Get Involved Get Inspired

ธุรกิจพันล้านที่คนเมิน

อ้างถึง blog ที่เขียนไว้เมื่อธันวาคม 2552 หนังสือชื่อ ธุรกิจพันล้านที่คนเมิน ของคุณวันชัย รุ่งภูวภัทร เจอบทเด็ดๆ ที่คุณวันชัยมอง amway กับตัวของเค้า จึงนำมาบันทึกไว้เผื่อใครเปิดมาเจอสักวันนึง

คุณวันชัย รุ่งภูวภัทร เป็นเจ้าของบริษัท ศรีไทย ฟู้ดฯ มีธุรกิจเป็นร้อยๆ ล้าน ขยายกิจการไปถึงต่างประเทศ ตอนแรกเค้ามองแค่จะสมัครเข้ามาทำ amway เพื่อศึกษารูปแบบการทำธุรกิจ และจะนำไปทำบ้าง ไปๆ มาๆ ก็เปลี่ยนใจ และทำธุรกิจนี้อย่างจริงจัง จนประสบความสำเร็จทุกวันนี้ ขออนุญาตคัดลอกข้อความจากหนังสือฯ มาเก็บไว้ที่ blog นี้นะคะ

"หน้าที่ของบริษัท amway :

  1. เป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจของผม

  2. อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของผมให้ผม

  3. คอยดูแลภาคการจัดสินค้า

  4. คอยค้นคว้าวิจัยและพัฒนาสินค้าต่างๆ

  5. วางแผนในเรื่องของผลิตภัณฑ์ต่างๆ


หน้าที่ของคุณวันชัย หรือนักธุรกิจ amway :

  1. คิดวิธีนำเสนอแผนการตลาดฯ ที่บริษัท amway วางไว้

  2. ดึงดูดเครือข่ายผู้บริโภคเข้าซื้อสินค้าให้ได้มากที่สุด

  3. กำไรส่วนหนึ่ง amway เอาไป กำไรอีกส่วนหนึ่งส่งตรงถึงผมและนักธุรกิจ amway ในระดับต่างๆ ที่อยู่ในเครือข่ายของผม

  4. งานที่สำคัญที่ผมต้องทำคือ

- พาตัวเองเข้าไปในธุรกิจ amway เพื่อศึกษาค้นคว้าให้เข้าใจว่าวิธีการที่จะประสบความสำเร็จนั้นอยู่ตรงไหน

- ค้นหาคนให้มาเรียนรู้ธุรกิจ amway และพัฒนาทรัพยากร หรือคนที่เรารู้จักให้คนเหล่านั้นมีความรู้ความเข้าใจในธุรกิจ amway แบบเดียวกับผม

- ยิ่งคนที่ผมพัฒนาสามารถทำเงินให้กับตัวเองมากขึ้นเท่าไหร่ บริษัท amway ก็จะจ่ายค่าพัฒนาคน 4% ให้กับผมมากขึ้นเท่านั้น

- ในบริษัทปกติผมจ้างคนเป็นเงินเดือน จ่ายเงินเดือนสูงๆ ให้เพื่อนำเขามาพัฒนา พัฒนาจนกระทั่งมีความรู้ความสามารถและเก่ง สุดท้ายก็ลาออก ทรัพย์สินของผมก็เสื่อมคุณค่า !

- ธุรกิจ amway เมื่อผมพัฒนาจนกระทั่ง downline ประสบความสำเร็จ จะทำอย่างไรก็ไม่ยอมลาออก เพราะเหตุนี้คนจึงเลยกลายเป็นทรัพยากรที่มี "คุณค่า"

คนหลายคนพูดกับผมว่า "พูดแบบนี้เหมือนกับบริษัท amway ไม่มีวันเจ๊ง" ผมตอบว่า ทั้งบริษัท amway และ บริษัทศรีไทย ฟู้ดฯ มีโอกาสเจ้งเหมือนกัน!
แต่ธุรกิจ amway ทั่วโลกมียอดรวมมากกว่า 300,000 ล้านบาท/ปี ในขณะที่บริษัท ศรีไทย ฟู้ดฯ มียอดรวมประมาณ 300 ล้านบาท/ปี ต่างกันหลายพันเท่า

