瞳閉じれば広がってゆく . . .
Group Blog
 
All blogs
 
After Radiotherapy Skincare

.

ตั้งแต่หลังผ่าตัดเนื้องอกที่คุณหมอบอกว่ายังไม่ให้แผลโดนน้ำตั้งแต่อยู่ที่โรงพยาบาลนี่ใช้ Cetaphil เพราะสะดวกดี ไม่ต้องใช้น้ำก็ได้ ใช้เช็ดๆหน้าไป แล้วก็ใช้มาจนตลอดช่วงที่ฉายแสงเพราะน่าจะเป็นอะไรที่อ่อนโยนสุดแล้ว ไม่น่าจะเกิดอาการแพ้ใดๆ ช่วงนี้ไม่ได้ใช้ Skincare ใดๆ 
 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ใช้อันนี้ช่วงระหว่างที่ฉายแสงอยู่ เพราะคุณหมอให้ใช้ได้แต่น้ำมันมะพร้าวเท่านั้น ห้ามทุกสิ่งอย่าง ห้ามสกินแคร์ทุกชนิด ห้ามเครื่องสำอาง แม้แต่กันแดด แม้แต่แป้งก็ห้ามทา (แป้งส่วนใหญ่มี Talc ที่เป็นโลหะ ถ้าโดนรังสีน่าจะมีผลกระทบบลาๆๆมากมาย) ^^ 
น้ำมันมะพร้าวช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ในระหว่างที่ฉายแสงผิวจะไหม้ หน้าและปากทั้งข้างในข้างนอกนี่พองไปเลย (แต่ไม่หนักเท่าแผลไฟไหม้นะ) และบางทีจะแตกเป็นแผลได้ถ้าดูแลไม่ดี การทำให้ผิวชุ่มชื้นที่สุดจะช่วยได้ นี่ตลอดระยะเวลาสองเดือนที่ฉายแสงถือว่าค่อนข้างดีนะ ไม่เป็นแผลมากมายอะไร มีเป็นแผลบ้างและมีอาการอักเสบเล็กน้อยบ้าง แต่ไม่ร้ายแรงเท่าไหร่ กินยาไปและทายาไปตามที่คุณหมอให้มา ผิวหนังส่วนที่เบิร์นจะแข็งและลอกเป็นแผ่นๆ ต้องค่อยๆใช้น้ำมันทาไปให้มันอ่อนนุ่ม และใช้น้ำเกลือคอยเช็ดๆให้สะเก็ดแผลมันค่อยๆหลุดออกไป ต้องทำแบบนี้เรื่อยๆตลอดช่วงฉายแสงเป็นการทำความสะอาด //ตรงบริเวณผิวที่เบิร์นใช้แต่น้ำมันมะพร้าวและน้ำเกลือ ไม่ได้ใช้ Cetaphil
การฉายแสงทำให้ผิวไหม้แบบดำไปเลยนะ ผิวจะแห้งและดำคล้ำ และจะคันมากกกกกกกกกกกก คันแบบบางทีนอนไม่หลับ อ่อ จะแสบๆคันๆ โดนแดด หรืออยู่ในที่ร้อนๆจะทรมานมาก แสบไม่เท่าไหร่แต่มันคันมากกก //ก็ทำอะไรไม่ได้ค่ะ นอกจากทาน้ำมันมะพร้าววนไป
 

ฉายแสงบริเวณหน้า ปากจะแห้งมาก ทั้งในปากและริมฝีปาก เลยต้องซื้อลิปบาร์มมาทาด้วย แน่นอนว่าต้องเป็นอะไรจากน้ำมันมะพร้าวเท่านั้น ใช้ได้แต่อะไรแบบนี้นะคะช่วงนี้ ^^
 

