รีวิว Microlab X1 ลำโพง 2.1 เสียงดีสำหรับต่อคอม กับราคาแค่พันนิดๆ
วันนี้จะมาพูดถึงลำโพงแบบ 2.1 ยี่ห้อ Microlab รุ่น X1 ซึ่งเป็นรุ่นขายดีที่ทาง Microlab ผลิตออกมาจำหน่ายนานหลายปีแล้ว แต่ก็ยังมีทำออกมาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน ส่วนตัวผมเองก็ใช้เจ้าลำโพงนี้ในการต่อกับคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเพื่อดูหนังฟังเพลงมาได้ราวๆ 7 ปีแล้ว! และปัจจุบันมันก็ยังใช้ได้ดีอยู่ โดยไม่มีปัญหาใดๆเกิดขึ้นกับตัวลำโพงหรือ sub woofer เลยครับ

ลองมาดูหน้าตาของเจ้าลำโพงตัวนี้กันครับ เป็นลำโพงคู่ มี subwoofer แยกต่างหากด้านหลัง subwoofer มีช่องต่อ audio input ใช้สาย stereo mini jack ไว้ต่อจากคอม หรือมือถือเข้ากับลำโพง และมีช่อง RCA (ช่องขาว แดง) ไว้ต่อกับเครื่องเล่น DVD เพื่อให้เสียงจากเครื่องเล่นมาออกที่ลำโพงด้านหน้า subwoofer มีปุ่มปรับระดับเสียงทุ่ม (bass) และเสียงแหลม (treble) แยกกัน แต่เวลาปรับปุ่มเสียงแหลมรู้สึกว่าเสียงจะแหลมขึ้นแค่ระดับหนึ่งเท่านั้นถึงแม้จะหมุนไปสุดก็ยังไม่รู้สึกว่าแหลมใสเท่าไหร่เสียงของลำโพงนี้มีความหนักแน่นใช้ได้ เสียงทุ้มค่อนข้างชัดมีมิติ เสียงจะไม่ออกแนวแหลมใส (ออกแนวทุ้มนุ่มลึกมากกว่า) แต่ก็ฟังสบายหู เหมาะกับการฟังเพลงทั่วไป หรือจะใช้ในเวลาเล่นเกมส์ก็เพิ่มความสะใจได้มากขึ้น แน่นอนว่าลำโพงราคาระดับนี้ คงยังให้รายละเอียดเสียงได้ไม่มากเท่ากับรุ่นสูงๆ แต่ถือว่าดีเมื่อเทียบกับลำโพงในราคาระดับเดียวกันและก็ดีกว่าลำโพงราคาหลักร้อยแน่นอน ใครสนใจก็ไปทดลองฟังเสียงดูเอาแล้วกัน แต่สำหรับผมแล้วเงินที่จ่ายไปประมาณ 1พันนิดๆ ได้ลำโพงตัวนี้มา ไม่เสียดายเงินเลยครับ

Create Date : 17 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2558 14:39:46 น.
Counter : 5381 Pageviews.

0 comment
รีวิว TV 4K ราคาไม่แรง LG รุ่น 49UB850T จากประสบการณ์ใช้งานจริง
ในช่วงปีสองปีมานี้ผมสังเกตว่าราคาทีวี 4K ในบ้านเราได้ลดลงมาอย่างมาก และมีรุ่นใหม่ๆออกมาให้เลือกมากมาย คงมีหลายคนที่เริ่มอยากจะเป็นเจ้าของกัน วันนี้ผมเลยถือโอกาสจะมารีวิวทีวี 4K ที่ผมใช้อยู่ของยี่ห้อ LG ขนาด 49นิ้ว รุ่น 49UB850T ซึ่งเป็น Smart TV ที่ใช้เล่น Internet และดูหนังสามมิติได้ด้วย เผื่อว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังมองหาทีวีแบบ 4K UltraHD ในราคาที่ไม่แพงมาก รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ออกมาเมื่อปี 2014 แต่ว่าปัจจุบันก็ยังมีขายอยู่และราคาก็ได้ลดลงมามากแล้ว

Spec คร่าวๆของทีวีรุ่นนี้นะครับ
 • จอแบบ IPS 4K 100Hz ความละเอียด 3840x2160
 • ระบบสามมิติแบบ Passive
 • ระบบ 4K Upscale ขยายภาพจากต้นฉบับที่เป็น Full HD ให้เป็นภาพระดับ 4K
 • HDMI 2.0 และ USB 3.0
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi, LAN Miracast, NFC สามารถนำมือถือมาเชื่อมต่อเพื่อส่งสัญญาณภาพจากมือถือมาที่จอทีวีได้
 • ระบบปฏิบัติการ LG WebOS