ฉะนั้น ผมถึงมองว่าบริษัท amway เจ๊งยากมาก แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่มีวันเจ๊ง

ผมถึงไม่ได้ทำธุรกิจ amway เพียงอย่างเดียว และผมจะแนะนำ downline ให้ทำธุรกิจอื่นควบคู่ไปด้วย หลังจากประสบความสำเร็จในธุรกิจ amway แล้ว ค่อยๆ ตัดสินใจอีกครั้งว่าอยากจะใช้ชีวิตแบบไหน..."
ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ
 

Create Date : 03 มกราคม 2553   
Last Update : 3 มกราคม 2553 12:48:27 น.   
Counter : 2313 Pageviews.  

ประโยคเด็ด... ชอบจัง

จากการเริ่มต้นศึกษา หาข้อมูลเพิ่มเติม (อ้างถึงที่เคยเขียน blog ไว้ //myconnection.exteen.com/20091207/entry ) หาเวลาอ่านได้ 2 เล่มแล้ว อ่านของคุณจินตนา พรจะเด็ด ได้เป็นตำแหน่งสูงสุดของ amway "มงกุฎทูตสองผู้สถาปนารหัสแรกและรหัสเดียวในเมืองไทย (FCA)" ถึงแม้ว่าเราจะยังไม่รู้ความหมายของตำแหน่งนี้ว่าเป็นอย่างไร มีที่มาที่ไปอย่างไร อยากบอกว่าอ่านเข้าใจง่ายมาก เขียนน่าอ่านมากๆ 1 สัปดาห์อ่านได้ 2 เล่ม ไม่น่าเชื่อเลย

อ่านไปอ่านมา ก็เจอประโยคเด็ดที่ชอบมากๆ จึงนำมาฝากไว้ใน blog

"ความเหนื่อยพักผ่อนก็หายเหนื่อย... แต่ความสำเร็จยังอยู่มั่นคงกับเราตลอดไป"
 

Create Date : 31 ธันวาคม 2552   
Last Update : 31 ธันวาคม 2552 15:26:00 น.   
Counter : 860 Pageviews.  

Network 21 คืออะไร? เกี่ยวกันอย่างไรกับ Amway

ขออนุญาตนำข้อความในกระทู้จาก //www.richdadthai.com/rdtboard/viewtopic.php?t=1484 มาใส่ไว้ในนี้นะคะ....

" Network21 คือระบบแฟรนไชส์ที่สอนการทำธุรกิจเครือข่ายอย่างมืออาชีพ สอนทั้งด้านวิธีการที่จะทำอย่างไรให้ทำเครือข่ายได้อย่างรวดเร็ว และที่สำคัญคือเรื่องของทัศนคติ

ข้อดีอีกมากมายของระบบนี้ได้ถูกเขียนไว้แล้วในเล่ม 5 โรงเรียนสอนธุรกิจ ของ Robert Kiyosaki

Network21 เป็นระบบซึ่งเขาได้เข้ามาศึกษาและยอมรับแม้ว่าเขาจะไม่ได้เข้าสู่อิสรภาพการเงินด้วยธุรกิจประเภทนี้ (เรามี CD ที่เขาพูดไว้ในงานประชุมของระบบที่ประเทศออสเตรเลียด้วย) สำหรับสื่อการสอนของระบบประกอบด้วย CD, หนังสือ และงานประชุม ขอยืนยันว่าไม่ได้ถูกใช้เพื่อสร้างผลประโยชน์ให้กับบริษัท amway หรือ upline (เพราะเขาเองก็ต้องจ่ายเหมือนกัน)

