Group Blog
 
 
ตุลาคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
13 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 

Healthy Time : Tue 13/10/2009 โอเวอร์ เทรนนิ่ง

เรื่องอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย (โอเวอร์ เทรนนิ่ง)

เสริมจากเมื่อวาน การประคบน้ำเย็นให้ประคบเป็นช่วงๆ 5 นาที สลับเอาออก 5 นาที ไม่แปะคาเป็นเวลานาน ซึ่งไม่เกิดผลดีแต่อย่างใด

ส่วนใหญ่อาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายมักจะมาจากสาเหตุใหญ่ 2 อย่างคือ ขาดการวอร์มอัพที่ดี และ เรื่องของออกกำลังกายเกินขนาด (Over Training) ซึ่งถ้าเป็นเรื่องของหัวใจ ปอด จะมีขอบเขตความเหมาะสมที่สามารถคำนวณได้ที่แนะนำ กับทางกล้ามเนื้อจะอยู่ที่ความฟิต วึ่งในกล้ามเนื้อนั้นจะเกิดในคนที่กล้ามเนื้อไม่ได้ถูกใช้งานบ่อยๆ แล้วมาออกกำลังกาย จะรู้ได้ว่า มีอาการปวดเมื่อยตัว จึงควรค่อยๆเพิ่ม ความถี่ ความหนักขึ้น อย่าออกกำลังหนักในวันแรกๆ

เมื่อเริ่มออกกำลังกาย หลังจากที่ร่างกายอยู่ตัว ให้เพิ่มความถี่ เช่น 3วันต่อสัปดาห์ 4 วันต่อสัปดาห์ หลังจากนั้นเพิ่มความนาน เช่น ครั้งละ 40 เป็น 50 นาที และเพิ่มความเร็วอันดับสุดท้ายเช่นวิ่งให้เร็วขึ้น

ทั้งนี้การเพิ่มจำนวนควรให้เหมาะสมกับอายุ อายุน้อยๆก็สามารถเพิ่มได้เร็ว ในขณะที่ถ้าอายุมากขึ้นก็ต้องใช้เวลามากกว่าในการเพิ่มปริมาณ

นอกจากนี้ก็ยังเกิดจากการใช้อุปกรณ์ไม่เหมาะสม ออกกำลังกายไม่ถูกทักษะของกีฬานั้นๆ บางครั้งอาจรวมไปถึงการกินอาหารด้วย

การออกกำลังแบบเบาๆ แต่ระยะเวลานานๆ ก็จะดีกว่าออกกำลังหนักๆ แต่ระยะสั้นๆ นอกจากได้เรื่องความอึดแล้ว ยังป้องกันอาการบาดเจ็บได้ด้วย เช่นการเดินเร็วๆ แบบตามควาย เทียบกับการวิ่งเหยาะๆ ใช้พลังงานน้อยกว่าวิ่งนิดหน่อย แต่จะถนอมเข่าไปได้มากกว่ามากๆ

ทั้งนี้ควรออกกำลังกายให้ติดต่อกัน จึงจะมีประโยชน์ และร่างกายจะอยู่ตัว สัก 6 เดือน การระวังการบาดเจ็บจากสาเหตุข้างต้น จึงป็นสิ่งจำเป็นเพราะหากบาดเจ็บขึ้นมาก็อาจแหยงการออกกำลังกายไปเลย ทีนี้กลายเป็นแย่กว่าเก่า มีข้ออ้างบาดเจ็บทำให้ร่างกายไปกันใหญ่

-----------------------------------------------------------------------------
ช่วงตอบคำถาม

หนัก 74 อายุ 50 ลดน้ำหนักยังไงก็ไม่ลง - การลดน้ำหนักในคนอายุมาก ต้องใจเย็นๆ เพราะต้องใช้เวลามากจากสภาพร่างกาย บางครั้งการตั้งเป้าไว้เร็วเกินไป ก็อาจทำให้รู้สึกว่าน้ำหนักไม่ลง โดยทั่วไปการควบคุมอาหาร และการออกกำลังกาย ถ้าควบคุมความอยาก และขยันออกกำลังกายก็สามารถลดได้แน่นอน
อาจมีวิธีคิดก่อนที่จะกินอาหารว่า อาหารที่จะกินนั้น กินเพราะอยาก หรือกินเพราะหิวจริงๆ ถ้าหิวก็กินเถอะไม่มีปัญหา ถ้าอยากก็ให้งด หักห้ามใจตัวเองให้ได้ ต้องลดอินพุทที่เข้าสู่ร่างกายส่วนเกิน หรือจัดรายการที่ทานไว้เลยว่ากินอะไรไปบ้างแล้วจะรู้ว่า การกินของเราเป็นปัญหาหรือเปล่า
บางครั้งการออกกำลังกายอย่างหนักน้ำหนักไม่ลด เพราะร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้น ซึ่งกล้ามเนื้อจะหนักกว่าไขมันอยู่แล้ว แต่ไขมันจะลดได้จริงจากการออกกำลังกาย จะรู้สึกว่าร่างกายแข็งแรงขึ้น ฟิตขึ้น