รายละเอียดช่องต่อซึ่งจะอยู่ด้านหลังเครื่อง

 • USB x 3 (USB2.0 x 2 + USB3.0 x 1)
 • HDMI x 4
 • Component In
 • Composite In (AV)
 • RS-232C
 • LAN (RJ-45)
 • Optical Digtal Audio Out
 • Audio In
 • Ex.Speaker ขนาด 3.5mm
 • Antenna ไว้ต่อกับเสาอากาศ รองรับ TV Digital

การออกแบบทีวีทำได้เรียบหรู ไม่มีปุ่มใดๆให้เห็นบนด้านหน้าให้เกะกะ ขอบจอมีขนาดบาง ฐานตั้งทีวีแข็งแรงดีแต่ผมว่ากินพื้นที่มากไปหน่อย จอภาพสะท้อนแสงพอสมควร ถึงแม้เป็นทีวี LED แต่เทียบแล้วสะท้อนน้อยกว่าจอ plasma แค่นิดเดียว (ผมมีทีวี plasma ของ LG อยู่เลยรู้สึกได้) ถ้าคุณตั้งทีวีในห้องที่ใกล้ๆหน้าต่างแนะนำว่าต้องปิดม่านครับ และอาจต้องใช้ม่านที่ทึบหน่อย

ภาพตอนดูทีวีดิจิตอลครับ ทีวีจะ upscale ให้เข้ากับ 4K อัติโนมัติ
ส่วนภาพข้างล่างนี้ถ่ายตอนดูไฟล์หนัง แบบ full HD 1080p โดยการต่อ external USB harddisk เข้าที่ port USB ของทีวี ทีวีจะ upscale ภาพให้เช่นกัน เวลาดูหนังผ่าน USB ทีวีจะสามารถอ่านไฟล์ subtitle ได้ด้วย สังเกตว่าถ้าไฟล์หนังกับไฟล์ sub อยู่แยกกันคนละไฟล์ทีวีจะอ่านได้อย่างไม่มีปัญหา สามารถเปิดปิด และสลับภาษาได้ แต่ถ้าเป็น sub ที่ฝังอยู่ในไฟล์ MKV พอเปิดมาแล้ว sub จะไม่ขึ้น ไม่สามารถเลือกหรือสลับภาษาได้ (อันนี้ไม่แน่ใจว่าถ้ามี firmware รุ่นใหม่ๆออกมาให้ update จะแก้ปัญหานี้ได้ไหม)ผมลองต่อ Macbook Pro ผ่านช่อง HDMI ไว้ใช้สำหรับทำงาน เล่นเน็ท หรือดูหนัง ภาพที่ได้ชัด และตัวหนังสือคมอ่านง่าย โดยที่เครื่อง Mac จะมีฟังชั่นให้เรา set ค่า external monitor เป็น 1080p และทีวีจะ upscale ให้เรา ทำให้เวลาใช้งานจะได้ icon และตัวหนังสือที่ใหญ่ได้สัดส่วนพอเหมาะ แต่ถ้าเรา set ค่าใน Mac เป็น 4K พวก icon และตัวหนังสือที่โชว์บนจอทีวีจะเล็กเกินไปมองแทบไม่เห็นครับส่วนภาพข้างล่างนี้จะโชว์ความสวยงามของ WebOS แล้วผมก็ทดลองเล่น broswer ในตัวทีวี ก็รวดเร็วใช้ได้ เพียงแต่ก็ยังเทียบกับมือถือ หรือ tablet รุ่นดีๆ ไม่ได้นะครับ และถ้าจะท่องเว็บหรือเล่น Youtube ที่มากับตัวทีวีแนะนำว่าให้ใช้คีย์บอร์ดไร้สายช่วยพิมพ์จะดีกว่าพิมพ์จากรีโมททีวี หรืออาจจะลง app LG Remote ที่มือถือ คุณก็จะสามารถใช้มือถือแทนรีโมททีวีได้ครับ ทุกวันนี้ถ้าถามผม ผมก็ยังเล่นเว็บโดยใช้มือถือกับคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คมากกว่าเล่นจากทีวีอยู่ดีครับยังไงก็คล่องตัวกว่า ส่วน App ที่มากับทีวีนี่ผมแทบไม่ได้แตะเลยครับ ส่วนใหญ่ซื้อทีวีมาเน้นต่อ Macbook Pro กับ external USB harddisk ไว้ดูไฟล์หนังมากกว่ารวมๆผมว่าทีวี 4K รุ่นนี้ให้ภาพที่ดีสมราคา เป็นทีวีระดับกลางแต่มีฟังชั่นครบสมบูรณ์ มีระบบ upscale ที่ทำงานได้ดี ถ้าคุณดู content ที่เป็น DVD, 720p หรือ 1080p ก็ยังได้ภาพที่ชัดเจนมีคุณภาพ แต่ถ้าคุณดูช่องทีวีพวก analog SD ภาพที่ได้จะไม่ชัดเจนเท่าไหร่ครับ มีระบบ TruMotion ปรับภาพให้นุ่มนวลขึ้น แต่โดยส่วนตัวผมไม่ได้ใช้งานฟังชั่นนี้เลย เพราะรู้สึกว่าภาพเคลื่อนไหวที่ได้จะไม่ค่อยเป็นธรรมชาติเท่าไหร่ ผมตั้งไว้ที่ off ตลอด ก็พบว่าให้ภาพการเคลื่อนไหวที่ดีเป็นธรรมชาติเพียงพอแล้วครับ