นอกจากนี้ระบบไม่ได้อ้างว่าดีกว่า amway แต่ระบบสอนว่าเราจะทำอย่างไรให้ทำเงินกับ amway ได้อย่างยั่งยืน เป็น passive income ต่างหาก ความเป็นหุ้นส่วนของ amway และ Network21 จึงเป็นการผนึกกำลังกันอย่างสมบูรณ์ จะเห็นว่า amway ทำหน้าที่ที่เขาถนัดคือการผลิตและพัฒนาสินค้า มีแต่แผนการจ่ายเงิน แต่ไม่มีวิธีการ ทำให้คนจำนวนมากต้องไปลองผิดลองถูกเอง แต่ Network21 คือคำตอบว่าจะทำงานกับผู้คนอย่างไรให้สามารถทำเงินได้ ยิ่งคนเข้าใจธุรกิจมากขึ้นจากการศึกษากับ Network21 บริษัท amway ก็จะยิ่งเคลื่อนสินค้าได้มากขึ้น เขาก็จ่ายเงินตอบแทนเราได้มากขึ้น ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกัน

ธุรกิจเครือข่าย (Network marketing) เหมาะสำหรับผู้ที่มีเงินทุนและประสบการณ์น้อยแต่อยากทำธุรกิจของตัวเอง การจ่ายเงินไปกับการเรียนรู้เป็นการลงทุนที่ไม่มีทางขาดทุน เศรษฐีทุกคนในโลกรู้เรื่องนี้ดี เงินที่จ่ายไปให้บริษัท Network21 ก็เพื่อเป็นค่าดำเนินการในการผลิตสื่อ ค่าจัดประชุม และเงินเดือนพนักงาน (ลองคุยกับคนทำ amway ที่ไม่มีระบบดูสิ ถามดูว่าผู้เข้า center ที่ไม่ต้องจ่ายเงินน่ะ ใครต้องจ่าย) ไม่มีไครได้ประโยชน์จากการพาคนเข้างานนอกไปจากตัวผู้เข้างานเอง ที่จะได้ความรู้มากขึ้นจนสามารถทำเงินกับบริษัทamway ได้....โดยส่วนตัวแล้ว ขอยืนยันตามคำกล่าวของ Robert ว่าแม้คนที่ไม่ได้ต้องการทำธุรกิจนี้ ก็ควรเข้ามาศึกษา เพราะมันมีคุณค่า 8 ประการนอกเหนือจากศักยภาพด้านการทำเงิน ที่แฝงอยู่ใน network marketing ค่ะ ได้พิสูจน์มาด้วยตัวเองแล้ว กับ network 21 เยี่ยมจริงๆ ค่ะ ได้พัฒนาตัวเองเยอะมากๆ ทุกวันนี้กลายเป็นคนที่มีทัศนคติดีขึ้น มีความสุขขึ้น ทำงานเก่งขึ้น กล้ามากขึ้น (แต่ก่อนขี้กลัวมากๆ) แล้วก็มองหาโอกาสเป็นมากขึ้นอีกด้วย ใครที่ยังเป็นโรคขี้กลัวอยู่ก็ลองเข้ามาดู... "
 

Create Date : 27 ธันวาคม 2552   
Last Update : 27 ธันวาคม 2552 13:11:53 น.   
Counter : 6594 Pageviews.  

อยากบอกความรู้สึก...

จากที่เริ่มสมัครทำ network marketing ของ network21 ด้วยความตั้งใจและเป้าหมายว่าอยากมีอะไร อยากทำอะไร อยากเป็นอะไรในบั้นปลายชีวิต (เน้น "บั้นปลายชีวิต" ) ... จริงจังนะเนี่ย

อยากบอกว่าการทำงานในครั้งนี้ของเรา คิดถึงอนาคตอย่างเดียว อยากมีบ้านมากๆ (แต่ยังขายทาวน์เฮ้าส์ไม่ได้เลย) แรงจูงใจคือต้องมีเงินเพียงพอสำหรับการผ่อนชำระบ้านหลังใหม่ให้ได้ ไม่เคยคิดว่าจะได้เงินจากการทำงาน network marketing เป็นหมื่น เป็นแสนเลย การชักจูงใจเราด้วยคำว่า "รายได้มากกว่า 60000 บาทภายใน 3 เดือน" อะไรแบบนี้ ใช้กับเราไม่ได้หรอกนะ นี่ล่ะคือสิ่งที่อยากจะบอกทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนที่เราเคยนึกถึงอยากชวนเค้ามาเป็นทีมทำงาน คนที่เราเกริ่นๆ ไป หรือชวนให้มาฟัง upline เพื่อนเรา present ให้ฟังเกี่ยวกับระบบการทำงานของ network21 หรือเพื่อนคนที่เรานัดแล้วก็เจอโรคเลื่อนๆๆๆๆๆ จากนั้นเพื่อนคนนั้นๆ ก็ห่างหายไม่คุย ไม่ติดต่อ ไม่ทักทายกันเหมือนเดิม เขากำลังคิดอะไรกันอยู่??? คิดว่าเราจะใช้ลูกตื้อให้มาทำงานหรือพูดจาหว่านล้อมโดยใช้ยอดรายได้มาเป็นประเด็นงั้นหรือ???

