+:+: Welcome to Tarokung Blog :+:+
Group Blog
 
All blogs
 

ประจานตัวเอง + รีวิว Samsung U600 เครื่องนอก (ทำเนียน)

ไม่เคยตั้งกระทู้ดีๆ แล้วได้ขึ้นแนะนำเล้ย แต่นี่กระทู้ประจานตัวเองดันได้ขึ้นแนะนำในห้องมาบุญครองซะนี่ เหอๆๆ จากกระทู้นี้ //www.pantip.com/cafe/mbk/topic/T5797058/T5797058.html ไปแจมในนั้นหรือทิ้งคห. ในนี้ก็ได้นะ
***************************************

หลังจากเก็บข้อมูลในห้องนี้มาซักพักนึง ก็ไปถอยเจ้า U600 นี่มาเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว 2/9/07 หลังจากนั้น 3 วัน (เผา) ก็เจอกระทู้คุณนายหน่อย ที่มาเตือนเรื่องกลโกงของทางร้านที่เอาเครื่องนอกมาเนียนเป็นเครื่องศูนย์ อ่านจบถึงกับน้ำตาตกเลยทีเดียว วันนี้เลยจะมารีวิวให้ดูกัน ว่าไอ้เครื่องนอกที่ทำเนียนเนี่ยหน้าตาเป็นไง

จริงๆ เครื่องเก่าก็ยังไม่ถึงฆาตนะ เจ้า SE W800i ก็ยังใช้การได้ดีอยู่ แต่ด้วยความเสี้ยนหรือดวงจะซวยช่วยไม่ได้ก็ไม่รู้ อ่านรีวิว อ่านคอมเมนท์ แล้วก็เนื้อตัวสั่นอยากได้ของใหม่ตะหงิดๆ ก็เลยแจ้นไปฟอร์จูน เดินถามราคาอยู่หลายร้าน เห็นร้านนี้คนขายโอเค พูดจาดี ผมก็ถามย้ำอยู่หลายรอบนะว่าเครื่องศูนย์จริงรึปล่าว มีคู่มือไทย + ใบรับประกันแน่นะ เค้าก็บอกว่าแน่ เดี๋ยวพี่เอาอีมี่ไปเชคที่ศูนย์ซัมซุงได้เลย ถัดไปไม่กี่ห้องนี่เอง อ่ะ งั้นก็จัดมา

หน้าตากล่องสติ๊กเกอร์ซีลกล่องอีมี่กล่องยังห่อพลาสติกแน่นหนา ซีลสติ๊กเกอร์สีขาวยังไม่ถูกกรีด แกะกล่องออกมาปึ๊บ ดูคู่มือไทย มี โอเค ผ่าน เอ๊ แล้วไหนใบรับประกันล่ะ น้องคนขาย (ญ) ก็หน้าตาเลิ่กลั่ก หันไปขอความช่วยเหลือจากเจ๊ เจ๊ก็บอกว่านี่เครื่องศูนย์ twz ไม่มีใบรับประกัน แต่เอาอีมี่ไปเชคกับ twz ได้เลยนะ ของศูนย์ชัวร์แน่นอน อ้าวเวร แล้วตะกี๊บอกว่าศูนย์ซัมซุง ตอนนี้กลายเป็นศูนย์ twz ไปฉิบ ตอนนั้นก็เริ่มแหม่งๆ นิดนึง ว่าจะไม่เอาแล้ว ไม่แน่ใจว่าเครื่องศูนย์จริงป่าวหว่า แต่คนขาย (ช) ก็บอกว่าถ้าเครื่องนอกจะมีปุ่มไทย + คู่มือไทยได้ไงล่ะน้อง เราก็เออ จริงเว้ย เครื่องนอกถ้าทำปุ่มไทยกวางที่ไหนจะอ่านออกล่ะเนี่ย แต่ตอนนั้นบอกตรงๆ ว่าไม่อยากซื้อแล้วอ่ะ บอกเค้าอย่าเพิ่งเขียนสติ๊กเกอร์วอยนะ คิดๆ อยู่ เพื่อนก็บอกว่าจริงๆ มันก็โอเคนะ ราคาถูกกว่าเครื่องศูนย์จริงพันกว่าบาท แล้วศูนย์ twz ก็น่าจะโอเค เฮ้อ ด้วยความอยากได้ + ดวงซวย ก็โง่เอามาจนได้ แต่บอกตรงๆ ว่าไม่สบายใจเลย