ผมข้อสรุปเป็นข้อๆ เลยแล้วกัน

ข้อดี

 • ทีวีให้ภาพออกแนวนุ่มนวล สีไม่จัดจ้านเกินไป
 • ภาพ 3 มิติ ทำได้ดี เป็นแบบ Passive ให้คุณภาพคล้ายๆกับที่ฉายในโรงหนัง แว่นตาไม่ต้องใส่แบตเหมือนแบบ Active มีแถมแว่นให้ 4 อัน
 • ระบบเสียงคุณภาพใช้ได้ ให้มิติที่ดี มีระบบ Clear Voice ปรับเสียงพูดให้ชัดขึ้น เวลาดูหนัง soundtrack ที่ effect ดังเกินไปจนกลบเสียงพูด ผมมักจะใช้ระบบ Clear Voice ช่วยปรับเสียงพูดให้ได้ยินชัดขึ้น
 • มีแถมรีโมท 2 อัน อันนึงเป็น Magic Remote ใช้งานควบคุมได้ง่ายสะดวกกว่าทีวียี่ห้ออื่นเวลาที่ต้องใช้ฟังชั่น smart tv ทั้งหลายเช่นเล่นเว็บ ดู youtube หรือเล่นเกมส์ที่ให้มาในเครื่อง

ข้อเสีย

 • จอสะท้อนแสงมากไปนิดนึงในความรู้สึกของผม
 • ที่มุมจอทั้งสีด้านจะมีสีดำคล้ำกว่าส่วนอื่นๆของจอเล็กน้อย เวลาดูภาพที่เป็นพื้นขาวจะสังเกตเห็น (รู้สึกจอ LG เป็นแบบนี้หลายรุ่น) แต่ว่าผมก็ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นข้อด้อยอะไรครับ บางทีถ้าไม่ได้จ้องแบบจับผิดก็มองไม่เห็นหรอกครับ

จากที่ใช้งานทีวีเครื่องนี้มาหลายเดือนผมค่อนข้างจะถูกใจครับโดยเฉพาะระบบสามมิติของเครื่องนี้แทบจะไม่ต้องปรับอะไรเพิ่มเลยครับ ได้ฟีลคล้ายๆในโรงหนัง จริงๆยังมีลูกเล่นอีกหลายอย่างของทีวีเครื่องนี้ที่ผมยังเล่าไม่หมด (ถ้าใครสงสัยอะไรก็ถามเข้ามาแล้วกันครับ) ผมคิดว่าถ้าคุณมองหาทีวี 4K ราคาไม่แพง และมีคุณภาพของภาพที่ดี แถมฟังชั่นครบครัน 49UB850T ก็เป็นรุ่นที่คุณน่าจะพิจารณา ราคา ณ.ปัจจุบัน (ตามร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้านอกห้าง) น่าจะราวๆ 3หมื่น + ไม่กี่พัน แต่ว่ารุ่นนี้ก็ออกมาตั้งแต่ตอนปี 2014 และรุ่นปี 2015 ก็เพิ่งออกมาไม่นานนี้ชื่อรุ่น 49UF850T ซึ่งมีคุณสมบติและฟั้งชั่นหลักๆคล้ายกัน จะมีส่วนย่อยที่ update ขึ้นมานิดหน่อย โดยเฉพาะ WebOS 2.0 ที่ทำงานได้เร็วขึ้นในส่วนของ Smart TV แต่รุ่นใหม่ราคาก็แพงกว่า คุณก็ต้องลองเลือกดูว่าสิ่งที่ update เพิ่มมานั้นคุ้มค่ากับเงินที่คุณจะจ่ายเพิ่มไหม และคุณได้ใช้มันบ่อยแค่ไหน

