นิสสัน-ฮอนด้าชิงเก๋งกลาง เบรกกระแส ‘คัมรี่’ โฉมใหม่
ยักษ์ “โตโยต้า” ปลุกตลาดเก๋งขนาดกลาง หรือดี-เซกเมนต์คึกคัก เมื่อเปิดภาพโฉมใหม่ “โตโยต้า คัมรี่” ใน ตลาดสหรัฐอเมริกาเป็นทางการ ส่งสัญญาณตลาดไทยจ่อคิวตามมาในต้นปีหน้า แม้จะมีรูปลักษณ์ต่างกันก็ตาม แต่ไม่ต้องรอยลเวอร์ชันในไทยอีกต่อไป เมื่อมีการเผยโฉมใหม่ของคัมรี่รุ่นเครื่องยนต์ธรรมดาในประเทศรัสเซีย และจากรายงานข่าวแหล่งต่างๆ ยืนยันว่าจะเป็นโมเดลที่ทำตลาดในเอเชีย รวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งจะหน้าตาที่แตกต่างจากสหรัฐอเมริกาพอสมควร โดยเฉพาะกระจัง กันชนหน้า โคมไฟหน้าและท้าย ส่วนรุ่นไฮบริดยังไม่เปิดออกมา แต่น่าจะใกล้เคียงกันมากกว่ารุ่นปกติ

ขณะที่คู่แข่งเตรียมเบรกกระแสทันที ค่ายนิสสันซุ่มไมเนอร์เชนจ์ “เทียน่า” เปิด ตัวงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2011 ปลายปีนี้ คาดจะเป็นแบบเดียวในจีน ที่มีการปรับเปลี่ยนกันชนหน้า และไฟท้ายใหม่ ก่อนที่โฉมใหม่จะเปิดตัวในปี 2013 ช่วงเวลาเดียวกับ “ฮอนด้า แอคคอร์ด” โมเดลเชนจ์ ทำให้ปลายปีนี้ต้องแก้เกมแต่งนิดแต่งหน่อยเป็นรุ่นประจำปี หวังสร้างความสดใสดึงดูดใจลูกค้าให้ได้มากที่สุด
ในช่วงท้ายปี 2554 ต่อเนื่องถึงต้นปีหน้า คงจะไม่มีอะไรร้อนแรงเท่าตลาดปิกอัพและเก๋งขนาดเล็ก เพราะมีรถโมเดลใหม่ๆ จ่อคิวเปิดตัวสู่ตลาดไทยอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน “อีซูซุ ดีแมคซ์” โฉมใหม่ จะมาปลุกตลาดปิกอัพให้ร้อนแรง โดยมีโมเดลเชนจ์ของ “เชฟโรเลต โคโลราโด” ตามมาหรืออาจจะชิงเปิดตัวก่อน จากนั้นจะเป็นคิวของ “ฟอร์ด เรนเจอร์” ตามมาติดๆ และมีพันธมิตร “มาสด้า บีที-50” ที่จะเปิดตัวในช่วงต้นปี 2555

ขณะที่ตลาดเก๋งขนาดเล็กทุกสายตาตอนนี้รออีโคคาร์แบบซีดาน 4 ประตูของค่ายนิสสัน ซึ่งจะถูกส่งลงมาทำตลาดเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ ส่วนอีโคคาร์ของ “มิตซูบิชิ-ซูซูกิ” เปิดตัวแน่นอนต้นปีหน้า แต่อาจจะได้ยลโฉมก่อนช่วงปลายปีนี้ก็ได้ และยังมีซับคอมแพ็กต์โมเดลใหม่ “ฮุนได แอคเซนต์” และ “เกีย ริโอ” ที่จะถูกนำเข้ามาขอแบ่งก้อนเค้กอีก นี่ยังไม่รวมการไมเนอร์เชนจ์ของ “ฮอนด้า ซิตี้” อีก ทำให้ตลาดปิกอัพและเก๋งเล็กร้อนแรงอย่างยิ่ง แต่ตลาดรถอื่นๆ ก็มีความเคลื่อนไหวเช่นกัน โดยเฉพาะเก๋งขนาดกลาง หรือตลาดดี-เซกเมนต์ ที่ได้มีการเผยโฉม “โตโยต้า คัมรี่” โมเดลใหม่ ในตลาดสหรัฐอเมริกาออกมาแล้ว และเป็นสัญญาณว่าในไทยจะตามออกมาอีกไม่นาน และนั่นทำให้คู่แข่งหลายอื่นๆ ต้องขยับตัวป้องกันยอดขายเช่นกัน…
โตโยต้า คัมรี โฉมใหม่ ซึ่งถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 7 โดยมีกำหนดเปิดตัวขายอย่างเป็นทางการ ในตลาดสหรัฐอเมริกาอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ โดยมีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์ธรรมดาบล็อกใหม่ 2.5 และ 3.5 ลิตร รวมรุ่นไฮบริดที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าจับคู่กับเครื่องยนต์ต้นกำลังบล็อกใหม่ 2.5 ลิตร เป็นอีกทางเลือกเช่นเดิม รวมถึงตลาดอื่นๆ อย่างญี่ปุ่นที่ทำตลาดในเวลาเลี่ยกันปลายปีนี้ ซึ่งในประเทศไทยจะมีกำหนดเปิดตัวช่วงต้นปีหน้า หรือน่าจะเป็นทางการในงานบางกอก อินเตอร์เนชันแนล มอเตอร์โชว์ 2012

