(",) (",) (",) Traveling Mania (",) (",) (",)
Group Blog
 
All Blogs
 
** สัมผัสลมหนาว ณ เชียงราย **

อันนี้เป็นรีวิวดองเค็ม ไปมาตั้งแต่ธันวาปีที่แล้ว เพิ่งจะมีเวลาเลือกรูปและเขียนรีวิว ทริปนี้ขับรถจากกรุงเทพยาวไปถึงเชียงราย ล้อหมุนตี 3 ถึงเชียงราย 10 โมงกว่า

ที่แรกที่แวะเที่ยวไม่พ้นวัดร่องขุ่น นี่เป็นครั้งแรกที่ได้มาเยือนที่นี่ เห็นจากรีวิวเพื่อนๆมาหลายครั้งแล้ว คราวนี้ได้ไปเห็นด้วยตาตัวเอง ไปถึงประมาณเที่ยงวัน กำลังแสบตาพอดี แนะนำทุกท่านที่ไป อย่าลืมแว่นกันแดดเด็ดขาดค่ะ ไม่งั้นสีขาวของวัดจะสะท้อนเข้าตา แสบตาสุดๆไปเลยค่ะ มาชมความสวยงามของวัดกันค่ะ


ผ่านจากวัดร่องขุ่นก้อได้เวลาทานข้าวกลางวัน จากที่ search ดู หลายคนแนะนำร้านสลุงคำ ที่เป็นร้านดังในเมือง กลุ่มเราไม่รีรอ ขอไปลองซักหน่อย สั่งมา 5 อย่าง แต่บอกตรงๆไม่ค่อยปลื้มรสชาติซักเท่าไหร่ค่ะ เพื่อนกินน้ำพริกหนุ่มบอกว่าไม่ค่อยแซบเท่าไหร่ (เราไม่กินอ่ะ) ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียมก้ออมน้ำมันไปหน่อย ทั้งหมดราคา 860 บาทค่ะ แต่รวมๆแล้วแก๊งค์เราไม่ถูกใจร้านนี้อ่ะออกจากร้านอาหารก้อมุ่งตรงไปดอยแม่สลองค่ะ แวะชมวิวที่สุสานนายพลต่วน อยู่บนเขาอะค่ะ จะเห็นวิวมุมกว้าง อากาศเริ่มเย็นๆ ละเสร็จแล้วแวะเที่ยวพระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี ชอบที่นี่มากเลยค่ะ ตัวพระธาตุสวยมาก วิวก้อสวย ถ่ายรูปได้หลายมุมมากๆแวะเที่ยวดอยแม่สลองเสร็จแล้ว ก้อเข้าที่พักกันเลย แก๊งค์เราเลือกพักที่คุ้มนายพลรีสอร์ทพอดีจองช้าไปหน่อย ห้องพักที่ดีๆเต็มหมด เหลือแต่ห้องพักตึกเก่าค่ะ แต่นอนแค่คืนเดียวเลยไม่คิดมาก) ราคาห้องละ 700 บาท มีห้องน้ำในตัว มีน้ำอุ่นด้วยค่ะ แต่ว่าห้องเล็กมากๆ โดยเฉพาะห้องน้ำ เราเปิดปิดประตูโขกหัวตลอด ฮ่าๆๆ ตอนกลางคืนอากาศเริ่มเย็นขึ้นๆ จนถึงขั้นหนาวเลยค่ะ อาบน้ำไปสั่นไป น้ำอุ่น มันต้องใช้เวลากว่าจะอุ่น ฮ่าๆมื้อเย็นก้อทานอาหารตามสั่งที่คุ้มนายพลนี่แหละค่ะ อาหารรสชาติใช้ได้นะ ที่เห็นนี่ราคา 620 บาท อาบน้ำเสร็จเข้านอนจบวันแรกอันยาวนาน (ตื่นตั้งแต่ตี 3)


