งานประจำก็ดีอยู่แล้ว ดั้นด้นแสวงหาธุรกิจส่วนตัวเพิ่ม ด้วยการเปิดร้านขายเสื้อผ้า โดยเริ่มต้นจากไม่รู้อะไร วันนี้เริ่มรู้แค่หางอึ่ง เลยมาเล่าไว้เพื่อเป็นจุดเริ่มก้าวสำหรับคนอื่น
Group Blog
 
All Blogs
 

คนซื้อถามว่าตัดสินใจลดราคาได้หรือยัง

เรื่องของสารพัดคุณลูกค้า มีเล่ากันได้เรื่อย ๆ นะ จริง ๆ ไม่ใช่เรื่องที่พบบ่อย ๆ นะ ปกติลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าน่ารัก และคนขายมักจะจำไม่แม่น แต่พวกสร้างความประทับใจนี่ จำแม่นเหลือเกิน
เรื่องนี้เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2553 เราไม่ได้ไปขายเอง ฝากญาติไปขาย ด้วยความที่แกก็ไม่ค่อยรู้ราคา ลูกค้าต่อขอลดราคาเท่าไรก็โทรมาถามกันเป็นครั้ง ๆ ไป แต่แกก็มีเซ้นส์ว่าสำหรับรายที่ต่อผิดปกติ ขายไม่ได้แน่ เพราะถ้าโทรมาถามโดนโวยกลับไปแน่
ก็มีคุณลูกค้ามาลองชุด ราคาติดไว้ 320 บาท แกลองเสร็จก็ต่อราคา เปิดมาเลยว่า 250 บาท ย้ำนะว่าติดป้ายราคาไว้ชัดเจน 320 บาท คนขายเราแกก็ดีนะลดตามคำสั่ง 300 บาท ห้ามเกินกว่านั้น
คนซื้อแกก็เดินไปหายไปเกือบชั่วโมง กลับมาถามว่า 280 ให้ไหม คนขายของเรา เขาก็ได้คำสั่งแล้ว ถ้าลูกค้ามาต่อราคาแบบมหาโหดอีก ห้ามลด แกก็ไม่กล้า ยังพยายามอ้อนคนซื้อยอมซื้อราคาพิเศษ 300 นี่แหละ (แกลดค่าคอมแกหมดแล้วนะ) คนซื้อก็หายไปอีก
รอจนจะปิดร้าน แกเดินกลับมาอีกถามพนักงานขายเราว่าตัดสินใจลดให้พี่ได้หรือยัง 280บาท สุดยอดลูกค้าในดวงใจจังเลย ถ้าเราอยู่ตรงนั้น เรายอมขายไปแล้ว ลูกค้าอยากได้ของเราขนาดมาซ้ำครั้งที่สาม
เป็นเรื่องของมุมมองนะ เรามองว่าถ้าเขาอยากได้แต่งบมีจำกัด เราอยากขายให้เขานะ
แต่สำหรับคนขายที่มีราคาในใจ มีจุดยืน ติดราคาขายชัดเจน ราคาต้องถูกมาก ๆ และไม่ควรลดราคาได้มาก เพราะการติดราคามีข้อเสีย ถ้าราคาสูง ร้านค้าสินค้าใกล้เคียงจะเอาไปเป็นข้ออ้างตีราคาต่ำกว่าเรา หรือลูกค้าก็ไม่เดินเข้ามาจับของในร้านแน่ แต่ข้อดีมีนะลูกค้าชอบกว่ามองหน้าแล้วตั้งราคาตามความพอใจของคนขาย มันไม่ยุติธรรม
ก็เป็นเรื่องประทับใจ ให้เพื่อนเข้าของร้านค้าเก็บไว้เป็นเรื่องสอนพนักงานนะ ว่านโยบายร้านเราจะเอายังไง ลูกค้าต้องเป็นพระราชาเสมอ แต่เรื่องราคาขายเราต้องชัดเจนว่าสามารถลดพิเศษในกรณีพิเศษได้ไหม




 

Create Date : 09 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2553 17:08:44 น.
Counter : 294 Pageviews.  