จบคอร์สฉายแสงปุ๊บจริงๆคุณหมอก็ยังให้ใช้น้ำมันมะพร้าวอยู่นะ แต่นี่มีพวก Aloe Vera Gel ติดบ้านอยู่ เลยเอามาใช้ร่วมด้วย ที่ติดบ้านอยู่จะเป็น Banana Boat เพราะไปทะเลบ่อย แต่มันเป็นแบบทาตัว แถมมีแอลกอฮอล์ด้วย ใช้ไปครั้งนึงแล้วรู้สึกไม่ค่อยโอเค เลยไป Boots ใกล้บ้าน ได้ของ Boots มาหลอดนึง (ดูแล้วว่าไม่มีแอลกอฮอล์ ใช้ได้ๆ) อีกวันไปเดินซุปเปอร์แถวบ้าน เจออันนี้ขายอยู่แบบ 1 แถม 1 เลยหยิบมาเลยแบบไม่ลังเล ใช้สลับๆกันไป มีสแปร์ไว้ทั้งที่บ้านและที่ทำงาน ^^

.
.
.

แต่หลังจากจบคอร์สฉายแสงมาแค่หนึ่งสัปดาห์เท่านั้น ก็มีผื่นขึ้นเต็มตัวเต็มหน้าเลย เป็นผื่นนูนแดง และคัน !!! คันมากกกกก !! ตอนแรกคิดว่ากินอะไรผิดสำแดงรึเปล่า แพ้อาหารรึเปล่า กินยาแก้แพ้ที่มีในบ้าน นอนอยู่หนึ่งคืนแล้วเช้ามายังไม่ทุเลา ผื่นแดงยังไม่มีวี่แววว่าจะยุบลงแต่อย่างใด เลยไปหาหมอเลย ไม่ไหวแล้วววว
ไปหาคุณหมอผิวหนัง คุณหมอสันนิษฐานว่าแพ้ยาแก้อักเสบ (ตัวที่กินอยู่ในระหว่างที่ฉายแสงนี่แหละ กินมาจนเกือบจะหมดแล้ว เหลือแค่สองเม็ดสุดท้ายเอง) คุณหมอเลยบอกให้หยุดยาไปเลย ไม่ต้องกินต่อแล้ว เพราะดูเหมือนอาการแพ้รุนแรง รวมถึงให้หยุดใช้สกินแคร์ สบู่ และทุกสิ่งอย่างที่ใช้กับผิวเลย อาบน้ำ ล้างหน้า สระผม ให้ใช้น้ำเปล่าทั้งหมด และให้ใช้ยาทาที่หมอให้เท่านั้น 
แต่ก็มีแอบต่อรองคุณหมอว่า ปากแห้งมาก ปากมันบวมและแสบมาก (นี่สันนิษฐานเองว่าแพ้ลิปบาล์มมะพร้าวด้วย) คุณหมอเลยบอกงั้นให้ใช้วาสลีนละกัน 
 

Vaseline Pure Petroleum Jelly แบบเบสิคๆ ออริจินัลๆ นี่ล่ะค่ะ //คุณหมอสั่งวาสลีนมาให้หนึ่งตลับจิ๋วๆให้ทาแบบเร่งด่วนไปก่อน เพราะเราทำท่านึกนาน(เกินไป)ว่าที่บ้านมีวาสลีนอยู่รึเปล่า 555555 คือจริงๆมันก็เป็นของสามัญประจำบ้านนะ แต่นี่จำไม่ได้ว่าหมดรึยัง คุณหมอเลยสั่งให้ไว้ก่อน ^^

.
.
.

หลังจากใช้แค่น้ำเปล่าอาบน้ำล้างหน้าสระผมมาอาทิตย์นึง ก็ไปพบคุณหมอผิวหนังตามนัด อาการแพ้ยาและผื่นต่างๆก็โอเคแล้ว คุณหมอมีให้ยากินยาทาต่อนิดนึง (เผื่อๆไว้) เลยปรึกษาคุณหมอเรื่องผิวที่เบิร์นจากการฉายแสงควรใช้อะไรดี คุณหมอมีตัวอย่าง Eucerin อยู่บนโต๊ะพอดี เลยให้มาลองค่ะ ^__^
 