ก่อนจบบทความผมขอแถมวิธีการตั้งค่าสี ถ้าใครที่ใช้ทีวีนี้แล้วไม่ชอบค่าที่โรงงานตั้งมาหรือค่า setting ที่มีให้เลือกในเครื่อง ลองตั้งแบบ manual ตามที่ลิงค์เว็บข้างล่างนี้ครับ ผมลองตั้งตามแล้วก็มาปรับเพิ่มเองนิดหน่อย โอเคเลยทีเดียวครับ

//reviews.lcdtvbuyingguide.com/lg-lcd-tv/lg-ub8500-picture-settings.html

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2558 8:51:07 น.
Counter : 2886 Pageviews.

0 comment
รีวิว Yamaha NX-50 ลำโพงตัวเล็กแต่เสียงแน่น

สวัสดีครับ บทความนี้เป็นบทความแรกที่ผมเขียนใน BLOGGANG ผมขอเขียนรีวิวเกี่ยวกับลำโพงที่ผมเพิ่งซื้อมาไม่นานนี้แล้วกันนะครับ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่ได้เข้ามาอ่านและกำลังหาซื้อลำโพงขนาดเล็กบ้างนะครับ :)

สืบเนื่องจากผมต้องการหาลำโพงขนาดเล็ก แต่มีคุณภาพเสียงดี มาไว้ต่อกับทีวีในห้องรับแขกที่คอนโด และสามารถเคลื่อนย้ายไปต่อกับเจ้า macbook รวมทั้งอุปกรณ์มือถือของผมได้ด้วย ใช้ทั้งดูหนังและฟังเพลง ตอนแรกคิดว่าจะซื้อชุด home theater พร้อมลำโพงแบบ 5.1 มาใช้ดีไหม แต่คิดไปคิดมาห้องที่คอนโดก็มีพื้นที่จำกัด ขืนถอยชุด home theater มาคงจะเกะกะน่าดู และกลัวว่าเสียงอาจจะดังกระหึ่มรบกวนห้องข้างๆได้ง่ายด้วย ผมเลยลองหาข้อมูลลำโพงตัวเล็กๆ ที่เสียงดี มี brand เป็นที่ยอมรับในวงการเครื่องเสียง โดยเน้นไปที่ลำโพงแบบ 2.0 channel ก็พอ และที่สำคัญราคาพอคบได้

หลังจากหาข้อมูลและทดลองฟังเสียงทั้งลำโพงแบบต่อสายธรรมดาและแบบไร้สาย ก็มาลงเอยที่ลำโพงของ Yamaha รุ่น NX-50 เป็นลำโพงแบบ desktop speaker เหตุผลก็ไม่มีไรมากครับ คือพอดีที่ห้างเค้าจัดรายการ clearance sale ลด 50% รวมทั้งพี่เซลใจดีให้ผมได้ทดลองฟังเสียงก่อนตัดสินใจซื้อ ผมก็เลยสอยเจ้าลำโพงตัวนี้มาอย่างไม่ต้องลังเลเลย  ราคาปกติของเจ้าตัวนี้อยู่ที่ 5900 ครับ แต่ผมได้มาที่ราคา 2900 บางคนอาจจะคิดว่าราคาประมาณนี้ซื้อลำโพงคอมทั่วๆไปได้แบบ 2.1 หรือ 5.1 เลยนะ แต่อย่างที่บอกครั้บ ผมต้องการลำโพงเล็กเน้นเสียงดีเป็นหลัก และประหยัดพื้นที่ ฟังชั่นอื่นๆผมไม่สนครับ (ลำโพง 2.1 กับ 5.1 ที่ราคาถูก มักจะให้รายละเอียดของเสียงยังไม่ดีเท่าไหร่ครับ )

