เที่ยวและงานบันดาลสุข
Group Blog
 
All Blogs
 
ฮวงซุ้ยเที่ยวได้

ไม่นานมานี้ ผู้เขียนมีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศไต้หวัน กัลยาณมิตรเจ้าถิ่นพาไปเที่ยว ณ สถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งซึ่งน่าสนใจมาก คือฮวงซุ้ย

ฮวงซุ้ยแห่งนี้คงไม่น่าสนใจเท่าไร หากไม่ใช่เป็นที่ฝังศพของนักร้องดัง ชาวไต้หวัน นาม “เติ้ง ลี่ จวิน” หลายคนอาจไม่รู้จัก แต่พอบอกว่าเป็นคนร้องเพลง “เถี่ยน มี่ มี่” เป็นร้องอ๋อทันที

ถึงเธอเป็นชาวไต้หวัน แต่เธอก็โด่งดังไปทั่วโลก โดยเฉพาะในหมู่คนจีน ซึ่งก็เป็นที่รู้กันอยู่ดีว่าคนจีนนั้นมีอยู่ทั่วโลก ไชน่าทาวน์มีอยู่แทบทุกเมืองใหญ่ในโลก เธอมีชื่อหนึ่งว่า “เทริซ่า เต็ง”

ตอนที่เติ้ง ลี่ จวิน เสียชีวิตเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ.2528 จึงกลายเป็นข่าวดังทั่วโลก ยิ่งเธอเสียชีวิตแบบปริศนา

ผลชันสูตรแจ้งว่าเธอเสียชีวิตเพราะโรคหอบหืด แต่ก็มีข่าวบางกระแสว่าเธอถูกฆาตกรรม บางกระแสว่าเธอฆ่าตัวตาย ซ้ำเธอยังมาเสียชีวิต ที่จังหวัดเชียงใหม่ ในเมืองไทยนี่เอง ข่าวเธอเสียชีวิตกระทันหันจึงกลายเป็นข่าวพาดหัวหน้า 1 ของหนังสือพิมพ์ไทยทุกฉบับในยุคนั้น

พิธีศพของเติ้ง ลี่ จวิน ถูกจัดขึ้นแบบรัฐพิธี โลงศพขอเธอถูกคลุมด้วยธงชาติสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) โดยอดีตประธานาธิบดีลีเต็งฮุย และประชาชนจำนวนหลายพันเข้าร่วมพิธีด้วยความอาลัยรัก

ศพของเติ้ง ลี่ จวิน ถูกฝันที่สุสานจินเป่าซาน อันเป็นสุสานบนภูเขาในเมืองจินซาน มณฑลไทเป ทางตอนเหนือของไต้หวัน ป้ายหลุมศพมีรูปปั้นของเติ้ง ลี่จวิน และคีย์บอร์ดเปียโนไฟฟ้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่ที่พื้น

เมื่อมีคนเหยียบแต่ละแป้น จะมีเสียงออกมาต่างกัน แม้ว่าชาวจีนจะเชื่อว่าควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปในสุสานก็ตาม แต่สุสานของเติ้ง ลี่ จวิน มักมีแฟนเพลงจากทั่วโลกเข้ามาเคารพและรำลึกถึงเธออยู่เสมอ

ไกด์กิตติมศักดิ์ของเราเล่าว่า โดยปกติแล้วคนที่จะมาฝังศพที่สุสานเป่าซาน ต้องจ่ายค่าซื้อที่ไม่กี่ตารางเมตรกันถึง 70 ล้านเหรียญไต้หวัน (ประมาณ 70 ล้านบาท) แต่สำหรับเติ้ง ลี่ จวิน เจ้าของสุสานเรียกเก็บเป็นพิธิแค่ 1 เหรียญ เพราะเธอสร้างคุณูปการให้ประเทศชาติมากมาย

นับว่าผู้บริหารสุสานเป่าซานคิดถูก เพราะปัจจุบันสุสานแห่งนี้ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของไต้หวันไปแล้ว

บริเวณสุสานของเติ้ง ลี่ จวิน อยู่ในมุมที่สวย และกว้างใหญ่ ในขณะที่สุสานอื่นๆ เป็นเสมือน ทาวน์เฮาส์ ปลูกต่อกัน และยังมีคอนโดมิเนียมสูงหลายสิบชั้นสำหรับเก็บกระดูก

สุสานแห่งนี้เป็นสุสาน สำหรับคนรวย ดำเนินการโดย นักธุรกิจเอกชน ที่วาดความฝันว่า จะให้เป็น ดินแดนสวรรค์สุขาวดี ของคนที่ตายจากโลกมนุษย์นี้ สังเกตจาก สภาพฮวยซุ้ย ซึ่งสร้างด้วย หินอ่อน สวยงาม มีหินแกะสลัก รูปพระ เทวดา นางฟ้า สัตว์ต่าง ๆ รายล้อม

ที่สำนักงานขาย มีใบจองสุสาน และจัดเป็นพิพิธภัณฑ์อยู่ในอาคารที่สร้างเป็นลักษณะสถูปสูง ซึ่งเป็นที่ รวบรวมป้ายวิญญาณ รายชื่อของผู้ตายทั้งหมด มีรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้ง เหมือนจริง ของอรหันต์ ๑๘ พระองค์ รูปร่างหน้าตา ค่อนข้างดุดัน บางองค์พิการ แต่รูปปั้น พระโพธิสัตว์ จะมีรูปร่าง หน้าตางดงาม ตามความเชื่อพุทธมหายาน

