งานประจำก็ดีอยู่แล้ว ดั้นด้นแสวงหาธุรกิจส่วนตัวเพิ่ม ด้วยการเปิดร้านขายเสื้อผ้า โดยเริ่มต้นจากไม่รู้อะไร วันนี้เริ่มรู้แค่หางอึ่ง เลยมาเล่าไว้เพื่อเป็นจุดเริ่มก้าวสำหรับคนอื่น
Group Blog
 
All Blogs
 

เทคนิคก็อปสินค้าคนอื่น

ด้วยความที่เราก็ไม่ได้เป็นพวกออกแบบอะไรนักหนา เพียงแต่ไม่เอารูปที่ชอบเดินไปให้โรงงานขึ้นแบบเลย เพราะที่เราเคยเจอ เขาเอาหนังสือวารสารหรือรูปจากในเว็ป ไปให้โรงงานทำตามแบบเลย เอาของอีกกี่วัน ทั้งผ้า ลาย ขนาด มันเหมือนมาก ทำกันเร็วสุดยอด
สำหรับร้านของเราจะเอาความสวยของเสื้อผ้าคนอื่น 3 – 4 ส่วน บวกประสบการณ์หุ้นส่วน มาประยุกต์ปรับเป็นสไตล์ไทย ๆ คอปก แขนเสื้อ ลักษณะแขนเสื้อ ความยาว รายละเอียดที่ควรจะเน้นในรุ่นนั้น เอาผ้าอะไร ให้ลูกค้าเราสามารถใส่ได้จริง ไม่หลุดโลก และขนาดชุดพอเหมาะกับสรีระคนไทย
หลังจากที่ทดลองขายในเว็ป pantipmarket เรื่องก้อเกิดจนได้ ปรากฎว่าร้านตรงข้ามเรา เขาไปรับของจากประตูน้ำมาขาย ราคาถูก ใช้ผ้ายืด ตัดขนาดเล็กลง สั้นลง วางผ้าให้ประหยัด ต้นทุนต่ำ แบบมันใช้คำว่าค่อนข้างจะเหมือนเรา ชนิดตามกันเป็นรายสัปดาห์เลย เรียงซีรีส์รายสัปดาห์มากันเลย
ก็ตกลงใจลบรูปจากในเว็ป งานที่มาขายมันก็หมดไปด้วย ชุดทำงานแบบเราก็ไม่มีมาขาย จะให้เข้าใจว่ามันเกิดอาการบังเอิญกันนิดหน่อย
ที่แย่กว่านั้นก็คือ เริ่มมีการบุกมาที่ร้าน ทำทีท่าขอลองใส่ชุดในห้องลอง มีเสียงกดถ่ายรูปมือถือ (ถ้าซื้อก็ ไม่ว่ากัน นี่ออกมาแล้วแขวนคืนบอกขอบคุณค่ะแล้วก็เดินไป ไม่บอกซักคำว่ามันไม่สวยยังไง)
อีกรูปแบบนึง เดือนที่แล้วมากันสองคนผู้ชายผู้หญิง ผู้หญิงทำคุยดึงความสนใจคนขาย ผู้ชายยืนข้างร้าน แอบถ่ายรูปหุ่นที่หน้าร้านเลย
สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คุณลูกค้ามากันสองคน (ไม่ใช้สองคนเดือนที่แล้ว) คุณผู้หญิงลองใส่ชุดแบบสวมทับ คุณผู้ชายก็ถ่ายรูปผู้หญิงในร้านเลย ไม่ขออนุญาตอะไร ทั้งถ่ายยืนหันหน้า หันหลัง แล้วก็บอกไม่สวย ถอดชุดคืน แล้วเดินจากไป แฟนเราก็บอกคู่นี้เคยมาทำแบบนี้แล้วนะ

ถ้าไม่คิดอะไรมาก เรามันไม่ใช่แบรนด์ลีดเดอร์ ขนาดที่จะออกแบบนำตลาดได้เต็มที่ ต้องอิงกระแส แต่เอาความชอบส่วนตัวใส่ลงในงาน ไม่ให้ซ้ำแบบใคร เราเอาไอเดียคนอื่นมาประยุกต์ได้ คนอื่นก็เอาไปประยุกต์ได้ ปกติบางรายแค่เขาฝากคนซื้อไปตัวเดียวให้โรงงานแกะแบบ 3 วันก็ออกมาเต็มตลาดได้ เอาเป็นมองแบบคนภูมิใจว่าเราออกแบบ โดยมีฐานจากสมัยนิยม เลือกแบบประยุกต์แล้วมันโดนใจ ขนาดโรงงานอื่น มาเอาไปทำแบบ คิดซะแบบนี้แล้วคงจะสบายใจ