อุปกรณ์ในกล่อง มีสายชาร์จ (ที่พันสายไฟสีแดงซื้อมาเอง) หูฟัง (ฟองน้ำสีส้มซื้อมาใส่เอง) ดาต้าลิ้งค์ ซีดี คู่มือไทย**ที่สายดาต้าจะมีแผ่นนี้ติดอยู่ ว่าอย่าเสียบสายนี้กับคอมถ้ายังไม่ได้ install program ด้านขวาเป็นภาษาต่างดาว ตอนแรกนึกว่าภาษาอินโด แต่ดูไปดูมาคงเป็นภาษาฝรั่งเศสคู่มือไทย อังกฤษ ซีดี โบรชัวร์โฆษณาดูชัดๆ ว่าเป็นภาษาอินโดนีเซียด้านหลังของคู่มือภาษาไทย ถ้าอันนี้เก๊ด้วยก็ถือว่าเนียนมากๆ นะ ผมว่ากระดาษ ตัวหนังสือ การพิมพ์ ดูดีมีชาติตระกูลมากเอากลับมาบ้าน ลองถ่ายรูปส่ง mms จิ๊ ป๊าบบบ ส่งไม่ออก เลยเข้าไปดู mms setting โห มีแต่เครือข่ายอะไรวะเนี่ย ไม่ยักกะมี DTAC, AIS, TrueMove (เสียดายลบชื่อเครือข่ายอื่นทิ้งหมดแล้ว เลยไม่มีรูปมาให้ดูกัน) ตอนนั้นค่อนข้างมั่นใจว่าโดนต้มแน่แล้วตู จนมาเจอกระทู้เตือนนั่นแหละ ถึงมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าโดนแน่ๆ

ด้านหลังเครื่องเมนูเลือกภาษา ไม่ต้องตื่นเต้นเลยว่ามีภาษาไทย เพราะว่ามันมีภาษาในแถบนี้เกือบครบแหละภาษาไทยปุ่มกดเจ้าปัญหา จะเห็นว่าตัวหนังสือไทยสีจะออกเหลืองๆ ดำๆ หน่อย จะว่าดำขี้มือก็ไม่น่าใช่ เพราะใช้มาอาทิตย์เดียวเอง เวลาไม่มีไฟก็ดูไม่ค่อยออกนะดูกันชัดๆ ตอนมีไฟปุ่มกด ภาษาไทยหายวับไปกับตา ถ้าอยู่ในผับจะพิมพ์เมสเสจไทยได้ไงฟระคิดว่ากระทู้นี้คงมีประโยชน์กับคนที่สนใจจะซื้อรุ่นนี้นะครับ เอาชัวร์ก็ซื้อที่ศูนย์เลยเหอะ ตังค์พันกว่าบาทแลกกับความสบายใจ (ส่วนต่างพันกว่าบาท เพราะว่าผมซื้อแพง จริงๆ มันต้องต่างสองพันกว่าแล้วด้วยซ้ำ) เครื่องที่ผ่านมาผมซื้อแบบประกันศูนย์ มีใบรับประกันทุกเครื่อง (แต่ไม่เคยเสียเลย) บอกตรงๆ ว่าตอนนี้ไม่สบายใจเลย พาลไปถึงความชอบ/ไม่ชอบตัวเครื่องด้วยนะครับ

ต่อไปขอเปรียบเทียบการใช้งานกับ SE W800i หน่อยนะครับ หลังจากอยู่ในอารยธรรมโซนี่มาประมาณปีครึ่ง ก็ชอบใจกับเมนูยิบย่อยหลากหลายของโซนี่มากๆ ทำให้การใช้งานหลายๆ อย่างสะดวกขึ้น พอมาเจอโทรศัพท์สวยแต่ไม่ฉลาดมากก็เล่นเอาหงุดหงิดเล็กน้อยเหมือนกัน ข้อเสียที่เจอตอนนี้คือ

1. ไม่มี profile เวลาจะเปลี่ยน profile ตามสถานที่ต่างๆ ต้องเข้าไปแก้ความดังของเสียงเรียกเข้า สั่น/ไม่สั่น ด้วยการเข้าเมนูไปหลายชั้น (กรณีไม่ตั้งเป็น my menu)

