เรื่องราวทั่วไปของหมาน้อยที่ชื่อพลูจังและมี๊ของมาน
Group Blog
 
All Blogs
 

ทำไมถึงมีแต่ข่าวทรู

แหะ..แหะ ถ้าเพื่อนๆถามคำถามนี้กัน คงต้องตอบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่า ตอนนี้กำลังศึกษาและทำรายงานเกี่ยวกับบริษัทนี้อยู่ ก็เลยเอาแต่ข่าวของบริษัทนี้ มาไว้ในบล็อกกันลืมค่ะ...แต่หากว่ามีเพื่อนๆท่านใดอยากแนะนำก็คอมเม้นท์มาบอกกันได้นะค่ะ
 

Create Date : 31 ธันวาคม 2550    
Last Update : 31 ธันวาคม 2550 11:01:33 น.
Counter : 93 Pageviews.  

ปัจจัยลบ TRUE คลี่คลาย หนุนให้มีกำไรได้ในปี 2551

Date: 2007-12-27 11:25:22
Source: OTH

นางสุภากร สุจิรัตนวิมล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล. เคทีบี กล่าวผ่านรายการ Stock in Focus ว่า ปัจจุบัน บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) มีรายได้หลักจากธุรกิจ 3 ประเภท คือ

1) ธุรกิจเครือข่ายโทรศัพท์พื้นฐาน เช่น บรอดแบรนด์ พีซีที หรือ ?ทรูออนไลน์?
2) ธุรกิจโทรศัพท์มือถือ หรือ ?ทรูมูฟ?
3) ธุรกิจสถานีโทรทัศน์ ที่ได้ซื้อกิจการจากยูบีซีเดิมและเปลี่ยนชื่อมาเป็น ?ทรู วิชั่นส์? ซึ่งถือเป็นธุรกิจเดียวที่สร้างกำไรให้กับ TRUE ได้

นอกเหนือจากนี้ TRUE ยังมีรายได้จากธุรกิจเสริมอีก 2 ธุรกิจ คือ ทรูมันนี่ ซึ่งเป็นธุรกิจให้บริการรับชำระเงิน และ ทรูไลฟ์ ดำเนินธุรกิจข้อมูลสารสนเทศ (Content)

บล. เคทีบี เชื่อว่า TRUE มีแนวโน้มขาดทุนลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะการทำสงครามราคาค่าบริการในส่วนธุรกิจโทรศัพท์มือถือมีทิศทางลดลงหลังจากที่มีการคิดค่าเชื่อมโยงโครงข่าย (Interconnection Charge) ส่งผลให้ผลประกอบการของ TRUE ฟื้นตัวขึ้น ซึ่งที่ผ่านมา TRUE ได้ขยายเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ และปรับกลยุทธ์ส่งเสริมการขายให้ลูกค้าโทรศัพท์ภายในเครือข่ายเดียวกันมากขึ้น จนอาจถือได้ว่า TRUE เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่คิดค่าบริการถูกที่สุดในขณะนี้แล้ว โดยมีค่าบริการทั้งหมดเฉลี่ยที่ 0.89 บาทต่อนาทีเท่านั้น ซึ่งหากกระตุ้นให้ลูกค้าใช้บริการโทรออกมากขึ้น ก็จะทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นจนชดเชยรายได้ต่อหน่วยที่ลดลงได้

ปัจจุบัน TRUE มีรายได้ต่อเลขหมายรวมทั้งระบบเติมเงินและระบบรายเดือน (Blend ARPU) เฉลี่ยที่ 188 บาทต่อเดือน ซึ่งน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับผู้ประกอบการรายอื่น และเนื่องจาก TRUE มีส่วนแบ่งการตลาดในธุรกิจโทรศัพท์มือถือเป็นอันดับ 3 หรือประมาณ 16% ก็เชื่อว่า TRUE อาจต้องใช้กลยุทธ์ด้านราคาเพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นในปีหน้า และอาจกดดันผลการดำเนินงานของบริษัทด้วย

