งและมีอำนาจอย่างแรงกล้า ผ่านห้วงเวลาเหลื่อมซ้อนกันจนหลุดผ่านเข้าไปในยุคของโลกดึกดำบรรพ์ (ตอนนี้เราไม่ค่อยชอบเท่าไหร่เพราะรู้สึกว่าจะออกเลยเถิดไปมาก (ความเห็นส่วนตัวนะ) )และค้นพบปริศนาความจริงของกะเหรี่ยงลึกลับในฐานะคนรับใช้และองค์รักษ์ประจำตัวของดาริน ที่ติดสอยห้อยตามคณะเดินทางมายังเนินพระจันทร์และมรกตนคร ซึ่งฐานะที่แท้จริงของแงซายถูกเปิดเผยและคณะเดินทางของเชษฐาได้พบเจอกับ บุคคลที่ออกติดตามค้นหารวมทั้งช่วยกันกอบกู้บัลลังก์คืนให้แก่แงซายจนสำเร็จ

ภาคสมบูรณ์ ภายหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจและเดินทางกลับจากเมืองมรกตนครของแงซาย รพินทร์ ไพรวัลย์ ได้ถูกว่าจ้างให้ออกติดตามหาเครื่องบินที่สูญหายพร้อมด้วยระเบิดนิวเคลียร์ อีกครั้ง รพินทร์จำใจรับจ้างเป็นพรานผู้นำทางออกติดตามค้นหาซากเครื่องบินที่สูญหายไป จากแผนที่ประเทศไทย โดยมีชาวต่างชาติจำนวน 4 คน เป็นผู้ว่าจ้าง แต่เมื่อเชษฐาและดารินซึ่งเป็นอดีตนายจ้างของรพินทร์ ได้ทราบข่าวการรับจ้างเป็นพรานผู้นำทางของรพินทร์ ก็เกรงว่าจะถูกฆ่าทิ้งเมื่อทำงานเสร็จสิ้น เนื่องจากเป็นงานลับขององค์กร จึงออกติดตามคณะนายจ้างใหม่ของรพินทร์ การติดตามค้นหารพินทร์และคณะนายจ้างฝรั่ง คณะเดินทางของเชษฐาได้เผชิญหน้ากับมันตรัยที่ฟื้นคืนชีพที่อาณาจักรนิทรานคร และกับเล่าถึงอดีตชาติของดารินและรพินทร์ที่เคยเป็นศัตรูคู่อาฆาตในชาติปาง ก่อน รวมทั้งพยายามล่อลวงเอาตัวดารินไปยังอาณาจักรนิทรานคร เพื่อให้ได้ในตัวของจิตรางคนางค์หรือดารินในชาติปัจจุบัน แต่ก็ได้เชษฐาและไชยยันต์มาช่วยเหลือไว้อย่างทันท่วงที และปราบมันตรัยด้วยบ่วงนาคบาศก์ได้สำเร็จ รพินทร์นำคณะนายจ้างฝรั่งบุกป่าเพื่อค้นหาซากเครื่องบินและระเบิดนิวเคลียร์จน พบ โดยได้รับความช่วยเหลือจากแงซายในรูปของจิตใต้สำนึก จนภายหลังทั้ง 2 คณะได้เดินทางมาพบกันที่เมืองมรกตนคร แงซายรวบรัดให้ดารินและรพินทร์แต่งงานกันที่เมืองมรกตนคร ก่อนจะอำลากันเป็นครั้งสุดท้ายในการพบกันระหว่างบุคคลทั้งหมด เราจะชอบอ่านภาคแรกมากกว่าภาคสมบูรณ์ แต่ภาคสมบูรณ์ก็จะมีฉากกุ๊กกิ๊กของคู่พระนางมากกว่าภาคแรกเพราะพระนางเริ่มรักกันแล้ว

เรื่องนี้ก็รอแล้วรอเล่าอีกเหมือนกันเมื่อไหร่จะเป็นละครหรือหนังซะที ได้ข่าวว่าท่านมุ้ยจะสร้างหลังจากเสร็จจากหนังสมเด็จพระนเรศวร คงจะยิ่งใหญ่น่าดู ลองดูซิใครจะเป็นระพิน ใครคือดาริน และหนุ่มพเนจรแงซาย

 

Create Date : 30 กรกฎาคม 2553
5 comments
Last Update : 30 กรกฎาคม 2553 23:22:40 น.
Counter : 834 Pageviews.

 

หมายตาไว้หลายหนค่ะสำหรับฟ้าจรดทราย ต้องหามาอ่านและอยู่ในครอบครองให้ได้

 

โดย: อิมาอิซัง 31 กรกฎาคม 2553 13:40:11 น.  

 

เราเองก็อ่านฟ้าจรดทรายทุกปีค่ะ มันเหมือนธรรมเนียมของตัวเอง พอครบปีต้องหยิบมาอ่าน
ส่วนเพชรพระอุมา ก็เป็นเรื่องโปรดเช่นกันค่ะ แต่ยังเก็บได้แค่สี่เล่มแรก นอกนั้นเช่าอ่านเอา คงมีสักวันหวังว่าจะเก็บได้ครบกะเค้ามั้ง

 

โดย: กล้ายางสีขาว 31 กรกฎาคม 2553 16:07:21 น.  

 

เพชรพระอุมานี่หละค่ะ ที่ทำให้เรารักการอ่านหนังสือมาจนถึงทุกวันนี้ แหะๆ

เรื่องพ่อ-แม่สำคัญต่อการรักการอ่านของเด็กจริงๆ นะคะ อย่างเรานี่พ่อกับแม่ก็อ่านหนังสือทั้งคู่เลย

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 31 กรกฎาคม 2553 17:49:02 น.  

 

เป็น 2 เรื่องที่อ่านซ้ำเช่นกันค่ะ ...อ่านแล้วเพลินดี
ชอบทั้งเนื้อหา ชอบทั้งสำนวนการเขียน ...ชอบไปหมด
และไม่อยากจะให้ภาพจินตนาการออกมาโลดแล่นเป็นหนังหรือละครเลยล่ะ
กลัวตัวเองหมดสนุก

 

โดย: นัทธ์ 1 สิงหาคม 2553 10:13:38 น.  

 

คุณอิมาอิซังต้องอ่านให้ได้นะคะ คนที่เรารู้จักบางคนไม่ชอบอ่านหนังสือ แต่เรายัดเยียดให้อ่านปรากฎว่า่อ่านแล้วติดใจ ตอนนี้เค้าอ่านซ้ำรอบสองแล้ว พี่สาวเราก็แนะนำให้อ่าน ตอนนี้ยืมเราไปอ่านรอบที่สามแล้วเหมือนกัน

 

โดย: รอบรั้ว 2 สิงหาคม 2553 19:33:05 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


รอบรั้ว
Location :
สุรินทร์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
ช่วยเหลือคนอื่น ทำตามใจคนอื่นมาก็มากแล้ว.... ต่อแต่นี้จะขอทำตามใจฝัน เที่ยวไปตามใจฝัน และที่สุดของฝันคือ....สร้างบ้านทอฝัน ตามมาดูบ้านทอฝันกัน
Friends' blogs
[Add รอบรั้ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.