เพื่อนซื้อแล้ว ไม่ว่ากันนะ

เรื่องเกิดตอนช่วงตลาดการค้าเงียบ คนซื้อน้อย ในช่วงวันหยุดยาว ลูกค้า ท่านก็เข้ามาในร้าน ชมว่าสวย อยากได้ไชด์ขนาดรอบอก 40 นิ้ว เราก็เสนอให้หลายแบบ คุณลูกค้าก็ไม่พอเอาบวกลบอีกไซด์ ขอลองทุกรุ่น รวมแล้วเกือบกองภูเขาทยอยลองทีละตัว เสร็จแล้วก็กองเอาไว้ ยับยู่ยี่เลย ลองตัวนึงก็ออกมาชมกับเพื่อนว่าสวยจัง แต่คุณลูกค้าลังเลว่าตัวแรกสวยกว่า เอาขอลองตัวถัดไป ระหว่างลองอยู่ในห้องลอง เพื่อนที่นั่งรอก็หยิบของดูไปดูมาซื้อของเสร็จก่อนซะอีก คนในห้องลองก็ลองไปเรื่อย ๆ คนขายก็หวังในใจว่าขายได้หลายตัวแน่เลย ชมว่าสวยชมว่าดี ลังเลเลือกของไม่ถูก แต่จนท้ายสุด เธอทยอยแขวนเสื้อยับ ๆ ใส่ไม้แขวนแล้วพูดว่า “เพื่อนซื้อของไปแล้วไม่ซื้อไม่เป็นไรนะ” แล้วก็เดินจากไป ถ้าเป็นคนขายแบบเราจะทำยังไงดี ให้ยิ้มด้วยความยินดี ขอบคุณที่เข้ามาลอง หรือโวยวายว่าลูกค้าดี ตามหลักคนขายที่ดีนะต้องยิ้มเก็บของแล้วก็ส่ายหัวหลังจากคุณลูกค้าออกจากร้านไป ทำได้แค่นั้น
สิ่งที่กลัวปัญหาสำหรับร้านค้าที่ออกแบบเอง เขากลัวคุณลูกค้าบางรายเธอเอากล้องไปถ่ายแบบเสื้อเราไปตัดขายเลียนแบบ ยิ่งลองเป็นกองภูเขายิ่งกลัว
เล่าให้ทราบกันสนุกนะ ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร คุณลูกค้ามีสิทธิที่จะทำ เราเพียงแต่เล่าสำหรับแม่ค้าให้ตระหนักว่าอย่างหวังอะไรที่มันยังไม่ได้ปิดการขาย




 

Create Date : 18 สิงหาคม 2553    
Last Update : 18 สิงหาคม 2553 8:00:46 น.
Counter : 191 Pageviews.  

พี่ต้องซื้อแล้วล่ะค่ะ

เรื่องนี้เกิดเมื่อวันเสาร์ เราไปธุระ เข้าร้านเย็น ๆ ตอนบ่านก้อเกิดเรื่องขึ้นมาจนได้ คุณลูกค้ามาลองเสื้อที่ร้าน น้องเราเขาเล่า ย้ำอีกว่าเขาเล่าว่า คุณลูกค้า ลองชุด โดยสวมทับชุดที่ใสอยู่ โดยสวมแขนสองข้างซ้าย ขวา รวดเร็วมาก และดึงสาบเสื้อสองข้างเข้าหาลำตัว เพื่อกลัดกระดุมหน้า แต่มันดังแคว็ก เสื้อด้านหลังขาด เราไม่เห็นขาดเยอะแค่ไหน แต่น้องเขาบอกตรงด้านหลัง ที่ไม่ใช่ตะเข็บผ้า รอยขาดยาว น้องเขาบอกคุณลูกค้าทันทีว่า “พี่ต้องซื้อของหนูแล้วล่ะ”

เรื่องเหตุมี่ควรเกิดสำหรับลูกค้าแบบนี้ เราไม่ชอบเลยนะ ก้อเข้าใจอยู่นะว่าบางคนเขาสวมใส่เสื้อเร็ว ๆ ก้ออยากเตือน ให้ระมัดระวังเสื้อที่ร้านขาย เพราะอาจเกิดเรื่องแบบนี้ได้ หากชุดไม่พอดีตัว แต่ในทางกลับกันเราเข้าใจคนขายว่าเมื่อเสื้อขาด ไม่ใช่ตรงตะเข็บ ซ่อมยังไงก้อไม่สวย จะคืนโรงงานให้ซ่อมก้อไม่ง่าย จะคิดเงินลูกค้าเท่าไรจึงจะเหมาะสม เพราะลูกค้าเขาบอกว่าพี่ซื้อไปก้อใส่ไม่ได้ คนขายไม่รู้ต้นทุน ไม่รู้ว่าจะลดได้แค่ไหน แม้แต่ตัวเจ้าของเองลดแค่ไหนถึงจะเหมาะ นับว่าเหมือนเรื่องตลกร้าย






 

Create Date : 05 มกราคม 2553    
Last Update : 5 มกราคม 2553 8:53:05 น.
Counter : 203 Pageviews.  

