Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
26 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
แบกเป้ลุยเวียดนาม ตอน 5 : สู่สะหวันเขต

* ขออภัยที่เว้นช่วงนาน งานยุ่งจริงๆเลย พอไม่มีอารมณ์ก็ไม่อยากเขียน อ่ะมาต่อกันนะครับ - -*

<<<อ่านตอนก่อนหน้า l อ่านตอนถัดไป>>>


รถโดยสารพอจะวิ่งขึ้นสะพานก็วิ่งออกทางขวา อ๋อ ที่ลาวรถเค้าขับขวานี่เนาะ ที่เวียดนามก็เหมือนกัน มาเลเซียก็ขับขวา พม่าก็ขับขวา สงสัยทำไมมีบ้านเราที่ขับทางซ้ายหว่า แถบนี้รู้สึกจะมีไทยที่เดียวนี่แหละ แต่คิดๆดูแล้ว ในโลกเราเนี่ย ไทยเราขับเหมือนญี่ปุ่น อังกฤษ ก็โอเคอ่ะนะ แค่ไม่เหมือนลาว เขมรเอง ไม่เป็นไร

แม่น้ำโขงกว้างมาก สีออกขุ่นๆ รถโดยสารใช้เวลาสักพักจึงข้ามสะพานเข้าสู่แผ่นดินลาว สังเกตก่อนถึงฝั่งแล้วว่า นี่ถ้าไม่รู้มาก่อนว่ากำลังข้ามเข้าฝั่งลาว ก็คงดูไม่ออกว่าเป็นที่ไหน เพราะบรรยากาศก็เหมือนกับที่ไทย ตามต่างจังหวัดเลย บ้านเรือน ผู้คน ผิดกันก็แต่ รถราจะน้อยกว่ากันมาก แล้วก็เห็นผู้คนใช้จักรยานขี่กันเป็นกลุ่มๆ แล้วก็ภาษาลาวตามป้ายโฆษณาต่างๆ ที่บ่งบอกว่าเรามาต่างประเทศแล้ว ฮ่าๆ

ภาษาลาวเท่าที่อ่านก็พออ่านจับใจความได้ เหมือนภาษาลาวที่เวลาคุยกับคนลาวผมก็พูดไทยใส่เลย เค้าก็รู้เรื่อง แล้วก็ตอบกลับมาเป็นภาษาลาวซึ่งก็ฟังรู้เรื่องเช่นกัน

ถึงฝั่งลาวรถก็ต้องจอดเพื่อทำเรื่องเข้าเมืองอีกครั้ง คนก็ลงจนหมดรถ ผมไม่รอช้าวิ่งปรู๊ดไปยื่นเรื่องที่ช่องรับเรื่องทันที ช่องรับเรื่องมีหลายช่อง แต่ไม่มีคอกกั้นทำให้คนรุมกันหน้าตู้ไม่เข้าแถวกันเลย เฮ้อ เจ้าหน้าที่ที่อยู่ข้างในก็หยิบเอาพาสปอร์ตที่ผมยื่นให้เข้าไป ส่องดูรูปผม สลับกับดูหน้า แล้วก็ปั๊มตราอนุญาตให้เข้าประเทศได้ ผมก็เดินเข้าไปข้างใน เสียงเจ้าเก๋กับเจ้าฟอร์โวยวายว่า ผมไม่แบกกระเป๋ามาต้องแบกมาให้ เพราะต้องเอากระเป๋าเข้าเครื่องเอกซ์เรย์ก่อน อ้าว! ไม่รู้นี่นา พอยื่นเรื่องเสร็จก็รีบออกมารออีกฝั่งนึงของด่าน รอรถของเราวิ่งอ้อมมารับที่หน้าด่านเลย ถ้าใครมาครั้งแรกอาจจะงงๆ ว่าเดินไปขึ้นรถที่ไหน ให้รอตรงแถวๆหลังป้อมแหละครับ เดี๋ยวรถจะวิ่งมารับเอง ก็จำให้ดีว่ารถที่เราขึ้นมาคันไหน ส่วนผมจำหน้าตาคนขับครับ เผื่อรถมันคล้ายๆกัน เอ้ารถมาแล้ว คนหายไปไหนหมด บนรถไม่มีค่อยมีคนเลย สงสัยเค้าจะลงที่ด่านกัน ส่วนเราต้องไปขนส่ง เอ้า ไปกันต่อ...