อย่างไรก็ตาม บล.เคทีบีเชื่อว่า ธุรกิจโทรศัพท์มือถือยังได้ประโยชน์จากการที่มีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง TRUE จะเริ่มสร้างกำไรได้ในปีหน้า จากการบริหารระบบเครือข่ายได้มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะทำให้จะมีรายได้จากค่า Interconnection Charge เป็นบวกได้ในปีหน้า แม้ว่าฐานลูกค้าจะยังน้อยเมื่อเทียบกับผู้ประกอบการรายอื่นก็ตาม แต่หากค่าบริการด้าน Interconnection Charge เป็นลบ (ต้องจ่ายให้กับเครือข่ายอื่นมากกว่าที่ได้รับ) แต่เมื่อเทียบกับค่าเชื่อมต่อเลขหมาย (Access Charge) ประมาณ 4-5 พันล้านบาทต่อปีที่ TRUE ได้ยกเลิกการจ่ายไปแล้ว ก็ยังถือว่าเป็นตัวเลขที่มากกว่าค่าบริการ Interconnection Charge ที่อาจติดลบได้

นอกจากนี้ การที่ TRUE ได้ปรับระยะเวลาตัดค่าเสื่อมมูลค่าสินทรัพย์จากเดิมที่ 10-12 ปี เป็น 15 ปี ทำให้ลดภาระค่าใช้จ่ายได้ถึง 5 พันล้านบาทต่อปี ซึ่งเมื่อหักกับผลประกอบการที่ TRUE มักจะขาดทุนที่ 3 พันล้านบาทต่อปีแล้ว ก็จะยังส่งผลให้ TRUE มีกำไรได้ประมาณ 2 พันล้านบาทได้ในปีหน้า และยังได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีเพิ่มขึ้นด้วย

ส่วนข้อพิพาทกับบมจ. ทีโอที (TOT) นั้น บล. เคทีบีเชื่อว่า หาก TRUE แพ้คดี จะต้องชำระค่าปรับให้กับ TOT ประมาณ 6 พันล้านบาท ซึ่งจะส่งผลให้ TRUE มีผลประกอบการขาดทุนได้ และลดความน่าลงทุนไปอีกด้วย จึงยังถือว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของ TRUE และยังคงต้องติดตามผลการตัดสินต่อไป

นอกเหนือจากธุรกิจโทรศัพท์มือถือแล้ว ธุรกิจทรูวิชั่นส์ ก็ยังมีความโดดเด่นเช่นกัน เพราะสามารถสร้างกำไรให้กับ TRUE ได้ โดยปัจจุบัน ทรูวิชั่นส์ มีผู้ใช้บริการประมาณ 599,000 ราย โดยสร้างรายได้ให้กับ TRUE ได้กว่า 2 พันล้านบาทต่อปี ขณะที่มีต้นทุนค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่เป็นต้นทุนที่คงที่ ดังนั้น เมื่อสามารถดำเนินงานจนผ่านจุดคุ้มทุนไปแล้ว ก็จะสร้างกำไรให้กับ TRUE ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ซึ่งมีแนวโน้มสร้างกำไรให้กับ TRUE ได้มากในปีหน้าด้วย

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจทรูออนไลน์ และทรูมูฟ ก็ยังมีภาระหนี้สินอีกค่อนข้างมาก โดยเฉพาะทรูออนไลน์ ที่ได้รับกระทบจากการเปลี่ยนแปลงนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนในอดีต ขณะที่ ทรูวิชั่นส์มีหนี้สินเพียง
300 ล้านบาทเท่านั้น แต่ล่าสุด ภาระหนี้ของ TRUE มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง และกำไรจากการดำเนินงาน (EBITDA) มีแนวโน้มที่ดีขึ้น โดยมีอัตราหนี้สินสุทธิต่อรายได้ก่อนหักดอกเบี้ย ภาษีเงินได้ และค่าเสื่อมราคา (Net Debt/ EBITDA) ลดลง จาก 4.6 เท่า เหลือ 3.7 เท่าในปัจจุบัน และมีหนี้รวมลดลงจากปี 2548 ที่ 9.4 พันล้านบาท เหลือ 7.9 พันล้านบาทอีกด้วย