อย่างไรก็ตาม รูปลักษณ์ของโตโยต้า คัมรี่ ใหม่ เวอร์ชันตลาดสหรัฐอเมริกา จะมีความแตกต่างกันพอสมควร กับเวอร์ชันในตลาดอื่นๆ อย่างภูมิภาคเอเชีย รวมถึงที่จะขายในประเทศไทย ยกเว้นรุ่นไฮบริดที่จะมีความใกล้เคียงกันมากหน่อย และเดิมคาดว่าจะมีการเปิดตัวที่ประเทศจีน หรือญี่ปุ่นเป็นแห่งแรก แต่จากความเคลื่อนไหวล่าสุด ปรากฏว่ารุ่นเครื่องยนต์ธรรมดากลับไปเผยโฉมที่ประเทศรัสเซียแทน


จากรายงานข่าวแหล่งต่างๆ ยืนยันว่า นี่จะเป็นเวอร์ชั่นที่ทำตลาดนอกสหรัฐอเมริกา รวมถึงในประเทศไทยที่จะเปิดตัวช่วงต้นปีหน้า ซึ่งจากรูปภาพมีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นในสหรัฐอเมริกาพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าและหลัง เห็นได้จากกระจัง กันชนหน้า โคมไฟหน้า และไฟท้าย ขณะที่ตัวไฮบริดยังไม่มีการเปิดออกมา แต่จากภาพหลุดก่อน หน้านี้ของรุ่นไฮบริดในญี่ปุ่น และจะเป็นตัวที่ทำตลาดในไทยด้วย มีเพียงไฟหน้าและท้ายเท่านั้นที่แตกต่างกัน (เป็นแบบเดียวกับรุ่นเครื่องยนต์ธรรมดา) ส่วนกระจังหน้าและกันชนเหมือนกัน ทั้งตัวไฮบริดในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น

ส่วนเครื่องยนต์ที่เปิดตัวออกมาในรัสเซีย เป็นบล็อก 2.5 และ 3.5 ลิตร แน่นอนในไทยย่อมมีให้เลือกทั้งสองเครื่องยนต์ธรรมดาดังกล่าว และจะมีรุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ซึ่งตามรายงานข่าวยังจะเป็นบล็อกที่ทำตลาดในปัจจุบัน ขณะที่รุ่นไฮบริดขาดไม่ได้อยู่แล้ว เพราะถือเป็นตัวธงในตลาดไทยของ โตโยต้า คัมรี่ ไปแล้ว


การเปิดตัวโฉมใหม่ของ โตโยต้า คัมรี่ ย่อมทำให้ตลาดเก๋งขนาดกลางคึกคักขึ้น และส่งผลต่อคู่แข่งในตลาดไทย ไม่ว่าจะเป็น “นิสสัน เทียน่า” และ “ฮอนด้า แอคคอร์ด” รวมถึง “ฮุนได โซนาตา” โฉมใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ดังนั้นหากจะปล่อยให้คัมรีใหม่ตีกินสะดวกๆ หรือไม่ทำอะไรเลย อาจจะทำให้ตัวเลขยอดขายลดลงได้


