การ์ตูนญี่ปุ่น สอนอะไรให้เราบ้าง ???

ผมคิดว่าหลายคนเคยอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นมาแล้วอยาจะถามว่าคุณได้อะไรจากการ์ตูนญึ่ปุ่นบ้างสำหรับผมเท่าที่อ่านแล้วสามารถแยกได้ดังนี้

1 ในการ์ตูนเขาสอดแทรกการสอนให้ผู้อ่านให้มีความเป็นชาตินิยม สังเกตได้จากการ์ตูนหลายๆเล่ม จะมีการสอนให้ภูมิใจในชาติพันธ์ของตนเองเช่นตัวการ์ตูนจะแต่งชุดกิโมโน ใส่เกี้ยะ หรือ ชุดประจำชาติ และยังมีการรณรงค์ให้ใส่และไม่ว่าจะไปที่ไหนให้ภูมิใจในความเป็นญี่ปุ่นและสำนึกแก่ตัวเองอยู่เสมอที่จะไม่ทำอะไรให้เสียหายไปจนถึงประเทศ

2 มีการปลูกฝังให้รักวัฒนธรรมของชาติตนเอง เช่นการชงชา ประเพณีพื้นเมืองต่างๆหลายเรื่องก็จะมีสอดแทรกไม่ว่าจะเป็นประเพณีที่ไหนมักจะให้ความสำคัญเสมอ หรือแม้แต่ศิลปะการต่อสู้ไม่ว่าจะเป็น ยูโด คาราเต้ก็มักจะมีวีรบุรุษที่เก่งกาจและเป็นที่ใฝ่ฝันว่าอยากจะอยู่หรือไปให้ถึงจุดๆนั้นทำให้เด็กๆมีแรงบรรดาใจที่อยากจะทำแม้จะยากแค่ไหนก็ตาม

3 การต่อสู้แข่งขันไม่ว่าจะการตูนเรื่องไหนๆก็จะมีการต่อสู้เพื่อชิงบางสิ่งบางอยากที่เป็นการสมมติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ต้องคว้ามาได้ ตัวการ์ตูนพระเอกบางครั้งก็ดูธรรมดาๆแต่ก็จะมีความสามารถแฝงและเมื่อได้โอกาสก็จะใช้ความสามารถนั้นๆฝ่าฝันไปโดยฝีมือที่แท้จริง แต่พวกตัวร้ายก็จะเก่งกว่าไปซะทุกอย่าง บางครั้งพระเอกก็อาจจะท้อแท้สิ้นหวังหรือใกล้ตายแต่ก็มักจะมีปฏิหารย์ที่จะกลับมาและจัดการเพื่อผดุงความยุติธรรม จะสมมติง่ายๆเช่นเรื่องโดเรมอน โนบิตะใครๆก็รู้ว่าเป็นเด็กที่ข่อนข้างโง่ทำอะไรก็ไม่เก่ง ก็มักจะแพ้ไจแอนท์ด้านกำลัง แพ้ซูเนโอะด้านไหวพริบ แพ้เดคิซูงิด้านการเรียน แต่ก็มีโดเรมอนมา
ช่วยเมื่อได้ของวิเศษก็มักจะเอาไปใช้ในทางที่ผิดเอาไปแกล้งบ้างแก้แค้นบ้าง แต่ตอนสุดท้ายก็มักจะได้บทเรียนที่ว่า "ไม่มีอะไรที่จะได้มาโดยที่ไม่ต้องใช้ความพยายาม" การแข่งขันนอกจากในการ์ตูนแล้วรายการญี่ปุ่นก็ยังส่งเสริมให้มีการแข่งขันกันอย่างยุติธรรมด้วย เช่น ทีวีแชมป์เปี่ยน และสอนให้รู้ว่าหากเรามีความพยายามแล้วจะไม่มีคำว่าแพ้