ตื่นเช้ามาที่รีสอร์ทมีข้าวต้มค่ะ (ตามรูปซ้ายล่างข้างบน) แอบเห็นโต๊ะข้างๆมีปาท่องโก๋ด้วย เราเลยไปขอซื้อเค้ามา ตัวละ 2 บาท กินเสร็จได้เวลา check-out เดินทางมุ่งไปดอยตุงค่ะ ระหว่างทางแวะถ่ายรูปที่ไร่ชา 101 ได้วิวไร่ชาสวยดีค่ะ อากาศดี๊ดีต่อจากไร่ชา เราไปต่อกันที่ดอยตุง ไร่แม่ฟ้าหลวง ดอกไม้สีสันเจ็บได้ใจมาก นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มาดอยตุง แต่มากี่ทีก้อไม่เบื่อเลย ดอกไม้สวยมั่กๆ ถ่ายรูปกันมันส์ไปเลยกว่าจะออกจากดอยตุงก้อซักบ่ายสองได้ ไปต่อที่แม่สายค่ะ ก่อนถึงแวะทำบัตรผ่านแดนก่อน ราคาคนละ 30 บาท ก้อไปเดินขำๆค่ะ แต่ก้อได้กระเป๋ามาคนละใบ ฮ่าๆๆ เดินที่แม่สายท่าขี้เหล็กเสร็จ ก้อมุ่งหน้าสามเหลี่ยมทองคำ เพื่อเข้าพักที่ Serene at Chiang Rai ค่ะ เราจองจาก Agoda มา ได้ราคาห้องละเกือบๆ 2500 บาท

โรงแรมนี้สวยดีค่ะ ติดริมแม่น้ำโขง แล้วก้อใหม่ดี ห้องน้ำกว้างขวางดี รวมๆแล้วดีค่ะ ยกเว้นน้ำในห้องน้ำมันระบายลงท่อช้าไปหน่อย เวลาอาบน้ำ ก้อกลัวน้ำท่วมอยู่เหมือนกัน ฮ่าๆ

เก็บข้าวเก็บของเสร็จแล้วก้อได้เวลาอาหารเย็นค่ะ พนักงานที่โรงแรมเค้าแนะนำร้าน The River ค่ะ ขับเลยโรงแรมไปหน่อย อยู่ริมแม่น้ำโขงเหมือนกัน เค้าว่าบรรยากาศดีอาหารอร่อย ก้อเลยไปลองกันค่ะ ขอบอกว่าอาหารอร่อยมากกกกกกกกกกกก อร่อยทุกจานที่สั่ง (กลุ่มเราลงความเห็นว่ามื้อนี้อร่อยสุดในทริป) มีดนตรีสดเล่นด้วยค่ะ ขอเพลงได้ด้วยนะเออ มื้อนี้หมดไป 900 บาท กินเสร็จกลับเข้าที่พัก นอน เป็นอันจบวันที่ 2วันที่ 3 เริ่มต้นมาอากาศไม่หนาวมากนัก กินอาหารเช้าที่โรงแรมก้อธรรมดาค่ะ ไข่ดาว ขนมปัง ไส้กรอก แฮม ไม่อลังการมากเลยมะได้ถ่ายรูปมา แต่บรรยากาศดีจริงๆค่ะ นั่งกินริมแม่น้ำ ลมเย็น โปรแกรมวันนี้ไม่มีไรมาก ตอนเช้าไปหอฝิ่นค่ะ (อยู่ในเขตสามเหลี่ยมทองคำนี่แหละ) ไปตั้งแต่ 10 โมง อยู่ยาวจนออกมาบ่ายกว่าๆเลยอ่ะ ค่าเข้าชมคนละ 150 บาท เราว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดีมากเลยค่ะ คุ้มค่าแก่ราคาที่เสียไป เค้าทำได้ดี บอกประวัติของฝิ่น โทษ ฯลฯ ที่นี่ห้ามถ่ายรูปเลยไม่มีรูปมาฝากกัน

