Group Blog
 
All Blogs
 
กว่าจะมาเป็นโดเรมอน ตอนที่ 3

ผลงานสร้างชื่อ

ผลงานของฮิโรชิ และอะบิโคะมีไม่น้อยกว่า 29 เรื่องด้วยกัน บางเรื่องได้รับการตีพิมพ์เป็นฉบับรวมเล่ม ส่วนบางเรื่องนั้นอาจจะตีพิมพ์ลงในนิตยสารการ์ตูน โดยอาจจะแบ่งตามนามปากกา (ไม่ครบทุกเรื่อง) ได้ดังนี้

ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ* ผีน้อยคิวทาโร่ (1964-1969, 1971-1974; ghost Q-taro; オバケのQ太郎)

ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโอะ
ผลงานที่มีการตีพิมพ์ในไทย
* ปาร์แมน (1966-1968, 1983-1986; パーマン)
* 21 เอมอน (1968-1969, 1981; the 21st-generation boy; 21エモン)
* โมจาโกะ (1969-1970; Prince Moja; モジャ公)
* เจ้าชายจอมเปิ่น (1969; the Ume Planet prince; ウメ星デンカ)
* โดราเอมอน (1970-1996; Doraemon; ドラえもん)
* นักประดิษฐ์รุ่นจิ๋ว (1974-1977; キテレツ大百科)
* เอสเปอร์มามิ (1977-1982; エスパー魔美)
* จิมปุย (1985, 1987-1988; チンプイ)

ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ (เอ.)
* นินจาฮาโตริ (1964-1968, 1981-1988; 忍者ハットリくん)
* ไคบุตสึ (1965-1969, 1980-1982; 1972; 怪物くん)
* Warau Salesman (1968-1971, 1989-1996; smiling salesman; 笑ゥせえるすまん)
* Manga-michi (1970-1972, 1977-1982, 1986; 1986-1988; 1989-1990, 1995 - ; the road to a comic artist;まんが道)
* Mataro Ga Kuru!! (1972-1975; Mataro is coming; 魔太郎がくる!!)
* Pro Golfer Saru (1974-1980; 1982-1988; 1989; 1999 - ; プロゴルファー猿)
* Shadow Shokai Henkiro (1976-1977; Henkiro's Shadow Company; シャドウ商会変奇郎)
* Shonen Jidai (1978-1979; the boyhood; 少年時代)

Awards: รางวัลสร้างชื่อ

FromDora'emon

ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโอะ (藤子・F・不二雄, 1 ธันวาคม พ.ศ. 2476 - 23 กันยายน พ.ศ. 2539)
พ.ศ. 2516 - รางวัลนักวาดการ์ตูนยอดเยี่ยมจากชมรมนักวาดการ์ตูนแห่งประเทศญี่ปุ่น จากเรื่อง โดราเอมอน (日本漫画家協会優秀賞)

พ.ศ. 2524 - รางวัลวัฒนธรรมประจำเมืองคาวาซากิ (川崎市文化賞)

พ.ศ. 2525 - รางวัลหนังสือการ์ตูนเด็กโชกาคุคันจากเรื่องโดราเอมอน (小学館漫画賞児童部門)

พ.ศ. 2535 - รางวัลนักวาดการ์ตูนจากกระทรวงศึกษาธิการญี่ปุ่น (日本漫画家協会文部大臣賞)

พ.ศ. 2541 - คนแรกที่ได้รับ รางวัลเทซึกะโอซามุมังงะ สำหรบเรื่อง โดราเอมอน (第1回手塚治虫文化賞マンガ大賞)



From Dora'emon

ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ (เอ.) (藤子不二雄A, ก. 10 มีนาคม พ.ศ. 2477 -)

พ.ศ. 2533 - ได้รับรางวัลมาซุมิ ฟูจิโมโตะ (藤本真澄賞) และ รางวัลพิเศษฟุมิโคะ ยามาจิ (山路ふみ子特別賞) สำหรับภาพยนตร์เรื่อง โชเนน จิได (映画「少年時代」)

พ.ศ. 2548 - ได้รับรางวัลนักวาดการ์ตูนจากกระทรวงศึกษาธิการญี่ปุ่น(日本漫画家協会文部大臣賞)
....
โปรดติดตามตอนต่อไป


(ที่มา: เรียบเรียงจากวิกิพีเดียสารานุกรมเสรี)


Create Date : 04 มกราคม 2552
Last Update : 17 มกราคม 2552 0:01:48 น. 0 comments
Counter : 555 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ดวงตามังกร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




Friends' blogs
[Add ดวงตามังกร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.