4 ความผูกพันธ์ที่เข้มแข็งในสังคมผมแนะนำว่าถ้าหากมีโอกาส ลองให้ไปที่จังหวัดโออิตะ Oita อยู่ในหุบเขา รัฐบาลญี่ปุ่นเคยคิดจะสร้างเขื่อนกั้นน้ำที่นี่ แต่ชาวบ้านไม่ยอมรัฐบาลจึงยื่นข้อเสนอ ให้ชาวบ้านช่วยกันพัฒนาเมืองนี้ให้เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้ได้ภายในเวลาที่กำหนด ถ้าทำได้ รัฐบาลจะยกเลิกการสร้างเขื่อนที่นี่ และแล้ว นี่ก็คือเมืองโออิตะ ศูนย์รวมสินค้า OTOP ที่มีชือเสียงและมีเอกลักษณ์ และเป็นต้นแบบให้
OtOP ไทย นี้คือความผูกพันกันของสังคมเล็กๆของญี่ปุ่น หรือ การ์ตูนในบางเรื่องก็มักจะมีนายทุนหรืออำนาจมืดจะมาทำลายโดยการสร้างหรือปรับเปลี่ยนอะไรต่างๆ ประชาชนในที่แห่งนั้นจึงมีการรวมตัวเพื่อไล่ออกไป

5 ประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น หลายการ์ตูนจะมีการนำประวัติศาสตร์มาเป็นการเดินเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นยุดที่มีการแบ่งกันเป็นตระกูลหรือโชกุล ยุคขยายอาณาจักรไปประเทศต่างๆแม้กระทั้งไทยก็ยังมา และสงครามที่ผ่ายแพ้ให้แก่อีกฝ่ายในสงครามโลกครั้งที่2 จึงทำให้มีชาวญี่ปุ่นเป็นชาตินิยม มีความรักชาติไม่ยิ่งหย่อนชาติใน และจะมีการสอนไปในตัวกับประวัติศาสตร์ที่สูญเสียเพื่อเตือนสติไม่ให้เกิดขึ้นอีก

6 การศึกษาแม้ว่าหลายการ์ตูนอาจจะเผยแพร่ภาพลักษณ์ในเป็นด้านลบแต่ก็แฝงให้เตือนไม่ให้แย่ไปมากกว่านี้ เราเองก็ไม่จำเป็นต้องเอาเป็นตัวอย่าง ให้มองที่การ์ตูนที่ส่งเสริมการศึกษาที่เขาจะปลูกฝังตั้งแต่เด็ก การ์ตูนเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถเข้าหาเยาวชนได้มาก อย่างที่รู้กันว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เทคโนโลยีสูงและทันสมัยมาก ไม่แน่ว่าส่วนหนึ่งอาจจะมาจากคนที่อ่านโดเรมอนก็ได้

แม้ว่าอาจจะมองว่ามันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศ แต่ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ประเทศเราต้องมีแบบนี้ไม่ใช่มีการ์ตูนเหมือนญี่ปุ่น แต่ก็อยากให้มีความเป็นในแบบญี่ปุ่น ทั้ง 6ข้อที่พูดมา


Create Date : 03 กรกฎาคม 2550
Last Update : 3 กรกฎาคม 2550 0:22:27 น. 3 comments
Counter : 367 Pageviews.  
 
 
 
 
ในหลายประเทศส่งเสริมให้เด็กอ่านการ์ตูน
ในเกาหลีส่งเสริมให้เด็กเล้นเกมส์คอมพิวเตอร์
ในประเทศสยาม เคยต่อต้านการอ่านการ์ตูนมาก่อน(ประหลาด) และยังมองดูเด็กเล่นแกมส์คอม ฯ เป็นเด็กเหลือเดน !
ทำไม ?..........
 
 

โดย: Yoawarat วันที่: 3 กรกฎาคม 2550 เวลา:0:52:50 น.  

 
 
 
ลึกซึ้งจริงๆ อ่านการ์ตูนมายังไม่ได้คิดได้ถึงขนาดนี้

เยี่ยมมั๊กๆ
 
 

โดย: lordoflife วันที่: 3 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:53:30 น.  

 
 
 
ยังไงก็ชอบการ์ตูนญี่ปุ่นเสมอ เหอเหอเหอ

มาเยี่ยมอะ แล้วจะแวะมาอ่านใหม่น้า
 
 

โดย: ญ่าคร๊าปป๋ม (เป็นเพื่อนกันนะ) (หม่าม๊าขาหมู ) วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:1:58:06 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

sunzhu
 
Location :
ลำพูน Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
http://thaicoon.wordpress.com/ <<<< สาระดีมีที่นี่
[Add sunzhu's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com