Group Blog
 
All blogs
 
มหกรรมสะเทือน LC Anime ครั้งยิ่งใหญ่แห่งสยามประเทศ

มหกรรมสะเทือน LC Anime ครั้งยิ่งใหญ่แห่งสยามประเทศ

ไม่ได้เขียน blog มานาน วันนี้ขอเขียนซักนิด เพื่อเป็นส่วนน้อยๆในหน้าประวัติศาสตร์อนิเมะและลิขสิทธิ์ในไทยละกัน

อันเนื่องมาจากช่วงนี้กระแสลิขสิทธิ์ในไทย โดยเฉพาะวงการอนิเมะญี่ปุ่นกำลังมาแรง เลยอยากขอร่วมวง โดยการแสดงความเห็นจากในมุม

ของผมครับ

ขอบอกไว้ก่อนเลยว่า อย่ามาถามหาความขาวสะอาดบริษัทธิ์จากผม เพราะผมมีทั้งของ LC และเถื่อนเต็มเครื่องและเต็มห้องนอนและชั้นวาง

ของเลยครับ

สถานการณ์ ณ ปัจจุบันนี้ คือค่าย LC ในไทยกำลังส่งกำลังรบไปสะเทือนเหล่าแฟนซับที่ยังคงปล่อยซับเมะที่โดนลิขสิทธิ์แล้ว ซึ่งตาม

มารยาท(ไม่ใช่ตามกฏหมายนะ) แฟนซับควรจะหยุดปล่อยซับทันทีที่มีการประกาศลิขสิทธิ์ แต่แฟนซับมากมายช่วงนี้ยังคงปล่อยซับต่อไปเรื่อย

ด้วยเหตุผลอะไรก็ไม่รู้ ที่ผมพยายามทำความเข้าใจ แต่ไม่เข้าใจ แถมยังไปว่าผู้ได้สิทธิ์ในไทยว่า "งก" เข้าอีก (จริงๆไม่ได้ว่ากันตรงๆแบบนี่

หรอก แต่เนื้อหามันออกมาทางนี้)

ที่นี้ ณ เวลานี้ ถามว่าผมโดนผลกระทบด้วยไหม นิดหน่อยนะ ก็ดูทั้งซับไทย อิง จะบอกไม่โดนเลยก็ยังไงอยู่ แต่จะโดน LC ก็โดนไปดิ เพราะ

สุดท้ายเมะไม่หนุกก็ไม่ซื้อ แต่ถึงหนุกก็ไม่ซื้อ ถ้า Rose DEX TIGA มีให้ดูบนเว็บ (เพิ่งโดน ROSE ไป 59 บาท กระหน่ำดู Accel Word ไป 9

ตอน) เพราะตอนนี้มีปัญหาที่เก็บแผ่นมากๆ เลยตัดสินใจว่า หลายๆเรื่อง ถ้าไม่โดนจริง หรือไม่ได้พลาดจัด SS1 มาก่อน คงไม่ซื้อ ก็เลยได้ดู

Accel World ไป 9 ตอน(โดนไป 59 บาท ตามระเบียบ)

ที่นี้ที่ผมอยากจะพูดจริงๆ คือตอนนี้เจ้าของที่ญี่ปุ่นลงมาเล่นกันจริงๆแล้ว แม้จะยังไม่มาเป็นตัวเป็นตน แต่ก็ส่งพลังมาแล้วผ่านทางเฮียกุหลาบ

ผมก็ไม่ได้รู้สึกไรนะ ก็สิทธิ์ของเขาอะ เมะก็เขาเป็นคนทำ จะไปว่าไรเขาละ เขาก็ต้องรักษาสิทธิ์ซินะ แต่ที่สงสัยมันอยู๋ย่อหน้าต่อไปครับ

มีหลายคนมาบอกว่า ถ้าญี่ปุ่นลงมาเล่นจริง เก็บแฟนซับ ถล่มไฟล์ RAW จะทำให้อนิเมะในไทยถอยหลังลงคลอง... เออ... กลัวอะไรกันเกิน

ไปรึป่าวครับ ยังไงก้ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า การดูแค่ตัวอย่างหรือ PV ของเมะเรื่องนั้นๆคงไม่สามารถตอบได้ว่าเมะเรื่องนั้นดีจริงหรือไม่ ค่าย

ลิขสิทธิ์อาจจะประเมิณกระแสหรือเรทติ้งลำบากขึ้นมาหน่อย แต่คงไม่ยากสำหรับบริษัทระดับนี้หรอกครับ เชื่อเถอะ ต่อให้ RAW SUB บร้าๆๆๆๆ

หายไปจากแผ่นดินไทย มันก็ยังมีอีกหลายวิธี ที่เราท่านทั้งหลายจะหาดูได้ แล้วคิดหรือว่าบริษัทลิขสิทธิ์ในไทยจะตามไปเช็คเรทติ้งไม่ได้

ผมไม่เข้าใจเลยนะ การที่จะดูเมะช้าไปซํกเดือนสองเดือน หรือช้าไปซักปี มันจะทำให้เราต้องดิ้นกันเลยเหรอ หรือการได้ดูหนังซักเรื่องช้ากว่า