ออกมาหิวมากไม่รู้จะกินไรดี เลยขับมุ่งหน้าทางเชียงแสน กะว่าเจอร้านอะไรก้อแวะกิน ก้อไปเจอร้านแม่จินดาน้ำเงี้ยว ขายข้าวซอยค่ะ อยากกินอยู่พอเลยแวะเลย เห็นรูปว่ารายการเปรี้ยวปากเคยแวะมาด้วย กินข้าวซอยเสร็จแล้วอย่าลืมบัวลอยนะคะ อร่อยดีค่ะวันนี้ขับรถยาวเลยค่ะ จุดหมายคือไปผาตั้งและภูชี้ฟ้า ในที่สุดก้อมาถึงผาตั้งซักบ่าย 4 ได้ แดดไม่ร้อนมากเท่าไหร่ ลมโกรกดีมากๆ แต่ทางสุดจะคดเคี้ยว ชวนเวียนหัวดีแท้ มาถึงผาตั้ง ภารกิจที่ต้องทำคือปีนเขา เพื่อไปยังจุดชมวิว ก่อนขึ้นเค้าจะมีป้ายบอกระยะทาง ดูเหมือนไม่ไกลมากเนอะ แต่เอาเข้าจริงก้อหอบเหมือนกันพอขึ้นไปคุ้มค่ามาก วิวสวยมองได้รอบตัว ท้องฟ้าสดใส ชอบที่นี่จริงๆ อ่อ ลืมบอก มาที่ผาตั้งจะเห็นน้องๆนักเรียนมาทำมารายได้พิเศษเป็นไกด์พาพี่ๆขึ้นผาตั้ง ถือว่าช่วยทุนการศึกษาเด็กๆเค้านะคะ น้องๆเค้าจะอธิบายแต่ละจุดที่แวะ ทำให้เราได้ความรู้ด้วย

ใช้เวลาอยู่ผาตั้งซักพัก ก้อต้องรีบออกแล้วเพราะว่าที่พักวันนี้คือที่ภูชี้ฟ้า กลัวว่าจะมืดซะก่อน แถมทางก้อโค้งไปโค้งมา ขนาดรีบแล้วยังถึงที่พักตั้ง 6 โมงกว่า มืดแล้วด้วย วันนี้เราพักที่ภูชี้ฟ้าล็อดจ์ ห้องนึงนอนได้ 4 คน ราคา 2200 บาท มีห้องน้ำในตัว มีน้ำอุ่นด้วยค่ะ ราคานี้รวมอาหารเย็นและอาหารเช้าด้วยน้าวันนี้ที่ภูชี้ฟ้าหนาวมากกกกกกกก หายใจเป็นไอเลยอ่ะ ยิ่งตอนมาทานอาหารเย็นนะ กินไปสั่นไปเลยอ่ะอาหารเย็นวันนี้ก้อเป็นกับข้าวอ่ะ อาหารอร่อยทุกจานเลย ยิ่งกินตอนร้อนๆนี่ช่วยบรรเทาความหนาวได้ดีเลย กินเสร็จกลับห้องพักผ่อน จบวันที่ 3วันที่ 4 มีโปรแกรมไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ภูชี้ฟ้า ต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 เพราะรถสองแถวที่จองไว้จะมารับที่รีสอร์ทประมาณตี 5-5:30 ค่ารถสองแถวไปกลับคนละ 60 บาท ตื่นมาอย่างหนาวอ่ะ ยังคิดว่าบนภูต้องแข็งตายแน่ๆ เลยอัดเสื้อไป 3 ชั้น ถุงมือ หมวก ผ้าพันคอ เป็นอีบ้าไปเลย ฮ่าๆ แต่ก้อดีใจที่ใส่ไป เพราะระหว่างทางที่นั่งรถสองแถวก้อหนาวมากปากสั่นเลย รถสองแถวพาไปจอดที่ตีนเขา เราต้องทำภารกิจเดินเท้าขึ้นเขาไปอีกหลายร้อยเมตร แต่ภารกิจนี้ไม่ได้ทำคนเดียวค่ะ คนเป็นล้าน แม่เจ้า!! ตื่นเช้ามาภูชี้ฟ้ากันหมด คนเยอะแบบสุดๆไปเลยอะ ยิ่งพอขึ้นไปถึงยอด กะด้วยสายตาคิดว่าเป็นพัน แบบว่าจับจองที่นั่งดูทะเลหมอกกะพระอาทิตย์ขึ้น เราพยามจะเข้าไปดูมั่ง แต่ไม่ไหวจริงๆ มีคนนั่งอยู่ 3 ชั้น ยืนอีก 2 แถว ชะเง้อแล้วมองไม่เห็นไรเลย อย่างเซ็งแต่ก้อแอบเก็บรูปได้มั่ง ถ้าคนน้อยกว่านี้ซัก 90% คงดี ฮ่าๆๆ (สงสัยคงต้องมาเดือนเมษา) อยู่ข้างบนไม่นาน เพราะมันไม่มีไรทำ ไม่มีที่นั่ง แถมหนาวปากสั่น เลยเดินลงมา เตรียมกลับไปกินข้าวเช้า รถสองแถวนี่จอดแบบเอี้ยดมาก เป็นร้อยคันนะเราว่า ต้องเสียเวลาให้รถที่จอดขวางออกไปก่อน ถึงจะได้ไปกะเค้ามั่ง กลับไปถึงรีสอร์ท 8 โมงกว่า มีข้าวต้มร้อนๆรออยู่ กินเสร็จเก็บของ check-out มุ่งหน้ากลับเข้าเมืองเชียงราย