ก็ฝากไว้สำหรับคนที่จะทำธุรกิจ ออกแบบสินค้าเอง สินค้าประเภทเสื้อผ้าจะมีคนเอาแบบเราไปทำให้สวยกว่า หรือ ถูกกว่า ทั้งแบบ สี เนื้อผ้า ราคา โรงงานใหญ่ ๆ เขาพร้อมมาก ขนาดสั่งทำสีผ้า ชนิดผ้า ยิ่งออกแบบเป็นลายสกรีนหน้าเสื้อ มันเร็วมาก ๆ เหมือนทุกอย่างใช้เวลาไม่กี่วันเอง ดังนั้นการออกแบบเสื้อหยุดนิ่งไม่ได้ ต้องวางแนวสินค้าไปนาน ๆ ปรับประยุกต์ได้ตลอด ยังไงก็ขอให้ความภูมิใจลึก ๆ ยังฝังในใจ และเป็นพลังที่จะสร้างงานดี ฝีมือคนไทย ออกมากันเยอะ ๆ นะ
 

Create Date : 31 สิงหาคม 2553    
Last Update : 31 สิงหาคม 2553 14:44:02 น.
Counter : 438 Pageviews.  

เรื่องไม่น่าเชื่อ หุ่นสุงกว่าคนไทย ทำเอาชุดเดรสขายไม่ได้

เล่าเรื่องที่ไม่น่าเชื่อว่าเกิดขึ้นได้จริง ๆ กับการขายชุดเดรส แบบที่ต้องการโชว์ในหุ่น จนท้ายที่สุดต้องแก้ไขปัญหาแบบง่าย ๆ ดังรูป

ผลคือเวลาลูกค้าเดินผ่าน ก็แวะอ่าน แล้วหัวเราะ พร้อมบอกว่าก็จริง ตามที่ป้ายบอก
เชื่อไหมว่า เวลาใส่ชุดกับหุ่นโชว์ แล้วลักษณะที่ออกมา ชายกระโปรงจะสูงเหนือเข่า เพราะหุ่นตัวสุง กว่าคนไทย ชุดที่ตัดพอดีกับมาตรฐานสาวไทยจะลอยนิดนึง ลูกค้าหลายรายเดินคุยกันหน้าร้านแล้วก็บอกว่า ชุดมันสั้นไป แล้วก็เดินจากไปลองดูรูปข้างล่างซิ จะเห็นว่าเวลาใส่หุ่นแล้วชายลอยจริง ๆ นะ

บางทีก็โชคดี ในกลุ่มที่เดินมามีคนที่ช่างสังเกต หรือพวกนักช็อปมืออาชีพ ก็จะท้วงเพื่อนว่า หุ่นสูงกว่าคนไทย ลูกค้าจึงจะเดินเข้ามาลองชุดในร้าน
แต่ถ้าในกลุ่มเกิดเห็นด้วยกันก็จะเดินจากไป โดยทิ้งปริศนาให้คนขายทำหน้าไม่ถูก จะตะโกนบอกไปยิ่งทำให้คนซื้อเสียหน้า พาลจะไม่เหยียบมาแถวร้านอีกเลย

เรื่องของความตลกร้ายสำหรับร้านค้ายังมีอีกมากมาย ทั้งใส่เสื้อโดยเหลือชายผ้าไว้เหนือเข็มขัดนิดนึง ลูกค้าดึงชายกระโปรง แล้วชายผ้าเลื่อนลงมา ก็จะหันไปบอกเพื่อว่าผ้ายืด แล้วก็เดินจากไป

แต่เราเข้าใจนะ เพราะเวลาเราเดินดูสินค้าทั่วไปก็จะไม่คุย ไม่ถามคนขายจนกว่าจะพอใจระดับหนึ่ง ถ้าสินค้ามันสื่อข้อมูลให้เข้าใจผิดได้ ก็ถือว่าของชิ้นนั้นไม่ใช่ของที่จะให้เราซื้อ


ท้ายที่สุด ถ้าเพื่อน ๆ มีเรื่องประสบการณ์แบบไหน แนะนำให้เราบ้างนะ จะได้ปรับแก้ให้ธุรกิจมันดีขึ้น ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
 

Create Date : 28 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 28 พฤษภาคม 2552 8:50:31 น.
Counter : 417 Pageviews.  