อยากลดต้นขากับต้นแขนต้องออกกำลังกายท่าไหนดี- ให้ลดไขมันโดยรวมของร่างกายก่อนโดยแอโรบิค (เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิค) จากนั้นก็ใช้ท่าที่บริหารเฉพาะส่วนสำหรับลดในส่วนที่ต้องการ แต่ต้องคำนึงไว้ว่ามันต้องใช้เวลา เพราะว่ากว่าเราจะอ้วนก็ใช้เวลานาน ดังนั้นการจะลดในเวลาสั้นๆ มันจึงเป็นไปได้ยากมากๆ

น้าผมเป็นฝีที่ตับ อันตรายมั้ยน้าไม่ยอมผ่าตัด - ฝีที่ตับอาจเกิดจากการอักเสบ หรือพยาธิบางตัว การรักษาต้องเอาหนองอักเสบที่เป็นต้นเหตุออกมา แนะนำว่าควรทำตามที่คุณหมอแนะนำดีกว่า เพราะเป็นเรื่องเฉพาะทาง ไม่งั้นจะลุกลาม ให้เกลี้ยกล่อม

หยุดวิ่งมา 9 เดือนแล้ว จะเริ่มอีกครั้งต้องใช้เวลาเท่าไรถึงจะเข้าที่เหมือนเดิม - 12 สัปดาห์ ถ้าหยุดวิ่งเกิน 3 เดือน จะต้องใช้ 12 สัปดาห์ แต่คนที่เคยวิ่งก็จะเข้าที่เร็วกว่าคนที่ไม่เคยวิ่งมาก่อน ร่างกายจะจำได้

ให้นมลูกสักสองชั่วโมงต่อครั้งเหมาะมั้ย ให้ดูจากอาการของเด็ก จะตอบสนองต่อการดูดนมเอง ไม่ต้องอิงเวลา ถ้าอิ่มแกก็จะหลับ หิวก็จะดูดเอง

ผิวหนังตามนิ้ว เล็บ แห้งแข็ง เป็นอะไรมั้ย - การที่ผิวหนังเกิดหนาขึ้น แข็งขึ้น เป็นปฏิกริยาโต้ตอบของผิวหนังต่อการเสียดสี ปรับตัวรองรับแรงกด เช่นฝ่ามือ ฝ่าเท้า ปลายนิ้ว ซึ่งถ้าคนที่ทำงานเบาๆ นั่งโต๊ะออฟฟิศ ฝ่ามือ ฝ่าเท้าก็จะนุ่มเชียว

รู้สึกหนาวเป็นระยะๆ เป็นอะไรรึเปล่า - ข้อมูลไม่พอ ปัจจัยที่ทำให้เกิดมีหลายอย่างมาก ถ้าหนาวแล้วไม่ค่อยสบายตัวด้วย คงต้องถามให้มากกว่านี้ว่ามีอาการอะไรร่วมด้วย บางครั้งเป็นแค่ความรู้สึก

โอเวอร์เทรนนิ่ง ในคนอายุน้อยมีโอกาสเกิดขึ้นเท่าไร - คนอายุน้อยร่างกายจะซ่อมแซมเร็วกว่าคนอายุมาก บางครั้งนอนเฉยๆก็หายแล้ว ในขณะที่คนอายุมากจะช้ากว่า โอกาสบาดเจ็บก็จะมากกว่าด้วย ร่างกายจะลดประสิทธิภาพลงเมื่ออายุเกิน 30 ปี

เอ็นรอบส้นเท้ามีความสำคัญอย่างไร - ส้นเท้ามีหลายๆด้าน ด้านหลังตาตุ่มคือ เอ็นร้อยหวาย เส้นใหญ่ๆด้านหลังซึ่งจะมีปัญหาบ่อยที่สุด จะรับแรงมากสุด และเอ็นที่ขึงส้นเท้ากับฝ่าเท้า จะปวดเมื่อยเวลาเดินที่ฝ่าเท้า การบาดเจ็บก็เกิดจากการใช้งานหนักไปเช่นวิ่งปลายเท้า