ข้างในพิพิธภัณฑ์ มีไม้จันทน์ขนาดกว่า ๑๐๐ กก. แกะเป็นหมอนสวดมนต์ มีบาตรใหญ่ที่สุดในโลก และมีรูปปั้น ต้าซือจือหูหว่า (ผู้ดูแลมนุษย์ ที่ฉลาดและโง่) ที่ลือชื่อ

ได้มาเที่ยวฮวงซุ้ยชื่อดังของไต้หวันแล้ว ทำให้คิดถึงเมืองไทยเรา ก็มีฮวงซุ้ยใหญ่ๆ ที่ฝังศพคนจีนอยู่มากมาย เช่นที่ชลบุรี หรือสระบุรี แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้เนรมิตให้เป็นแดนสุขาวดีเหมือนที่ไต้หวัน อาก๋ง อาม่าก็เลยนอนอยู่ใต้สุสานอย่างเหงาๆ รอแต่วันลูกหลานไปเซ็งเม้งปีละครั้ง

เขียนไว้ในคอลัมน์แบกเป้ท่องโลก
หนังสือพิมพ์ Traveler

หลับสบายเถอะเติ้ง ลี่ จวินนักท่องเทียวมาเยี่ยมเธอมากมาย


ทิวทัศน์อันงดงามของสุสานสุสานจินเป่าซาน


คอนโดเก็บกระดูก


ประติมากรรมงดงาม


ท่านๆ ที่นอนอยู่ที่นี่ไม่เหงาเพราะมีคนมาเยี่ยมเยือนทุกวัน


พระพุทธเจ้าผจญมาร


พระพุทธองค์และพุทธสาวก


ฮวงซุ้ยที่มีทิวทัศน์งดงาม


ภาพมุมกว้างCreate Date : 11 กันยายน 2553
Last Update : 15 กันยายน 2553 10:32:35 น. 5 comments
Counter : 6877 Pageviews.

 

โดย: หน่อยอิง วันที่: 11 กันยายน 2553 เวลา:5:31:54 น.  

 
เยี่ยมเลยครับ


โดย: เอกTung วันที่: 14 กันยายน 2553 เวลา:16:50:13 น.  

 
ผมเป็นแฟนเพลงของ เติ้งลี่จวิน ครับผมชอบเติ้งลี่จวินมากครับผมอายุ13ปีแต่ร้องเพลงจีนของเติ้งลี่จวินได้หลายเพลงเลย


โดย: ออยล์ครับ IP: 182.52.211.122 วันที่: 7 ธันวาคม 2553 เวลา:21:06:37 น.  

 
ชวนพี่่พงษ์ น้องนก โจอี้ ไขมุก พาไปเที่ยวสุสานเติ้งลี่จวิน ย้อนรอย เสียงเพลง รู้จัก ราชินีเพลงแห่งเอเชีย คุยกับจักรพงษ์ใน สุสาน จินเป่าซานเติ้งลี่จวิน ไปเจาะลึกนักร้อกชาวไต้หวัน นาม “เติ้ง ลี่ จวิน” หลายคนอาจไม่รู้จัก แต่พอบอกว่าเป็นคนร้องเพลง “เถี่ยน มี่ มี่” เป็นร้องอ๋อทันที จักรพงษ์ ณ สุสานจินเป่าซัน ประเทศ ไต้หวัน


โดย: My Melody IP: 182.232.204.46 วันที่: 23 กันยายน 2554 เวลา:22:10:38 น.  

 
รับดูแลสุสานทั้งแบบรายเดือน / รายปี งานตกแต่งถมดิน หลังเต่าและปลูกหญ้า งานซ่อมแซมสุสาน ทำขอบหน้า – ขอบหลัง เทพื้น ปูกระเบื้อง งานหินล้างและงานสุสานครบวงจรมีประสบการณ์ กว่า 20 ปี ผ่านงานกับซินแสผู้มีชื่อเสียงหลายท่าน คุณภาพมาตรฐาน ราคายุติธรรม โทร : 091 - 2578913 / 0824583654 สำหรับผู้ที่มีความสนใจ ( สุสานวิสุทธิมรรคคีรี/แป๊ะฮุ้งเต่าซัว)


โดย: สุสาน IP: 125.26.229.156 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:15:50:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

mamao
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผู้เขียนเป็นคนหนึ่งซึ่งชอบเที่ยวสไตล์แบกเป้เดินทางไปทั่ว สมัยก่อนก็อาศัยข้อมูลจากหนังสือหรือนิตยสารซึ่งมีข้อจำกัดมากมาย ทั้งต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงในการซื้อหา รวมทั้งมีข้อมูลไม่ครบถ้วนและไม่ค่อยทันสมัย แต่เมื่อถึงยุคดิจิตอล ก็ได้พึ่งพาข้อมูลออนไลน์จากเพื่อนพ้องน้องพี่ที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์ ผู้เขียนเองมีโอกาสได้รับเชิญจากหนังสือพิมพ์รายปักษ์ Traveler ให้เขียนคอลัมน์ประจำ "แบกเป้ท่องโลกกว้าง" จึงขอนำข้อเขียนที่ลงตีพิมพ์แล้วมาร่วมแชร์บ้างครับ รวมทั้งรีวิวจากการไปท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อท่านๆ บ้างไม่มากก็น้อย แล้วช่วยให้ Comment และเพิ่มเติมนะขอรับ

ขอแถมให้อีกบล็อกครับ เป็นบันทึกจากงานอาชีพล้วนๆ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านครับ
Friends' blogs
[Add mamao's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.