ระหว่างทางก้อแวะดูดอกทิวลิปที่ศูนย์ส่งเสริมเกษตรที่สูงดอยผ่าหม่น แต่.......ไม่มีอะค่ะ!!! เค้าขึ้นป้ายไว้เลยว่ายังไม่มี จ๋อยเลยไปเสียเที่ยว วันนี้ก้อเลยเป็นวันสบายๆ ขับรถซะส่วนใหญ่ เข้าไปถึงในเมืองก้อบ่ายแล้ว ไปแวะทานข้าวซอยอิสลาม (อร่อยค่ะ)

เสร็จแล้วไปต่อของหวานที่เล็งไว้ตอนทางผ่านที่จะไปดอยแม่สลอง ร้าน Parabola ร้านแต่งสวยดีค่ะ เค้าว่าเค้กอร่อยด้วย เลยลองซะหน่อย สั่งมา 8 ชิ้น อร่อยทุกชิ้น ฮ่าๆๆ crape cake ที่นี่อาจจะสู้ไม่ได้กะ secret garden แต่เราก้อว่ารสชาติดีนะ ถูกกว่าด้วย อิอิ นั่งชิลด์ที่นี่หลายชั่วโมงเลย ร้านน่านั่งมาก
กินเสร็จได้เวลาเข้าที่พัก วันนี้พักที่โรงแรมเปิดใหม่ชื่อ ลาวี อองโรส(LA VIE EN ROSE) ได้ราคาห้องละ 1950 บาท ตรงล็อบบี้ตกแต่งโทนสีขาว ส่วนห้องนอนรู้สึกจะมีเป็นสีๆ แก๊งเรานอนห้องสีแดงกะห้องสีชมพู อาหารเช้าก้อใช้ได้ค่ะเย็นนี้กะไปนั่งดินเนอร์ชิลด์ๆริมแม่น้ำ ซึ่งก้อไม่พลาดร้านดัง ลีลาวดี คนเยอะมากๆ ดีนะที่จองไว้ก่อน ไม่งั้นรอคิวนานแน่ๆ บรรยากาศดี ดนตรีเพราะ มื้อนี้หมดไป 915 บาท กินเสร็จไปเดินต่อไนท์บาร์ซ่า ถึง 5 ทุ่มได้ เสร็จแล้วเข้าที่พัก สลบเหมือดตื่นมาเก็บกระเป๋ากลับกรุงเทพ วันนี้ขับรถยาวเลย เป็นอันจบทริปเชียงราย 5 วัน 4 คืนของเรา ใช้เงินไปทั้งสิ้นเกือบๆ 7 พันบาทต่อคน ที่ชอบที่สุดคือไร่แม่ฟ้าหลวง สวยจริงๆ อยากไปอีก

จบแล้วบันทึกการเดินทางเชียงรายของเรา ขอบคุณที่แวะมาอ่านกันค่ะ


Create Date : 18 มีนาคม 2553
Last Update : 19 มีนาคม 2553 10:35:21 น. 3 comments
Counter : 7772 Pageviews.

 
ได้ไปเที่ยวที่เที่ยวเด่นๆ ในเชียงรายครบหมดเลยนะครับเนี่ย บรรยากาศดีมากๆ เลยครับ เคยไปเหมือนกันแต่ไปไม่ได้ครบเท่านี้ครับ


โดย: NET-MANIA วันที่: 20 มีนาคม 2553 เวลา:0:44:58 น.  

 
น่าไปเที่ยวจังค่ะฝากเว็บท่องเที่ยวหน่อยนะค่ะสถานที่ท่องเที่ยว


โดย: Attractions (loveyoupantip ) วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:57:21 น.  

 
แนะนำเว็บท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม


โดย: attractions (loveyoupantip ) วันที่: 7 สิงหาคม 2554 เวลา:4:35:22 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นู๋ปรางฝันเฟื่องเรื่องเที่ยว
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add นู๋ปรางฝันเฟื่องเรื่องเที่ยว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.