วัยทองมีวิธีออกกำลังกายให้เหมาะอย่างไร - เดินติดต่อกัน 30 - 40 นาที จะดีที่สุด ไม่ต้องสนใจใคร ออกตามหลักทั่วไป เป็นวิธีฝึกให้ใจกายพร้อม ไม่หงุดหงิดเมื่อช่วงเวลานั้นมาจริงๆ

อายุ 50 ยังมีประจำเดือน ผิดปกติหรือเปล่า - ปล่อยเป็นธรรมชาติ เพราะร่างกายยังผลิตฮอร์โมนเพศอยู่ แสดงถึงร่างกายยังสมบูรณ์ แต่ในคนที่หายไปเร็วนี่สิน่าห่วงกว่า

วัยทองต้องเข้าคลีนิควัยทองมั้ย - ไม่จำเป็น ยกเว้นในบางรายที่เป็นมากจนผิดปกติ ให้ใช้ครอบครัว คนรอบข้างช่วยให้กำลังใจให้ผ่านช่วงนั้นไปให้ได้

ลดน้ำหนักทุกทางแล้ว ไม่ลดทำไงดี ควรปรึกษาแพทย์มั้ย - ชายเกิน 90 หญิงเกิน 80 ถ้าลดเองไม่ได้จริงๆ ใช้หลักการ 3 อ. อารมณ์ อาหาร ออกกำลังกาย แล้วกำกับดูแลโดยแพทย์ อย่าซื้อยาทานเองเป็นอันขาด

ออกกำลังกายลดความอ้วน กี่แคลอรี่ต่อวันจึงจะพอ
- 300-400 แคลอรี่ ซึ่งจะเท่ากับ เดินเร็วๆ ประมาณ 40 -50 นาที ถ้ามากกว่านี้ในรายที่มีน้ำหนักมาก ก็จะมีปัญหาร่างกายตามมา เช่นปวดเข่า

การออกกำลังกายของกล้ามเนื้อชิ้นใหญ่สำหรับคนอ้วนจำเป็นมั้ย - จำเป็นเพราะกล้ามเนื้อมัดใหญ่จะเผาผลาญพลังงานได้มากกว่ามัดเล็ก ถ้าออกกำลังโดยใช้เวลาเท่ากัน กล้ามเนื้อมัดใหญ่ในร่างกายก็กล้ามเนื้อหลัง กล้ามเนื้อต้นขา ท่าที่ออกกำลังก็เป็นท่าเดินที่ต้องพยุงตัวเราไว้นั่นเอง

คุณพ่อเป็นเบาหวาน และหัวใจ แถมพุงใหญ่มาก ชอบทานจุกจิก ทำยังไงดี - พยายามให้ท่านทานผลไม้แทน แต่ต้องไม่หวาน คงต้องพยายามให้ท่านกินให้ได้ อาจจะยากสำหรับทำให้คนอายุมากเชื่อ เพราะท่านหิวท่านก็จะหงุดหงิด ต้องไม่ให้ท้องว่าง แต่ก็ไม่ให้มีความหวานมากเกินไป
 

Create Date : 13 ตุลาคม 2552
2 comments
Last Update : 13 ตุลาคม 2552 13:51:01 น.
Counter : 1128 Pageviews.

 

ตอนนี้ก็ปั่นจักรยานทุกวัน ทำไมต้นขาไม่เห็นลดเลย
มีแต่จะปูดมากขึ้น ขาจะเป็นน่องไก่อยู่แล้ววว

 

โดย: fuyunosakura 16 ตุลาคม 2552 16:18:11 น.  

 

ขอแนะนำสถานที่แห่งหนึ่ี่่งที่คุณจะประทับใจหากได้ไป...
ชวนคนรัก/ครอบครัวไปดูแลสุขภาพกาย-ใจที่ กรีนไลฟ์ฯ
อยู่ในซอยร่มไทร ตรงข้ามแมคโคร
แถวบางแคนี่เอง ข้ามสะพานสาทรไป 15 นาที ไม่มีไฟแดง
มีบริการฟิตเนส โยคะ อบสมุนไพร สปา ธรรมะ อาหารสุขภาพ
ในอาคารบ้านดิน บรรยากาศธรรมชาติร่มรื่นกว่า 5 ไร่
โทรถามได้ที่ 028997377 และ 028997477
หรือคลิกที่นี่ //www.greenlifefitness.net

ราคาไม่แพง ไปลองใช้บริการดูซิ กันเองมากๆ คุ้มค่าจริงๆ

 

โดย: โรจน์ (yankeeroj ) 22 พฤศจิกายน 2552 11:27:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Prune
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


  follow me on Twitter

  ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์

  Friends' blogs
  [Add Prune's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.