Eucerin Omega Plus Extra Soothing อันนี้เป็นสูตรที่มีขายเฉพาะที่โรงพยาบาลเท่านั้น นี่ใช้หลอดทดลองที่คุณหมอให้มาสองหลอดจนหมดแล้วก็ซื้อใช้ต่อนะ ช่วงนี้ต้องระวังเป็นพิเศษ อะไรใช้แล้วไม่แพ้ไม่ระคายเคืองก็ดีทั้งนั้น //จริงๆยังไม่กล้าใช้อะไรเปะปะเท่าไหร่ เหะๆ
 

Eucerin Sun Dry Touch Sebum Control DP 60+ กันแดดอันนี้ก็ใช้มานานหลายปีแล้ว เป็นสูตรที่มีขายเฉพาะที่โรงพยาบาลเท่านั้นเหมือนกัน แต่ถ้าหมดแล้วยังไม่มีธุระไปแถว รพ. ก็ใช้แบบสูตร SPF 50 ที่มีขายตามร้านขายยาได้นะ เพียงแต่สูตร 60+ นี่มันจะสำหรับมนุษย์ sensitive skin เท่านั้นเอง 
อันนี้ตอนที่ซื้อมาใช้แรกๆก็เฉยๆ แค่รู้สึกว่ามันเข้ากับหน้าดี ไม่เหนียว ไม่มัน เนื้อเบาดี มารู้สึกว่ามันกันแดดได้โอเคมากก็ตอนที่ไปคอนลาร์คที่โอซาก้า (ปี 2015) แล้วเป็นคอนกลางแจ้ง แล้วอยู่กลางแจ้งทั้งวัน กลับมาวันแรกพบว่าตัวแสบมาก แดงมาก แต่หน้าไม่เป็นอะไรเลย (ตอนนั้นทากันแดดไปแค่บนหน้า ที่ตัวลืมค่ะ 55555 คอนวันที่สองเลยเอามาทาตัวไปด้วยเลย) ก็เลยรู้สึกปลื้มมานับแต่นั้น แล้วก็ใช้มาตลอด รู้สึกโอเค
คุณหมอเน้นย้ำว่า ช่วงนี้ผิวยังบอบบางอย่างมาก ให้ใช้กันแดดอย่างเคร่งครัดนะคะ แล้วก็อย่าเพิ่งโดนแดด //เรื่องใช้กันแดดนี่สำหรับตัวเองก็คือนับว่าใช้ทุกวันนะเพราะรู้ตัวว่าเป็นประเภทไม่ค่อยชอบหลบแดด เลยต้องทาตลอด (เว้นแค่ช่วงฉายแสงเท่านั้นที่หมอห้ามใช้กันแดด) ไม่ได้กลัวดำนะ ค่อนข้างเป็นมนุษย์รักสายลมแสงแดด 5555 แค่กลัวผิวไหม้ เคยโดนแดดเบิร์นมาแล้วเมื่อตอนเด็กๆ เข็ดไปจนตายค่ะ 

 

Eucerin ULTRAWHITE+ SPOTLESS DOUBLE BOOSTER SERUM ผิวยังมีรอยเบิร์นอยู่ เลยจะลองหาพวกผลัดเซลล์ผิวลดรอยดำมาใช้ดู เลยลองตัวนี้ละกัน เห็นเค้ารีวิวว่าดี //แน่นอนว่ายังคงวนเวียนอยู่กับ Eucerin เพราะน่าจะโอเคกับผิวเราช่วงนี้
 

Eucerin Aquaphor SOS LIP Care ปากยังแห้งแตกอย่างแรงอยู่ ยังต้องการหาลิปมาเยียวยาเพิ่ม ก็ใช้ควบคู่ไปกับวาสลีนนะ โปะมันเข้าไปค่ะ 

เออ ใช้ผลิตภัณฑ์ Eucerin เยอะเหมือนกันแฮะช่วงนี้ ^^! แต่มันก็ใช้ดีจริงๆนะ ขอให้ชุ่มชื้นๆ และไม่ระคายเคืองก่อนนะคะช่วงนี้ จนกว่าสภาพร่างกายจะดีขึ้น...

