Group Blog
 
All Blogs
 

เมื่อเพื่อนสนิท คิดว่าเราทำตัวเป็นคู่แข่งเขา

คำถาม : มีเพื่อนสนิทสมัยเรียนมหาวิทยาลัยซึ่งบังเอิญได้มาทำงานบริษัทเดียวกัน หลังๆ เพื่อนดูเปลี่ยนไป เขามักจะคิดว่าเราทำตัวเป็นคู่แข่งเขา ทั้งที่เราก็แค่ทำงานตามหน้าที่ที่พึงต้องทำ แต่เขากลับรู้สึกว่า ถ้าเราทำแล้วเขาไม่ทำ มันกลายเป็นเหมือนเราทำเอาหน้าหรือทำอะไรมากกว่าเขา แล้วพานทำให้ความสัมพันธ์ฉันเพื่อนเริ่มร้าวฉาน จะจัดการปัญหานี้อย่างไรดีคะ

คำตอบ : ถ้าเป็นเพื่อนสนิทกันจริงและเป็นคนที่เราแคร์เขา แนะนำให้เปิดใจคุยกันเลย ถามไถ่กันว่าเป็นอะไร หรือทำไมถึงแสดงออกแบบนี้ ให้เขาบอกมาให้หมดนั่นอาจจะทำให้เรารู้ถึงสาเหตุที่แท้จริง ไม่แน่หรอกค่ะ อาจจะเป็นเพราะเราเผลอไปทำอะไรให้เขารู้สึกไม่ดีโดยเราเองไม่รู้ตัวก็ได้ ซึ่งถ้าเรารู้แล้วอาจจะขอโทษ และอธิบายเหตุผลไปว่าทำไม มันอาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่โตเลยก็ได้

แต่ถ้าคุยกันแล้วยังไม่เคลียร์ เขายังคิดว่าเราเป็นคู่แข่งอยู่ดี ลองคุยกับเขาในอีกมุมหนึ่งว่า การทำงานนั้นทุกคนต้องแข่งกับตัวเอง ไมได้แข่งกับเราหรือแข่งกับใคร เมื่อมีหน้าที่ก็ต้องทำเต็มที่ ทำให้ดีที่สุด การทำงานมันก็เหมือนกบการเรียนนั่นแหละ คือมันไม่ใช่ว่าเราได้เกรด 4 แล้วคนอื่นจะสอบตกหมด ถ้าทุกคนทำงานของตัวเองสุดความสามารถ ทุกคนก็มีสิทธิ์ได้เกรด 4 เหมือนกัน

สุดท้ายถ้าพูดกันแล้วเขายังเหมือนเดิม ขอแนะนำว่าไม่ต้องไปสนใจเขาหรอก ทำเฉยๆ ไปเลยดีกว่าเพราะถ้าเราเครียดจะกลายเป็นทุกข์ แต่ถ้าเราวางเฉยในขณะที่เขายังคิดว่าเราเป็นคู่แข่ง ก็จะกลายเป็นทุกข์ในใจเขาเอง ไม่ใช่เรา ขอแค่เรามั่นใจว่าไม่ได้ทำร้ายใคร ไม่ได้ก้าวก่ายหรือกินแรงใคร ทำสิ่งที่เราต้องทำให้ดีที่สุด ถ้าใครสักคนคิดว่าเราเป็นศัตรูคู่แข่งก็ปล่อยเขาไป เพราะเราห้ามความคิดคนอื่นไม่ได้ แถมยังไม่คุ้มกับเวลาที่เสียไปกับความกลุ้มใจเรื่องนี้ด้วย
 

Create Date : 08 ธันวาคม 2548    
Last Update : 8 ธันวาคม 2548 12:17:34 น.
Counter : 218 Pageviews.  

