It's All I Have to Bring Today !
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2561
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
11 กรกฏาคม 2561
 
All Blogs
 

✨มหัศจรรย์ทางจิตท่ีเกิดขึ้นก่อนท่ีจะค้นพบถูก’ถ้ำบัง’!!   
กระแสจิต กระแสธรรม : เรื่องราว มหัศจรรย์ทางจิตท่ีเกิดขึ้นก่อนท่ีจะค้นพบ ตำแหน่งท่ีทีมหมูป่า ถูก’ถ้ำบัง’!! ด้วยโลกภายนอกไม่รู้ชะตากรรมของพวกเขา .... พิธีกรรม มงคลเมตตาได้ถูกนิมนต์ให้ดำเนินขึ้น ในโพรงถ้ำ เปิดมิติเร้นลับ ระบุตำแหน่ง .. โดยมีประจักษ์พยาน .. ผู้บัญชาการหน่วยซีล .. อยู่ในพิธี..... 
คุณค่าของการปฏิบัติธรรม ส่งโทรจิตด้วยพลังสมาธิ ในภาวะวิกฤตของทีมหมูป่า
คัดจากบทความคอลัมน์: ปักธงธรรม: อัศจรรย์แห่งธรรม .. จากเด็กๆ ทีมหมูป่าฯ
หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ ๖ กรกฎาคม ๒๕๖๑ 
โดย. พระ อ.อารยวังโส
 

เจริญพรสาธุชนผู้มีจิตเมตตา ได้เห็นการร่วมแรง ร่วมใจกันช่วยเหลือเด็กๆ ๑๓ คน ที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย แล้วต้องกล่าวว่า น่าอนุโมทนายิ่งในน้ำจิตน้ำใจของทุกฝ่าย จนได้พบว่าเด็กๆ ยังมีชีวิตอยู่อย่างปลอดภัยดีทุกคน ซึ่งก่อนหน้านี้ยากจะคาดเดา ด้วยไม่มีใครรู้จริงในการเผชิญกับภัยธรรมชาติจากน้ำ ที่ไหลหลากมาเติมเต็มช่องทางเดินในถ้ำหลวง ที่พาดตัวยาวไปตามแนวเขา ระยะทางหลายกิโลเมตร

เมื่อตอนค่ำประ มาณสามทุ่มของวันที่ ๓ กรกฎาคม ผบ.หน่วยซีล หัวหน้ามนุษย์กบและเจ้าหน้าที่ทหารเรือหลายท่าน มากราบอาตมาที่ถ้ำพระ ที่อยู่ใกล้กับถ้ำหลวงในเทือกเขานางนอน ที่อาตมามาแขวนกลดนั่งภาวนาอยู่ในค่ำคืนนี้ พร้อมคณะสงฆ์วัดป่าฯ จำนวน ๗ รูป เพื่อปฏิบัติศาสนกิจเจริญภาวนาแผ่เมตตาแด่สรรพสัตว์ทั้งหลายไปทั่วอาณาบริเวณ อันเป็นกิจปกติของพระกรรมฐาน โดยมีหน่วยซีลถวายการดูแลตามความเหมาะควร เพื่อเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกคนที่กำลังเคร่งเครียดต่อการทำงาน แม้ว่าจะได้พบเด็กๆ แล้วก็ตาม แต่ตราบที่ยังนำเด็กๆ ออกมาไม่ได้... Mission Impossible ดังกล่าวก็ยังไม่สามารถยุติได้ จึงเห็นใบหน้าเคร่งเครียดของ ผบ.หน่วยซีล ที่เพิ่งโทรศัพท์คุยกัน เมื่อวันที่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ประทับแรม เพื่อทรงปฏิบัติธรรม ณ วัดป่าพุทธพจน์หริภุญไชย (ธ) จ.ลำพูน