อยากบอกทุกคนว่า "ไม่ใช่ประเด็นเลย" การใช้ชีวิตการใช้เงินของเราในแต่ละวันไม่ได้เป็นประเด็นปัญหา ไม่ทำงานนี้เราก็ดำรงชีวิตอยู่ได้นะ แต่... เราอยากได้ "ทีม" มากกว่า ทีมที่จะไปทำงานด้วยกัน คุยกัน ปรึกษากัน คอยดึงๆ กัน ให้กำลังใจกันให้ประสบความสำเร็จ (เพราะเรารู้ดีว่าธุรกิจนี้ต้องการกำลังใจในการทำงานมากๆ บางคนหมดกำลังใจก็ท้อและเลิกทำ)

เราเองก็ท้อมากๆ ตอนนี้ยังสปอนเซอร์ใครไม่ได้เลยเวลาล่วงเลยมา 3 เดือนแล้วเนี่ย เฮ้อ... ((( ขอโทษทีคะ วันนี้แอบงอนยาวไปหน่อย )))
 

Create Date : 13 ธันวาคม 2552   
Last Update : 13 ธันวาคม 2552 12:17:41 น.   
Counter : 397 Pageviews.  

มีเพื่อนๆ ถามว่าทำไมจึงเลือกทำ amway ??

อย่างที่เคยเล่าใน blog ก็คือไม่เคยชอบการทำธุรกิจ amway เลยสักนิด เจอเรื่องที่ไม่ดีมาเสียความรู้สึกและฝังใจมาตั้งแต่ปี 2535 (จำแม่นเลยเนี่ย) แต่สินค้า OK นะคะ

ข้อพิจารณาในการเลือกทำธุรกิจเครือข่าย (Network marketing) สำหรับตัวเองขอให้ความเห็นดังนี้

1. บริษัทฯ มีเครือข่ายทั่วโลก กว้างไกล มั่นคง
2. สามารถทำธุรกิจนี้ได้จนเกษียณ
3. สินค้าสามารถซื้อได้หลากหลายชนิดและคุ้นเคย มีคุณภาพ
4. เราต้องซื้อสินค้านั้นใช้อยู่แล้ว ถึงแม้จะต่างยี่ห้อกัน แต่ถ้าต้องให้เป็นอาหารเสริม บำรุงร่างกาย สินค้ามีประมาณ 10 ชนิด เราก็ไม่ตัดสินใจเลือกแน่นอนคะ
5. คนที่มีความสำเร็จในการทำธุรกิจ ยังอยู่ยั้งยืนยงในธุรกิจ แสดงว่ามันต้องทำได้สิน่า

ทำแล้วคาดหวังอะไรแค่ไหน? ตอบ : คาดหวังว่าจะมีรายได้เสริมจากงานประจำ (อันนี้แน่นอนอยู่แล้ว) แต่ไม่เคยคาดหวังว่าจะต้องได้รับเงินมากมายมหาศาล (จริงๆ นะ) คิดแค่ว่าเต็มที่ขอสัก 3 หมื่นก็เก่งสุดๆ แล้วเรา

ตอบ : อยากทำงานเป็นทีมอ่ะ ทุกคนมีใจรัก (บางคนอาจจะรักเงินก็ตามใจเขา)
 

Create Date : 07 ธันวาคม 2552   
Last Update : 7 ธันวาคม 2552 19:51:20 น.   
Counter : 354 Pageviews.  

1  2  3  

tecbl
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อยาก share สิ่งดีดีที่ได้รับมาเท่านั้นเอง


im one

*^_^*
hits
[Add tecbl's blog to your web]