Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
3 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 

แบกเป้ตะลุยเวียดนาม : ตอน 3 : ตรวจคนออกเมือง

<<<อ่านตอนก่อนหน้า l อ่านตอนถัดไป>>>


รถออกจากโคราช ถิ่นข้าวหมูแดง ซุปมะระโคตรจะแพง จุดมุ่งหมายอยู่ที่มุกดาหารต่อไป ผมไม่ค่อยได้มาอีสานทางรถทัวร์นัก ครั้งนี้คงเป็นครั้งที่สาม แต่มันก็นานมากแล้ว จำอะไรไม่ได้ ถ้ารู้มาก่อนว่าจะมาเจออะไรคงไม่เสียท่าหรอก ไปเวียดนามก็เหมือนกัน พวกผมพยายามหาข้อมูลให้มากที่สุดจะได้ไม่ลำบากมากนัก และก็หวังว่า เรื่องที่ผมเล่าให้ฟังเนี่ยจะเป็นข้อมูลให้กับคนอื่นๆได้บ้างนะครับผม

รถเคลื่อนตัวฝ่าความมืด มีรถทัวร์วิ่งเป็นเพื่อนหลายคัน รถทัวร์สองชั้นนี่ดีแฮะ สูงดี เห็นบรรยากาศข้างนอกได้ไกลๆ บางครั้งเลยนึกไปว่าผมนั่งเครื่องบินอยู่

นอนดีกว่า พรุ่งนี้ต้องเดินทางอีกทั้งวัน ว่าแล้วก็เอาเครื่องเล่นเอ็มพีสามออกมาฟังเพลงแล้วก็นอนหลับไป หวังว่าพรุ่งนี้เช้าจะตื่นมาอยู่ที่มุกดาหารเรียบร้อย


......."ผ้าเย็นค่ะ" เสียงน้องบัสโฮสเตสคนสวยส่งเสียง ผมงัวเงียๆ ออกมาจากผ้าห่ม สว่างแล้ว นาฬิกาบอกเวลาที่ 6.20 น. "อยู่ไหนเนี่ย" ผมนึกในใจก่อนที่จะรับผ้าเย็นกับยาคูลย์ 1 ขวดจากบัสโฮสเตส

"กาฬสินธ์" ยังอีกพอสมควรถึงจะถึงจุดหมาย ความกังวลเริ่มเข้ามาว่าเราจะไปทันมั้ย ด้วยว่าตอนนี้ก็ยังไม่รู้เที่ยวรถข้ามไปฝั่งลาวเลย และทำเรื่องผ่านด่านจะเสียเวลามากมั้ย แต่กังวลไปก็ทำอะไรไม่ได้


รถจอดที่ด่านตรวจ ก่อนเข้าเขตมุกดาหาร มีตำรวจขึ้นมาบอกว่าให้เตรียมบัตรประชาชนให้ตรวจ ซึ่งคนไทยเค้าก็ควักให้ แต่มีหลายคนในรถควักพาสปอร์ตสีเขียว สีน้ำเงินให้ ผมก็เอามั่ง อินเตอร์นี่นา พาสปอร์ตสีแดงเลือดหมูส่งให้ตำรวจ "ไปไหนกันเหรอครับ" แน่ะชวนคุยทำไมว้า ตูรีบนะเว้ย คนอื่นไม่เห็นชวนคุย "เวียดนาม" "เที่ยวเหรอครับ" "ครับ ไปเที่ยว" เสร็จก็เดินอ้อยอิ่งๆ กว่าจะลงไปได้ เฮอ โชเฟอร์ค้าบ รีบๆหน่อยเดี๋ยวไม่ทัน

รถวิ่งๆ มาสักพัก เซ็งเจออีกด่าน!!