บล. เคทีบี มองว่า ที่ผ่านมาราคาหุ้น TRUE ได้สะท้อนปัจจัยลบมากเกินไปแล้ว ขณะที่ TRUE ยังมีสินทรัพย์ในมือที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับหุ้นได้อีก ทั้งจำนวนผู้ใช้บริการทรูมูฟ และ ทรูวิชั่นส์ เป็นต้น ขณะที่ TRUE ยังมีสัดส่วนมูลค่ารวมของทั้งบริษัทตามราคาตลาดต่อรายได้ก่อนหักดอกเบี้ย ภาษีเงินได้ และค่าเสื่อมราคา (EV/EBITDA) เพียง 5 เท่า ซึ่งต่ำกว่าผู้ประกอบการในภูมิภาค จึงยังมีความน่าสนใจลงทุน โดยบล. เคทีบี ได้ ให้ราคาที่เหมาะสมตามปัจจัยพื้นฐาน 11 บาทในปี 2551 และแนะนำซื้ออีกด้วย

ความเห็นสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ :

บริษัทสมาชิกสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์คาดการณ์ว่า TRUE จะขาดทุนสุทธิในปีนี้เฉลี่ยที่ 1.979 พันล้านบาท และจะขาดทุนสุทธิลดลงในปีหน้าเหลือเพียง 1.4 พันล้านบาท คิดเป็นขาดทุนต่อหุ้นที่ 0.54 และ 0.39 บาทตามลำดับ โดยคาดว่าจะมีมูลค่าที่เหมาะสมตามปัจจัยพื้นฐานเฉลี่ยที่ 7.92 บาท

บริษัทสมาชิกฯมองว่า ในปี 2551 TRUE จะมีกำไรจากการปรับเปลี่ยนนโยบายทางบัญชีที่ขยายอายุการใช้งานทรัพย์สินของบริษัท ซึ่งจะส่งผลให้มีผลประกอบการที่ดีขึ้นตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป นอกจากนี้ TRUE ยังได้ขยายฐานลูกค้าไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือมากขึ้น ซึ่งแม้ว่าจะทำให้รายได้ต่อเลขหมายลดลง แต่เชื่อว่าปริมาณการใช้ที่เพิ่มขึ้น จะสร้างรายได้ชดเชยกับที่เสียไปได้ นอกจากนี้ TRUE ยังมีความเสี่ยงด้านการเงิน โดยมีอัตราหนี้สินต่อทุนมากกว่า 10 เท่า ดังนั้น แม้ว่า การลงทุนด้านระบบ 3G จะสร้างโอกาสธุรกิจที่ดีให้กับ TRUE ได้ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะต้องเพิ่มทุนหรือหาพันธมิตรเข้ามาช่วยเหลือด้านการเงินด้วย

ส่วนกรณีข้อพิพาทกับ TOT นั้น ยังถือเป็นความเสี่ยงที่ยังต้องติดตาม เพราะเชื่อว่าจะยืดเยื้อต่อไปอีกสักระยะ แต่บริษัทสมาชิกฯมองว่าผลคำตัดสินมีแนวโน้มจะเป็นประโยชน์ต่อ TRUE ได้

ส่วนการรุกสร้าง Convergence Strategy ของ TRUE นั้นถือเป็นการเดินที่ถูกทางแล้ว เพราะจะสร้างความแข็งแกร่งของการให้บริการได้ ขณะที่การแตกไลน์ธุรกิจไปยัง ทรู วิชั่นส์ เกมส์ออนไลน์ ฯลฯ จะทำให้ TRUE สามารถบริหารช่องสัญญาณโทรศัพท์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วย

ติดตามรายการ Stock in Focus ได้ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 11.00 น. ทาง Money Channel
ช่องทางการรับชม Money Channel: True Visions ช่อง 80, จานดาวเทียม Samart DTH ช่อง 08 และเคเบิลทีวีท้องถิ่นทั่วประเทศ ช่อง 30
 

Create Date : 31 ธันวาคม 2550    
Last Update : 31 ธันวาคม 2550 10:53:44 น.
Counter : 209 Pageviews.  


pluchang
Location :
นครสวรรค์ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีที่ได้รู้จักกะทุกๆคนนะค่ะ ใครชอบน้องหมาก็ไปแวะเยี่ยมเยียมกันได้ที่ http://www.pluzazz.com นะค่ะ (^_^)
ปล.ตอนนี้เว็บปิดปรับปรุงชั่วคราวนะค่ะ 30 ธค.2550
<
Friends' blogs
[Add pluchang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.