อย่าทำสินค้าพังนะ

เรื่องของเรื่องเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 2 มกราคม 2553 คุณลูกค้ามากันกลุ่มใหญ่ทั้งครอบครัว เลือกสินค้าในร้าน จนมีแบบที่ถูกใจคุณแม่ประมาณ 2 รุ่น ก้อเลยขอลองใส่ก่อน

คุณแม่เอาสินค้าเข้าไปลองในห้องลองเสื้อ พอเดินออกมาดูแล้วบ่นว่าตัวหลวมไป เราก้อไม่ว่าอะไรอยู่แล้ว รอจนคุณลูกค้าลองเสร็จเก็บแขวนเสื้อไว้ให้ แล้วก็จะเดินออกไป เราก้อเห็นว่าที่กลางหลังเสื้อมีรอยเปื้อน ก็ไม่กล้าว่าอะไร ได้แต่พูดกันพอให้ได้ยินว่าเปื้อนหมดเลย แต่คุณลูกค้าไม่ได้ยินและไม่ได้ขอโทษอะไร พร้อมกับรีบเดินจากไป

พอกำลังเก็บเสื้อผ้าให้เข้าที่จึงสังเกตุได้ชัดเจนว่ารอยเปื้อนนั้น มันเป็นรอยรองเท้า จึงเป็นที่เข้าใจได้ว่าคุณลูกค้าเวลาเปลี่ยนเสื้อผ้า เอาชุดของเรากองไว้กับพื้น (ปกติเรามีที่แขวนผ้าอันใหญ่มากไว้ในห้องลองอยู่แล้วนะ)

โชคดีที่สินค้าเราไม่ใช่ผ้าสีขาวยังพอเยียวยาได้ แต่อยากเตือนแม่ค้าด้วยกันเวลาให้ลูกค้าลองชุดอาจเกิดเรื่องแบบนี้ได้ แม้ว่าโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก (ปกติมีแต่ชุดเลอะแป้ง)




 

Create Date : 05 มกราคม 2553    
Last Update : 5 มกราคม 2553 8:45:25 น.
Counter : 197 Pageviews.  

ควรว่าแม่ค้าดีไหมนี่

เรื่องของเรื่องเกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 พ.ย. ที่ผ่านมา น้องเราเขาขายของอยู่ที่ร้านคนเดียว เขาเล่าว่า ย้ำว่าแม่ค้าเขาเล่าว่า มีลูกค้าสองท่าน เป็นคุณแม่กะคุณลูกชาย คุณแม่ก้อมีอายุแล้ว ไว้ผมแบบตีโป่ง ใส่เครื่องประดับเต็มตัว ระยิบระยับ คุณลูกค้ามาลองชุดที่ร้าน ลองใส่ได้ ใส่เสร็จก็อมองแบบเชิด ๆ ถามว่าเท่าไหร่ เด็กเราเขาก้อบอกว่า 450 บาทค่ะ

คุณลูกค้าเธอมองน้องเราแบบเหยียด ๆ แล้วพูดว่าลดได้ไหม ที่ในห้าง ผ้าดีกว่านี้อีก เขายังขายลด 50 เปอร์เซ็นต์เลย
น้องเราเขาบอกว่า เลือดหนูงี่ฉีดขึ้นหน้าเลย ข นาดน้องเขาไม่ใช่เจ้าของร้านยังโมโหแทนเรา แล้วน้องเขาก้อเอาเสื้อแขวนเก็บ และสะกดยิ้มไปด้วยพูดไปด้วยย้ำเน้นว่า พี่ก้อไปซื้อที่ห้างซิคะ

สำหรับเราแล้ว เราเข้าใจความรู้สึกน้องเรานะ เขามาสารภาพ แสดงว่าเขายังรักร้านค้าที่เขาทำ เขากลัวเขาเป็นต้นเหตุชื่อเสียงร้านเสียหาย ปกติเราก้อเชื่อน้องเรานะว่าเป็นคนสุภาพ คำหยาบเขาก้อไม่พูดให้เราได้ยิน เขาก้อบอกว่าหนูพูดไปก้อกลัวลูกค้าจะว่ากลับเหมือนกัน

โดยส่วนตัวตอนฟังมันเรื่องตลกร้ายมากเลยนะ การพูดไม่ดีกับลูกค้า ไม่ได้ทำให้แม่ค้ามันส์ปากเลย เหมือนชวนทะเลาะกับคนที่ไม่รู้จัก ไม่ใช่เรื่องสนุกแน่ แต่การที่ลูกค้าพูดจาดูถูกสินค้าร้านว่าราคาลดครึ่งนึงได้ จะว่าลูกค้าไม่เข้าใจสินค้าในห้าง เขาขายลดของที่ตกรุ่น สีขายไม่ออกในราคาต่ำได้ แต่ตอนสินค้ารุ่นใหม่ราคาปกติ เขาไม่พูดถึง

สรุปก้อเลยไม่กล้าว่า ไม่กล้าชม หรือแสดงความเข้าใจความรู้สึกเห็นใจใด ๆ กับน้อง กลัวเป็นการให้ท้ายน้องเขา





 

Create Date : 24 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 5 มกราคม 2553 8:46:59 น.
Counter : 178 Pageviews.  

1  2  

ตาโต ชั้นเดียว
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]




เคยทำธุรกิจขายเสื้อผ้าในยูเนี่ยนมอลล์ และได้ขายเลิกกิจการแล้ว ตอนนี้หันไปเปิดร้านขายเสื้อตราคัพเค้กที่ K-ZY Plaza
New Comments
Friends' blogs
[Add ตาโต ชั้นเดียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.