ป้ายโฆษณาที่ถูกใจ ก็นี่เลย "เขยลาว" (เบียร์ลาว) ที่ตัว สระ อีไม่มี แต่ถ้าจะอ่าน เบยลาว ในภาษาไทยมันไม่มีความหมาย เลยมักจะอ่านกันว่า เขยลาว ก็เป็นเอกลักษณ์ที่คล้ายกันระหว่างบ้านพี่เมืองน้องสองแห่งนี้ จะว่าไปจนจบทริปผมก็ยังไม่ได้ลองเลยนะ ไอ้ เขยลาวนี่ ฮ่าๆๆ


ระหว่างทางที่รถวิ่งไป ผมเห็นป้ายโฆษณาของกีฬาซีเกมส์ที่ลาวจะเป็นเจ้าภาพครั้งแรกในเดือนธันวาคมนี้อยู่ตลอดสองข้างทาง มีสโลแกนที่พออ่านออกเป็นคำที่ไทยเราก็ใช้แต่เปลี่ยนไทยเป็นลาวแค่นั้นเอง สำนวนที่ใช้ก็ฟังแล้วดูนุ่มนวลดี เช่น สู้เพื่อลาว เชียร์ลาว เป็นต้น กีฬาที่ลาวเป็นจ้าวเลยก็เห็นจะมี เปตอง ที่ชาติไหนๆอย่าหวังว่าจะเคี้ยวลาวได้ง่ายๆ ส่วนอย่างอื่นก็มี มวยสากล ที่มีนักมวยมือดีอยู่เหมือนกัน

ป้ายโฆษณาที่เห็นแล้วก็แอบยิ้มอยู่ในใจก็เป็นโฆษณาพวกชิงโชคทั้งหลาย ประมาณว่าซื้อสินค้าแล้วส่งชิ้นส่วนมาร่วมชิงโชคเหมือนบ้านเรานั่นแหละ ที่ตรงเงินรางวัลนี่สิ โอ้โห แจกกันเป็นร้อยๆล้าน เลขศูนย์ตามหลังเพียบเลย นี่ถ้าเป็นเมืองไทยใครถูกรางวัลคงเป็นเศรษฐีกันทันตาเห็น ถ้าไม่เห็นสกุลพ่วงตามท้ายมาว่า "กีบ" (อัตราแลกเปลี่ยน 1 บาท เท่ากับประมาณ 260 กีบ ครับตอนนั้น)

นอกจาก "เขยลาว" แล้ว ยังมี "เขยสะหวัน" อีก เป็นเบียร์ประจำแขวงสะหวันเขตที่มีโลโก้เป็นรูปไดโนเสาร์ ไดโนเสาร์คงเป็นสัตว์ประจำเมืองนี้กระมัง เห็นตามสี่แยกมีรูปปั้นไดโนเสาร์อยู่ ตัวใหญ่เชียว อาจจะขุดพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์เหมือนทางอีสานของเรา ก็เลยเอามาเป็นสัตว์ประจำเมืองซะเลย

ใช้เวลาสักพักนึงกับการชมเมือง เราก็มาถึงขนส่งของเมืองสะหวันเขต ดูเหมือนขนส่งตามต่างจังหวัดใหญ่ๆของเรา ตอนนี้เรารู้สึกโล่งอกเพราะรถโดยสารที่เขียนว่า สะหวันเขต - เว้ ยังจอดอยู่ที่หน้าขนส่ง แสดงว่าเรายังมาทัน พอลงรถได้เราก็ต้องไปซื้อตั๋วรถก่อน จากข้อมูลที่ได้มาก็ตรงกันคือรถโดยสาร VIP ไม่มีห้องน้ำ วิ่งไปเว้ทุกวัน จันทร์ถึงศุกร์ เวลาออกก็ 10 โมงเช้า ค่าโดยสาร 110,000 กีบ แต่ผมไม่มีเงินกีบมาเลย เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าไม่เป็นไร เงินไทยก็ใช้ได้ 460 บาท เวลาซื้อตั๋วเจ้าหน้าที่ขอพาสปอร์ตไปด้วยเอาไปจดข้อมูลใส่ตารางอะไรของเค้าไม่รู้

เอาล่ะได้ตั๋วแล้ว ไม่ตกรถ คืนนี้เราได้นอนที่เว้ แน่ๆ

<<<อ่านตอนก่อนหน้า l อ่านตอนถัดไป>>>


วุ่นวายที่ด่านฝั่งลาวอีกครั้ง


เจ้าหน้าที่ ตม. ลาว หน้าตาเข้มทีเดียว


ของที่ขายก็เป็นสินค้าไทยส่วนใหญ่ มีแปลกตาบ้างพวกบุหรี่


เย้ รถไปเว้ยังอยู่ ไม่ตกรถแล้วล่ะ


ส่วนนี่ โฆษณา เขยลาว


ซื้อตั๋วไปเว้กันก่อน


รถมีวิ่งทุกวัน เว้นเสาร์อาทิตย์ ออก 10.00น. ลงดองฮาก็ 90,000 เว้ก็ 110,000 กีบ ไม่มีเงินกีบก็จ่ายเงินไทย 460 บาท มีรอบ 22.00 น. ด้ว ถ้าตกรถเที่ยวเช้าก็รอกลางคืน ส่วนไปฮานอย 200,000 กีบ


ที่นี่เรียกปี้ ปี้รดโดยสาร


ภาษาลาวตัว ค ควาย เป็นเราคงอ่าน ถวายCreate Date : 26 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2552 5:08:42 น. 1 comments
Counter : 4545 Pageviews.

 
กำลังติดตามชมตอนต่อไปนะคะ ^O^


โดย: นาฬืกาทราย IP: 125.27.194.42 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:03:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Prune
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


  follow me on Twitter

  ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์

  Friends' blogs
  [Add Prune's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.