 

SK-II Facial Treatment Essence ไปคุ้ยๆเจอถุง Duty Free ยังไม่ได้แกะ (น่าจะจากทริปญี่ปุ่นเมื่อต้นปี 2020 ?) เลยได้แกะมาใช้ จริงๆใช้ SK-II มาหลายปีแล้วนะ หมดไปหลายขวดจนไม่ได้นับแล้ว แต่คราวนี้มาใช้แล้วรู้สึกว่าจะแพ้แฮะ ? ก็ยังไม่ฟันธงนะว่าแพ้ตัวนี้จริงๆมั๊ย แต่ขนาดเป็นมนุษย์ที่แพ้น้ำมันมะพร้าวทั้งที่ใช้มานานซักพักแล้วเพิ่งมาแพ้เมื่อไม่กี่เดือนก่อนได้ ตอนนี้จะแพ้อะไรที่เคยใช้มาแล้วก็ไม่แปลกแล้วล่ะ สรุป เปิดมาใช้แค่อาทิตย์เดียว หยุดใช้ไปก่อนซักพักนะคะ //ไว้หน้ากลับมาปกติแล้วจะลองอีกที 55555 

//ช่วงที่กลับมาลองใช้นี่คือจบคอร์สฉายแสงมาได้ 3 เดือนแล้วนะคะ ถึงได้ลองพวกสกินแคร์อื่นๆเพิ่มขึ้น ผิวแข็งแรงขึ้นมาบ้าง ไม่เจ็บไม่แสบ โดนแดดโดนความร้อนได้ (แต่คุณหมอก็ยังแนะนำให้เลี่ยงแดดอยู่) แต่รอยเบิร์นบนหน้าก็ยังคงไม่หายนะ แค่ค่อยๆจางลง
 

Kiehl's Clearly Corrective™ Dark Spot Solution อันนี้ที่ซื้อมาลองใช้ล่าสุด ณ ปัจจุบันยังไม่แพ้ แถมรู้สึกผิวหน้าดีขึ้นด้วย //ต้องรอดูต่อไปค่ะ (นี่เพิ่งใช้มาได้ประมาณอาทิตย์นึง)


.


Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 2 มีนาคม 2564 13:28:51 น. 0 comments
Counter : 103 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

perfect blue
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
A r e . . y o u . . f e e l i n g . . f i n e ?


流れてゆく 星の涙を 数えながら

揺れる時をわたって

唇の傍で 僕の眼の前に 晒されだした

全ての愛で lost yourself in happiness

.

Changing, nothing gonna changing

彷徨い巡る 季節に 惑わされて

縋る この血が今縋るものに 身を委ねてみよう

.

BGM :

twinkle, twinkle : L'Arc-en-Ciel


© สงวนลิขสิทธิ์ .. นะจ๊ะ ..
เหอ เหอ เหอ


littledevilxxx © 1999 - 2021 All Rights Reserved.


งานที่มีการเขียนลงบน WEB SITE แล้วส่งผ่านอินเตอร์เนตนั้นถือว่าเป็น สิ่งเขียนซึ่งเป็นประเภทหนึ่งของงานวรรณกรรม ดังนั้นย่อมได้รับความคุ้มครองตามพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 (มาตรา 15) หากผู้ใดต้องการทำซ้ำหรือดัดแปลงงานดังกล่าวต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อน มิฉะนั้นจะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ (มาตรา 27) การดัดแปลงงานจากอินเตอร์เนตเป็นภาษาไทย จึงต้องขออนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ อย่างไรก็ตาม การคุ้มครองลิขสิทธิ์เป็นการคุ้มครองอัตโนมัติ เจ้าของลิขสิทธิ์หรือผู้สร้างสรรค์ไม่จำเป็นต้องจดทะเบียนเพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิตามกฎหมายลิขสิทธิ์

*
New Comments
Friends' blogs
[Add perfect blue's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.