อุปสรรคทุกอย่างมีทางแก้ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกวิธีแก้อย่างไร
Group Blog
 
All Blogs
 
ระวังใจของตนเอง กับข้อเสนอของโครงการ/ดอกเบี้ย/มาตรการกระตุ้นของรัฐ

จากปัญหาเศรษฐกิจที่ผ่านมา ทำให้เราจะเห็นผลกระทบที่เป็นทางอ้อมค่อยๆ คืบคลานเข้ามากระทบกับเรา โดยที่เราเองอาจจะไม่รู้เนื้อรู้ตัวมาก่อน
ดังนั้นในช่วงปี 2552 นี้ ผู้ผลิตสินค้าต่างๆ ก็จะมีการออกโปรโมชั่นมากมาย เพื่อกระตุ้นให้ผู้ซื้อเกิดความอยาก และขวนขวายในการหาเงินมาซื้อ/มาลงทุน แถมกลุ่มทุน (ธนาคาร) และภาครัฐ ร่วมสนับสนุนด้วย กล่าวคือ ธนาคารเองก็ต้องการได้ลูกค้าที่มีฐานะการเงินดี เนื่องจากการแข่งขันที่สูงมาก และภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยเอื้อ ทำให้ลูกค้าไม่ค่อยกล้าที่จะใช้จ่าย (คนมีเงิน แต่ไม่นำออกมาใช้มีเป็นจำนวนมากครับ ดูได้จากปริมาณคนซื้อ/ขายทอง) ดังนั้นธนาคารก็จะนำเสนอดอกเบี้ยพิเศษกันสุดฤทธิ์ หากคุณมีเงินจำนวนมาก ก็จะสามารถต่อรองในจุดนี้ได้มาก
ส่วนภาครัฐเองก็จะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นภาษี / โครงการเมกกะโปรเจค เป็นต้น

ผู้มีเงินทั่วไป ควรระวังกับดัก "ใจ" ของตัวเองครับ เพราะจิตใจของเราอาจจะโดนสิ่งเร้าเหล่านี้เข้ามายั่วยวนให้เราไม่สามารถหักห้ามใจได้ ทำให้เกิดการลงทุน หรือการซื้อของเกินกว่าความพอเพียง ที่เราจะใช้หรือกำลังตนเอง จนสุดท้ายก็จะกลับไปเป็นเศรษฐกิจแบบตอนช่วงปี 2540 ที่ลงทุนเกินตัว สร้างความต้องการเทียมขึ้นมาจนวันหนึ่งก็สลายหายไปจนหมดสิ้น แล้วเมื่อนั้นหายนะของประเทศก็จะกลับมาอีกครั้ง

ดังนั้นควรจะประเมินกำลังของตนเองตลอดเวลา ว่าสถานะการเงิน/การลงทุนของเรา เกินกว่าความสามารถไปมากน้อยแค่ไหน และสามารถกระจายความเสี่ยงได้มากน้อยเพียงใด ก่อนที่จะลงทุนหรือเลือกซื้อสินค้าใดๆ


Create Date : 31 มกราคม 2552
Last Update : 31 มกราคม 2552 17:37:53 น. 0 comments
Counter : 1231 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

rogthai
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add rogthai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.