เหตุนี้ในช่วงปลายปีนี้จึงต้องงัดกลยุทธ์แต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ รวมถึงการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายออกมา หวังเบรกเกมคู่แข่งและดึงลูกค้าให้กลับมาอยู่กับตัวเองมากที่สุด เห็นจากค่ายนิสสันที่จะมีตัวธงอีโคคาร์แบบซีดานเปิดตัวสู่ตลาดในเดือนตุลาคม ที่จะถึงนี้ แต่นิสสันก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ประกอบกับถึงเวลาที่จะต้องไมเนอร์เชนจ์ให้กับ “เทียน่า” เสียที หลังจากเปิดตัวในไทยไปเมื่อต้นปี 2552 ที่ผ่านมา

โดยกำหนดเปิดตัว “นิสสัน เทียน่า” ใหม่ จะมีขึ้นบนเวทีงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2011 ปลายปีนี้ จากรายงานข่าวจะมีรูปลักษณ์เช่นเดียวกับเวอร์ชั่นในประเทศจีน ซึ่งภาพรวมก็ไม่ค่อยเห็นความแตกต่างจากเดิมมากนัก ยกวันกันชนหน้า และไฟท้าย พร้อมกับจะมีการใส่อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ เข้าไป เพื่อความหรูหราและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตัวรถมากขึ้น หวังจูงใจให้กับลูกค้าตัดสินใจซื้อรถได้ง่ายขึ้น ในช่วงที่ยังไม่มีการโมเดลเชนจ์ออกมา

สำหรับโฉมใหม่ของ นิสสัน เทียน่า หรือรุ่นโมเดลเชนจ์ ที่จะเปิดตัวสู่ตลาดไทยตามแผนจะมีขึ้นในปี 2013 ซึ่งโฉมใหม่ของเทียน่าได้มีภาพ Spy Short และภาพ CG ออกมาบ้างแล้ว ตามเว็บไซต์ต่างๆ ไม่ว่าจะในไทยหรือต่างประเทศ และมีข่าวว่านิสสันจะส่งรุ่นไฮบริดออกมาชนกับ โตโยต้า คัมรี่ ด้วยเช่นกัน หากเป็นเช่นนั้นจริง ตลาดน่าจะแข่งขันกันดุเดือดมากขึ้นแน่นอน


ทางด้านค่ายฮอนด้าที่ตอนนี้กำลังลุ้นกับโมเดลเชนจ์ของ “ฮอนด้า ซีวิค” ซึ่งนอกจากจะมีแฟนๆ ที่ชื่นชอบแล้ว ยังมีส่วนที่ส่ายหน้ามากพอสมควร และในไทยจะมีการเปิดตัวช่วงปลายปีนี้ และยังมี “ฮอนด้า ซิตี้” ไมเนอร์เชนจ์ ที่จะต้องออกมาสู้สึกตลาดเก๋งเล็กที่กำลังดุเดือดแล้ว ทำให้ฮอนด้าโฟกัสไปซีวิคโฉมใหม่และซิตี้เป็นหลัก

ประกอบกับโฉมใหม่ของ “ฮอนด้า แอคคอร์ด” ตามคิวแล้ว จะเปิดตัวในช่วงปี 2013 โดยปีหน้าจะเป็นโมเดลเชนจ์ของเอสยูวี “ฮอนด้า ซีอาร์-วี” จ่อคิวต่อจากซีวิคโฉมใหม่คั่นอยู่ จึงไม่แปลกที่ข่าวคราวเก๋งขนาดกลาง “ฮอนด้า แอคคอร์ด” ค่อนข้างเงียบเหงาอย่างมาก


อย่างไรก็ตาม ฮอนด้าคงจะไม่ยอมปล่อยให้คู่แข่งชิงยอดขายเก๋งขนาดกลางไปหมด และปกติแต่ละปีฮอนด้าจะมีเวอร์ชันประจำแต่ละปีอยู่แล้ว ด้วยการปรับนั่นนิดปรับนี่หน่อย และแน่นอนปีนี้ย่อมต้องมี ฮอนด้า แอคคอร์ด ปี 2012 ออกมาในช่วงท้ายปีนี้ ซึ่งตามข่าวจะมีใส่อุปกรณ์ต่างๆ โดยเฉพาะรุ่น 2.4 ลิตรเข้าไปมากขึ้น เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายและไม่ให้เสียเปรียบคู่แข่งมากนัก


ฉะนั้น ใครที่กำลังจะมองหาเก๋งขนาดกลาง นับว่ายังมีทางเลือกให้พิจารณาอยู่พอสมควร ถึงจะไม่ฟาดฟันกันดุเดือดเหมือนตลาดปิกอัพ หรือเก๋งเล็ก และบางทีเงื่อนไขพิเศษอาจจะจูงใจมากกว่ารุ่นใหม่สดๆ ซิงๆ ก็ได้!