ทำไมตรวจด่านเดียวไม่พอเหรอไงเนี่ย ดูนั่นเดินอ้อยอิ่งๆขึ้นมาอีกและ
ยื่นพาสปอร์ตให้ "ไปไหนกันครับ" "เวียดนาม" "เที่ยวเหรอครับ" "เออ อุ๊บ.. ครับไปเที่ยว" ไม่รู้ทำไมต้องมีสองด่าน ใครรู้ช่วยบอกที

........ในที่สุดรถก็มาถึงขนส่งมุกดาหารจนได้ในเวลา 7.40น. คนหนึ่งวิ่งไปที่เคาท์เตอร์ขายตั๋ว อีกสองคนไปเอากระเป๋า เพื่อทำเวลา แต่ไม่ทันแล้ว รถเที่ยวแรกที่จะไปขนส่งสะหวัน ออกไปเมื่อ 7.30 น. นี่เอง ต้องรอเที่ยวต่อไป 8.30 น. นี่เรามีเวลาให้รถวิ่ง กับทำเรื่องที่ด่าน ชั่วโมงครึ่ง เส้นตายเราอยู่ที่สิบโมง แถมถ้าตั๋วรถไปเว้เต็มได้เที่ยวสะหวันแน่วันนี้

ทำอะไรไม่ได้ก็เดินสำรวจซะหน่อย โดยระวังทรัพย์สินของเราด้วย มีคนเฝ้าของ ด้วยว่าเห็นคนถือพาสปอร์ตสีเขียว สีน้ำเงินเดินให้ว่อนแสดงว่าเป็นคนต่างประเทศแน่ๆเลย ต้องระวังกันหน่อยนะครับ

ขนส่งมุกดาหารก็เหมือนกับขนส่งต่างจังหวัดทั่วไป แต่ดูคึกคักพอสมควรด้วยว่าพอสะพานมิตรภาพแห่งที่สองเปิด ก็เป็นอีกช่องทางที่จะเดินทางไปมาระหว่าง แขวงสะหวันเขตของลาวกับจังหวัดมุกดาหารของไทย คนที่เดินไปเดินมาในขนส่งจึงมีคนลาว คนไทย แถมมีคนเวียดนามด้วย น่าจะใช่นะพูดอะไร เหงียนๆ ดึ๊กๆๆ เนี่ยแหละ

8.30น. รถก็เข้าเทียบชานชลา เป็นรถโดยสารปรับอากาศค่อนข้างใหม่ทีเดียว คนที่ซื้อตั๋วโดยสารสนนราคาก็ 45 บาท ก็มาออกันอยู่ตรงประตูรถ เราก็เอาเป้ลูกใหญ่ไปเก็บใต้ท้องรถ ติดตัวแต่ลูกเล็กเอาไว้เก็บของสำคัญๆ ได้บรรยากาศประเทศลาวด้วยมีป้ายประกาศภาษาลาวติดเตือนเรื่องความสะอาดอยู่บนรถ แถมด้วยเพลงหมอลำที่ไม่รู้ว่าลาวรึไทย แต่ที่แน่ๆคนบนรถน่ะลาวเกือบหมด เว้าลาวกันคั่กๆ

8.45น. รถก็ค่อยๆวิ่งออกจากขนส่งเพื่อไปข้ามสะพาน ยังดีที่ระยะทางไม่ไกลมากเพียงแค่ไม่กี่นาทีเราก็มาถึงด่าน ตม.ไทยเพื่อทำเรื่องออกจากด่าน

รถจอดที่หน้าด่านต้องลงรถทั้งหมดเพื่อไปทำเรื่อง เราก็ลงๆไปตามเค้า ที่ด่านจะมีคอกเหล็กให้คนเดินๆเรียงแถวเข้าไปทำ มีซุ้มอยู่สามซุ้มเท่านั้น แต่ตอนนี้ยังไม่เปิด ไอ้เราก็ไม่เคย ไม่รู้ว่าจะต้องเข้าซุ้มไหน เห็นมีเสียงคนบอกว่า คนไทย ขวาสุด เราก็ไปต่อๆแถว

