Group Blog
 
All Blogs
 
กรานิต้า พบกันครึ่งทาง ระหว่างหวานเย็น กับน้ำแข็งไส

สมัยที่ดิฉันยังสนุก และตื่นเต้น กับการไปกินอาหารฝรั่งตามร้านโก้ ๆ แพง ๆ ที่ต้องรู้จักสั่งอาหารหลาย ๆ จาน ให้ครบเป็นเมนู จากออเดิฟ ซุป จานเรียกน้ำย่อย จานหลัก ผักเครื่องเคียง ไปถึงของหวาน และต้องรู้จักเลือกไวน์ที่ถูกต้องนั้น อย่างหนึ่งที่ไม่ต้องสั่ง แต่ต้องมาตามสูตร คือแก้วก้านยาวแช่เย็นเฉียบ บรรจุ granita เพียงประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ มาให้คุณกินล้างปาก คั่นระหว่างอาหารจานหนึ่ง ไปอีกจานหนึ่ง

กรานิต้า ไม่ใช่ไอสครีม ไม่ใช่เชอร์เบท ไม่ใช่ซอร์เบท์ ไม่เชิงหวานเย็น และก็ไม่ถึงกับเป็นน้ำแข็งไส แต่อาจจะเป็นการพบกันครึ่งทางระหว่างสองอย่างหลังนี้ เพราะกรานิตาที่ดี ต้องไม่แข็งเป็นก้อนอย่างหวานเย็น และก็ไม่หยาบเป็นเกล็ดใหญ่ ๆ อย่างน้ำแข็งใส แต่ค่อนข้างจะเป็นเกล็ดเล็ก ๆ ที่แข็งพอจับเป็นก้อน แต่ร่วนพอตักขึ้นได้อย่างไม่ต้องออกแรง ส่วนรสชาติน่ะหรือ ก็เย็น สดชื่น และมักจะอมเปรี้ยวนิด ๆ เพื่อให้แสดงบทบาทการล้างปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดิฉันชอบธรรมเนียมกรานิต้านี้มากเลย และชอบรสชาติของมันด้วย จนบางครั้ง อยากจะสั่งเป็นสกู๊ปใหญ่ ๆ มาเป็นของหวาน แต่ก็ยังติดจะหน้าบาง กลัวกัปตันใส่สูทโก้ทั้งหลาย จะดูถูกว่าเราเชย เข้าทำนองคนเอาน้ำลอยมะนาวสำหรับให้ล้างมือ มาดื่มยังไงยังงั้น เดี๋ยวนี้แก่ตัว มีความมั่นใจมากขึ้น และมีประสบการณ์มากกว่ากัปตันร้านอาหารทั้งหลาย แต่ก็ไม่ต้องสั่งกรานิต้าเสียแล้ว ทำเองอร่อยกว่า และอากาศร้อน ๆ อย่างนี้ ทำบ่อย เพราะสดชื่นกว่าไอสครีม ซึ่งกินแล้วยิ่งหิวน้ำ

กรานิต้าไม่ต้องปั่นเหมือนไอสครีม จึงไม่ต้องมีอุปกรณ์แพง ๆ แต่ต้องมีตู้แช่แข็งที่มีประสิทธิภาพหน่อย หรืออย่างน้อยก็เป็นตู้แช่แข็งที่มีความเป็นส่วนตัวบ้าง ไม่ใช่ประเภทถูกเปิดทุกสิบนาทีเพื่อหยิบโน่นหยิบนี่ เครื่องปรุงมีสองอย่างเท่านั้น คือผลไม้ตามชอบ เอามาปั่นให้ละเอียด แล้วกรเอาแต่น้ำ ผสมกับน้ำเชื่อม ซึ่งทำจากการต้มน้ำและน้ำตาลในปริมาณเท่ากัน และเคี่ยวให้เหนียวเล็กน้อย เทใส่ถาดหรือกล่อง เข้าตู้แข็ง ทิ้งไว้ให้เย็นจัดจนเริ่มจับแข็งตามขอบ จากนั้นทุกครึ่งชั่วโมง ยกออกคนให้ทั่วถาด เข้าแช่แข็งใหม่ เช่นนี้เรื่อย ๆ จนได้ที่ กรานิต้า จะไม่แข็งนิ่มอย่างไอสครีม จึงตักไม่ได้ ต้องใช้วิธีขูดให้ร่วน

สนุกกับการทำกรานิต้ารสผลไม้ด้วยการเอาผลไม้หลาย ๆ อย่างมารวมกัน เพื่อให้รสชาติเข้มข้น และให้ได้สีที่น่าสนใจด้วย เช่นสับปะรดกับสตรอเบอรี มะม่วงกับราสเบอรี แตงโมเนื้อแดงกับแคนตาลูปสีส้ม ฯลฯ แต่กรานิต้าไม่ได้จำกัดอยู่ที่ผลไม้เท่านั้น ถ้ากินกันในหมู่ผู้ใหญ่ โก้ไม่เบา เมื่อทำกรานิต้าไวน์แดง หรือกาแฟ หรือโกโก้


Create Date : 27 เมษายน 2553
Last Update : 28 เมษายน 2553 9:07:12 น. 0 comments
Counter : 1871 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

pris_bb
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add pris_bb's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.