 
หลายวันที่ผ่านมา ชาวไทยทุกคนคงจดจ่อต่อการติดตามข่าวสารเรื่องดังกล่าว แม้ในส่วนของพระสงฆ์ก็เช่นเดียวกัน จึงมีการประกอบศาสนกิจเพื่อกระทำสัตยาธิษฐาน ขออำนาจธรรมช่วยขจัดภัยทั้งปวงให้สิ้นไป เด็ๆ จะได้ออกมาจากถ้ำกลับคืนอ้อมกอดพ่อแม่โดยสวัสดี แต่ในสถานการณ์ที่รับทราบกันดีว่า อันตรายพอสมควรต่อการต้องติดกับภัยธรรมชาติที่เป็นปกติของเขา แต่ไม่ปกติของเรา จึงไม่มีใครเชื่อมั่น ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์ว่า เด็กๆ จะปลอดภัย จึงมีกระแสข่าวหลากหลายหลุดออกมาจากช่องทางของถ้ำในภูเขาขุนน้ำเทือกเขานางนอน เรื่องราวระหว่างเจ้าหญิงกับชายหนุ่มที่เป็นสามีจึงถูกนำมาเล่ากันในหลายรูปแบบ สร้างสีสันให้น่าสนใจประกอบกับข่าวสารเด็กๆ ติดอยู่ในถ้ำที่ผู้เชี่ยวชาญทุกสาขากำลังหาหนทางช่วยเหลือทั้งจากในและต่างประเทศ

ในขณะที่ด้านนอกกำลังโกลาหลด้วยการทำงานวิธีการต่างๆ และข่าวสารที่ถูกแพร่กว้างไปทั่วในทุกมิติจนเป็นที่น่าสนใจไปทั่วโลก.. ภายในถ้ำหลวงที่เด็กๆ หนีภัยน้ำป่าไหลหลากลงมาทางช่องทางเดินในภูเขา ที่เชื่อมโยงสู่ถ้ำต่างๆ ออกสู่ถ้ำหลวง กลับสงบเงียบ เพื่อรอคอยการช่วยเหลืออย่างมีสติปัญญา... พระเถราจารย์รูปหนึ่งได้เจริญภาวนาตามปกติ และได้รับสัมผัสจากการส่งจิตของเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่ดูน่าจะมีอายุมากกว่าเด็กทุกคน ที่ส่งออกมาขอความช่วยเหลือ โดยจิตของเด็กมีกำลังสมาธิพอสมควร มีความสว่างพอรับรู้ได้ ที่น่าสนใจตามที่พระเถราจารย์ ท่านกล่าว คือ จิตไม่เดือดร้อนเป็นทุกข์ใดๆ มีความสงบพอสมควร แม้จะปรากฏภาพซุกตัวนั่งกันอยู่บนซอกถ้ำที่ยกตัวสูงเหนือน้ำไปทางด้านซ้าย ตรงตำแหน่งใกล้ฐานนมที่ทราบภายหลังว่า เรียกตรงจุดดังกล่าวว่า ฐานนมสาว ห่างจากพัทยาบีชไปหลายร้อยเมตร