2. ไม่มี voice dialing ตอนแรกนึกว่ามี เพราะเห็นว่าทำอะไรได้เยอะ (อันนี้ศึกษาไม่ดีเอง) แล้วก็ไม่นึกว่าเมนูนี้จะสำคัญ แต่จริงๆ มันสำคัญมากเลย เวลาต่อบลูทูธแล้วขับรถ ต้องสไลด์เครื่องขึ้น เสิร์ชหาชื่อ (บางคนไม่ได้ตั้งเป็นคีย์ลัด) กดโทรออก เสียสมาธิในการขับรถ ถ้าของโซนี่คือกดโทรออกที่บลูทูธ (เสียบอยู่ที่หู) แล้วเรียกชื่อก็โทรออกได้เลย

3. ใน contact ใส่วันเกิดไม่ได้?? ถึงกับอึ้งไป ผมจำวันเกิดเพื่อนไม่ได้ทุกคน เลยอยากใส่ไว้ในคอนแทก เพื่อสะดวกเวลาจะเปลี่ยนโทรศัพท์เครื่องใหม่ ข้อมูลพวกนี้จะได้ย้ายไปด้วย แล้วก็อยากให้ลิ้งค์ไปที่ calendar มันจะได้เตือนเวลาถึงวันแล้ว อันนี้โซนี่สามารถ

4. เสียงเรียกเข้า ผมชอบเสียงนึงของโซนี่มาก อยากเอามาใช้ต่อ พอส่งมาเข้าซัมซุงแล้วเปิด ปรากฏว่าเสียงแบนมาก ไม่ใสเพราะเหมือนฟังจากโซนี่ เหมือนคนละเสียงไปเลย (อันนี้คงแล้วแต่คนชอบอ่ะนะ)

5. ความยืดหยุ่นต่อการใช้งานน้อย อย่าง my menu ก็ใส่ได้แค่ 5 อัน แถมถูกบังคับเลือกอีกตะหาก โซนี่จะใส่ได้เยอะกว่า แล้วก็ใส่ได้เองเกือบทุกเมนูเลย

6. การดูไฟล์ภาพ + เพลง ไม่รู้จะแยกเครื่องกับเมมให้ชัดเจนขนาดนั้นทำไม คือถ้า browse file ปกติ จะดูที่ตัวเครื่อง ถ้าอยากดูที่เมมต้องเข้าเมนูเมม เวลาดูภาพใหญ่ที่เมมก็ไม่สามารถเลื่อนดูภาพต่อไปได้เลย ต้องถอยออกมาเลือกใหม่ จริงๆ น่าจะให้ดูรวมกันไปเลย ทั้งเครื่องทั้งเมม เพราะมันก็มีสัญลักษณ์อยู่แล้วว่าไฟล์นั้นถูกเก็บอยู่ที่ไหน อันนี้โซนี่ทำได้ลื่นกว่า

7. ริงโทน + วอลเปเปอร์ เครื่องไม่สามารถดึงเพลงหรือภาพจากเมมการ์ดได้ ต้องก๊อปลงเครื่องทุกครั้ง ทำให้เรามีไฟล์ภาพไฟล์เพลงที่ซ้ำซ้อนกันไปหมด แถมสร้างโฟลเดอร์ใหม่ในตัวเครื่องก็ไม่ได้ คือจะแยกว่าอันนี้เป็นภาพวอลเปเปอร์ อันนี้ภาพสำหรับทำ caller id ก็ไม่ได้นะ ผสมปนเปกันนัวเนียนุงนัง งง (มิน่าถึงต้องมี smart search)

8. แปลงไฟล์วีดีโอโดยใช้ pc studio แล้วภาพกับเสียงไม่ตรงกัน ไม่แน่ใจว่าตั้งค่าอะไรผิดไปรึปล่าว แต่ยังแก้ไม่ได้ ณ ตอนนี้

9. แบตหมดเร็วมากกกก อยู่ได้ไม่ถึง 2 วันเต็ม ทั้งๆ ที่ไม่ได้ใช้ฟังเพลง วิทยุ ดูคลิป เลย แค่ใช้โทรเข้าออก ถ่ายรูป ส่งเมสเสจ ในความถี่ปกติที่ใช้ คงเพราะเครื่องมันบาง แบตก็ต้องเล็กและบางไปด้วย ทำให้จุไฟได้น้อยกว่า แต่ถ้าเป็นโซนี่แบตใหม่ๆ จะอยู่ได้ 3 วันเต็มเลยทีเดียวเชียว