ทีนี้เรามาลองดูรูปร่างหน้าตาของเจ้าลำโพง Yamaha NX-50 กันครับ


สำหรับผมคิดว่ารูปร่างมันก็ดูธรรมดาๆ ไม่ได้ดูสวยหรูหรือขี้เหร่อะไร มี 5 สีให้เลือก


ด้านหน้ามีปุ่ม power ไว้เปิดปิด กับ ปุ่ม Volume แบบหมุนไว้ปรับระดับเสียง และมีช่องเสียบหูฟัง 1 ช่อง


ส่วนด้านหลังมีช่อง analog input 2 ช่อง สามารถต่ออุปกรณ์ได้ 2 ตัวพร้อมกัน ใช้สาย stereo mini jack (ขนาดเท่าสายเสียบช่องต่อหูฟัง)


พูดถึงเรื่องเสียง ผมลองต่อลำโพงเข้าทีวีแล้วเล่นไฟล์หนัง ลำโพงตัวนี้กระหึ่มหนักแน่นและให้เสียงเบสเยอะกว่าที่ผมคิดไว้มาก ได้ยินเสียงความถี่ต่ำชัดลึกพอสมควรถึงแม้จะไม่มี subwoofer แยก ตำแหน่งของท่อเบสจะอยู่ด้านบนของลำโพง เวลาดูหนัง action ฉากตอนยิงกันผมสะดุ้งเลยครับ เสียง effect ค่อนข้างดังกว่าเสียงพูด จริงๆ ผมอยากได้แค่ลำโพงเสียงชัดๆใสๆ ไม่ต้องดังโครมครามมาก อันนี้ผมหมุน volume ไปไม่ถึงครึ่ง ก็ดังทั่วห้องแล้วครับ แต่ถ้าคนที่ชอบแนวหนักแน่นก็คงจะชอบครับ ส่วนเวลาฟังเพลง ผมลองต่อเข้ากับ macbook pro รายละเอียดเสียงที่ได้ยิน ทุ้ม กลาง แหลม ใส ครบ ไม่ระคายหู รู้สึกผมจะชอบเจ้าลำโพงตัวนี้เวลาฟังเพลงมากกว่าเวลาดูหนังครับ แนวเสียงที่ได้จะไม่เน้นไปที่โทนใดโทนหนึ่ง กลมกล่อมกำลังดี เราไม่ต้องปรับ equalizer จากตัว software เลยก็ได้ ฟังนานๆ แล้วไม่ล้าหู เนื้อเสียงละเอียด แต่ว่ากว่าเสียงลำโพงจะเข้าที่เข้าทางและขับเสียงออกมาได้เต็มประสิทธิภาพของมัน คุณต้องใช้งานมันก่อนซักประมาณ 100 ชม. นะครับ เป็นการ burn in ลำโพง


ขอพูดถึงข้อเสียของลำโพงนี้บ้าง สิ่งที่เห็นชัดๆ เลยคือ ไม่มีปุ่มปรับเสียงทุ้มแหลมที่ตัวลำโพงแบบลำโพงคอมทั่วไป (ถ้าจะปรับคุณต้องปรับจาก software ที่คุณใช้ดูหนังหรือฟังเพลง) ไม่มีช่องต่อแบบอื่นต้องใช้ stereo mini jack เท่านั้น แล้วก็ design ที่ดูธรรมดาไปนิด

สรุป

สำหรับใครที่มองหาลำโพงตัวเล็กสำหรับต่อกับทีวี คอมพิวเตอร์ หรือมือถือ ไว้ใช้ภายบ้าน หรือในห้องเล็กๆ ที่มีพื้นที่ไม่มากนัก มีการขนย้ายลำโพงบ้างเป็นบางครั้ง Yamaha NX-50 เป็นตัวเลือกที่ดี ยิ่งถ้าคุณได้ซื้อในราคา clearance sale  ก็คงไม่ต้องคิดมาก (ผมเห็นมีหลายที่ที่ขายในราคาพิเศษ แต่ก็ยังมีบางร้านขายที่ราคาเต็มครับ) ใครสนใจก็ลองไปทดลองฟังเสียงดูว่าชอบไหม แต่สำหรับผมถือว่าคุณภาพคุ้มกับเงินที่ผมจ่ายไปมากทีเดียวครับ
Create Date : 03 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2558 22:41:56 น.
Counter : 5389 Pageviews.

4 comment

Valentine's MonthTell No Tale
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]tellnotale.bloggang.com