แต่ขณะที่พระเถราจารย์รับรู้ถึงจิตของเด็กคนดังกล่าวว่า ขอความช่วยเหลือมาสู่จิตภายนอก พร้อมจิตเด็กคนอื่นที่ช่วยกันส่งความรู้สึกนึกคิดออกมาตามกำลังสมาธิที่พอมีกันบ้าง กลับปรากฏคำว่ากาลมรณะเข้ามาจนยากตัดกระแสจิตเด็กเหล่านั้น... จึงนำไปสู่ความห่วงใยของพระเถราจารย์รูปนั้นต่อความปลอดภัยในชีวิตของเด็กๆ เหล่านั้น การกระทำสัตยาธิษฐานตามหลักธรรมในพุทธศาสนาจึงเกิดขึ้น หลังจาก ๒๗ มิถุนายน ๒๕๖๑ ที่ได้รับทราบกระแสจิตของเด็กๆ โดยเฉพาะเด็กหนุ่มที่มีอายุมากกว่าทุกคน เมื่อนำรูปมาถวายให้ท่านได้พิจารณา ในภาพทั้ง ๑๓ เด็กของทีมหมูป่าฯ พระเถระท่านได้ชี้ไปที่รูปใบหน้าออกเหลี่ยมๆ ซึ่งเป็นภาพของโค้ชทีมหมูป่าฯ ซึ่งเมื่อเปิดดูประวัติทราบว่า เคยบวชเรียนมาหลายพรรษา รู้จักการเจริญสมาธิ มีสติปัญญา เข้าใจหลักธรรมปฏิบัติพอสมควร ให้สมเหตุสมผลว่าน่าจะเป็นผู้มีสมาธิมากกว่าเด็กๆ ทุกคน และอาจจะสอนให้เด็กๆ ทุกคนช่วยกันทำสมาธิ ก่อกระแสจิตออกมาขอความช่วยเหลือจากบุคคลภายนอก จึงอยู่ในข่ายที่พระเถราจารย์รับรู้ได้ ในยามบ่ายประมาณ ๓-๔ โมงเย็นของวันที่ ๒๗ มิถุนายน ๒๕๖๑ เมื่อออกจากสมาธิมา ท่านจึงเขียนตำแหน่งห้องตรงฐานนม (นมสาว) ส่งให้กับนายทหารรบพิเศษท่านหนึ่ง ระบุว่า เด็กน่าจะอยู่ตรงห้องดังกล่าวใกล้ฐานนมตามรูปภูเขาขุนน้ำนางนอน ที่มีลักษณะเหมือนผู้หญิงนอนขดตัวยาวไปทางแม่สายออกพม่าทางท่าขี้เหล็ก และระบุว่า ควรหาทางลงจากด้านบน น่าจะมีปล่องอากาศเจาะตรงลงไปที่ปริมณฑลของห้องดังกล่าว ที่เด็กๆ อาศัยหลบภัยอยู่... แต่ปรากฏคำว่า มรณกาล ขึ้นมา จึงไม่มั่นใจว่า เด็กๆ จะปลอดภัยหรือไม่...

 

สำหรับอาตมาได้พิจารณาเห็นประโยชน์ที่เด็กๆ รู้จักการเจริญสมาธิ จนสามารถส่งกระแสจิตออกมาสู่บุคคลที่มีสมาธิให้สามารถรับรู้กันได้ ดังที่พระเถราจารย์ท่านได้เมตตาเล่าจากจิตภาวนาของท่าน.. ซึ่งคงจะได้สัมภาษณ์เด็กๆ เหล่านั้น เมื่อออกจากถ้ำในเรื่องดังกล่าว เพื่อเป็นบทเรียนให้เยาวชนหรือเด็กๆ ในวัยเรียนได้รู้คุณแห่งการเจริญสมาธิจิต ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ในทุกด้าน ซึ่งเรื่องดังกล่าวน่าจะนำมาเป็นจุดขยายผลในการชักชวนชักนำเด็กๆ หรือเยาวชนของชาติให้หันกลับมาเจริญสมาธิ ปฏิบัติธรรมกันให้มากขึ้น เพราะอานิสงส์แห่งการเจริญภาวนา เมื่อบวกกับกำลังจิตจากการอธิษฐานธรรมของบุคคลที่ส่งมาสนับสนุน ดังกรณีดังกล่าว ที่ประชาชนจำนวนมาก รวมถึงคณะสงฆ์ได้ช่วยกันอธิษฐานจิต เพื่อขอให้เกิดความปลอดภัยต่อเด็กๆ ทั้ง ๑๓ ชีวิต จึงทำให้เด็กๆ เหล่านั้นผ่านพ้น กาลมรณะ ที่กำลังคุกคามได้ อย่างน่าอัศจรรย์ยิ่งในธรรมานุภาพแห่งจิต.. ที่ต้องอาศัยสมาธิ คือ สติปัญญา ที่รองรับด้วยศีล เป็นอุปการธรรม และโชคดียิ่งที่โค้ของเด็กๆ ทีมหมูป่ามีความรู้ความสามารถในการเจริญสมาธิ .. รู้จักวิธีการอธิษฐานธรรม จนสามารถส่งกระแสจิตออกมาถึงผู้รู้พระเถราจารย์ ได้ เพราะนั่นย่อมให้ผลต่อการรับอำนาจบารมีธรรมคืนกลับไปสู่ชีวิตของเด็กๆ เหล่านั้น ให้มีกำลังชีวิต มีกำลังจิตที่เข้มแข็ง สามารถผ่านพ้นวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ได้... อย่างน่าอัศจรรย์ยิ่ง นับเป็นกุศลอย่างยิ่งในเด็กๆ ทั้ง ๑๓ คน ที่รู้จักใช้วิกฤติเป็นโอกาสในการเจริญภาวนา เพื่อพึ่งอำนาจธรรม... ตั้งอยู่ในความอดทนจนได้พบกับการช่วยเหลือของบรรดาเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ความสามารถจากทุกหน่วยงาน .. ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่ทุ่มเทอุทิศชีวิตต่อการทำงานช่วยเหลือเด็กๆ ในครั้งนี้อย่างเต็มความสามารถ ดังปรากฏเป็นข่าวที่ควรแก่การสาธุการไปทั่วโลก.....