Create Date : 05 กันยายน 2554
Last Update : 5 กันยายน 2554 10:56:38 น.
Counter : 432 Pageviews.

17 comments
  
แวะทักทายเช่นเดียวกันจ้า
โดย: pragoong วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:12:36:21 น.
  
สิริสวัสดิ์จันทรวาร เปรมปรีดิ์มานรมณีย์นะคะ
โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:16:37:12 น.
  
ไม่แน่ใจว่าน้ำท่วมหรือเปล่าค่ะ

พอดีเราไปตั้งแต่มีนาน่ะค่ะ แหะๆ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:17:08:59 น.
  
อรุณสวัสดิ์เช้าวันพุธค่ะ ขอบคุณน๊าที่แวะเข้าไปฟังเพลงที่บ้านต้อย
โดย: KeRiDa วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:9:10:45 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับ ทุกคน
โดย: andycarroll วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:9:49:34 น.
  
สวยๆทั้งนั้นเลย
โดย: VELEZ วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:11:36:13 น.
  
แวะมาทักทายค่ะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:18:16:29 น.
  

Orkut Scraps - Friendship


อรุณสวัสดิ์ยามเช้าวันพฤหัสบดีค่ะ คุณ andycarroll ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจในระดับหนึ่งคือ ต้อยไม่ได้เป็นมะเร็งกระดูก แต่ผลเลือดที่ออกมาระบุว่ามีการติดเชื้ออย่างใดอย่างหนึ่งในร่างกาย ซึ่งคุณหมอขอเจาะเลือดอีกครั้ง โดยครั้งนี้เจาะจงไปที่รูมาตอยด์ วันนี้สาย ๆ ต้อยจะไปเจาะเลือด และฟังผลในวันพุธที่ 14 กันยายนค่ะ เฮ้อ..โล่งอก ที่เซลล์มะเร็งยังไม่ซุกซนไปที่กระดูก ขอบคุณสำหรับความห่วงใยนะค่ะ
โดย: KeRiDa วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:8:48:01 น.
  
วุ้นน้ำนมข้าวโพดผู้ใหญ่ก็ชอบค่ะ เสร็จแล้วหอมมาก ๆ
ยิ่งแช่เย็นก่อนทานนะคะ สุดยอดค่ะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:11:07:22 น.
  
สวยทุกคันเลย
โดย: redclick วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:15:32:53 น.
  
อรุณสวัสดิ์เช้าวันใหม่คะ..
โดย: Mein Schatz วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:5:08:10 น.
  

อรุณสวัสดิ์เช้าวันศุกร์ค่ะ คุณ andycarroll ฝนยังตกต่อเนื่อง ระมัดระวังเรื่องสุขภาพและการเดินทางด้วยนะค่ะ
โดย: KeRiDa วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:8:09:56 น.
  
สีนี้สวยครับ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:9:48:07 น.
  
อาหารเช้ามาเสิร์ฟ ครับ วันหยุดพักผ่อนเยอะๆ นะครับ

โดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 10 กันยายน 2554 เวลา:9:59:25 น.
  
บ้านเมืองนอกเค้าสวยมากเลยเนาะ

โดย: andycarroll


เพราะคนของเขามีวินัยค่ะ

โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 10 กันยายน 2554 เวลา:10:46:44 น.
  
ไว้ลูกจบแล้วต้องขอคำแนะนำเรื่องรถแล้วครับ
โดย: Jจุ้ย (Jจุ้ย ) วันที่: 10 กันยายน 2554 เวลา:14:14:51 น.
  
แวะมาเยี่ยมชมค่ะ
โดย: InceAraya วันที่: 10 กันยายน 2554 เวลา:21:28:24 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

andycarroll
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กันยายน 2554

 
 
 
 
2
3
4
6
7
8
9
10
12
14
16
17
18
20
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog