Group Blog
 
All Blogs
 
... ชีวิตอนาคตกับการเลือกคณะและที่เรียน ...

เอนทรานส์
ความเป็นความตายในช่วงชีวิตของเด็กคนหนึ่ง

ไปซื้อใบเลือกคณะมาตั้งแต่วันที่ 3 แล้ว
เอามากาง พร้อมกับหนังสือที่บอกคะแนนของทุกคณะ นั่งเลือกคณะที่ใฝ่ฝัน บอกกับตัวเองว่า จุฬา ธรรมศาสตร์ เกษตร มหิดล ... มันต้องได้ซักที่ในนี้แหล่ะนะ

นั่งเขียนคะแนนที่ได้แต่ละวิชา พร้อมกับคณะที่สนใจลงในไวท์บอร์ด ใช้เวลาทั้งสิ้น 2 วัน ... เอาลงมาให้แม่ดูตั้งแต่เมื่อวาน ให้แม่ตัดสินใจ วันนี้ได้มานั่งคุยกันว่าตกลงจะเอาอันไหน ...

ในกระดาน ผมเขียนไว้เยอะเหมือนกัน
สหเวช-โภชนาการและการกำหนดอาหาร(จุฬา)
พาณิช-บริหาร(จุฬา,ธรรมศาสตร์)
วารสาร(ธรรมศาสตร์)
วิทยาศาสตร์(มหิดล,จุฬา) ....

พอแม่มาเปิดหนังสือที่ใช่เลือกคณะ ดูไปดูมาแม่บอกว่า แม่ขออะไรอย่าง ขอเภสัชไว้อันนึง เอาที่ที่คะแนนถึงน่ะ ผมคะแนนถึงแค่เภสัชศิลปากรอันเดียว แม่บอกเอาอันนั้นแหล่ะอันดับ1 ส่วนอันดับ2ผมเลือกวารสารธรรมศาสตร์ไว้ เพราะอยากได้มานานแล้ว ชอบงานพวกแสดงออก บันเทิงด้วย ... อันดับ3,4 แม่บอกอยากได้พวกแพทย์กับทันตะรังสิต ... ห๊ะ รังสิต ม.รังสิตอ่ะนะ ผมก็ไม่ได้ดูถูกอะไรหรอกนะ แต่คิดว่า แล้วจะเอนมาทำไม เอาคะแนนไปเข้าเอกชน แพงมากเลยด้วยโดยเฉพาะทันตะ 4ปีก็ 2.3 ล้านกว่าๆ หนักมากก ยังไม่ได้ไปยกับแม่อีกรอบเลย โห ... ม.รังสิต ผมก็ฝันอยู่แค่ 4 ที่ แม่ไปซะไกลเชียว ตกลงชีวิตผมจะเป็นยังไงเนี่ย ...


Create Date : 06 เมษายน 2548
Last Update : 6 เมษายน 2548 21:41:48 น. 9 comments
Counter : 230 Pageviews.

 
ว่าไง ไอ้พีร์บ้า อ่านของเก่าๆแกแล้ว เอามาเม้นท์รวมในนี้เลยละกันนะ อ่านของเก่าๆแกแล้วเพิ่งจะรู้ว่าแกหวาน............ได้ซะขนาดนี้ สงสารเจ้าหญิงแกจัง(ล้อเล่นน้า) เลือกคณะอะ เอาดีๆนะ ชีวิตแกทั้งชีวิตเลยน้า รังสิตอะ ไม่ต้องไปเลือกไว้หรอก 1 ใน 4 อะ ไว้ไม่ติดจิงๆค่อยไปสมัครก็ได้ เค้ารับอยุ่แล้ว เลือกเป็น 1 ใน 4 ไปทำไมหละ คุยกะแม่ดีๆนะ อย่าเลือกพลาดหละ ^o^


โดย: ฟาร่า IP: 61.91.143.48 วันที่: 6 เมษายน 2548 เวลา:22:14:40 น.  

 
ก็เลือก ตามที่ตัวเองชอบทีสุดจะดีกว่าค่ะ

เพราะเราเป็นคนเรียน เพื่อนเรานะ เลือกตามใจ พ่อกับแม่ เรียนไม่ได้ แต่ก็ฝืนใจตัวเองตลอด บทสรุป ทำคะแนนไม่ได้ดีเลยคะ

ปล.คุณฟาร่า พูดก็ถูกนะคะ


โดย: yadegari วันที่: 6 เมษายน 2548 เวลา:22:27:54 น.  

 
แม่มิได้มาเรียนกะเรานา

อย่าลืมๆ


โดย: PADAPA--DOO (PADAPA--DOO ) วันที่: 6 เมษายน 2548 เวลา:22:56:34 น.  

 
ดีดี เรียนเพสัชศิลปากร จาได้มาเรียนกะเรา แต่ชีวิตเปนของเรา และที่ต้องใช้หากินไปจนตายก้อตัวเราเองนะ คิดดูดีดีให้รอบคอบละกัน
ส่วนเรื่องเจ้าหญิงอ่ะนะ บอกตรงๆว่ะ สงสาร ไม่ใช่ๆ ไม่ใช่สงสารแก แต่สงสารคนที่ชีวิตต้องมาเปนเจ้าหยิงของแก ไม่รุว่าชาติก่อนเค้าทำบุญด้วยอาไร ถ้ารุบอกด้วยนะ เราจาได้ไม่ทำ โฮะโฮะ


โดย: ong-ong IP: 202.57.168.167 วันที่: 7 เมษายน 2548 เวลา:22:08:03 น.  

 
เอาใจช่วย ลุ้นไปกับน้องด้วยนะคะ

จะเลือกอะไร ขอให้ค่อยๆคิดให้ดีๆนะจ้ะ อย่าเลือกเพราะเค้าว่าดีแต่ใจจริงเราไม่ชอบ..
ลองหลับตานึกถึงว่าเราจะทำอาชีพนั้นๆไปอีกสิบๆปี ว่าโอเคมั้ย..อันไหนที่เราชอบและน่าจะเข้ากับนิสัยใจคอ บุคลิกของเรา น้องคนเดียวที่รู้นะคะ.. ขอให้น้องสมหวัง

ปล. ยังไงก็ดี สุดท้ายจะได้ในคณะที่เราใฝ่ฝันรึเปล่า ..มันไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิตค่ะ ไม่ว่าจะติดที่ไหนก็เป็นแหล่งความรู้ทั้งนั้น ขอให้น้องมีความสุขกับชีวิตนักศึกษา เรียนบ้าง เล่นบ้าง กิจกรรมบ้าง Enjoy your life นะคะ :)

(ขอโทษที่ป้าบ่นซะยาวเชียว ^^")


โดย: * ลิ้ น จี่ ก ร ะ ป๋ อ ง * วันที่: 9 เมษายน 2548 เวลา:15:22:10 น.  

 
เลือกดีๆนะจ๊ะ เอาตามที่เราชอบดีกว่า..

ก้ออย่างที่คุณ ลิ้ น จี่ ก ร ป๋ อ ง บอกอ่ะนะ เราต้องทำอาชีพนั้นๆไปอีกเป็นสิบๆปี คิดดีๆละกันว่าอยากเป็นอะไร ^ ^

เคยเกือบคิดผิดมาแล้วเหมือนกัน..


โดย: yui500 วันที่: 11 เมษายน 2548 เวลา:11:47:27 น.  

 
เลือกได้รึยังจ๊ะหนุ่มน้อย
เอาใจช่วยนะคะ
^^


โดย: ลิ้นจี่กระป๋องค่า (* ลิ้ น จี่ ก ร ะ ป๋ อ ง * ) วันที่: 12 เมษายน 2548 เวลา:11:18:20 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ
โดย: yadegari วันที่: 13 เมษายน 2548 เวลา:19:44:01 น.  

 
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมุ่งเน้นการอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าไม้เป็นแนวทางหลักในการจัดการทรัพยากรป่าไม้ ด้วยทรงตระหนักถึงความสำคัญของป่าไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาภัยแล้ง น้ำท่วมฉับพลัน และการพังทลายของดินอย่างรุนแรง จึงมีพระราชหฤทัยมุ่งมั่นที่จะแก้ไข ปรับปรุง และพัฒนาป่าให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ดังเดิม
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเล็งเห็นว่าการจัดการทรัพยากรป่าไม้ มีความเกี่ยวโยงกับการอนุรักษ์ทรัพยากรแหล่งน้ำ จึงทรงเน้นการอนุรักษ์และพัฒนาป่าต้นน้ำเป็นพิเศษ จากแนวพระราชดำริของพระองค์ก่อให้เกิดโครงการพัฒนา และบำรุงป่าไม้จำนวนมากมายทั่วประเทศ โดยเฉพาะป่าไม้ที่เป็นต้นน้ำลำธารให้คงสภาพอยู่เดิม เพื่อป้องกันอุทกภัยต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น ในขณะเดียวกัน ก็ถนอมน้ำไว้ใช้สำหรับหล่อเลี้ยงแม่น้ำลำธารด้วย
พระราชกรณียกิจที่สำคัญที่เกี่ยวกับการจัดการทรัพยากรป่าไม้ ในด้านการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าที่เสื่อมโทรม มีตัวอย่าง คือ
๑) ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อศึกษาค้นคว้า เกี่ยวกับรูปแบบที่เหมาะสมของการพัฒนาพื้นที่ต้นน้ำลำธาร เพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจรวมทั้งรูปแบบการพัฒนาต่าง ๆ ที่ทำให้เกษตรกรพึ่งตนเองได้ โดยไม่ต้องทำลายสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ
๒) โครงการพัฒนาพื้นที่ห้วยลานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อบำรุงฟื้นฟูป่าไม้ที่เป็นต้นน้ำลำธารให้คงสภาพอยู่เดิม อันจะเป็นประโยชน์ในการป้องกันอุทกภัย และรักษาสภาพแหล่งต้นน้ำลำธาร
๓) ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเพชรบุรี ได้ประสบผลสำเร็จอย่างสูงในด้านการลดปัญหาการบุกรุกทำลายป่า การป้องกันไฟป่า และการจัดการทรัพยากรธรรมชาติด้วยการแสวงหาแนวทางและวิธีการพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการปลูกป่าที่เรียบง่าย ประหยัด เหมาะสมกับราษฎรที่สามารถนำไปปฏิบัติได้ด้วยตนเอง โดยการปลูกป่าทดแทนให้ได้ประโยชน์อเนกประสงค์
๔) โครงการป่าสาธิตส่วนพระองค์ พระตำหนักสวนจิตรลดา เพื่ออนุรักษ์ รวบรวมและขยายพันธุ์พฤกษชาติรวมทั้งพืชสมุนไพร เพื่อรักษาความหลากหลายทางชีวภาพของทรัพยากรป่าไม้
๕) โครงการชุมชนพัฒนาป่าชายเลนิ ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร จังหวัด สงขลา มีวัตถุประสงค์ที่จะทำการพัฒนาชุมชนให้มีความสำนึกในความรู้ความเข้าใจในการใช้ทรัพยากรชายฝั่ง เป็นการพัฒนาและฟื้นฟูป่าชายเลนในอีกมิติหนึ่งของการจัดการทรัพยากรธรรมชาติที่อาศัยความเกี่ยวพันและเกื้อกูลซึ่งกันและกันของมนุษย์กับธรรมชาติ
๖) โครงการศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนยะหริ่ง อำเภอยะหริ่ง จังหวัด ปัตตานี มีเป้าหมายมุ่งเน้นให้เกิดประสิทธิภาพในด้านการจัดการและสงวนรักษาทรัพยากรป่าชายเลน มีเจตนารมย์ที่จะให้ทุกฝ่ายมีความรู้ ความเข้าใจของสมดุลระบบนิเวศชายฝั่ง และสร้างความร่วมมือรวมพลังกันระหว่างชุมชนและนักวิชาการที่จะปกปักรักษาและพัฒนาป่าชายเลนให้สามารถใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน


โดย: aa IP: 125.27.121.128 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2551 เวลา:14:17:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เด็กซ่อมรถ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เด็กซ่อมรถ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.