 เจริญพร
‭dhamma_araya@hotmail.com‬
คอลัมน์: ปักธงธรรม: อัศจรรย์แห่งธรรม .. จากเด็กๆ ทีมหมูป่าฯ
หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ ๖ กรกฎาคม ๒๕๖๑
โดย. พระ อ.อารยวังโส 

Create Date : 11 กรกฎาคม 2561
3 comments
Last Update : 11 กรกฎาคม 2561 5:17:48 น.
Counter : 595 Pageviews.

 

ดีใจที่เจอเด็กๆ นะคะ

 

โดย: kae+aoe 11 กรกฎาคม 2561 9:49:08 น.  

 

สาธุ

 

โดย: อุ้มสี 11 กรกฎาคม 2561 12:11:24 น.  

 

สาธุค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 11 กรกฎาคม 2561 14:38:00 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]

★ที่มา ล็อกอิน ★Turtle Came to See Me ★(มาจาก บทกวี Poem )
เป็นหนังสือ สำหรับเยาวชน
★Turtle Came to See Me
แต่งโดย :Margrita Engle
★★★★BlogGang Popular Award #11

BlogGang Popular Award #12

◎ปฏิทินประจำปี 2563/2020 บอกข้อมูลวันหยุด วันพระ งานบุญพิธีและวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา

◎ ภัยอันน่ากลัวของการเวียนว่ายตายเกิด

◎ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยน แห่งสระบุรี 2562

◎❖◎ วัยรุ่นขี้เบื่อชอบความท้าทาย อยากรู้ความคิดของตัว

◐21 ข้อคิดสั้นๆ"คนที่ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในวันพรุ่งนี้"

◐ 5 วิธีง่ายๆ จัดการกับปัญหาทุกรูปแบบอย่างผู้ชนะ!

❀5 ปีมีครั้งเปิดรักษาตา ต้อเนื้อฟรีศูนย์ธรรมศาสตร์

❀ภาพพิธีตักบาตรพระธรรมยาตรา ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี*อาทิตย์ที่ ๑๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑

❀ภาพข่าว*วันอาทิตย์*ตักบาตรพระธุดงค์ ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี อนุสรณ์สถาน

✿วิจัยพุทธต้องตอบโจทย์ปฏิรูปคณะสงฆ์ ?

❀ วิธีการนอน 9 วิธี ช่วยแก้อาการเจ็บปวดต่างๆFriends' blogs
[Add Turtle Came to See Me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.