มีความเห็นยังไงกับเข็มกลัด เมื่อแถมกับชุดเดรส

ออกตัวก่อนว่าไม่ได้ขายของนะ เพราะชุดรุ่นนี้ขายหมดไปแล้ว เพียงอย่างเขียนให้รู้ อยากได้ความเห็นว่าปกติคนซื้อของ จะมีความเห็นกันอย่างไรกับชุดเดรส ที่มันต่องมีองค์ประกอบไฟต์บังคับมาให้
คือชุดนี้ เพื่อนเราเขาออกแบบเดรสคอปก ตัดชุดมาขายแบบมีเข็มขัดแบบร้อยรูผูกเชือกแทนหัวเข็มขัด แต่ดั้นทำเข็มกลัดเป็นชายผ้าห้อยออกมา ออกแบบไว้ติดห้อยใต้ปกคอเสื้อ เราก็ว่ามันดูใส่แล้วคอปกเอียง ๆ น้องที่ร้านเราเขาก็เอามาติดใต้กระดุมกลางตัวเสื้อ ส่วนเราติดข้างเอว แล้วเอาเข็มขัดทับเลย ปรากฎว่าผลตอบสนอง มีทั้งบอกว่าที่ซื้อเพราะชอบเข็มกลัด (ลูกค้ารายแรกที่ซื้อ เรียกว่าผ้าเช็ดปาก แกคงไม่กล้าเรียกผ้าเช็ดน้ำหมาก) ส่วนลูกค้าบางคนก็บอกว่าไม่เอาเข็มกลัดแล้วลดราคาได้ไหม
เลยมานั่งฉงนกันว่า ไอ้การแถมเข็มกลัด มันให้ความรู้สึกดีกับลูกค้า มากกว่าการขายลดราคา (ปกติเรานโยบาย วันไพรซ์ ไม่ลดอยู่แล้ว แม้จะมีทำเข้มขัด หรือเข้มกลัด ก็ไม่ได้ขึ้นราคา) หรือการที่มันมีเข็มกลัด เข็มขัดที่มันดูต่างไปจากตลาดมันกระตุ้นการขายได้หรือเปล่า เอาเป็นว่าขายจนหมดก็ไม่มีบทสรุป
แล้วถ้าจะเม้นต์มา ก้ขออีกเรื่องได้ไหมว่า ชุดเดรสพื้นที่อยากได้ มีสีอะไรมั่ง บอกก่อนนะว่าประสบการณ์เจอมาว่า สีอ่อน สีสด ดูดีมากแต่ถึงเวลาลูกค้าหยิบมาทาบตัว แล้วก็แขวนไว้เหมือนเดิม จ่ายซื้อสีเบสิค ดำ เทา น้ำตาล น้ำเงิน (ปกติชุดเดรส ใส่ทำงานสีสด เพื่อจำแม่น ใส่ทีเดียวไม่กล้าหยิบมาใส่อีก เลยกลายเป็นว่าสีพื้น สีเบสิค เป็นที่ต้องการมากกว่า)
 

Create Date : 22 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 22 พฤษภาคม 2552 18:23:01 น.
Counter : 329 Pageviews.  

ความคำติ เรื่องคุณภาพสินค้า ราคา หรือบริการ จากทุกท่านค่ะ

ใครมีความเห้นเกี่ยวกับสินค้าของร้าน ทั้งคุณภาพ รูปแบบ ราคา ช่วยติ กันได้นะ จะได้ปรับปรุงให้ดีขึ้น

ดูหน้าร้านตามลิงค์เลย
 

Create Date : 21 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 22 พฤษภาคม 2552 17:03:32 น.
Counter : 226 Pageviews.  


Valentine's Month


 
ตาโต ชั้นเดียว
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]
เคยทำธุรกิจขายเสื้อผ้าในยูเนี่ยนมอลล์ และได้ขายเลิกกิจการแล้ว ตอนนี้หันไปเปิดร้านขายเสื้อตราคัพเค้กที่ K-ZY Plaza
New Comments
Friends' blogs
[Add ตาโต ชั้นเดียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.