จุดที่ไม่ชอบที่เจอตอนนี้ก็ประมาณนี้ (ถ้าข้อไหนผมโง่เอง ช่วยแนะนำด้วยนะครับ) บางคนอาจจะบอกว่าแล้วทำไมไม่ศึกษาให้ดีก่อน ก็อย่างว่าอะนะ ซื้อเร็วก็แบบนี้แหละ ไม่ใช่ว่าไม่เคยศึกษาเลย แต่ข้อมูลที่มีมันก็ไม่ได้ละเอียดยิบมากมาย ถือว่าเป็นหนูทดลองให้คนอื่นก็ละกันครับ

อ้อ โทรถาม call center ก็ตอบอะไรไม่ค่อยได้ วันก่อนเพิ่งคุยกับน้องที่เป็น call center ซัมซุง ได้ความว่า ก่อนเริ่มงานบริษัทไม่มีการเทรนอะไรให้ เริ่มงานวันแรกก็ให้รับสายลูกค้าเลย แล้วทุกคนต้องตอบคำถามทุกอย่าง ทั้งมือถือ ทีวี ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ข้อมูลผลิตภัณฑ์เค้าก็อ่านจากเวบเดียวกับเรานั่นแหละ ถ้าเจอน้องที่เก่งหน่อยก็อาจจะตอบได้บ้าง ถ้าเจอน้องใหม่ก็ถือว่าซวยไป

ข้อดีบ้างเหอะนะ

1. Design สวยครับ เครื่องบางมากกกก ถ้าเทียบกะโซนี่ ตอนแรกเล็ง K810i ไว้ด้วย แต่เครื่องมันถึกมาก แล้วผมเบื่อแบบบาร์แล้วด้วย อยากลองแบบสไลด์บ้าง ก็ไม่ผิดหวังนะ เรียบหรู ดูดีมีสกุลไม่หยอก หน้าตาไม่ซ้ำกะซัมซุงรุ่นอื่นๆ ด้วย

2. namecard recognition ก็เลิศนะ ไม่ต้องคีย์เองให้เมื่อยมือ

3. วัสดุก็ไม่เลวร้ายนะครับ ถึงจะเป็นพลาสติกแต่ก็ไม่รู้สึกว่ามันจะพังง่ายอ่ะ ไม่ก๊องแก๊งเท่าไหร่ ในความคิดผมนะ เอ่อ แต่ว่าเคยไปจับสีขาว มันดูไม่หรูไฮเท่าสีน้ำเงิน ดำ เงิน นะ อันนี้ก็แล้วแต่คนชอบล่ะ

4. ปุ่มสัมผัสใช้ง่ายกว่าที่คิด ใช้บ่อยๆ จะชิน

5. จอใหญ่ สีสด สวย

6. เมมถูกกว่าโซนี่จริงๆ Micro SD 2 กิ๊ก แค่แปดร้อยกว่าเอง (ซื้อแพงอีกป่ะเนี่ยตู)

7. ลูกเล่นบางอย่างก็น่ารักดีครับ เช่น เวลากดตัวเลขก็เลือกได้หลายแบบ อ่านเมสเสจแบบตัววิ่ง

8. มี smart search และการเดาตัวเลข บางทีไม่ต้องพิมพ์จนหมดก็มีเบอร์โทรใกล้เคียงมาให้เลือก ก็ดี

9. เวลา start up เครื่องเร็วมาก แทบไม่ต้องรอให้เครื่องค้นหาเครือข่ายเลย เปิดปุ๊บติดปั๊บ โทรออกได้เลย

เขียนอะไรมาเยอะแยะไปหมด ขอจบการประจานตัวเองและการรีวิวเพียงเท่านี้ครับ

ป.ล. ขอร้องว่าอย่าซ้ำเติมกันอีกเลยนะครับ ผมรู้ว่าผมโง่ ผมงก ผมหน้าด้านด้วย (โง่แล้วยังเจือกประจานตัวเองอีก) ถ้าใครได้ประโยชน์จากรีวิวนี้ ขอให้ช่วยภาวนาให้เครื่องผมไม่เสีย ไม่ต้องส่งซ่อมนะครับ สาธุ
 

Create Date : 09 กันยายน 2550    
Last Update : 9 กันยายน 2550 11:17:41 น.
Counter : 1247 Pageviews.  


supertarokung
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับสู่ blog ของผมคร้าบบบ
Friends' blogs
[Add supertarokung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.