ถามคำถามท่ามกลางคนล้านแปด

ถ้าเกิดข้อสงสัย หรือต้องเป็นตัวแทนถามคำถามสักข้อขณะอยู่ท่ามกลางคนมากมาย เช่นเวลาอยู่ในนัดประชุมครั้งสำคัญ ให้เริ่มต้นคำถามว่า ใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไร ไปเลย ไม่ต้องพูดเกริ่นอย่าง "ฉันสงสัยว่า...." หรืออ้างตัวเลขสถิติข้อมูลเก่าให้เยิ่นเย้อ เปลืองน้ำลายเปล่าๆพยายามตั้งคำถามให้สั้น กระชับ แต่ได้ใจความมากที่สุด

TIP: ไม่ต้องประหม่า เวลาถามคำถามให้สบตากับคนที่เราจะถาม และจำไว้ว่าเขาคือคนที่ต้องกระอักกระอ่วนใจในการตอบคำถาม ไม่ใช่คุณ
 

Create Date : 08 ธันวาคม 2548    
Last Update : 8 ธันวาคม 2548 11:59:44 น.
Counter : 126 Pageviews.  

คุยแบบดูดี ไม่มีเสแสร้ง

ถ้าต้องนั่งดินเนอร์ร่วมกับลูกค้าที่ติดต่องานด้วยใหม่ๆ เจอสถานการณ์แบบนี้ก็ทำตัวไม่ค่อยถูกเหมือนกัน ลองเริ่มบทสนทนาอย่างไม่เสแสร้งด้วยเรื่องการทำงานของเขา เช่น "งานของคุณเป็นยังไงบ้างคะ สนุกไหม" จากนั้นคุณต้องตั้งใจฟังเรื่องที่เขาตอบ เพื่อจะได้ชวนคุยเรื่องที่เขาสนใจต่อไปได้ เมื่อคุยกันได้นานเป็นชั่วโมงแล้ว คุณอาจจะลองคุยลงลึกไปอีก ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้อัพเดทข้อมูลในแวดวงการทำงานไปในตัว แต่ถ้าเขาไม่ตอบแล้วเริ่มเฉไฉ นั่นแสดงว่าเขาไม่อยากให้คุยลึกลงไปมากกว่านั้นแล้ว เราก็อาจเปลี่ยนไปคุยเรื่องเบาๆ ทั่วๆ ไปแทน

TIP: หลีกเลี่ยงเรื่องเซ้นสิทีฟ อย่างการเมือง ศาสนา เชื้อชาติ หรือความเชื่อ
 

Create Date : 08 ธันวาคม 2548    
Last Update : 8 ธันวาคม 2548 11:54:50 น.
Counter : 141 Pageviews.  

ตอบคำถามสุดโหดของเจ้านาย

ถ้าเกิดเจอคำถามแบบฟังแล้วแทบหงายหลังเพราะไม่รู้จะตอบว่าอะไรดี กรณีนี้ง่ายๆขอเพียงอย่าเฟค ถ้าไม่รู้จริงๆจงตั้งสติให้ดีแล้วลองพูดว่า "ดิฉันยังไม่ทราบแน่ แต่ดิฉันจะพยายามทำให้ได้ค่ะ" แต่ถ้าคุณต้องการรวบรวมความคิดก่อนตอบ อาจจะพูดทวนคำถามเพื่อถ่วงเวลา หรือถ้ายังคิดไม่ออกอีกเพราะต้องไปหาข้อมูลเพิ่มเติม ก็ควรบอกไปตามตรง และบอกด้วยว่าจะเสนอเรื่องนั้นกับเจ้านายอีกครั้งเมื่อไหร่ "ดิฉันตั้งใจจะเสนอเรื่องนี้ให้พิจารณาเป็นพิเศษ ขอใช้เวลาหาข้อมูลเพิ่มเติม แล้วจะมานำเสนอในการประชุมต้นเตือนหน้านะคะ"

TIP : ควรเก็บความรู้สึกเอาไว้ให้ดีเมื่อเจอถามคำถามยากๆ ยิ้มเข้าไว้ จะช่วยสร้างความมั่นใจและความน่าเชื่อถือได้
 

Create Date : 08 ธันวาคม 2548    
Last Update : 8 ธันวาคม 2548 11:49:31 น.
Counter : 122 Pageviews.  


memory_lady
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add memory_lady's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.