ซักพักก็มีเจ้าหน้าที่เดินมาที่ซุ้ม อ๋อ ออฟฟิศแกอยู่ข้างบน เวลามีรถโดยสารมาทีแกถึงจะลงมา อ้าวเค้าต้องมีใบอะไรกันนี่ เห็นมีกระดาษใบเล็กๆแนบพาสปอร์ตไปด้วย "ป้าๆ เค้าต้องมีใบอะไรเหรอ" ผมถามป้าข้างๆ "ก็ใบผ่านแดนไงต้องกรอกก่อนยื่น ยังไม่มีเหรอ ไปตะโกนขอจากเจ้าหน้าที่ได้เลย"

แหม คุณป้าใจดีซะจริงไปเวียดนามจะเจอยังงี้มั้ยเนี่ย

"ขอโทษครับ ผมขอใบผ่านแดนหน่อยครับ" เจ้าหน้าที่ท่าทางใจดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ก็เดินออกมาแจกใบผ่านแดนที่มีลักษณะเป็นสีขาวเล็กๆ มีสองส่วนด้วยกันคือส่วนที่แจ้งออกจากเมืองกับส่วนที่แจ้งเข้าเมือง เราต้องถอยมากรอกก่อน แล้วก็จนได้ ผมต้องเดินไปขอใบใหม่ แบบน่าเขกกะโหลก ดันเขียนผิด แล้วค่อยไปต่อแถวพวกผมเป็นคนท้ายๆแล้ว เพราะมัวเสียเวลาเขียน มัวบรรจงประดิดประดอยอยู่นั่นแหละ

สายตาเหลือบไปเห็นรถประจำทางทางวิ่งเข้าด่านไป

"อ้าว เฮ้ย รถ ๆๆ รถจะไปไหนฟะน่ะ ยังไม่เสร็จเลยยยยยยย"

พวกผมยังทำเอกสารไม่เสร็จเลย แต่รถทำท่าจะไม่รอแล้ว!!!!
<<<อ่านตอนก่อนหน้า l อ่านตอนถัดไป>>>สถานีขนส่งมุกดาหาร


ช่องขายตั๋วของขนส่ง มีขายตั๋วไปลาวตรงกลางเลย


นี่ไงตารางรถ พวกเราพลาดเที่ยวแรก ต้องไปเที่ยวที่สอง 8 โมงครึ่ง


ตั๋วรถ ราคา 45 บาท


ออกจากชานชลาที่ 10 นะ


บรรยากาศภายในขนส่ง


รถมาแล้ว ใหม่ น่านั่งทีเดียว


ภายในรถก็โอเลยล่ะ


ได้กลิ่นอายของลาว จากเพลง และป้ายเตือนภาษาลาวซึ่งก็พออ่านออกอยู่นะ


ถึงด่านแล้ว ต้องลงจากรถทำเรื่องออกจากประเทศ คนเพียบเลย


เอ้าคนไทยขวาสุด จริงๆ โดนหลอก ช่องไหนก็ได้ อันไหนแถวสั้นเข้าไปเลย


กรอกใบผ่านแดนแบบนี้แนบกับพาสปอร์ต ขออนุญาตเซนเซอร์ข้อมูล
 

Create Date : 03 พฤศจิกายน 2552
1 comments
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2552 19:15:18 น.
Counter : 1385 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะ
ตามเที่ยวเวียดนามด้วยคน เดี๋ยวต้องตามอ่านบล็อกก่อนหน้าเสียแล้ว ศึกษาไว้เพื่อโอกาสหน้าจะได้ไปเที่ยวบ้าง

อ๋อ..มาตามคำถามค่ะ2 Days พาสที่ใช้ขึ้นรถไฟสองวันไม่จำกัดซื้อที่ สนามบินเลยค่ะ จะมีขายอยู่ ซื้อกับเจ้าหน้าที่
จะเป็น Tokyo Subway ขึ้นได้เฉพาะของ Subway ค่ะ
แต่คุ้มสุด ๆ เลยนะค่ะ

 

โดย: paerid 6 พฤศจิกายน 2552 9:41:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Prune
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


  follow me on Twitter

  ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์

  Friends' blogs
  [Add Prune's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.