Please.....draw me a sheep

เกร็ดจากชีวิตคู่ของ 2 คนที่ต่างกันสุดขั้ว



เมื่อวานสามีเปิดเว็บ CNN เช็คข่าวตามปรกติ สักพักได้ยินเสียงหัวเราะคิกคัก เรียกเราไปอ่าน บอกว่า "ต่อไปนี้ยูต้องกินข้าวๆน้อยหน่อยนะ นายกฯสั่งให้ช่วยชาวนา" เราก็ไม่เข้าใจ ถามว่าอะไรเหรอ เขาก็เปิดข่าวให้ดู CNN รายงานข่าวว่า นายกฯไทยพูดในรายการทีวีของตัวเองว่าต่อไปนี้ ข้าวแพงให้คนไทยกินข้าวน้อยๆ จะได้เหลือข้าวไว้ส่งออก ข่าวเขาเขียนแบบนี้จริงๆ นายกบอกให้คนไทยกินข้าวให้น้อยลง ตลกดีมั๊ยล่ะ?

คนอเมริกันในบ้านฉันให้ความเห็นว่า ถ้าประธานาธิบดีของเขาพูดอย่างนี้ คนอเมริกันคงด่าเปิง แทนที่จะแก้ที่ต้นตอปัญหา ดันสั่งให้คนในประเทศกินข้าวน้อยลง...ตลกดี.. เราก็บอก เออ..ท่านนายกฯเราเขาชอบพูดอะไรแบบนี้แหล่ะ พูดไปโพล่งๆ เหมือนคนแก่ขี้โมโห แต่คงไม่ได้จะให้ทำแบบนั้นจริงหรอก เขาก็ทำงานแก้ปัญหาเหมือนกัน (แก้ตัวแทนเพราะอายประเทศตัวเอง)

จากนั้นก็เลยคุยกันถึงเรื่องรายการของนายกฯไทยตอนเช้าวันอาทิตย์ ชอบชูหนังสือพิมพ์ด่าสื่อ แทบทุกอาทิตย์ สามีถึงกับตกใจบอกว่า "เฮ้ย, จริงเหรอ? ถ้าจอร์จ บุชทำอย่างงั้นบ้าง สื่อคงตอบโต้น่าดู ผลก็คือ บุชเละ หรือไม่ก็ต้องถึงกับลาออกไปเลยแหล่ะ" เราก็บอกว่า ก็นั่นไง เขาถึงได้ต้องด่าสื่อทุกอาทิตย์ เพราะสื่อก็ยังลงข่าวต่อต้านเขาตลอดนั่นแหล่ะ...


แต่ไม่รู้นะ สื่อบ้านเขาอาจจะมาตรฐานดีกว่า ไม่เขียนข่าวเลยเถิดเกินความจริง แล้วบุชก็คงไม่ออกมาต่าสื่อเหมือนนายกบ้านเรา ต่างคนต่างทำงานของตัวเองไป ไม่ต้องมาตั้งหน้าด่ากัน...เขาถึงเป็นประเทศที่เจริญแล้วไงล่ะ.

ไม่ได้ pro อเมริกาอะไรหรอกนะ บางทีก็หมั่นไส้ความคิดคนอเมริกันเหมือนกัน และเมื่อได้ไปเห็นบ้านเขาแล้ว ก็ไม่คิดเลยว่าที่นั่นจะดีเด่กว่าประเทศไทย แต่เพื่อความสงบสุขของครอบครัว เลยไม่ได้ตอบโต้ "...ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด เอกราชจะไม่ให้ใครข่มขี่..." ส่วนอเมริกันเค้าเป็น "...home of the brave, and the land of the free..." ก็ปล่อยเค้า brave และก็ free ในการแสดงความคิดเห็นไป แต่ถ้าต้องรบกันจริง สาวไทยคนนี้ก็จะไม่ให้อเมริกันมาข่มเจ้าค่ะ....

แต่งงานกับชาวต่างชาติแบบนี้ดีตรงที่ได้ฝึกรับฟังความเห็นที่แตกต่าง..ทั้งทางเรื่องการเมืองหรือศาสนา...สามีเป็นพวกรีพับลิกัน แล้วก็เคยเป็นทหารประจำการที่ซาอุฯ เราก็เลยอดด่าจอร์จ บุช หรือเรื่องอเมริกาบ้าสงคราม แต่ก็จะจิกกัดเล็กน้อยถ้ามีโอกาส เช่นเวลาดูหนังสงครามพวกอเมริกัน ฮีโร่ ก็จะบอกว่า แหม, ถ้าไม่มีประเทศยู โลกเราจะอยู่กันยังไงเนี่ย? พ่อ superpower พ่อ world police ...แค่นี้เขาก็รู้แล้วว่าประชด ส่วนเรื่องศาสนา ก็คุยกันบ้าง แต่คุยยาวไม่ได้หรอกเรื่องพวกนี้ เพราะรู้เลยว่าความเชื่อ และความคิดที่ถูกปลูกฝังมา มันต่างกันสุดขั้วจริงๆ ..เขาถึงบอกว่าเรื่องการเมืองและศาสนา ห้ามนำมาถกกันในครอบครัวเด็ดขาด...



Create Date : 21 เมษายน 2551
Last Update : 21 เมษายน 2551 8:40:35 น. 3 comments
Counter : 443 Pageviews.  

 
เห็นด้วยค่า
อย่าพูดเรื่องการเมืองและศาสนา
พูดได้แต่ต้องมีลิมิต

ยินดีที่ได้รู้จักคร้าบบบ



โดย: everything in here วันที่: 21 เมษายน 2551 เวลา:9:08:28 น.  

 
เรื่องพวกนี้พูดแล้ว มีแต่เครียด พูดเรื่องกินดีกว่าอิอิ


วันนี้กินอะไรกันดีน้า


โดย: zalitalin วันที่: 21 เมษายน 2551 เวลา:10:30:39 น.  

 
มาแอบอ่านค๊า
เห้นด้วยมากๆ ขนาดเพื่อนกันยังพูดกันไม่ค่อยได้เลยคะ


โดย: karnkraw วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:21:28:40 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Crazy Victoria
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




...บางวันก็เหงา บางวันก็มีชีวิตสุดวุ่นวาย....
เลยอยากพักสมอง ขีดเขียน ระบายอารมณ์ ถึงเรื่องที่สนใจ แบ่งปันเรื่องราว ความรู้สึก ถึงกันและกัน......

[Add Crazy Victoria's blog to your web]