คนอื่น ดูไม่ทันเข้าโรง มันจะตายกันตรงนั้นเลยไหม ทุกวันนี้มีเมะและหนังหลายเรื่องนะ ที่อยู่ในลิสต์ส่วนตัวผม แต่ยังไม่ได้ดู ก็ไม่เห็นมันจะ

ทำไมเลย ถ้าตอนนี้มีใครซักคนเดินมาถามผมว่าอยากดู Titan ป่าว ก็อยากนะ แต่ต้องทำงานก่อนอะ แบบว่าดูเมะมันไม่ต้องรีบก็ได้(แต่ถ้าซื้อ

DVD/BD ชุด Limited ไม่ทัน ผมอาจลงไปดิ้นได้) บางครั้งซื้อแผ่นมาดองแล้วยังไม่มีเวลาดูก็มากนะอิอิ เพราะฉะนั้นไอ้การที่คุณดูช้ากว่าญี่ปุ่น

มันก็ไม่ได้ทำให้เกิดอะไรขึ้นกับชีวิตหรอกครับ บางครั้งอาจจะดีซะอีก คุณจะมีเวลาเหลือไปทำอย่างอื่นในชีวิตอีกมากนะครับ ปิดเมะซักพัก

แล้วไปใช้ชีวิตกับครอบครัวบ้างก็ได้ หรือถ้าคิดว่าพี่ไทยแปลช้า ออกช้า ก็ช่วยคิด ติดตามข่าวซักนิด ว่าเจ้าของเรื่องเขาออกแผ่นมาขายบ้างรึยัง

ไม่ใช้เอะอะก็จะเอาแต่เร็วๆๆๆๆ ถ้าเร็วแล้วเห่ย อะเอาป่าว

เพราะฉะนั้น สำหรับผมแล้ว ต่อให้วันนี้แฟนซับหายไปจากโลกนี้ ผมก็ไม่สะทกสะท้านหรอกนะครับ นิตยสารการ์ตูนในประเทศ ในโลกก็ยังมี

อีกมาก เว็บต่างประเทศที่คุยเรื่องเมะก็มีอีกเยอะ ไปอ่านที่คนจากเว็บต่างประเทศคุยกันก็ได้ แล้วประเมิณเอา ว่าเรื่องไหนน่าสนใจ ตามข่าว

จากหลายๆแหล่งหน่อย ว่าเมะเรื่องไหน ที่ญี่บุ่นดังไม่ดังยังไง บวกเข้ากับตัวอย่าง ก็น่าจะพอสรุปได้บ้าง หรือไม่ก็หาเช่าแผ่นเอามาดูซักตอด

ไม่โดนก็ผ่าน เปิดดูจากเว็บ อย่างของ ROSE กับ DEX นี่ใช่เลย จ่ายซักหนึ่งอาทิตย์ ไล่ดูตอนแรกของทุกเรื่อง เรื่องไหนโดนก็ตามเก็บซะ

เรื่องไหนตอนแรกขึ้นชวนง่วงก็ไปดูเรื่องอื่นต่อไป...

สรุป เขียนมาตั้งเยอะ กรูอ่านเองยังงง แต่ไม่ว่า SUB ดิบ เถื่อน จะหายไปหรือหาดูยากยังไง ก็ขอให้เหล่านักดูเมะรุ่นใหม่ๆ และน้องที่เพิ่งตาม

เข้าดูเมะ ได้ทราบว่า ยังมีเรื่องอื่นๆในชีวิตให้ทำอีกมาก การได้ดูเมะช้าไปซักปี ก็ใช่ว่าจะทำให้ต้องตายกันเดี๋ยวนั้นนะครับ

สุดท้ายนี้ขอเรียนแจ้งถึง พ่อ แม่ ผู้ปกครอง ที่มีลูกๆชอบการ์ตูน ผม ในฐานะที่โชคดี(รึป่าว) ที่เกิดในบ้านที่ทุกคนติดการ์ตูน ขอบอกว่า การดู

การ์ตูนไม่ใช่ไม่ดี แต่ทุกอย่างเมื่อมากเกินไป มันก็ไม่ดีกันหมดนั้นแหละ ขนาดบ้านผมที่ผู้ใหญ่ (หมายถึงรุ่นสูงกว่าผมขึ้นไปหนึ่งรุ่น เช่นคุณแม่

คุณน้า) ติดการ์ตูนมาก แต่ก็มีการขีดเส้นสูงสุดเอาไว้ ถ้าบ้าระห่ำดูการ์ตูน บ้านผมก็ใช้ว่าจะไม่โดนอะไรนะครับ ซ้ำร้ายอาจจะโดนหนักกว่าบ้าน

อื่นซะอีก เพราะถือว่าเราได้ให้อิสระท่านแล้ว แต่ท่านไม่ควบคุมตัวเอง...

บายครับ


Create Date : 24 ตุลาคม 2556
Last Update : 24 ตุลาคม 2556 15:57:19 น. 0 comments
Counter : 1684 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

amameera
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add amameera's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.