Please.....draw me a sheep

Eat, Pray, Love วินาทีที่มีความสุขประจำวันนี้
เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาดูรายการ Oprah แนะนำหนังสือเรื่อง Eat, Pray, Love ผู้หญิงคนนึง (คนเขียน) เกิดเบื่อโลก เบื่อสามีงี่เง่า เลยออกไป search หาความหมายของชีวิต เริ่มต้นที่ Italy ใช้ชีวิตสนุกอย่างเดียว 4 เดือนเต็ม กิน กิน กิน ( อันนี้ชอบ ) เพื่อเรียนรู้ชีวิตที่มีความสุข จากนั้นก็ไป meditate ที่ india เพื่อหา inner peace จากนั้นก็ไป bali เพื่อเข้าถึงธรรมชาติ จนได้พบรักใหม่...เธอก็เอาประสบการณ์พวกนี้มาเขียนเป็น Journal แบบ How To การเรียนรู้ความสุขและมีความสงบภายในใจกับทุกวินาทีที่มีชีวิตอยู่

พี่โอปราห์แกปลื้มกับหนังสือเล่มนี้มาก แต่ดูแล้วเราก็ได้แต่คิดว่า ฝรั่งกรี๊ดกร๊าดไปได้ กับ concept อะไรแบบนี้ ทั้งที่ พระพุทธเจ้าของเรา คิดได้ตั้งนาน แถมบอกวิธีปฏิบัติที่เป็นรูปธรรมให้ชาวพุทธอย่างเราได้เรียนรู้อีกด้วย ...

ยังไงก็เถอะ...the point is...คนเขียนหนังสือคนนี้ (เป็นผู้หญิงอายุก็คงพอกับเรา หรือไม่ก็มากกว่าเล็กน้อย ) บอกว่าวิธีหนึ่งที่ทำให้คนเรามีความสุข คือ อย่า curse ตัวเอง อย่าพูดว่าฉันมันเลว ฉันมันโง่ etc., มันเหมือนกับแช่งตัวเอง เราอาจจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ ซึ่งเราก็เห็นด้วยนะ บังเอิญเป็นคนโชคดี หลงตัวเองอยู่เป็นทุน คิดว่าตัวเองเก่งและน่ารักอยู่ตลอดเวลา เลยยังไม่ค่อยได้ curse ตัวเองเท่าไหร่

...และอีกคำแนะนำที่เราคิดว่าจะเอามาใช้ คือ จดบันทึกวินาทีที่เรามีความสุขในแต่ละวัน และเมื่อเราเศร้า ให้มาอ่านบันทึกนั้น แล้วเราจะรู้สึกว่า เออ เนอะ ชีวิตเรายังมีความสุขอีกหลายอย่าง เราจะรู้สึก appreciate life มากขึ้น

เมื่อวานนี้เหรอ...ช่วงเวลาที่มีความสุข ก็คือ

ตอนเย็นลองทำ chicken wing ใช้ hot sauce จาก Louisiana ที่ซื้อมาจาก foodland ให้สามีกินกับ french fries - สามีก็นั่งกินไม่พูดไม่จา เราเอามากินปีกนึง รู้สึกว่าเค็มเกินไป แถมไม่เผ็ดเหมือนตอนเคยเอาซอสพริกศรีราชามาทำ แต่ก็เงียบๆ ทำเป็นว่า ฉันตั้งใจทำให้เค็มนะยะ... พอกินเสร็จ สามีไปล้างมือล้างปาก แล้วก็มา kiss 1 จุ๊บ บอกว่า thank you, baby -the chicken was good - แล้วก็ไปนั่งดูทีวีต่อ ถึงสามีจะทำแบบนี้เป็นประจำ ถ้าเป็นมื้ออาหารที่เราทำเอง แต่ก็ถือเป็น 1 moment ที่มีความสุขสำหรับวันนี้

แล้วคุณล่ะ? วินาทีที่มีความสุขประจำวันนี้ของคุณคือ อะไร?


Create Date : 17 มกราคม 2551
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2551 7:23:04 น. 1 comments
Counter : 355 Pageviews.  

 
น่ารักดีค่ะ


โดย: mika IP: 125.24.156.217 วันที่: 21 กรกฎาคม 2551 เวลา:9:08:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Crazy Victoria
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
...บางวันก็เหงา บางวันก็มีชีวิตสุดวุ่นวาย....
เลยอยากพักสมอง ขีดเขียน ระบายอารมณ์ ถึงเรื่องที่สนใจ แบ่งปันเรื่องราว ความรู้สึก ถึงกันและกัน......

[Add Crazy Victoria's blog to your web]